fbpx

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Tây Ban Nha

Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Tây Ban Nha được xếp hạng trong số những hệ thống tốt nhất trên thế giới và hướng dẫn hữu ích này cung cấp mọi thứ bạn cần biết khi là người nước ngoài sinh sống và ĐỊNH CƯ TÂY BAN NHA.

Nếu bạn đang định cư và làm việc tại Tây Ban Nha , bạn có thể sẽ có quyền tiếp cận vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí của nhà nước Tây Ban Nha. Khoản tiền này được trả một phần bằng tiền an sinh xã hội sẽ được khấu trừ vào tiền lương của bạn. Hướng dẫn hữu ích này giải thích cách tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe của Tây Ban Nha và bao gồm các phần sau:

Tổng quan về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Tây Ban Nha

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, đảm bảo bảo hiểm phổ cập cho mọi người dân. Chăm sóc sức khỏe ở Tây Ban Nha bao gồm cả y tế tư nhân và công cộng, với một số bệnh viện ( hospitales ) và các trung tâm chăm sóc sức khỏe ( centros de salud ) cung cấp cả tin ( privado ) và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc gia ( asistencia sanitaria pública ).

Khoảng 90% người Tây Ban Nha sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng, được gọi là Hệ thống Y tế Quốc gia. Tuy nhiên, nó rất phi tập trung với việc cung cấp dịch vụ được tổ chức ở cấp khu vực. Hệ thống này được Bộ Y tế Tây Ban Nha giám sát , xây dựng chính sách và giám sát ngân sách y tế quốc gia.

Tây Ban Nha đứng thứ 19 về Chỉ số sức khỏe người tiêu dùng Euro 2018 và nhận được lời khen ngợi về kết quả cải thiện sức khỏe. Mặt khác, khả năng tiếp cận kém và phụ thuộc quá mức vào khu vực tư nhân vẫn còn nhiều vấn đề.

Ai có thể tiếp cận chăm sóc sức khỏe ở Tây Ban Nha?

Chăm sóc sức khỏe nhà nước là miễn phí cho bất cứ ai sống và làm việc tại Tây Ban Nha . Tuy nhiên, trên một số hòn đảo của Tây Ban Nha, bạn có thể phải đi tìm một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của nhà nước. Khi hệ thống chăm sóc sức khỏe của Tây Ban Nha được phân cấp, bạn sẽ cần kiểm tra các điều kiện trong khu vực của mình để sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Là người nước ngoài, bạn có thể nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí nếu bạn là:

 • một cư dân ở Tây Ban Nha và làm việc hoặc tự làm chủ và trả các khoản đóng góp an sinh xã hội;
 • sống ở Tây Ban Nha và nhận một số quyền lợi nhất định của nhà nước;
 • một cư dân ở Tây Ban Nha và gần đây đã ly hôn hoặc ly thân với một người bạn đời đã đăng ký với cơ quan an sinh xã hội;
 • một cư dân trẻ em ở Tây Ban Nha;
 • một phụ nữ mang thai cư trú ở Tây Ban Nha;
 • dưới 26 tuổi và đang học tập tại Tây Ban Nha;
 • một cán bộ hưu trí nhà nước;
 • ở tạm tại Tây Ban Nha và có thẻ EHIC .

Tây Ban Nha có các thỏa thuận hai bên với một số quốc gia, như Andorra, Brazil, Chile, Ecuador và Peru, cho phép công dân từ các quốc gia này đến thăm Tây Ban Nha, trong thời gian ngắn, được điều trị y tế khẩn cấp miễn phí. Kiểm tra với đại sứ quán Tây Ban Nha địa phương của bạn để xem liệu có bất kỳ thỏa thuận nào được thực hiện giữa Tây Ban Nha và nước sở tại của bạn hay không. Nếu bạn không có quyền chăm sóc sức khỏe, bạn sẽ phải tổ chức bảo hiểm y tế tư nhân.

Chi phí chăm sóc sức khỏe tại Tây Ban Nha

Chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe của Tây Ban Nha chiếm khoảng 9% GDP hàng năm , khiến Tây Ban Nha trở thành nước chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe lớn thứ 13 trong số các quốc gia EU / EFTA. Mức chi tiêu chỉ hơn 2.000 € mỗi người. Tuy nhiên, chi phí chăm sóc sức khỏe đã tăng lên trong những năm gần đây và ngày càng có nhiều sự phụ thuộc vào việc cung cấp khu vực tư nhân.

Mặc dù vậy, hầu hết chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Tây Ban Nha vẫn miễn phí. Người dân chỉ cần trả một tỷ lệ chi phí theo toa nếu họ đang thực hiện thanh toán bảo hiểm y tế công cộng thường xuyên . Họ cũng phải trả tiền cho một số thủ tục y tế chuyên khoa và có thể cần bảo hiểm tư nhân bổ sung.

Đóng góp an sinh xã hội tài trợ cho hệ thống y tế nhà nước Tây Ban Nha. Mỗi khu vực của Tây Ban Nha chịu trách nhiệm cá nhân về ngân sách y tế, ngân sách cuối cùng được phân bổ bởi chính phủ trung ương.

Bảo hiểm y tế ở Tây Ban Nha

Bảo hiểm y tế ở Tây Ban Nha được chi trả bởi các khoản thanh toán an sinh xã hội của Tây Ban Nha, được thực hiện bởi tất cả nhân viên và người lao động tự làm. Vợ chồng và con cái của công nhân cũng nhận được bảo hiểm.

Một số nhóm khác như người hưu trí và những người nhận trợ cấp cũng có thể đăng ký chăm sóc sức khỏe nếu họ là cư dân. Họ có thể làm điều này ngay cả khi họ chưa trả tiền cho chương trình bảo hiểm y tế. Ngoài ra còn có một chương trình đóng góp nhà nước giảm giá cho những người có thu nhập thấp và những người thất nghiệp được gọi là trường hợp đặc biệt .

Những người không được bảo hiểm nhà nước hoặc thẻ EHIC sẽ phải mua bảo hiểm y tế tư nhân. 

Cách đăng ký dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Tây Ban Nha

Trước hết, bạn phải đăng ký với cơ quan an sinh xã hội ( Dirección General de la Tesorería General de la Seguridad Social hoặc TGSS), có văn phòng trên khắp Tây Ban Nha , để nhận số an sinh xã hội.

Để đăng ký an sinh xã hội, bạn sẽ cần cung cấp:

 • hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hợp lệ
 • giấy chứng nhận cư trú của bạn
 • bằng chứng là bạn đã đăng ký địa chỉ tại tòa thị chính địa phương

Khi bạn đã đăng ký với TGSS, bạn sẽ được cấp số an sinh xã hội và chứng nhận cho biết bạn có quyền được trợ giúp y tế. Sau đó, bạn có thể đăng ký điều trị y tế và đăng ký thẻ y tế ( tarjeta sanitaria cá nhân hoặc TSI ). Bạn sẽ nhận được thông tin này trong bài đăng, hoặc cần phải đích thân đến lấy.

Y tế tư nhân ở Tây Ban Nha

Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Tây Ban Nha chạy cùng với hệ thống công, với một số nhà cung cấp cung cấp cả dịch vụ công và tư nhân. Bất cứ ai không đủ điều kiện để chăm sóc sức khỏe của tiểu bang sẽ cần phải mua bảo hiểm y tế tư nhân hoặc trả toàn bộ số tiền cho bất kỳ chi phí y tế nào.

Nhiều người cũng chọn cách tự bảo hiểm cho điều trị tư nhân để cho họ tiếp cận điều trị rộng hơn và nhanh hơn. Khoảng 19% dân số Tây Ban Nha có một số hình thức bảo hiểm y tế tư nhân. Bảo hiểm tư nhân cũng phổ biến trong số người nước ngoài.

Bảo hiểm y tế tư nhân ở Tây Ban Nha thường có giá từ € 50-200 một tháng, tùy thuộc vào chương trình bảo hiểm. Một số công ty bảo hiểm y tế tư nhân lớn nhất ở Tây Ban Nha bao gồm:

Bác sĩ và chuyên gia ở Tây Ban Nha

Các bác sĩ ở Tây Ban Nha làm việc tại các trung tâm y tế hoặc phòng khám tư nhân. Họ cung cấp cả dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân và nhà nước, vì vậy hãy nói rõ bạn muốn loại nào. Bạn có thể chọn bác sĩ của riêng bạn ở Tây Ban Nha. Họ có thể được tìm thấy thông qua cơ quan y tế địa phương của bạn .

Nếu bạn muốn được khám bởi một chuyên gia y tế ở Tây Ban Nha, bạn sẽ cần phải có giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình. Hãy nhớ rằng thời gian chờ đợi có thể lâu đối với các phân tích được chỉ định cao hoặc một số dịch vụ chuyên khoa nhất định. Nếu bạn có bảo hiểm y tế tư nhân, bạn sẽ có thể gặp bác sĩ chuyên khoa nhanh hơn nhiều so với việc đi qua hệ thống công.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trong hướng dẫn chi tiết của chúng tôi để đến gặp bác sĩ ở Tây Ban Nha và các chuyên gia y tế ở Tây Ban Nha.

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ ở Tây Ban Nha

Tiêu chuẩn của các cơ sở chăm sóc sức khỏe phụ nữ ở Tây Ban Nha nói chung là tốt. Tuy nhiên, nó có thể khác nhau giữa các khu vực, với nhiều loại có sẵn hơn trong môi trường đô thị. Phụ nữ mang thai ở Tây Ban Nha được tiếp cận với bác sĩ phụ khoa và nữ hộ sinh thông qua cung cấp công hoặc tư. Hầu hết các ca sinh đều diễn ra trong bệnh viện, mặc dù sinh tại nhà đang trở nên phổ biến.

Các biện pháp tránh thai được phổ biến rộng rãi ở mọi vùng miền. Bạn có thể mua bao cao su ở các hiệu thuốc hoặc siêu thị, nhưng bạn cần có đơn thuốc tránh thai ở hầu hết các khu vực. Bạn có thể mua thuốc tránh thai khẩn cấp mà không cần đơn thuốc.

Có các phòng khám trên khắp đất nước, nơi cung cấp các xét nghiệm STD miễn phí và thông tin và lời khuyên về sức khỏe tình dục. Các chương trình tầm soát ung thư do các cộng đồng tự trị trong khu vực quản lý đối với ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Phá thai là hợp pháp ở Tây Ban Nha, trong ba tháng đầu của thai kỳ, kể từ năm 2010. Việc chấm dứt chỉ được phép sau đó trong những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như nếu có nguy cơ nghiêm trọng đến tính mạng hoặc sức khỏe của người mẹ.

Chăm sóc sức khỏe trẻ em ở Tây Ban Nha

Trẻ em ở Tây Ban Nha được bảo hiểm chăm sóc sức khỏe miễn phí dưới sự bảo hiểm của cha mẹ hoặc người giám hộ. Điều này bao gồm chăm sóc nha khoa miễn phí và tiếp cận các dịch vụ nhi khoa cho đến khi 15 tuổi.

Có nhiều dịch vụ chuyên khoa trên khắp cả nước, phục vụ riêng cho nhu cầu của trẻ em. Điều này bao gồm chăm sóc sức khỏe tâm thần thông qua các nhà tâm lý học trẻ em và bác sĩ tâm thần. Các dịch vụ công là tốt, mặc dù y tế tư nhân là một lựa chọn cho những người ở những vùng có thể thiếu các cơ sở cụ thể.

Có một chương trình tiêm chủng quốc gia cho trẻ em ở Tây Ban Nha. Tiêm phòng có sẵn đối với một số điều kiện bao gồm:

 • Bệnh viêm gan B;
 • Bệnh bại liệt;
 • Uốn ván;
 • Bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR);
 • Bạch hầu

Đi nha sĩ ở Tây Ban Nha

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Tây Ban Nha không chi trả cho dịch vụ chăm sóc răng miệng ở Tây Ban Nha, trừ khi bạn dưới 15 tuổi hoặc cần điều trị khẩn cấp. Bạn sẽ cần phải trả tiền cho việc điều trị nha khoa trừ khi bạn có bảo hiểm y tế tư nhân. Các nha sĩ ở Tây Ban Nha thường sẽ yêu cầu thanh toán trước.

Bệnh viện ở Tây Ban Nha

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể đến thẳng bệnh viện A&E hoặc ER ( Urgencias ). Nếu bạn muốn nhận bất kỳ hình thức điều trị nào khác tại bệnh viện, bạn sẽ cần có giấy giới thiệu của bác sĩ. Có các bệnh viện công và tư nhân ở Tây Ban Nha. Chỉ các bệnh viện công mới cung cấp dịch vụ điều trị miễn phí. Một số bệnh viện cung cấp cả dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân ( privado ) và nhà nước ( asistencia lasaria pública ), vì vậy hãy đảm bảo nhân viên biết bạn muốn dịch vụ nào.

Khi đến bệnh viện Tây Ban Nha, bạn sẽ cần xuất trình thẻ an sinh xã hội hoặc bằng chứng bảo hiểm tư nhân.

Trung tâm y tế và phòng khám sức khỏe ở Tây Ban Nha

Chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Tây Ban Nha được thực hiện thông qua các cuộc phẫu thuật bác sĩ đa khoa a ( médico de cabecera ) và các trung tâm y tế ( centro de salud hoặc centro de asistencia primaria hoặc CAP). Các trung tâm y tế nằm ở mọi khu vực và được nhân viên bởi các nhóm đa ngành bao gồm bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa, y tá, bác sĩ phụ khoa và nhà vật lý trị liệu.

Các trung tâm y tế ở Tây Ban Nha thường có khoảng sáu bác sĩ đa khoa. Bạn có thể không gặp cùng một bác sĩ mỗi lần đến khám, mặc dù ở một số trung tâm, bạn có thể đặt lịch để gặp một bác sĩ cụ thể. Ngoài ra còn có một số trung tâm y tế chuyên khoa cung cấp dịch vụ chăm sóc đặc biệt ở Tây Ban Nha.

Bạn có thể tìm kiếm một trung tâm y tế trong khu vực địa phương của bạn trên trang web của Bộ Y tế Tây Ban Nha .

Hiệu thuốc ở Tây Ban Nha

Bạn có thể lấy đơn thuốc đến bất kỳ hiệu thuốc nào ( farmacia ). Hãy tìm một cửa hàng có bảng hiệu lớn màu xanh lá cây bên ngoài. Các hiệu thuốc thường mở cửa vào thứ Hai đến thứ Sáu từ 9:30 sáng-2 giờ chiều và 5 giờ chiều – 9 giờ 30 tối, và thứ Bảy từ 9:30 sáng-2 giờ chiều. Thường có thông báo trên cửa sổ hoặc cửa ra vào của nhà thuốc với thông tin chi tiết về hiệu thuốc 24 giờ gần nhất ( farmacia de Guardia ) – hoặc bạn có thể tìm danh sách các hiệu thuốc trực tuyến .

Tây Ban Nha hoạt động trên hệ thống đồng thanh toán cho các loại thuốc kê đơn. Cư dân phải trả phần trăm chi phí thuốc men không hoàn lại. Số tiền bạn phải trả tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn và các nguyên tắc như sau:

 • Nếu bạn trong độ tuổi lao động, bạn phải trả từ 40-60% chi phí tùy thuộc vào thu nhập hàng năm của bạn;
 • Người hưởng lương hưu có thu nhập hàng năm dưới 100.000 € trả 10% chi phí;
 • Những người mắc bệnh mãn tính hoặc nghiêm trọng phải trả 10% chi phí, với một giới hạn cho mỗi loại thuốc.

Các dược sĩ đã đăng ký cũng có thể tư vấn sức khỏe và hướng dẫn về các vấn đề sức khỏe.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Tây Ban Nha

Việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Tây Ban Nha thiếu hụt so với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất hiện có. Theo số liệu của EU , có 8,1 bác sĩ tâm thần, 5,7 nhà tâm lý học, 9,7 y tá sức khỏe tâm thần và 32,2 giường bệnh tâm thần trên 100.000 dân. Đây là mức thấp hơn mức trung bình của EU.

Những con số này phản ánh khoảng cách chung trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Nam Âu, so với các khu vực khác của châu lục. Điều đó cho thấy, Tây Ban Nha đã thực hiện Chiến lược Sức khỏe Tâm thần nhằm mục đích cải thiện việc cung cấp và điều phối dịch vụ. Các Liên đoàn Sức khỏe Tâm thần ở Tây Ban Nha hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế để cải thiện chất lượng dịch vụ và hội nhập Cộng đồng tự trị.

Nếu bạn cần điều trị sức khỏe tâm thần ở Tây Ban Nha, bạn thường sẽ được chăm sóc thông qua bác sĩ gia đình hoặc tại trung tâm y tế trong trường hợp đầu tiên. Những người mắc bệnh nghiêm trọng hoặc đang diễn ra sẽ được chuyển đến điều trị chuyên khoa, hầu hết được cung cấp tại các trung tâm sức khỏe tâm thần cộng đồng. Họ cũng có thể tiếp cận điều trị riêng như liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế của tiểu bang sẽ không chi trả điều này, vì vậy bạn sẽ cần bảo hiểm tư nhân nếu bạn không muốn trả toàn bộ chi phí.

Các hình thức chăm sóc sức khỏe khác ở Tây Ban Nha

Các liệu pháp thay thế và bổ sung, bao gồm vi lượng đồng căn, châm cứu, bấm huyệt và trị liệu thần kinh cột sống, hiện đang có sẵn ở Tây Ban Nha. Theo luật pháp Tây Ban Nha, y học thay thế chỉ nên được thực hành bởi những người có đầy đủ trình độ y tế. Một số phương pháp điều trị có sẵn tại các trung tâm y tế. Tuy nhiên, chính phủ Tây Ban Nha gần đây đã công bố kế hoạch xóa bỏ các phương pháp điều trị thay thế khỏi các trung tâm công cộng.

Mặc dù một số phương pháp điều trị như vi lượng đồng căn được phổ biến rộng rãi ở Tây Ban Nha, nhưng bảo hiểm y tế công cộng không chi trả cho các liệu pháp bổ sung. Một số công ty bảo hiểm tư nhân sẽ chi trả nó, nhưng bạn thường sẽ phải chọn điều này làm tiện ích bổ sung và trả mức phí cao hơn.

Trong trường hợp khẩn cấp

Trong trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng, hãy gọi số điện thoại liên lạc của Châu Âu 112; điều này là miễn phí từ bất kỳ điện thoại di động / điện thoại di động hoặc điện thoại cố định. Từ tiếng Tây Ban Nha cho A&E hoặc ER là urgencias.

Các số điện thoại khẩn cấp khác bao gồm:

 • 061 – cho xe cứu thương ( ambulancia )
 • 1003 – dành cho bác sĩ cấp cứu
 • 961 496 199 – nha sĩ cấp cứu
 • 963 600 313 – dược sĩ trực

Các cụm từ tiếng Tây Ban Nha hữu ích trong trường hợp khẩn cấp

 • Tai nạn : Accidente
 • Khẩn cấp: khẩn cấp / Urgencia
 • Tôi cần xe cấp cứu : Necesito una ambulancia
 • Tôi cần bác sĩ: Necesito un medico
 • Đau tim : Ataque hearto / Infarto
 • Đột quỵ: Tai biến mạch máu não
 • Tôi cần một nha sĩ: Necesito un Dentala

Liên hệ chăm sóc sức khỏe Tây Ban Nha

Đầu Tư Thịnh Vượng Châu Âu đang triển khai và cung cấp chương trình tư vấn đầu tư & định cư Đức và Tây Ban Nha, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0938990907 để được tư vấn và cung cấp thông tin cụ thểHoặc đăng ký thông tin tư vấn theo form bên dưới.

 

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.