fbpx

Trợ cấp của cha mẹ ở Đức (Elterngeld)

Nếu bạn hoặc người phối ngẫu của bạn gần đây đã có con, bạn có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp của cha mẹ ( Elterngeld ). Quyền lợi này, được tài trợ bởi hệ thống an sinh xã hội của Đức, được trao cho tất cả những người mới làm cha mẹ để đỡ mất mát thu nhập do sinh con .

Để khuyến khích cả cha và mẹ dành thời gian cho đứa con mới chào đời của họ, chính phủ liên bang Đức đã áp dụng chính sách kiểu Bắc Âu, theo đó quyền được hưởng trợ cấp của cha mẹ có thể được chia sẻ giữa cha mẹ của đứa trẻ. Do đó, lợi ích cho phép cả bạn và phối ngẫu của bạn nghỉ làm để dành thời gian cho đứa con mới của bạn.

Yêu cầu đối với phụ cấp cha mẹ

Để đủ điều kiện nhận trợ cấp của cha mẹ, bạn cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Bạn tự mình chăm sóc con bạn từ lúc mới sinh.
 • Bạn làm công việc được trả lương không quá 30 giờ mỗi tuần trong khi bạn đang nhận trợ cấp.
 • Bạn cùng con sống chung một nhà.
 • Bạn là công dân Đức / EU / EEA, hoặc bạn có giấy phép cư trú lâu dài hoặc giấy phép cư trú cho phép bạn làm việc tại Đức .
 • Tổng thu nhập hàng năm của bạn và đối tác của bạn không vượt quá 500.000 euro (hoặc 250.000 euro đối với cha mẹ đơn thân).

Bạn cũng có thể yêu cầu trợ cấp của cha mẹ nếu bạn chăm sóc một đứa trẻ ngay từ khi mới sinh, ngay cả khi nó không phải là của riêng bạn và nếu bạn nhận nuôi một đứa trẻ (lên đến tám tuổi).

Tôi sẽ nhận được bao nhiêu tiền trợ cấp của cha mẹ?

Trợ cấp của cha mẹ nhằm thay thế thu nhập bạn nhận được trước khi con bạn chào đời. Do đó, số tiền bạn nhận được dựa trên thu nhập của bạn trong 12 tháng ngay trước khi đứa trẻ được sinh ra, bao gồm bất kỳ quyền lợi thay thế thu nhập nào như quyền lợi ốm đau ở trẻ em :

Số tiền trợ cấp tối thiểu của cha mẹ là 300 euro và số tiền tối đa là 1.800 euro hàng tháng.

Các gia đình có hai con trở lên có thể nhận được tiền thưởng hàng tháng là 10%, hoặc 75 euro, tùy theo mức nào lớn hơn. Đối với trường hợp sinh nhiều con (tức là nếu bạn sinh đôi hoặc sinh ba), trợ cấp của cha mẹ tăng thêm 300 euro mỗi tháng cho mỗi đứa trẻ sinh thêm.

Bạn có thể yêu cầu trợ cấp của cha mẹ trong ít nhất hai và tối đa là 12 tháng. Nếu cả cha và mẹ đều yêu cầu trợ cấp cho cha mẹ, thì sẽ được cấp thêm hai tháng trợ cấp.

Cha mẹ đang chia sẻ trợ cấp của cha mẹ có thể nhận trợ cấp lần lượt hoặc cả hai cùng một lúc, lên đến tổng cộng được chia sẻ là 14 tháng (tức là nếu bạn và người yêu của bạn đều yêu cầu trợ cấp của cha mẹ trong khoảng thời gian bảy tháng, bạn sẽ sử dụng hết trợ cấp 14 tháng của bạn).

Lưu ý rằng nếu bạn đang nhận trợ cấp của cha mẹ, nó sẽ bị khấu trừ vào thu nhập từ bất kỳ khoản trợ cấp thất nghiệp II hoặc trợ cấp bổ sung nào mà bạn có thể nhận được.

Trợ cấp của cha mẹ cộng thêm ( ElterngeldPlus )

Kể từ năm 2015, các bậc cha mẹ muốn trở lại làm việc sớm hơn cũng có thể lựa chọn chương trình gọi là ElterngeldPlus. Điều này cho phép bất kỳ phụ huynh nào đủ điều kiện nhận trợ cấp cha mẹ có thể chia đều các khoản trợ cấp trong một thời gian dài hơn, bằng cách nhận một nửa số tiền trợ cấp thường xuyên của cha mẹ trong thời gian tối đa là 24 tháng.

Trong thời gian này, bạn chỉ được phép làm việc tối đa 30 giờ mỗi tuần để vẫn đủ điều kiện nhận trợ cấp của cha mẹ. Cũng có thể kết hợp trợ cấp thường xuyên của cha mẹ với ElterngeldPlus , để phù hợp với hoàn cảnh gia đình bạn.

Tiền thưởng

Nếu cả cha và mẹ làm việc đồng thời từ 25 – 30 giờ mỗi tuần trong bốn tháng liên tục, mỗi phụ huynh sẽ nhận được thêm bốn tháng thanh toán ElterngeldPlus. Bạn vẫn có thể đăng ký phần thưởng này nếu bạn và phối ngẫu của bạn sống riêng. Cha mẹ đơn thân cũng có thể yêu cầu tiền thưởng bằng cách làm việc 25-30 giờ mỗi tuần trong bốn tháng.

Cách đăng ký trợ cấp của cha mẹ

Bạn có thể nộp đơn xin trợ cấp của cha mẹ trực tuyến qua cổng ElterngeldDigital (bằng tiếng Đức) nếu bạn là cư dân của một trong các tiểu bang liên bang sau :

 • Berlin
 • Bremen
 • Hamburg
 • Rhineland-Palatinate
 • Sachsen
 • Thuringia

Trang web cũng bao gồm một bảng tính Elterngeld cung cấp cho bạn ý tưởng về số tiền trợ cấp của cha mẹ bạn có thể nhận được. 

Ứng dụng kỹ thuật số đang dần được triển khai trên các tiểu bang liên bang khác, nhưng trong thời gian chờ đợi, bạn vẫn cần đăng ký trợ cấp của cha mẹ bằng cách gửi đơn đến văn phòng trợ cấp của cha mẹ tại địa phương của bạn Elterngeldstelle ) . Bạn sẽ cần điền vào đơn đăng ký và cũng mang theo các tài liệu sau:

 • Giấy khai sinh của con bạn
 • Giấy tờ tùy thân hợp lệ như chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (không phải bằng lái xe )
 • Bằng chứng về thu nhập, chẳng hạn như hợp đồng lao động hoặc sao kê từ tài khoản ngân hàng của bạn
 • Chi tiết về quyền lợi thai sản (nếu có)

Sau khi bạn đã gửi đơn đăng ký và đã kiểm tra tài liệu của mình, thường mất khoảng bốn tuần để xử lý đơn đăng ký của bạn và nhận được quyết định bằng văn bản qua đường bưu điện.

EU WEALTH INVEST. THỊNH VƯỢNG CHÂU ÂU

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và di trú tại Đức, EU Wealth Invest có thể giúp bạn các chương trình đầu tư, thẻ cư trú định cư, di chuyển đến Đức sinh sống, học tập và làm việc. Hãy liên lạc với chúng tôi để có đầy đủ thông tin các chương trình định cư chính xác.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.