fbpx

Lời khuyên về tiền mặt và tiền tệ khi đến Châu Âu

Có thể bạn chưa biết🇪🇺 Mười tám quốc gia thành viên EU – và hơn 330 triệu người – sử dụng cùng một loại tiền tệ, đồng euro. Với đồng euro, khách du lịch và người dân địa phương có thể dễ dàng so sánh giá cả hàng hóa giữa các quốc gia. Và chúng ta không còn mất tiền hoặc thời gian đổi tiền ở biên giới.
 
Không phải tất cả các nước châu Âu đã chuyển sang euro. Hiện tại, các nước nắm giữ lại tiền tệ của họ dù là thành viên chính thức của EU là Đan Mạch và Thụy Điển (Na Uy và Thụy Sĩ cũng có đơn vị tiền tệ riêng nhưng không phải là thành viên EU). Bất chấp sự cố gần đây của tiền tệ, một số quốc gia Đông Âu đã gia nhập Liên minh châu Âu – bao gồm Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary, Croatia, Romania, Bulgaria và Lithuania – cam kết sẽ áp dụng đồng euro trong tương lai. Hiện tại, các quốc gia này vẫn sử dụng tiền tệ truyền thống của họ.
 
Ngay cả ở một số quốc gia không thuộc Euroland, đồng euro cũng được sử dụng phổ biến. Montenegro và Kosovo không thuộc EU, nhưng đồng euro là đơn vị tiền tệ chính thức của họ. Ở Thụy Sĩ, một số máy ATM cung cấp euro, hầu hết giá được niêm yết bằng cả franc Thụy Sĩ và euro, và du khách có thể nhận được bằng tiền mặt euro. Nhưng nếu bạn thanh toán bằng đồng euro, bạn sẽ nhận được một tỷ giá hối đoái thối. Tốt nhất, nếu bạn đang ở một quốc gia không sử dụng đồng euro trong hơn một vài giờ, hãy nhận một số nội tệ thay thế.

Sử dụng tiền khôn ngoan tại châu Âu chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Nhờ sự phổ biến của các máy rút tiền và việc sử dụng rộng rãi một loại tiền tệ duy nhất, không còn là những ngày bạn phải đến ngân hàng quê nhà của bạn để mua séc du lịch hoặc tiền mặt ngoại tệ, xếp hàng tại các văn phòng AmEx ở nước ngoài hoặc nhận tiền tại các văn phòng hối đoái ở mọi biên giới. Với những mẹo sau, bạn sẽ tận dụng tối đa từng xu mình chi tiêu.

Không muốn mua ngoại tệ trước chuyến đi của bạn. 

Một số khách du lịch cảm thấy như thể họ chỉ cần có euro hoặc bảng Anh trong túi khi bước xuống máy bay, nhưng họ phải trả giá bằng tỷ giá hối đoái xấu ở trong nước. Chờ cho đến khi bạn đến để rút tiền. Tôi vẫn chưa thấy một sân bay châu Âu không có nhiều máy ATM.

Đừng bận tâm với séc du lịch.  

Chúng lãng phí thời gian (hàng dài tại các ngân hàng) và tiền bạc (phí để có được Séc, phí để nhận tiền mặt).

Tránh (hoặc ít nhất là giảm thiểu) trao đổi tiền mặt.

Nói chung, tôi tránh đổi tiền ở châu Âu; đó là một sự phá sản lớn. Trung bình, tại một ngân hàng, bạn mất khoảng 8% khi đổi đô la sang euro hoặc một loại ngoại tệ khác. Khi bạn sử dụng quầy thu đổi ngoại tệ tại sân bay như Forex hoặc Travelex, mức truy cập có thể lên tới 15%.

Tuy nhiên, đổi tiền có thể có ý nghĩa trong một số trường hợp, bao gồm cả trường hợp khẩn cấp (nếu thẻ của bạn – hoặc máy ATM duy nhất trong thị trấn – không hoạt động) hoặc khi đến một quốc gia sử dụng tiền tệ khác.

Nếu bạn cần đổi tiền, hãy tìm những nơi không tính phí hoa hồng. Lưu ý sự khác biệt giữa tỷ giá mua (ngân hàng mua ngoại tệ của bạn để đổi thành tiền mặt) và bán (ngân hàng bán ngoại tệ cho bạn). Một nguyên tắc chung: Chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán phải nhỏ hơn 10%.

Sử dụng tiền mặt. 

Nhiều khách du lịch xúc động khi thấy một cửa hàng quảng cáo “Chúng tôi chấp nhận đô la”. Nhưng nhân viên bán hàng vui vẻ không cho bạn biết rằng khoản mua hàng của bạn đang đắt hơn khoảng 20% vì tỷ giá hối đoái khủng khiếp của cửa hàng. Nếu không biết điều đó, bạn đang đổi tiền – với một tỷ giá tệ hại – mỗi khi bạn mua thứ gì đó bằng đô la.

Tương tự như vậy, ở một số quốc gia không thuộc khu vực đồng euro, đồng euro thường được chấp nhận, nhưng thường là một thỏa thuận tồi. Ví dụ, ở Thụy Sĩ, quốc gia chính thức sử dụng đồng franc Thụy Sĩ, một số máy ATM cung cấp đồng euro, giá ở các khu vực du lịch được niêm yết bằng cả hai loại tiền tệ và du khách có thể nhận được bằng tiền mặt bằng đồng euro. Nhưng nếu bạn thanh toán bằng đồng euro, bạn sẽ nhận được một tỷ giá hối đoái thối. Tốt nhất, nếu bạn đang ở một quốc gia không sử dụng đồng euro trong hơn một vài giờ, hãy đến máy ATM và sử dụng nội tệ thay thế.

Chỉ sử dụng thẻ tín dụng của bạn để nhận tiền mặt trong những trường hợp khẩn cấp. 

Nếu bạn làm mất thẻ ghi nợ, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng của mình tại máy ATM để được ứng tiền mặt – nhưng bạn cần biết mã PIN của mình và bạn sẽ phải trả một khoản phí ứng tiền mặt khá lớn.

Đừng căng thẳng về chuyển đổi tiền tệ. 

Các đồng nội tệ đều hợp lý. Mỗi hệ thống được thập phân giống như của chúng ta. Có một trăm “đồng nhỏ” (xu, pence, groszy, sttinki) trong mỗi “đồng lớn” (euro, bảng Anh, złoty, lev). Chỉ có những cái tên đã được thay đổi – để gây nhầm lẫn cho khách du lịch. Kiểm tra số xu trong túi của bạn ngay sau khi bạn đến nơi, và sau hai phút, bạn sẽ cảm thấy thoải mái với các niken, dime và phần tư của mỗi loại tiền mới.

Bạn không cần liên tục tham khảo ý kiến ​​của một công ty chuyển đổi tiền tệ. Mặc dù bạn có thể thực hiện chuyển đổi theo thời gian thực với một ứng dụng, nhưng tôi chưa bao giờ bận tâm. Bạn chỉ cần biết tỷ giá hối đoái sơ bộ. Tôi thấy không cần phải tính nó đến số thập phân thứ ba.

Xác định rất gần đơn vị tiền tệ (euro, kroner, franc Thụy Sĩ hoặc bất cứ thứ gì) có giá trị bằng đô la Mỹ. Ví dụ: giả sử tỷ giá hối đoái là € 1 = $ 1,10. Nếu một strudel có giá € 5, thì nó có giá gấp năm lần $ 1,10 hoặc $ 5,50. Mười euro, với tỷ giá này, sẽ là khoảng 11 đô la và 250 euro = 275 đô la (con số 250 cộng thêm khoảng 1/10). Khi đồng euro gần với đồng đô la, sự khác biệt đó có thể không đáng để tính toán – nhưng ví dụ, đối với đồng bảng Anh (trị giá khoảng 1,30 đô la gần đây) hoặc đối với đồng euro khi tỷ giá không có lợi cho chúng ta, thì nó nhiều hơn quan trọng là tinh thần điều chỉnh các con số. Tạo một trò chơi từ việc đánh đố bản thân hoặc đối tác du lịch của bạn, và nó sẽ sớm trở thành trò chơi thứ hai. Việc tồn tại với ngân sách dễ dàng hơn khi bạn cảm thấy thoải mái với đồng nội tệ.

Giả sử bạn sẽ được trao đổi. 

Trong các ngân hàng, nhà hàng, quầy bán vé, ở khắp mọi nơi – có thể sẽ bị mua hụt nếu bạn không tự tìm hiểu. Một số người dành cả cuộc đời ngồi trong các gian hàng tám giờ một ngày để lấy tiền từ người lạ không có vấn đề gì khi ăn trộm từ những khách du lịch không biết gì về nội tệ. Trong 10 phút, tôi quan sát thấy một người đàn ông trên tàu điện ngầm ở Rome đang đổi một nửa số khách du lịch đi qua cửa quay của anh ta. Một nửa số nạn nhân của anh ta đã bắt được anh ta và nhận được sự thay đổi chính xác của họ với lời xin lỗi. Nhìn chung, khoảng 25% không nhận thấy và có lẽ đã về nhà nói rằng, ” Mẹ ơi , Ý đắt thật.”

Lập kế hoạch rút tiền mặt của bạn một cách khôn ngoan. 

Tránh để lại nhiều đơn vị tiền tệ chưa sử dụng khi bạn qua biên giới giữa các quốc gia sử dụng các loại tiền tệ khác nhau. (Điều này cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu phí rút tiền.)

Hãy tiêu tiền của bạn trước khi rời khỏi khu vực tiền tệ. 

Vì những đồng tiền có giá trị lớn rất phổ biến ở châu Âu, nên việc xuất khẩu một ít tiền lẻ có thể là một sai lầm đắt giá. Hãy tiêu chúng (cho những món đồ lót hoặc đồ ăn nhẹ), đổi chúng thành hóa đơn hoặc cho chúng đi trước khi bạn đến một đất nước mà chúng vô giá trị. Nếu không, bạn vừa mua một đống đồ lưu niệm hình tròn, dẹt. Tuy nhiên, lưu ý rằng mặc dù mỗi đồng euro đều có mặt quốc gia (cho biết nơi chúng được đúc), nhưng chúng hoàn toàn tốt ở bất kỳ quốc gia nào sử dụng đồng euro.

Mang theo cái gì

Tôi đóng gói những thứ sau và giữ tất cả an toàn trong túi tiền của mình .

Thẻ ghi nợ: Sử dụng thẻ này tại các máy rút tiền (ATM) để rút tiền mặt nội địa mà bạn sẽ sử dụng để thanh toán cho hầu hết các giao dịch mua.

Thẻ tín dụng: Sử dụng thẻ này để thanh toán cho các mặt hàng lớn hơn (thường được chấp nhận tại các khách sạn, cửa hàng và nhà hàng lớn hơn, đại lý du lịch, đại lý cho thuê ô tô, v.v.). Mặc dù đầu đọc thẻ của Châu Âu sử dụng hệ thống chip và mã PIN khác với hệ thống được sử dụng ở một số quốc gia, nhưng nó không gây ra nhiều phiền phức.

Thẻ dự phòng: Một số khách du lịch mang theo thẻ thứ ba (ghi nợ hoặc tín dụng; lý tưởng nhất là từ một ngân hàng khác), phòng trường hợp một thẻ bị thất lạc, khử từ, bị máy ăn mòn hoặc đơn giản là không hoạt động.

Trong khi thẻ ghi nợ có thể tạo ra thẻ tín dụng dự phòng tốt (miễn là thẻ của bạn có biểu tượng Visa hoặc MasterCard), thẻ tín dụng lại làm thẻ ATM dự phòng thối vì phí rút tiền và lãi suất ứng trước tiền mặt cao ngất ngưởng. Tôi chỉ sử dụng thẻ tín dụng tại máy ATM là phương án cuối cùng. (Lưu ý rằng một thẻ tín dụng bổ sung có thể hữu ích nếu bạn thuê xe hơi và sử dụng thẻ của mình để trang trải khoản miễn trừ thiệt hại do va chạm).

Đô la Mỹ: Tôi mang theo 100–200 đô la để dự phòng. Mặc dù bạn sẽ không sử dụng nó để mua hàng ngày, nhưng tiền mặt Mỹ trong thắt lưng tiền của bạn có ích cho những trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như khi ngân hàng đình công hoặc thẻ ATM của bạn ngừng hoạt động. Tôi đã ở Hy Lạp và Ireland khi mọi ngân hàng đình công, đóng cửa không báo trước. Nhưng tiền mặt cứng là tiền mặt cứng. Mọi người luôn biết đại khái một đô la có giá trị như thế nào.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.