fbpx

6 lời khuyên hàng đầu cho sinh viên quốc tế đến Đức

Bị hấp dẫn bởi không có học phí, giáo dục đại học đẳng cấp thế giới, cảnh quan tuyệt đẹp và chất lượng cuộc sống cao, ngày càng nhiều sinh viên quốc tế đến học tập tại Đức. Đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn sống ở nước ngoài, thời gian bắt đầu học kỳ của một sinh viên quốc tế có thể là một khoảng thời gian khá lo lắng. Dưới đây là 6 lời khuyên để giúp bạn hòa nhập với cuộc sống sinh viên ở Đức nhanh nhất có thể. 

1. Chuẩn bị cho mình thật nhiều giấy tờ

Nếu bạn cần thị thực để đến Đức ngay từ đầu, có thể bạn đã phát hiện ra rằng nước Cộng Hòa Liên Bang có thiên hướng về thủ tục giấy tờ. Từ việc mở một tài khoản ngân hàng bị phong tỏa đến việc các bằng cấp của bạn được chính thức công nhận, có rất nhiều điều bạn cần phải sắp xếp trước khi đến Đức. 

Khi bạn đến nơi, thậm chí còn có nhiều thủ tục hành chính cần được thực hiện hơn, từ đăng ký với thành phố của bạn đến đăng ký vào trường đại học của bạn và mở tài khoản ngân hàng. Bạn sẽ thấy rằng nhiều bước phụ thuộc vào các bước khác được hoàn thành trước – ví dụ: bạn cần có bảo hiểm y tế (xem bên dưới) trước khi có thể đăng ký và bạn cần đăng ký trước khi có thể nhận được bảo hiểm y tế, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành quy trình một cách có phương pháp. 

Nếu bạn gặp vấn đề, Văn phòng Quốc tế tại trường đại học của bạn sẽ có thể giúp bạn.

2. Cố gắng sắp xếp chỗ ở của bạn trước

Tìm một nơi nào đó để sống là một trong những phần gây lo lắng nhất khi chuyển đến một đất nước mới. Vì bạn muốn tập trung vào việc học của mình hơn là chuyển từ chế độ căng thẳng cho việc mất thời gian đi tìm chổ ở tại Đức, lý tưởng nhất là bạn muốn sắp xếp nhà ở sinh viên của mình trước khi đến Đức.

Sinh viên ở Đức có một số lựa chọn về chỗ ở: ký túc xá sinh viên, căn hộ riêng và căn hộ chung (Wohngemeinschaft hoặc WG). Cho đến nay, phần lớn sống trong nhà ở chung – nhưng sự cạnh tranh cho cả ba rất khó khăn, vì vậy bạn nên bắt đầu tìm kiếm tốt từ trước. 

Đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm một phòng chung trong một căn hộ, rất nhiều WG thích gặp trực tiếp trước khi chọn một người bạn cùng phòng mới. Trong trường hợp này, có thể là một ý tưởng để sắp xếp một nơi nào đó để sống trong một hoặc hai tháng (có thể là nhà trọ hoặc ở lâu dài trên Airbnb), để cung cấp cho bạn một cơ sở ở Đức để bắt đầu tìm kiếm nhà của bạn. Người Đức thường cho thuê lại nhà của họ khi họ đi nghỉ hoặc các chuyến đi dài hơn, vì vậy đây có thể là một cách tốt để tìm một ngôi nhà tạm thời để bắt đầu. 

3. Nhận bảo hiểm y tế

Trước khi được phép đăng ký học tại trường đại học của mình, bạn cần xuất trình bằng chứng rằng bạn được bảo hiểm y tế chi trả. Do đó, việc sắp xếp điều này nên là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn khi bạn biết mình sắp du học Đức. Bạn có thể sử dụng chính sách bảo hiểm y tế nước ngoài của mình ở Đức, hoặc nếu không, bạn sẽ phải mua bảo hiểm sức khỏe sinh viên ở Đức. 

Cả các công ty bảo hiểm công và các công ty bảo hiểm y tế tư nhân đều cung cấp mức chiết khấu cho sinh viên, vì vậy bạn sẽ có thể tìm được một gói bảo hiểm phù hợp với túi tiền. 

4. Hỗ trợ bản thân bằng một công việc hoặc một khoản trợ cấp

Đức có mức sống cao và trong khi những thứ như thực phẩm và phương tiện giao thông công cộng có vẻ rẻ, tùy thuộc vào nơi bạn đến, những thứ khác – như nhà ở – có thể nhanh chóng trở nên khá đắt đỏ, đặc biệt nếu bạn đang sống ở một trong những nơi lớn hơn Các thành phố của Đức. 

Do đó, nhiều sinh viên cần tìm một số phương tiện hỗ trợ tài chính cho bản thân. Nếu bạn có giấy phép cư trú tạm thời để học tập tại Đức, bạn được phép làm việc tối đa 120 ngày (hoặc 240 nửa ngày) mỗi năm, trong khi sinh viên EU có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong một công việc trung bình hoặc nhỏ ( hơn thế nữa và bạn phải đóng góp vào an sinh xã hội ). 

Bạn sẽ có thể tìm được một công việc phù hợp với ngành học của mình. Nơi tốt nhất để bắt đầu tìm kiếm của bạn sẽ là trung tâm hướng nghiệp đại học của bạn, nơi có thể cung cấp danh sách các công việc thân thiện với sinh viên. 

Ngoài ra, bạn có thể xem liệu mình có đủ điều kiện nhận một trong nhiều khoản trợ cấp và học bổng dành cho sinh viên quốc tế ở Đức hay không. Nếu bạn đã sống ở Đức trước khi bắt đầu học, bạn cũng có thể được quyền yêu cầu BAföG, một loại tài trợ của nhà nước dành cho sinh viên. 

5. Làm quen với giờ học trong quýthực hiện nghiên cứu và khai thác học tập

Học tập tại một trường đại học của Đức có rất nhiều điều kỳ quặc mà bạn có thể không quen với tư cách là một sinh viên quốc tế. Một điều mà ban đầu thường khiến mọi người thất vọng là “ akademische Viertelstunde ” – thực hành đặt thời gian bắt đầu bài giảng 15 phút trước khi nó thực sự bắt đầu và kết thúc 15 phút sau khi nó thực sự kết thúc. Ý tưởng là cho phép tất cả mọi người đến và rời khỏi các lớp học đúng giờ. Những lớp học này thường nên được liệt kê bằng chữ viết tắt “ct” trong thời khóa biểu của bạn; các lớp học bắt đầu vào thời gian quy định phải được đánh dấu là “st”. Cuối cùng bạn sẽ quen với nó! 

Vào cuối bài giảng (và có lẽ ở giữa, nếu giảng viên đã đưa ra một số điểm thực sự hấp dẫn!), Bạn có thể thấy sinh viên Đức gõ vào bàn của họ, thay vì vỗ tay. “Gõ học thuật” ( Akademisches Klopfen ) là một truyền thống lâu đời đến nỗi không ai thực sự chắc chắn tại sao nó được thực hiện, mặc dù một gợi ý là nó để tay kia của bạn rảnh rỗi để ghi chép. 

Một điều khó hiểu cuối cùng mà một số người sẽ quen là thái độ thoải mái khi tham gia lớp học của học sinh Đức – điều này hoàn toàn trái ngược với định kiến ​​về sự đúng giờ của người Đức! Nếu bạn không đến lớp, sẽ không có ai quan tâm, thậm chí để ý. Nếu bạn muốn vượt qua kỳ thi của mình, bạn phải dành thời gian. 

Tuy nhiên, ngược lại, bạn có thể nắm bắt được thái độ học tập rất Đức của người Đức và chỉ cần lướt qua trường đại học theo tốc độ của riêng bạn. Bạn có thể hoàn thành luận án của mình vào một ngày nào đó, nhưng sau đó một lần nữa, có thể không. Việc sinh viên đăng ký học hết học kỳ này đến học kỳ khác và không tham gia một lớp học nào không phải là chuyện chưa từng có – xét cho cùng, không có học phí, và với học phí học kỳ của bạn, bạn cũng nhận được thẻ du lịch sáu tháng. 

6. Cố gắng học một số tiếng Đức

Ngày càng có nhiều trường đại học ở Đức cung cấp các khóa học cho sinh viên quốc tế bằng tiếng Anh, nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn nghĩ rằng tiếng Anh là đủ để học ở đất nước này. Nó không chỉ giúp kết bạn và mở rộng tầm nhìn của bạn, mà việc học một số ngôn ngữ địa phương sẽ giúp bạn dễ dàng tương tác với chính quyền , nơi mà nhân viên không thể nói tiếng Anh. 

Nhiều trường đại học Đức cung cấp các khóa học tiếng Đức chuyên sâu – miễn phí như một phần của các lựa chọn học phần của họ hoặc như một lớp học buổi tối. Đây có thể là một cách học rất hiệu quả về chi phí. Bạn cũng có thể chọn tham gia một khóa học tiếng Đức riêng vào thời gian rảnh. 

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.