fbpx

Người Đức thực sự nghĩ gì về nhập cư?

Trong vài năm qua, di cư là một chủ đề ngày càng gây chia rẽ ở Đức. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng đằng sau các tiêu đề, phần lớn người Đức có một cái nhìn được cân nhắc tích cực nhiều hơn.

Friedrich Ebert Stiftung nhận thấy thái độ của người Đức đối với người di cư có xu hướng “thực dụng và trung dung” hơn là giáo điều và cố chấp, Friedrich Ebert Stiftung nhận thấy trong nghiên cứu 2018-2020 về thái độ đối với di cư.

Báo cáo nêu rõ: Mặc dù di cư ngày càng trở thành một chủ đề nóng kể từ khi cuộc khủng hoảng tị nạn lên đến đỉnh điểm vào năm 2015, nhưng hầu hết người Đức tin rằng di cư có thể được coi là “cơ hội cho Đức”. 

Một người biểu tình cầm tấm biển có nội dung: "Trục xuất là giết người. Quyền được tị nạn và tự do đi lại." tại một buổi biểu tình ở Hamburg

Gần 2/3 số người được hỏi (63%) cho biết di cư là cơ hội tốt nhất của Đức để lấp đầy khoảng trống về lao động có tay nghề cao, trong khi khoảng một nửa cho biết họ tin rằng di cư làm giàu cho đất nước không chỉ về mặt tài chính mà còn về mặt văn hóa và xã hội. 

Các tác giả viết: “Trái ngược với những gì mà cuộc tranh luận công khai có thể đưa ra, nghiên cứu này cho thấy xã hội không có nghĩa là chia thành hai phe không thể hòa giải giữa những người ủng hộ kịch liệt và những người phản đối nhập cư”. “Chỉ 1/4 trong số những người được khảo sát lần lượt rơi vào từng loại trong hai loại này. 

“Khoảng 50% số người Đức thuộc về một ‘trung lập ở giữa’ rộng lớn với các thái độ khác nhau. Đa số ủng hộ việc chấp nhận người tị nạn, nhưng cũng nhận thức được những thách thức mà dòng người như vậy mang lại ”. 

Trong cuộc khảo sát đại diện của họ với 3.000 cử tri Đức, các tác giả đã chia những người được hỏi thành ba nhóm: nghiêng về chủ nghĩa dân tộc (25 %), nghiêng về quốc tế (25 %) và trung lập (50 %).

Những người Đức theo chủ nghĩa dân tộc hơn có xu hướng được đặc trưng bởi nỗi sợ hãi về tương lai và cảm giác rằng sự thịnh vượng kinh tế của đất nước không ảnh hưởng đến cá nhân họ, trong khi những người Đức thiên về quốc tế có cảm giác an toàn hơn trong cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, trên tất cả các quan điểm, đa số cử tri Đức đều muốn nhìn thấy những người nước ngoài có trình độ cao nhập cảnh vào đất nước này, cũng như những người muốn tìm việc làm trong các ngành ít phổ biến hơn. 

Các quan điểm khác nhau về các nhóm di cư khác nhau

Khi nói đến người tị nạn – một trong những vấn đề gây xúc động nhất trong cuộc tranh luận về di cư – đa số người Đức cũng có quan điểm thực dụng.

70% trong số họ tin rằng trong tương lai nước Đức nên tiếp nhận một số lượng người tị nạn tương đương với số lượng người tị nạn mà nước này chấp nhận hiện nay hoặc thậm chí nhiều hơn.

Trong khi đó, 76% số người cho biết họ nghĩ rằng Đức đã làm đúng hoặc quá ít đối với những người chạy trốn khỏi chiến tranh và đàn áp.

Những người di cư kinh tế – những người chạy trốn khó khăn và nghèo đói – nhìn chung được nhìn nhận theo một khía cạnh kém tích cực hơn, với 67% cho rằng chính phủ đã làm ‘quá nhiều’ đối với nhóm người này. 

Tuy nhiên, nhìn chung, dòng người nước ngoài dường như được coi là cơ hội nhiều hơn là mối đe dọa, mặc dù sự hòa nhập tốt được coi là quan trọng.

Trên thực tế, đại đa số người Đức, bất kể quan điểm chính trị của họ như thế nào, cho biết họ nghĩ rằng những người hòa nhập tốt và có công việc hoặc thực tập tại chỗ nên được phép ở lại đất nước, ngay cả khi họ phải đối mặt với trục xuất hay không. có quyền hợp pháp để còn lại. 

Và khi nói đến nỗi sợ hãi về việc nhập cư vào đất nước này, hầu hết đều lo sợ về sự gia tăng hận thù chủng tộc hơn là sự an toàn trong công việc của họ. 

Các tác giả của nghiên cứu viết: “Có những lo ngại về dòng người tị nạn và di cư. “Nhưng chúng chủ yếu không phải là những người có xu hướng được làm nổi bật trên các phương tiện truyền thông và chính trị.

“Ví dụ, nỗi sợ hãi lớn nhất không liên quan đến chi phí hội nhập hoặc cạnh tranh giữa người dân địa phương và người nhập cư để tìm việc làm. Tội phạm và khủng bố và ảnh hưởng của Hồi giáo chỉ được xếp thứ ba và thứ tư trong danh sách cần quan tâm.

“Thay vào đó, nỗi lo chính liên quan đến sự gia tăng chủ nghĩa cực đoan cánh hữu và bạo lực phân biệt chủng tộc, tiếp theo là những lo lắng về sự chia rẽ ngày càng tăng trong xã hội”. 

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Làm Cách Nào Đến Đức Định Cư

Bạn muốn chuyển đến Đức từ quốc gia của bạn hoặc một số khu vực khác trên thế giới. Làm thế nào bạn có thể làm điều đó? Bạn có thể bắt đầu bằng cách làm theo hướng dẫn hữu ích này.

Xem thêm »
Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.