fbpx

Nước Mỹ-Nước Đức : Định cư ở đâu tốt

Có một số người sống ở Mỹ luôn cho rằng, nước Đức thua xa Mỹ nhiều về mọi mặt từ chất lượng cuộc sống cho tới giáo dục , y tế và an sinh ..v..v Cho nên hôm nay , tôi muốn viết một bài về sự khác và giống nhau của hai quốc gia này.

Có một số người sống ở Mỹ luôn cho rằng, nước Đức thua xa Mỹ nhiều về mọi mặt từ chất lượng cuộc sống cho tới giáo dục , y tế và an sinh ..v..v Cho nên hôm nay , tôi muốn viết một bài về sự khác và giống nhau của hai quốc gia này , không phải là để muốn so sánh về cuộc sống hai bên , mà chỉ muốn cho những người sống ở Mỹ có thể hiểu hơn về cuộc sống ở Đức

Nước Đức có đường biên giới chung với 9 nước , đó là Ba Lan, Séc, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Thụy Sĩ, Đan Mạch và Áo. Chính vì điều này , nên rất thuận lợi cho những ai muốn sang Đức hoặc các quốc gia khác bằng tàu hay Auto.

Về kinh tế

Đức được coi là một nước có nền kinh tế vững chắc, vì chính sách của Đức luôn cân đối và rõ ràng , thuế má khá chặt chẽ …còn tham nhũng thì hầu như không có ….nên không bị ảnh hưởng gì nhiều qua vụ Hy Lạp vỡ nợ và khủng hoảng về người nhập cư .

Về mặt trợ cấp xã hội thì người sống ở Đức luôn được hỗ trợ tiền nhà , tiền lò sưởi , tiền điện ..v..v . Và có một điểm khác với Mỹ là ở Đức , dù bạn thất nghiệp hay ăn trợ cấp xã hội , nhưng bảo hiểm y tế vẫn được phía Đức đóng đầy đủ , cho nên khi ốm đau , người ăn xã hội vẫn được điều trị và chăm sóc sức khỏe bình thường như bao người khác . Trong khi ở Mỹ , nếu mất việc thì bảo hiểm y tế cũng mất theo . Còn sống ở Mỹ mà thu nhập thấp thì được chính phủ Mỹ cấp cho một cái thẻ để mua thức ăn hàng tháng với số tiền có hạn .

Về quốc phòng

Thì do Đức bị đồng minh giới hạn về quân sự vì quá khứ đen tối trong lịch sử , cho nên dù được gởi quân ra nước ngoài , nhưng chủ yếu chỉ làm nhiệm vụ giúp đỡ và huấn luyện là chính , chứ không được phép tham chiến như Mỹ , Anh và Pháp.

Về giáo dục

Một số người vẫn cho rằng Đức kém xa Mỹ, vì giáo dục ở Đức còn ảnh hưởng sự nghèo nàn do chủ nghĩa bao cấp thời Đông Đức để lại . Nếu nghĩ vậy thì không đúng lắm, mà nền giáo dục của nước Đức ngày nay dù Đông hay Tây , thì luôn vượt trội và đứng đầu Âu châu cũng như thế giới . Vì thế kỷ 18 , nhà giáo dục và ngôn ngữ học Wildhelm von Humboldt ( 1767-1835) đã đưa giáo dục thời đó có nhiều bước tiến bộ và tạo được nền tảng cho nền giáo dục của Đức ngày nay.

Về y tế

Nước Đức có 5 loại bảo hiểm chính đó là :

  • Bảo hiểm y tế (Krankenversicherung)
  • Bảo hiểm hưu trí (Rentenversicherung)
  • Bảo hiểm tai nạn (Unfallversicherung)
  • Bảo hiểm thất nghiệp ( Arbeitslosenversicherung)
  • Bảo hiểm chăm sóc ( Pflegeversicherung)

Tuy là bảo hiểm theo luật định , nhưng ai tự kinh doanh thì họ không cần phải đóng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm hưu trí ,nhưng nếu muốn thì có thể tình nguyện đóng chứ không bắt buộc .

Tuổi về hưu ở Đức thì hiện tại là 67 , nhưng nếu ai làm đủ 45 năm thì được về hưu 63 tuổi mà không bị trừ .Nếu lương hưu không đủ sống thì có thể xin thêm tiền trợ cấp bảo đảm ( Grundsicherung) , đó là một dạng trợ cấp đủ sống chỉ dành cho người hưu trí thấp ở Đức .

Còn ở Mỹ cũng có tiền trợ cấp cho người già được gọi là SSI (Supplemental Security Income ), đó là một loại trợ cấp chỉ dành cho người mang quốc tịch Mỹ có thu nhập thấp và sức khỏe kém.

Về mặt chính trị

Đức và Mỹ giống nhau ở một điểm là luôn chủ trương đường lối đa đảng , tự do biểu tình phản đối chính phủ nếu không hài lòng chính sách của người cầm quyền ,tự do ngôn luận và tự do báo chí ..v..v

Và Đức cũng như Mỹ , hai quốc gia này không đề cao lòng yêu nước cực đoan, vì yêu thích quốc gia nào là quyền tự do của mỗi người , và cũng không ca tụng hay sùng bái lãnh tụ . Và quyền con người ở Đức cũng như ở Mỹ đều luôn được đề cao và tôn trọng ….

Đó cũng là một vài điểm giống và khác nhau giữa Mỹ và Đức mà ai cũng đều biết nếu sống và làm việc ở một trong hai quốc gia này

Vậy bạn muốn chọn sống ở đâu ? Đức hay Mỹ? Riêng tôi thì luôn chọn Định Cư Đức dù cuộc sống của Đức và Mỹ cũng có một số điểm gần giống nhau nhưng về mặt bảo hiểm y tế thì Mỹ vẫn thua xa Đức. Chưa ai bị phá sản vì điều trị y tế khi sống tại Đức ….Giáo dục bậc Đại Học tại Đức thì miễn phí cho tất cả mọi đối tượng, Ở Mỹ sinh viên ra trường nợ chính phủ. Tại Đức dù sở hữu súng vẫn được phép và luật hóa gần như Mỹ, nhưng rất hiếm khi và hầu như không ai chết vì súng đạn như Mỹ… và còn nhiều thứ khác nữa.

(nguồn fb An Thanh Le)

Đầu Tư Thịnh Vượng Châu Âu đang triển khai và cung cấp chương trình Đầu Tư & Định Cư Đức và Tây Ban Nha, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0938990907 để được tư vấn và cung cấp thông tin cụ thể. Hoặc đăng ký thông tin tư vấn theo form bên dưới.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.