fbpx

BẢO HIỂM BẮT BUỘC Ở ĐỨC

Có một số loại bảo hiểm ở Đức giành cho người nước ngoài chú ý, một số bắt buộc và một số tùy chọn. Dưới đây, một tổng quan về bảo hiểm trong nước Đức.

Bảo hiểm là một trong những cân nhắc quan trọng khi chuyển đến một quốc gia mới. Khi nghĩ về bảo hiểm ở Đức, bạn sẽ cần phải quyết định loại bảo hiểm nào bạn sẽ cần cũng như mua để tìm những giao dịch tốt nhất. Hướng dẫn hữu ích này cung cấp mọi thứ bạn cần biết về bảo hiểm của Đức, bao gồm:

Tổng quan về bảo hiểm ở Đức

Người Đức có xu hướng bảo hiểm khá nghiêm túc. Có nhiều hình thức bảo hiểm khác nhau được cung cấp bởi các công ty bao gồm khá nhiều rủi ro bạn có thể nghĩ đến. Do đó, đôi khi những người mới đến nước này có thể gặp khó khăn trong việc tìm ra số tiền bảo hiểm họ nên mua và nhiều người cuối cùng được bảo hiểm dưới mức hoặc bảo hiểm quá mức.

Chìa khóa để mua bảo hiểm ở Đức là khi mua và tìm giải pháp phù hợp với tình huống cụ thể của bạn. Có nhiều công ty bảo hiểm khác nhau để lựa chọn, tất cả đều cung cấp các gói khác nhau. Thị trường bảo hiểm Đức được quản lý bởi Cơ quan giám sát tài chính liên bang (BaFin) và hầu hết các công ty thuộc Hiệp hội bảo hiểm Đức (Die Deutschen Vers Richer – GDV), có khoảng 460 thành viên. Theo dõi các phương tiện truyền thông, các trang web liên quan đến bảo hiểm, hướng dẫn người tiêu dùng và kiểm tra các công cụ so sánh người tiêu dùng để đảm bảo bạn đang có được thỏa thuận tốt nhất.

Nhiều công ty bảo hiểm, bao gồm cả các công ty bảo hiểm của Đức và quốc tế, cung cấp các gói cho cư dân nước ngoài phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ. Các nhà môi giới bảo hiểm thích hợp với người nước ngoài như Popsure sẽ đưa ra lời khuyên chuyên môn cho người nước ngoài ở Đức về việc tìm kiếm và quản lý các gói bảo hiểm của bạn, bằng ngôn ngữ bạn hiểu.

Những bảo hiểm ở Đức là bắt buộc về mặt pháp lý?

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (krankenvers Richung) là bắt buộc ở Đức nếu bạn sống hoặc làm việc ở đây. Có một hệ thống kép của bảo hiểm y tế công cộng và tư nhân. Bạn sẽ tự động được bảo hiểm y tế nhà nước (gesetzliche krankenvers Richung – GKV) nếu bạn làm việc ở Đức và kiếm được từ 4.950 đến 59.400 € một năm trước thuế, trừ khi bạn tự làm chủ. GKV cũng thường bao gồm bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng (pflegepflichtvers Richung). Chủ lao động chi trả một nửa chi phí bảo hiểm y tế (không bao gồm phí bổ sung) với mức đóng góp tối đa là 323.03 € một tháng cho chăm sóc sức khỏe và 56,42 € một tháng cho chăm sóc điều dưỡng.

Bảo hiểm y tế tư nhân (tư nhân krankenvers Richung – PKV) dành cho những người không được hưởng GKV và những người muốn đưa ra một kế hoạch riêng.

Một số công ty bảo hiểm y tế lớn nhất ở Đức bao gồm:

Bảo hiểm liên quan đến công việc

Nếu bạn làm việc ở Đức, bạn sẽ tự động trả cho một vài hình thức bảo hiểm bổ sung bên cạnh bảo hiểm y tế thông qua các khoản đóng góp an sinh xã hội (sozialvers Richungsbeiträge). Chúng bao gồm:

  • Bảo hiểm thất nghiệp (arbeitslosenvers Richung) – các khoản thanh toán được phân chia giữa chủ lao động và nhân viên. Điều này cho phép bạn hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu bạn không có việc làm và đáp ứng các tiêu chí nhất định.
  • Bảo hiểm hưu trí theo luật định (Rentenvers Richung) – lương hưu nhà nước Đức. Xem hướng dẫn về lương hưu ở Đức để biết thêm thông tin.
  • Bảo hiểm tai nạn theo luật định (gesetzliche unlallvers Richung) – khoản tiền này được sử dụng hoàn toàn bởi chủ lao động và chi trả chi phí điều trị sau các tai nạn hoặc bệnh tật liên quan đến công việc.

Bảo hiểm xe

Bảo hiểm xe hơi (Kfz Vers Richung hoặc autovers Richung) là bắt buộc đối với tất cả các tài xế ở Đức. Bạn cần phải đưa ra bằng chứng về bảo hiểm xe hơi cập nhật để đăng ký xe tại Đức và lấy biển số hợp lệ. Bảo hiểm xe hơi ở Đức được chia thành ba loại:

  • Trách nhiệm của bên thứ ba (haftpflicht) – yêu cầu pháp lý tối thiểu, bao gồm tất cả các thiệt hại cho bên thứ ba và các phương tiện khác trong trường hợp xảy ra tai nạn. Nó không bao gồm thiệt hại cho chiếc xe của bạn nếu tai nạn là lỗi của bạn.
  • Bảo hiểm một phần (teilkasko) – điều này bao gồm trách nhiệm của bên thứ ba cộng với thiệt hại cho chiếc xe của bạn gây ra bởi những việc như trộm cắp, hỏa hoạn và thiệt hại do bão.
  • Bảo hiểm toàn diện (vollkasko) – điều này bao gồm mọi thứ ở trên cộng với thiệt hại cho chính chiếc xe của bạn, ngay cả trong trường hợp tai nạn là lỗi của bạn.

Chi phí bảo hiểm tăng theo mức độ bảo hiểm bạn chọn, cộng với chúng phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm tuổi, kinh nghiệm lái xe, hồ sơ lái xe và giá trị của chiếc xe của bạn. Đức, tương tự như nhiều quốc gia khác, vận hành hệ thống tiền thưởng không có yêu cầu bồi thường, có nghĩa là chi phí bảo hiểm sẽ giảm thời gian bạn đi mà không gặp tai nạn. Nếu bạn chuyển đến Đức và mang một chiếc xe từ nước ngoài, bạn có thể sử dụng bảo hiểm hiện tại của mình trong một khoảng thời gian giới hạn. Nếu bạn có một hồ sơ lái xe tốt ở nước bạn, hãy yêu cầu công ty bảo hiểm của bạn viết thư hỗ trợ vì điều này thường có thể được sử dụng để được giảm giá bảo hiểm xe hơi của bạn ở Đức.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.