fbpx

Gói kích cầu bởi tác động coronavirus trị giá 130 tỷ euro của Đức: Ai được lợi?

Liên minh Đức phê duyệt gói giải cứu chưa từng có

Sau cuộc đàm phán kéo dài 21 giờ, liên minh Merkel CDU / CSU / SPD đã đồng ý với chương trình kích thích kinh tế sâu rộng trị giá hơn 130 tỷ euro – trên gói cứu trợ 1,1 nghìn tỷ euro đã được thỏa thuận vào tháng 3.

Tài liệu dài 15 trang đưa ra một chương trình gồm 57 biện pháp khác nhau được thiết kế để tăng chi tiêu của người tiêu dùng, đầu tư vào đổi mới và giảm căng thẳng tài chính cho dân số hàng ngày. “Rõ ràng là tất cả những điều này đòi hỏi một phản ứng táo bạo”, Merkel nói với các phóng viên ở Berlin. Ngay bây giờ, về việc bảo vệ công việc, và duy trì nền kinh tế, hoặc tiếp tục phát triển.

Ở đây, một cái nhìn tổng quan về các chính sách nền tảng của gói cứu trợ.

1. VAT được cắt giảm

Mặc dù một số biện pháp ít nhiều được mong đợi, nhưng điều ngạc nhiên lớn nhất của gói là quyết định cắt giảm thuế VAT (Thuế giá trị gia tăng / Mehrwertsteuer) của chính phủ từ 19 đến 16% trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. Thuế suất VAT giảm (áp dụng cho một số hàng hóa như thực phẩm) cũng sẽ giảm – từ 7% đến 5%. Tổng cộng, điều này sẽ tiêu tốn của nhà nước khoảng 20 tỷ euro.

Vì thuế này được đánh vào hàng hóa và dịch vụ, thực tế mọi người tiêu dùng ở Đức đều trả nó – vì vậy công chúng sẽ được hưởng lợi từ việc giảm giá. Tuy nhiên, câu hỏi là mức giảm (tạm thời) thực sự sẽ được chuyển cho người tiêu dùng trung bình. Nhiều công ty đang gặp khó khăn có thể chọn không chuyển khoản tiết kiệm và thay vào đó tận dụng cơ hội để tăng tỷ suất lợi nhuận của chính họ.

2. Trợ giúp cho các gia đình: Tiền thưởng 300 euro cho mỗi trẻ em

Để ghi nhận những gánh nặng thêm mà phụ huynh phải gánh chịu do nhà trẻ và trường học phải đóng cửa trong cuộc khủng hoảng coronavirus, tất cả các gia đình ở Đức phải nhận khoản thanh toán tiền thưởng một lần là 300 euro cho mỗi đứa trẻ. Phụ cấp này sẽ được nhân đôi cho cha mẹ đơn thân. Thêm một tỷ euro cũng sẽ được đưa vào việc mở rộng, chuyển đổi hoặc xây dựng các trung tâm chăm sóc ban ngày mới.

3. Cứu trợ chi phí điện

Để thúc đẩy năng lượng tái tạo, vài năm trước, Đức đã đưa ra một loại thuế đặc biệt cho mỗi kilowatt giờ điện, được gọi là phụ phí EEG (EEG-Umlage). Trong hai thập kỷ qua, nó đã tăng từ 0,2 xu lên hơn 6 xu mỗi kilowatt giờ – và dự kiến sẽ còn tăng thêm nữa. Để giảm bớt gánh nặng cho công dân này, từ năm 2021, phụ phí EEG sẽ được giới hạn ở mức 6,5 cent mỗi kilowatt giờ vào năm 2021 và 6 cent vào năm 2022.

4. Đóng góp an sinh xã hội

Số lượng lớn các cá nhân được đưa vào chương trình Kurzarbeit và số lượng lao động thất nghiệp ngày càng tăng đang khiến hệ thống an sinh xã hội Đức chịu áp lực: nếu ít người có việc làm, số người có thể trả lương hưu, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp sẽ giảm . Để giữ thu nhập ổn định, các khoản đóng góp sẽ phải tăng cho những người vẫn đóng góp.

Chính phủ liên bang đã hứa rằng điều này sẽ không xảy ra – sử dụng một “bảo lãnh xã hội” để ngăn chặn công dân có ít tiền hơn trong túi của họ. Không có ai đóng góp bảo hiểm xã hội sẽ tăng trên 40 phần trăm tiền lương của họ. Sự thiếu hụt sẽ được đền bù bởi chính phủ liên bang.

5. Viện trợ cho đường sắt và giao thông địa phương

Cuộc khủng hoảng coronavirus cũng gây ra sự thiếu hụt doanh thu lớn cho Deutsche Bahn và các công ty vận tải công cộng khác. Chính phủ liên bang sẽ cung cấp đường sắt đường dài với năm tỷ euro vốn chủ sở hữu bổ sung; hơn 2,5 tỷ euro được lên kế hoạch cho giao thông công cộng địa phương.

6. Chính phủ trợ giá cao hơn khi mua xe điện

Liên minh và SPD đã chọn tăng đáng kể các ưu đãi tài chính cho việc mua xe điện, tăng gấp đôi số tiền thưởng môi trường hiện tại – được chính phủ liên bang trả – từ 3.000 đến 6.000 euro vào cuối năm 2021, cho các loại xe điện có giá lên tới 4.000 euro.

Liên minh cũng có kế hoạch đầu tư thêm 2,5 tỷ euro vào việc mở rộng mạng lưới sạc cho ô tô điện và để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển về di động điện tử. Đối với các khoản đầu tư trong tương lai của các nhà sản xuất và ngành công nghiệp cung ứng, một chương trình tiền thưởng của VÒNG theo giai điệu hai tỷ euro sẽ được đưa ra vào năm 2020 và 2021.

7. Gói 50 tỷ euro “trong tương lai”

50 tỷ euro của gói này sẽ hướng tới cái gọi là “gói tương lai”, để tăng cường nghiên cứu và phát triển về bảo vệ khí hậu và các công nghệ trong tương lai. Với điều này, chính phủ hy vọng sẽ cung cấp cho các ngành này một sự thúc đẩy đáng kể và do đó cung cấp một kích thích kinh tế ngắn hạn.

Kế hoạch viện trợ thêm

Chính phủ cũng đang cân nhắc các kế hoạch cho một chương trình tiếp theo để giảm bớt ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng coronavirus đối với lĩnh vực nuôi cấy. Giảm thuế cho các công ty cũng đang trong giai đoạn giảm giá.

Đầu Tư Thịnh Vượng Châu Âu đang triển khai và cung cấp chương trình tư vấn làm việc & định cư Đức, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0938990907 để được tư vấn và cung cấp thông tin cụ thể. Hoặc đăng ký thông tin tư vấn theo form bên dưới.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.