fbpx

Bảo Hiểm Y Tế Tại Đức

Từ năm 2009, mỗi người có hộ khẩu thường trú tại Cộng hoà Liên bang Đức, đều có nghĩa vụ mua bảo hiểm y tế. Ngay cả đối với các kỳ nghỉ ngắn hạn ở Đức, cần phải có bảo hiểm y tế, nếu không sẽ bị từ chối cấp thị thực.

Các đặc điểm của hệ thống bảo hiểm y tế Đức

Bảo hiểm y tế Đức được đặc trưng bởi một hệ thống bảo hiểm y tế theo luật định (GKV) và bảo hiểm y tế tư nhân (PKV). Trong khi bảo hiểm GKV có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, một số điều kiện được áp dụng đối với bảo hiểm y tế tư nhân.

Công dân của Khu vực Kinh tế Châu u¹ (EEA) và công dân của các nước có thỏa thuận về an sinh xã hội² có thể vẫn được bảo hiểm đối với bảo hiểm y tế của nước mình. Lợi ích bảo hiểm của các nước khác có thể khác biệt đáng kể so với Đức. Có thể có yêu cầu đóng góp tài chính hoặc ký kết bảo hiểm bổ sung.

Bảo hiểm y tế theo luật định (GKV) và nguyên tắc liên đới

Đóng góp của bảo hiểm y tế bắt buộc phụ thuộc vào thu nhập. Cơ sở là tổng thu nhập, từ đó đóng một mức đóng góp thống nhất là 14,6 phần trăm (tính đến năm 2019). Mức này được chia đều giữa người được bảo hiểm và người sử dụng lao động, mỗi người đóng 7,3%. Ngoài ra, mỗi công ty bảo hiểm y tế thu thêm một khoản tiền với số tiền khác nhau mà chỉ có nhân viên trả. Nếu vượt quá giới hạn đánh giá đóng góp (2019: 4.537,50 EUR / tháng) thì thu nhập không quan trọng đối với việc tính toán đóng góp. Trong bảo hiểm y tế bắt buộc, trẻ em và vợ hoặc chồng có thể được bảo hiểm miễn phí.

Đóng góp của bảo hiểm y tế tư nhân không phụ thuộc vào thu nhập mà theo tình trạng sức khoẻ, độ tuổi và phạm vi phúc lợi. Phí bảo hiểm áp dụng riêng cho mỗi cá nhân mua bảo hiểm.

Phạm vi các dịch vụ được cung cấp bởi bảo hiểm y tế tư nhân hầu như không phụ thuộc vào bất kỳ quy định nào của nhà nước và trong nhiều trường hợp là toàn diện hơn bảo hiểm bắt buộc. Ngoài ra, những lợi ích có thể được điều chỉnh chính xác cho người mua bảo hiểm. Đối với tất cả các chi phí điều trị, người được bảo hiểm trả tiền trước. Bảo hiểm bồi hoàn các chi phí này khi nộp hóa đơn (nguyên tắc hoàn trả).

Bảo hiểm bổ sung

Các khoản bảo hiểm bổ sung đóng góp vào việc đóng lại các lỗ hổng của bảo hiểm y tế. Việc ký kết được thực hiện tại một công ty bảo hiểm tư nhân, bất kể thu nhập. Các bảo hiểm bổ sung quan trọng là, ví dụ, bảo hiểm chăm sóc bổ sung, bảo hiểm nha khoa bổ sung hoặc bảo hiểm bổ sung bệnh viện.

Bảo hiểm y tế cho người không phải là công dân EU

Sinh viên từ tất cả các quốc gia khác phải có bảo hiểm y tế theo luật định hoặc tư nhân ở Đức trong thời gian lưu trú. Từ 30 tuổi trở lên hoặc sau khi học xong học kỳ 14, học sinh Đức không được bảo hiểm bởi bảo hiểm bắt buộc theo luật định, họ phải tham gia bảo hiểm tư nhân. Điều này cũng áp dụng cho những người tham dự các khoá học tiếng để ôn thi vào đại học ở Đức.

Đóng góp vào bảo hiểm y tế theo luật định (bản năm 2019)

Bảo hiểm cho sinh viên nước ngoài Đóng góp vào bảo hiểm y tế Đóng góp vào bảo hiểm chăm sóc Tổng đóng góp
Sinh viên chưa có con (từ 23 tuổi) 76,04 Euro* 24,55 Euro** 100,59 Euro*
Sinh viên dưới 23 tuổi hoặc có con 76,04 Euro* 22,69 Euro** 98,73 Euro*

*Các khoản đóng góp trong bảo hiểm hợp pháp cho sinh viên nước ngoài đều giống nhau đối với tất cả các công ty bảo hiểm y tế. Ngoài ra còn có sự đóng góp cá nhân bổ sung của bảo hiểm y tế tương ứng.
**Đóng góp vào bảo hiểm chăm sóc 3,05% đối với sinh viên có con, 3,30% đối với sinh viên từ 23 tuổi không có con.

Trước khi bắt đầu học, sinh viên nước ngoài nên tìm lời khuyên từ ban cố vấn sinh viên có trách nhiệm hoặc Văn phòng Quốc tế.

Làm việc ở Đức – bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Về cơ bản, một nhân viên được tham gia bảo hiểm xã hội ở quốc gia nơi mình làm việc. Ngay cả đối với một kỳ nghỉ ngắn hạn, việc tham gia bảo hiểm y tế của Đức cũng là cần thiết.

Bảo hiểm y tế cho người dân EU

Lao động nước ngoài từ các nước thành viên EEA¹ và từ các quốc gia đã ký kết hiệp định an sinh xã hội² với Đức phải có bảo hiểm sức khoẻ ở Đức, bất kể họ làm việc hay tự làm chủ. Điều này cũng được áp dụng nếu người lao động sống ở nước thành viên khác hoặc nếu người sử dụng lao động có trụ sở tại một quốc gia thành viên khác. Chỉ có hai ngoại lệ:

1
một người đồng thời là người làm việc tại một quốc gia thành viên và là người tự làm chủ tại một quốc gia thành viên khác ⇢ có thể tham gia bảo hiểm xã hội ở cả hai quốc gia
2
Đăng ký tạm thời ở nước ngoài (tối đa 12 tháng) ⇢ Bảo hiểm y tế tại nước xuất xứ (yêu cầu phải có mẫu E 101)

Bảo hiểm y tế cho người không phải là công dân EU

Bất kể thời gian lưu trú, công nhân bên ngoài EU phải tham gia bảo hiểm y tế của Đức, với điều kiện là họ có giấy phép cư trú đi cùng giấy phép lao động. Các công dân nước thứ ba có thể nộp đơn vào cơ quan đại diện ngoại giao Đức hoặc cơ quan nước ngoài tại Đức.

Làm việc và nghiên cứu ở Đức – bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài và các nhà khoa học nước ngoài

Quy định đối với các nhà khoa học nước ngoài

Ngoài ra, đối với các nhà khoa học (các nhà nghiên cứu) nước ngoài và các thành viên gia đình đi kèm, bắt buộc phải có bảo hiểm y tế. Do đó, các công dân nước thứ ba trước khi xuất cảnh cần phải hỏi về các lựa chọn bảo hiểm: Giấy phép cư trú chỉ được cấp khi xuất trình bảo hiểm y tế. Các quy định pháp luật cần lưu ý:

Xuất xứ/ Loại hình lưu trú Các quy định về bảo hiểm y tế
Các nhà khoa học nước ngoài đến từ các quốc gia EEA1 và các quốc gia có hiệp định về an sinh xã hội Bảo hiểm sức khoẻ ở nước sở tại cũng hợp lệ tại Đức (Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu).
Mẫu số 1 hoặc số 101 theo yêu cầu của cơ quan bảo hiểm y tế địa phương hoặc văn phòng an sinh xã hội
Các nhà khoa học nước ngoài cư trú tại Đức (đối với các đợt lưu trú dài hơn) Nghĩa vụ bảo hiểm y tế đối với một công ty bảo hiểm được cấp phép tại Đức
Bảo hiểm y tế hiện tại của nước sở tại có thể được chuyển sang mức hưởng quyền lợi trong suốt thời gian lưu trú ở Đức
Nhà khoa học nước ngoài có hợp đồng lao động Bảo hiểm y tế của Đức được yêu cầu trong bảo hiểm y tế theo luật định hoặc tư nhân
Nhà khoa học nước ngoài có học bổng chỉ có thể tham gia bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm y tế cho người di cư ở Đức

Những người muốn di cư sang Đức và do đó tìm kiếm nơi cư trú vĩnh viễn, phải mua bảo hiểm y tế. Nếu không, việc cấp thị thực Đức sẽ bị từ chối.

Quyền cư trú cho công dân EU

Về nguyên tắc, công dân của một quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu có quyền sống ở bất cứ nước nào của EU, ngay cả khi họ không làm việc ở đó. Tuy nhiên, quyền cư trú phải tuân theo hai điều kiện:

1
Người di cư phải chứng minh đủ „phương tiện sinh sống“ để kiếm sống ở các nước EU liên quan

2
Ký kết bảo hiểm y tế ở nước „mới“ của EU

Quy định đối với người không phải là công dân EU

Người nhập cư từ các quốc gia yêu cầu thị thực nhập cảnh Đức phải có bảo hiểm y tế tại thời điểm này. Tùy thuộc vào việc liệu người di cư có được làm việc có hưởng lương hay không, thì các điều kiện khác nhau áp dụng cho cả bảo hiểm y tế theo luật định và tư nhân.

Bảo hiểm y tế Đức cho sinh viên, thực tập sinh và Au-Pair

450 € giới hạn bảo hiểm bắt buộc

Sinh viên trao đổi, thực tập sinh người nước ngoài và au-pair người làm việc ở Đức phải có bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn trong suốt thời gian lưu trú. Các học viên nước ngoài và các Au-Pair chỉ có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm theo luật định nếu họ kiếm được hơn 450 euro mỗi tháng. Tuy nhiên, họ có thể mua bảo hiểm y tế tư nhân phù hợp với nhu cầu của khách nước ngoài và du khách từ Khu vực Kinh tế Châu u¹ cũng như các quốc gia có thỏa thuận an sinh xã hội².

Bảo hiểm sức khoẻ từ quê nhà hoặc tại Đức?

Khách đến từ các quốc gia thành viên của EEA¹ có thể được điều trị bởi Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu u (EHIC) ở Đức. Nếu đất nước quê hương đã ký một hiệp định về an sinh xã hội² với Đức bao gồm các quy định về bảo hiểm y tế, trong một số trường hợp, có thể yêu cầu một số lợi ích ở Đức. Phạm vi của các dịch vụ được xác định bởi các thỏa thuận tương ứng. Nếu nước xuất xứ không có trong EEA¹ và không có hiệp định về an sinh xã hội², thì phải ký bảo hiểm y tế tư nhân. Đối với Au-Pair, gia đình chủ nhà phải chịu chi phí bảo hiểm y tế tư nhân và bảo hiểm tai nạn.

Giới hạn độ tuổi đối với Au-Pair:

  • Thông thường: 18 đến 27 tuổi
  • Để xin thị thực: 18 đến 26 tuổi
  • Đến từ các nước không là thành viên của EU: 18 đến 24 tuổi
  • Thời hạn bảo hiểm tối đa: 12 tháng

Nên tìm tư vấn độc lập trước khi ở lại nước ngoài tại nhà chủ nhà hoặc nơi cư trú. Điều này có thể được thực hiện, ví dụ tại các cơ quan đại diện nước ngoài có trách nhiệm, văn phòng nhập cư có trách nhiệm hoặc đặc biệt là tại các công ty bảo hiểm.

Chú ý: Các dịch vụ thuế quan và dịch vụ khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp – vì vậy nên kiểm tra kỹ giá cả và dịch vụ. Ngoài ra, có một mức thuế cho những người ở Đức trong một thời gian ngắn trong chương trình Lao động & Du lịch.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.