fbpx

Hai quốc tịch ở Đức: Luật hiện tại và những thay đổi trong tương lai

Bạn đang nghĩ đến việc nộp đơn xin nhập quốc tịch Đức? Hãy xem xét các luật hiện hành về quốc tịch và hai quốc tịch ở Đức và giải thích những gì có thể thay đổi trong tương lai gần. 

Khi Đức chuẩn bị sửa đổi đáng kể luật quốc tịch của mình, đặc biệt là những luật liên quan đến hai quốc tịch, điều quan trọng là phải xem xét các quy tắc hiện tại là gì và chính phủ Đức có thể sẽ thay đổi những gì trong tương lai. 

Luật hiện hành: Hai quốc tịch Đức

Đức thường miễn cưỡng cho phép hai quốc tịch. Chính phủ CDU của Angela Merkel khá phản đối việc nới rộng luật để cho phép nhiều người trở thành công dân song tịch. Tuy nhiên, chính phủ liên minh mới đã ưu tiên hàng đầu việc cập nhật luật của Đức liên quan đến quyền công dân. 

Hiện tại, cho đến khi các thay đổi được thực hiện, hai quốc tịch Đức được phép trong các trường hợp sau:

 • Trẻ em có ít nhất cha hoặc mẹ là người Đức (và cha hoặc mẹ là người nước ngoài) tại thời điểm sinh.
 • Trẻ em được sinh ra ở Đức với cha mẹ là người nước ngoài, miễn là vào thời điểm sinh ra một trong hai cha mẹ đã sống ở Đức ít nhất tám năm. 
 • Công dân nhập tịch không thể từ bỏ quốc tịch trước đây của mình. Các quốc gia như Mexico, Uruguay, Argentina và Maroc không cho phép công dân của họ từ bỏ quốc tịch.
 • Những công dân nhập tịch không thể từ bỏ quốc tịch trước đây của mình do tuổi tác, sức khỏe kém, hoặc tình hình tài chính kém (trường hợp khó khăn).
 • Công dân nhập tịch đến từ một quốc gia EU khác hoặc Thụy Sĩ.
 • Người nước ngoài Đức đã nộp đơn xin cấp phép lưu trú thành công ( Beibehaltungsgenehmigung ) và đã được phép giữ quốc tịch Đức của họ và có quốc tịch khác. Giấy phép lưu giữ này không bắt buộc nếu quốc tịch khác là công dân của một Quốc gia thành viên EU khác.
 • Công dân nước ngoài là con cháu của công dân Đức.

Hãy nhớ rằng, quốc gia kia cũng phải cho phép hai quốc tịch. Nếu quốc gia kia không cho phép hai quốc tịch trong bất kỳ trường hợp nào (như trường hợp của Trung Quốc chẳng hạn) thì phía Đức sẽ có rất ít điều có thể làm được.

Hộ Chiếu Đức nằm trong Top 1 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Những thay đổi được đề xuất đối với luật quốc tịch Đức

Thay đổi luật nhập cư và quốc tịch của Đức là một trong những lời hứa quan trọng nhất mà chính phủ mới của Đức đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Ưu tiên của họ là cho phép nhiều người đủ tiêu chuẩn hơn đến Đức, và khi đã ở trong nước, giúp họ dễ dàng có quốc tịch trong thời gian ngắn hơn với quy trình đăng ký dễ dàng hơn. 

Chính phủ đã đề xuất rằng người nộp đơn sẽ có thể nhập quốc tịch sau 5 năm cư trú hợp pháp tại Đức. Hiện tại, luật quy định rằng điều này chỉ có thể thực hiện được sau 8 năm sống ở Đức.

Chính phủ liên minh cũng muốn mở ra triển vọng có 2 quốc tịch cho nhiều người hơn ở Đức. Điều này sẽ giúp không chỉ những người từ các nước EU và Thụy Sĩ, mà còn cho những người từ các nước thứ 3, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Anh và những nơi khác, trở thành công dân Đức song tịch. Họ có thể nhập quốc tịch Đức mà không cần phải từ bỏ quốc tịch trước đây của mình. 

Theo chiến lược lao động có kỹ năng mới của chính phủ, cũng có những thay đổi được đề xuất cho phép những người lao động có tay nghề cao được nhập quốc tịch Đức sau 3 năm. Các ứng viên sẽ cần phải hoàn thành các biện pháp hội nhập đặc biệt, chẳng hạn như các khóa học tiếng Đức và các khóa học hội nhập, để đủ điều kiện cho tình trạng này. 

Lý do thay đổi chính sách

Các ý kiến ​​từ bên trong chính phủ đã nêu ra một số lý do cho những phát triển được đề xuất hiện tại và họ tập trung vào ý tưởng rằng Đức cần phải hiện đại hóa luật pháp của mình vì lợi ích của nền kinh tế và xã hội. Bộ trưởng Lao động, Hubertus Heil, đã tuyên bố rằng những thay đổi đối với luật sẽ cho phép nhiều lao động có tay nghề cao từ nước ngoài đến Đức, và điều này sẽ giúp Đức đối mặt với các vấn đề kỹ thuật số hóa và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng.

Vào năm 2020, Đức đã ban hành Đạo luật Nhập cư có tay nghề cao để đưa nhiều lao động có tay nghề cao hơn đến Đức. Đạo luật này được đưa ra nhằm cho phép những người lao động có kỹ năng được đào tạo nghề và không học từ bên ngoài EU có thể di cư đến Đức để làm việc. Theo đạo luật này, những ứng viên đã hoàn thành khóa đào tạo nghề tại Đức hoặc có bằng cấp nghề được công nhận ở nước ngoài có thể đăng ký đến Đức và tiếp cận thị trường lao động.

Mặc dù đạo luật này đã giúp Đức nhận được hơn 60.000 đơn xin việc từ các lao động có tay nghề cao nước ngoài, nhưng chính phủ vẫn cần xem xét những thay đổi mạnh mẽ hơn đối với chính sách nhập cư của mình để chuẩn bị cho nền kinh tế đối mặt với những thách thức trong những năm và thập kỷ tới.

Tại sao trở thành một công dân Đức kép?

Có nhiều lý do để trở thành một công dân song tịch. Nếu bạn đã sống và làm việc ở Đức, quyền công dân không chỉ mang lại cho bạn quyền cư trú suốt đời tại nước cộng hòa liên bang mà còn mang lại lợi ích cho gia đình bạn, cho phép bạn có hộ chiếu Đức và có nghĩa là bạn có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.  

Nếu bạn sống bên ngoài nước Đức, quốc tịch Đức cho phép bạn kết nối với cội nguồn tổ tiên của mình, đồng thời hưởng lợi từ một số điều kiện sau của quốc tịch Đức:

 • Lựa chọn sống, học tập, làm việc và nghỉ hưu ở Đức hoặc bất kỳ quốc gia EU nào khác
 • Du lịch miễn thị thực đến hơn 170 quốc gia
 • Hỗ trợ lãnh sự và bảo vệ khỏi các cơ quan đại diện của Đức ở nước ngoài
 • Cơ hội mở doanh nghiệp ở Đức hoặc đầu tư vào bất động sản
 • Lợi ích cho gia đình và con cái của bạn

Với những thay đổi sắp tới đối với quốc tịch Đức và các quy định về hai quốc tịch, nếu bạn đang cân nhắc việc đăng ký quốc tịch, điều cần thiết là phải đón đầu những phát triển khi chúng xảy ra. 

Nếu bạn muốn xác định liệu bạn có thể trở thành công dân Đức hay không, các luật sư về di trú tại EU Wealth và Đối Tác có thể phân tích trường hợp của bạn và xác định xem bạn có thể nộp đơn hay không và luật của Đức về hai quốc tịch sẽ tác động đến bạn như thế nào. Chúng tôi làm việc với khách hàng trên toàn thế giới và quản lý các đơn xin nhập quốc tịch Đức hàng ngày.

Bạn sẽ Quan Tâm

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Bạn được phép khám sức khỏe miễn phí nào ở Đức?

Mọi người đều biết rằng bảo hiểm y tế là bắt buộc ở Đức – nhưng điều bạn có thể không biết là có bao nhiêu lần khám sức khỏe mà bạn được hưởng. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các các thông tin một cách đầy đủ nhất về thông tin này khi bạn đến Đức sinh sống và định cư.

Xem thêm »
Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.