fbpx

Vấn đề về “Hộ Chiếu Vàng” của EU

Một cuộc “tấn công” đặt ra câu hỏi về quyền công dân mà một vài thành viên EU không muốn trả lời.

Hộ chiếu EU là một trong những tấm giấy thông hành đáng mơ ước nhất trên hành tinh. Người sở hữu nó có thể sống và làm việc ở 27 quốc gia khác nhau, tất cả nơi này đều thịnh vượng và yên bình. Nhiều người điều có được mơ ước tuyệt vời. Trong việc cấp quyền công dân ngay từ đầu như là một phần quà xổ số, những người có giấy thông hành màu đỏ tía được đánh dấu “Liên minh châu Âu” là một trong những người may mắn trúng thưởng. Định giá cho tấm thẻ thông hành vào điều này là khó, nhưng Síp đã quản lý được nó. Đầu tư 2,2 triệu euro (2,6 triệu đô la) vào hòn đảo và hộ chiếu Síp với tất cả các lợi ích của quốc tịch EU có thể là của bạn. Malta thực hiện một chương trình tương tự (và, chỉ hơn 1 triệu euro, rẻ hơn) cho bất kỳ ai cảm thấy mệt mỏi với việc đi du lịch với các giấy tờ từ các quốc gia mở ít cửa hơn.

Không phải ai cũng nghĩ đây là một ý kiến hay. Trong một bài phát biểu gần đây, Bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Châu Âu, đã đề cập đến “hộ chiếu vàng” như một trong danh sách các mối đe dọa đối với nhà nước pháp quyền ở Châu Âu, cùng với sự cấm đoán của nhà cầm quyền. Sự khó chịu của bà ấy là điều dễ hiểu. Vì bất kỳ ai có hộ chiếu EU đều có thể di chuyển đến bất kỳ đâu trong khối EU, nên một khoản tiền nhanh chóng cho chính phủ Síp có thể tạo ra vấn đề cho phần còn lại của EU. Síp đã kiếm được 7 tỷ euro từ chương trình kể từ khi ra mắt vào năm 2013, con số này chiếm một phần tư GDP hàng năm của hòn đảo. Síp đã bán hộ chiếu cho nhiều người giàu có nhưng bất đồng, những người hiện được tự do định cư ở Đức hoặc Pháp.

Cấm giao dịch như vậy sẽ phổ biến. Nhưng nó không phải là vấn đề đơn giản. Quyết định ai là công dân và không phải là công dân là quyền được bảo vệ cẩn thận của các quốc gia thành viên EU. Tất cả các quốc gia EU đều cấp hộ chiếu vì những lý do vượt quá tiêu chuẩn nhập tịch của những người kết hôn với người bản địa hoặc sống ở quốc gia đủ lâu để đủ điều kiện xin nhập tịch. Một số quốc gia đưa họ ra để dành sự ưu ái cho cộng đồng người hải ngoại, chuộc lỗi lịch sử hoặc tạo ra những cử tri mới. Là một công dân EU có thể đi kèm với các quyền chung. Nhưng có sự bất đồng rõ ràng giữa các quốc gia thành viên về việc ai nên được phép trở thành công dân.

Một số quốc gia EU, đặc biệt là những quốc gia có cộng đồng cư dân lớn, quyền lực có màu đỏ tía giống như một nhà bán buôn rượu vào dịp Giáng sinh. Ireland cho phép bất kỳ ai có ông bà là người Ireland có quyền công dân Ireland. Với sự nhiệt tình của người Ireland đối với việc di cư, điều này khiến số lượng người Ireland tiềm năng ra nước ngoài không thể đếm được. Riêng ở Anh, ước tính có khoảng 6 triệu người đủ điều kiện để có hộ chiếu Ireland. Con số này cao hơn khoảng 20% so với sống ở Ireland, và nhờ Brexit, nhiều người có lý do chính đáng để đăng ký. Ý thậm chí còn hào phóng hơn đối với cộng đồng người nước ngoài. Bất cứ ai có tổ tiên là nam giới người Ý đều có hộ chiếu Ý. Dọc theo dòng dõi phụ hệ, không có giới hạn trên, vì vậy quyền có từ năm 1861 và sự ra đời của Ý. (Quyền của con cháu phụ nữ chỉ bắt đầu từ năm 1948.) Từ năm 1998 đến năm 2010, 1 triệu người có hộ chiếu Ý theo cách này. Theo một ước tính, 60 triệu công dân Ý tiềm năng rải rác sinh sống trên toàn cầu. (Tuy nhiên, nhiều người đã định cư ở những nơi thậm chí giàu có hơn, chẳng hạn như Mỹ, và không có khả năng quay trở lại.)

Hộ chiếu có thể được cấp cho các mục đích chính trị. Thủ tướng của Hungary, Viktor Orban, là người “tinh khôn” nhất trong vấn đề này. Sau chiến tranh thế giới thứ nhất đã vẽ lại biên giới Đông Âu, những người Hungary dân tộc bị bỏ lại rải rác khắp các quốc gia láng giềng, chẳng hạn như Serbia và Romania. Chính phủ của ông Orban đã nới lỏng các quy tắc về quyền công dân trong một nỗ lực để tự nhiên hóa và thu hồi 1 triệu đô-la trong số đó. Từ năm 2011 đến năm 2016, 180.000 người Hungary mới được tạo ra mỗi năm — nhiều hơn số người tự nhiên hóa ở Pháp và Đức, theo Yossi Harpaz trong cuốn sách “Quốc tịch 2.0”, về hai quốc tịch. Bất cứ ai có thể truy tìm dòng dõi trở lại phần bên phải của đế chế Áo-Hung và sẵn sàng học tiếng Hungary – một ngôn ngữ nổi tiếng là khó – đều có thể yêu cầu hộ chiếu. (Có thể dự đoán, các trường dạy tiếng Hungary đã mọc lên trên khắp Serbia.) Chiến lược đã phát huy tác dụng: khi những công dân Hungary mới này bỏ phiếu, họ ủng hộ ông Orban một cách áp đảo.

Trao quyền công dân như một hình thức chuộc tội là điều phổ biến. Áo, vốn thường hạn chế hai quốc tịch, giờ đây cho phép con cháu của những người Do Thái bị trục xuất hoặc bỏ trốn, trong những năm 1930 và 1940 được yêu cầu cấp hộ chiếu. Quyền tương tự có thể được tìm thấy ở Đức, nơi nó được đưa vào hiến pháp của đất nước. Tây Ban Nha thậm chí còn đi xa hơn, cho phép con cháu của những người Do Thái Sephardic bị đuổi khỏi thế kỷ 15 được lấy lại quốc tịch Tây Ban Nha. (Hậu duệ của những người Hồi giáo bị đuổi khỏi cùng thời kỳ không có may mắn như vậy.)

Một số quốc gia đi theo con đường ngược lại và bảo lưu hộ chiếu của họ. Cùng với Áo, Hà Lan và Đức đều có những quy định nghiêm ngặt đối với người mang hai quốc tịch từ nước ngoài. Trong những ngày mà các công dân thường xuyên bị bắt đi phục vụ hàng xóm của họ, nên các hạn chế về hai quốc tịch có ý nghĩa. Giờ đây, chúng dường như đã lỗi thời, chỉ phục vụ cho những người nhập cư – những người có thể không muốn từ bỏ quốc tịch khác của mình – như những người ngoại quốc vĩnh viễn.

Vậy EU gồm những ai?

Nếu một mặt hộ chiếu có thể được coi là hàng hóa hoặc công cụ chính trị, mặt khác là cam kết công dân lâu dài, thì việc đưa ra các quy tắc chung để đưa chúng ra gần như là điều không thể. Mặc dù các quốc gia thành viên rất vui khi hạ gục Malta và Cyprus, nhưng họ không đánh giá cao những lời chỉ trích về cách họ cấp quyền công dân. Một số có thể chùn bước trước ý tưởng hạn chế hai quốc tịch. Những người khác có thể không thoải mái với kích thước không xác định của cộng đồng người Ireland và Ý, những người có thể trở thành công dân EU. Làm thế nào các quốc gia tìm cách chuộc lỗi cho “Holocaust” là một câu hỏi sâu sắc không phù hợp cho một phán quyết của EU. Một định nghĩa rõ ràng về những người đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu EU là bước tiếp theo rõ ràng cho bất kỳ lệnh cấm bán hộ chiếu nào; nó cũng là một cơn ác mộng.

Một cách tiếp cận của “Al Capone” có thể là đủ để người EU phá vỡ các kế hoạch hiện tại do Malta và Síp điều hành. Thay vì ngăn chặn họ bán hộ chiếu ngay lập tức, Brussels có thể theo đuổi chúng thông qua luật rửa tiền và gây khó khăn cho cuộc sống của những người mới nhập cư. Nhưng một nhà nước kiên quyết — và một số luật sư can đảm — có thể giữ cho việc buôn bán hộ chiếu vàng tiếp tục. Trao quyền công dân là một quyền lực to lớn và các quốc gia thành viên khó có thể từ bỏ nó. Điều đó có nghĩa là họ có thể sẽ phải chịu đựng những người hàng xóm của họ bán hộ chiếu cho những kẻ xấu.

Nguồn: The Economist Times.

Chương trình Hộ Chiếu Vàng EU của Síp ngưng vào ngày 1.11.2020. Malta sẽ tiếp theo. Hầu như chương trình quốc tịch thứ 2 tại quốc trong khu vực Châu Âu rất hạn chế dần khép lại. Để thực hiện kế hoạch tiếp nhận và tìm kiếm quốc tịch thứ 2 tại khu vực Châu Âu với chi phí hợp lý và an toàn, chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp thông tin đầy đủ cho bạn, hãy gọi 0938990907 hoặc đăng ký thông tin với chúng tôi.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.