fbpx

Làm Cách Nào Đến Đức Định Cư

Bạn muốn chuyển đến Đức Định Cư từ quốc gia của bạn hoặc một số khu vực khác trên thế giới. Làm thế nào bạn có thể làm điều đó? Bạn có thể bắt đầu bằng cách làm theo hướng dẫn hữu ích này. Hướng dẫn Cách này cũng áp dụng cho những người vào Đức từ một số nơi khác trên thế giới.

Bước đầu tiên để có được giấy phép cư trú là đến văn phòng đăng ký địa phương của bạn và đăng ký địa chỉ của bạn ở Đức. Đây được gọi là Anmeldung .

Nếu bạn muốn có quốc tịch Đức, đó là một vấn đề khác biệt, riêng biệt mà chúng tôi không đề cập chi tiết ở đây. Để trở thành công dân Đức, bạn phải: (1) thường trú tại Đức trong tối thiểu năm năm, (2) thể hiện đủ khả năng tiếng Đức và (3) vượt qua bài kiểm tra quốc tịch. Hướng dẫn này không phải là về quốc tịch Đức. Nhiều người nước ngoài đã sống ở Đức trong nhiều thập kỷ mà không có quốc tịch Đức.

Những người được miễn thị thực lên đến 90 ngày từ các quốc gia được liệt kê ở đây có thể vào Đức với tư cách là khách du lịch trước khi họ xin giấy phép cư trú ( Canada và Hoa Kỳ, bao gồm các công dân từ Úc, Israel, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc ). Trong thực tế, đây là cách được đề nghị để làm điều đó. Những người từ các quốc gia không thuộc EU / EEA khác thường phải xin giấy phép cư trú TRƯỚC KHI họ đến Đức. Mặc dù công dân các nước miễn thị thực Đức nhận được tới 90 ngày cho một lần lưu trú tại Đức mà không cần thị thực du lịch, nhưng thật rõ ràng rằng bạn hãy bắt đầu quy trình xin giấy phép cư trú ngay sau khi bạn đến Đức. Ngoài ra còn có những điều khác bạn cần làm trước khi bạn có thể bắt đầu điền đơn xin giấy phép cư trú.

Giấy phép Cư Trú

Giấy phép cư trú của Đức ( Aufenthaltserlaubnis) cho phép bạn cư trú tại Đức vượt quá giới hạn 90 ngày không visa. Trước đây, người ta thường gọi một giấy phép cư trú như vậy là thị thực cư trú, có lẽ sẽ quay trở lại những ngày khi thị thực cư trú được viết hoặc dán lên trang hộ chiếu của bạn. Để tránh nhầm lẫn, trong hướng dẫn này, chúng tôi chỉ sử dụng thuật ngữ giấy phép cư trú cho các giấy tờ eAT (thẻ nhựa có chip kỹ thuật số) cho phép bạn cư trú hợp pháp tại Đức. Có hai loại giấy phép cư trú cơ bản:

 1. Giấy phép tạm thời có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định (tháng, năm) và phải được gia hạn định kỳ.
 2. Giấy phép vĩnh viễn, tương tự như thẻ xanh Mỹ, cho phép người mang thường trú tại Đức. Giống như thẻ xanh, giấy phép cư trú vĩnh viễn, còn được gọi là giấy phép định cư, chỉ cấp quyền cư trú hợp pháp. Đó không phải cấp quốc tịch Đức.

Thị thực cho Khóa học tiếng Đức: điều kiện này chỉ dành cho những người muốn học tiếng Đức ở Đức. Nó được giới hạn trong thời gian từ ba tháng đến một năm và không thể gia hạn. Nó yêu cầu ghi danh vào một trường ngôn ngữ ở Đức.

DANH MỤC THẺ CƯ TRÚ ĐỨC

Dù bạn có kế hoạch làm việc hay không, bất kỳ lưu trú nào ở Đức trong hơn 90 ngày đều cần có giấy phép cư trú (Aufenthaltstitel , “loại thẻ cư trú”). Không giống như trong thời gian trước, sẽ không có giấy phép lao động và giấy phép cư trú riêng biệt. Bạn nhận được giấy phép cư trú phù hợp với thể loại của bạn: công việc, sinh viên, tự do, nghệ sĩ, vợ / chồng đi kèm, v.v … Nếu bạn không có giấy phép cư trú nói rằng bạn có thể làm việc, bạn không thể làm việc hợp pháp ở Đức! Trong mọi trường hợp, đối với bất kỳ loại giấy phép cư trú nào bạn phải chứng minh rằng (1) bạn có thể tự hỗ trợ khi sống ở Đức và (2) có bằng chứng về bảo hiểm y tế có giá trị ở Đức. Lên kế hoạch trước! Biết các quy tắc!

Có bốn loại giấy phép cư trú cơ bản do chính quyền Đức cấp:

 • Giấy phép cư trú (quyền cư trú trong thời gian giới hạn, có hoặc không có việc làm)
 • Thẻ xanh EU – EU Blue Card (cư trú có thời hạn, có trình độ cao)
 • Giấy phép định cư (thường trú nhân)
 • Giấy phép thường trú tại EU (thường trú nhân)
 • Bất kỳ giấy phép cư trú của Đức được cấp trên cơ sở các yêu cầu và điều kiện khác nhau. Giấy phép cư trú thường nhân được cấp chỉ sau khi một người đã sống ở Đức ít nhất năm năm. Nhiều người nước ngoài sống ở Đức từ 10 năm trở lên không có giấy phép vĩnh viễn. Họ phải gia hạn giấy phép hạn chế cứ sau hai hoặc ba năm. Giấy phép định cư lâu dài, thường yêu cầu bạn phải chứng minh trình độ tiếng Đức cao.

LÀM VIỆC TẠI ĐỨC (hoặc không)

Mặc dù không còn giấy phép làm việc riêng biệt cho người nước ngoài ở Đức, nhưng bạn không được phép làm việc trừ khi điều này được ghi chú rõ ràng trong giấy phép cư trú của bạn. Có một số loại giấy phép cư trú cho phép bạn kiếm sống ở Đức, tùy thuộc vào việc bạn làm việc cho một công ty hay điều hành doanh nghiệp của riêng bạn. Cho dù bạn có làm việc hay không, bạn phải chứng minh rằng bạn có đủ thu nhập (nghỉ hưu, tiết kiệm, v.v.) để sống ở Đức mà không trở thành gánh nặng cho nhà nước. Dưới đây là các loại giấy phép chính.

DANH MỤC CHUNG VỀ LOẠI THẺ CƯ TRÚ (có phần của Đạo luật cư trú)

Mỗi loại giấy phép này có các điều kiện đặc biệt liên quan đến tài liệu cần thiết, nguồn tài chính, bảo hiểm y tế, năng lực ngôn ngữ, thời gian lưu trú, v.v … Xem bên dưới để biết thêm về từng loại.

 • Giáo dục, Trường học và Nghiên cứu (Phần 16) – Loại giấy phép này dành cho những người muốn học ở Đức ở cấp độ sau đại học hoặc đại học. Ngoài ra còn có một thị thực học tiếng Đức đặc biệt (có giá trị từ 3 tháng đến một năm và không thể gia hạn), yêu cầu học tập toàn thời gian ở Đức.
 • Ứng viên sinh viên – Chỉ dành cho những sinh viên chưa được chấp nhận bởi một tổ chức Đức
 • Tự kinh doanh / Công Việc Tự do (Phần 21) – Được cấp cho thời gian lưu trú tối đa 3 năm. Giấp phép cư trú có thể được gia hạn trong các điều kiện nhất định. Bao gồm hầu hết mọi lĩnh vực tự do từ nghệ sĩ đến kiến​​trúc sư, từ giáo viên tiếng Anh đến nhạc sĩ. Bao gồm doanh nhân.
 • Nghiên cứu (Phần 20) – Tối đa một năm hoặc thời gian của dự án nghiên cứu. Phải được gắn với một tổ chức nghiên cứu cụ thể hoặc trường đại học.
 • Thực tập hoặc Dạy nghề (Phần 17) – Chỉ có giá trị trong thời hạn thực tập hoặc khóa đào tạo thực tế. Có thể được gia hạn tối đa 1 năm để tìm việc làm.
 • Thẻ xanh EU (Mục 19a) – Kể từ tháng 8 năm 2012, cho việc làm có trình độ cao. Chỉ áp dụng cho các học giả và sinh viên tốt nghiệp đại học. Yêu cầu mức lương gộp tối thiểu hàng năm là 50.800 euro (39.624 euro cho các nhà khoa học, nhà toán học và kỹ sư, cũng như bác sĩ và chuyên gia CNTT). Chỉ có giá trị trong thời hạn của việc làm thực tế, với tối đa bốn năm (có thể được gia hạn). Bao gồm các thành viên trong gia đình. Trong một số điều kiện nhất định, Thẻ xanh có thể được chuyển đổi thành giấy phép cư trú không giới hạn.
 • Việc làm có tay nghề (Phần 18) – Tương tự như Thẻ xanh EU, nhưng dành cho kỹ năng thương mại. Khó khăn cho người nước ngoài EU để có được. Để thuê một công dân ngoài EU, một công ty phải chứng minh với chính phủ Đức rằng không ai khác ở Đức hoặc toàn bộ EU có khả năng thực hiện công việc. Hầu hết mọi người có được thị thực này thông qua một người chủ đã thuê họ, thường là một công ty tại địa phương và chuyển ứng viên sang Đức. Chỉ có giá trị cho thời hạn của việc làm thực tế.
 • Tìm kiếm việc làm (Mục 18c) – Cho phép bạn cư trú tại Đức trong tối đa sáu tháng để tìm kiếm việc làm. Tất cả các chi phí liên quan là trách nhiệm cá nhân của bạn.
 • Đoàn tụ gia đình (Phần 28 và 29 – vợ / chồng, cha mẹ hoặc con chưa đủ tuổi thành niên) – Dành cho các thành viên gia đình muốn vào Đức để gia nhập gia đình đã sống ở Đức. Đây là danh mục bạn sẽ sử dụng nếu bạn kết hôn hoặc dự định kết hôn với một công dân Đức. Nó có giá trị trong 3 đến 5 năm, tùy thuộc vào các yếu tố nhất định.
 • Giấy phép định cư cho người nước ngoài có trình độ cao (Phần 19) – Không giới hạn, thường trú. Thông thường cho những người đã có Thẻ xanh EU.
 • Giấy phép định cư (Phần 9) – Đây là giấy phép cư trú bình thường, không giới hạn, mà hầu hết mọi người đều muốn. Thông thường chỉ được cấp sau 5 năm cư trú tại Đức, mặc dù trong những điều kiện nhất định, nó có thể được cấp sớm hơn. Thường đòi hỏi nhiều hơn trình độ tiếng Đức cơ bản

TRƯỚC KHI BẠN ĐẾN AUSLÄNDERBEHÖRDE

Trước khi Cơ quan Di Trú ( Ausländerbehorde ) cho phép bạn nộp đơn xin giấy phép cư trú, bạn cần quan tâm đến một số vấn đề quan trọng. Nếu bạn cố gắng bắt đầu quá trình trước khi các mục này được hoàn thành, bạn sẽ được yêu cầu quay lại sau khi bạn đã làm xong các bước khác trước đó.

1. Đăng ký ( Anmeldung )

Tất cả người lớn sống ở Đức phải đăng ký nơi cư trú với chính quyền địa phương. Vì bạn có kế hoạch sống ở Đức trong thời gian dài hơn 90 ngày, bạn cũng phải đăng ký. (Nếu bạn di chuyển đi, bạn phải xoá đăng ký, abmelden .) Bên cạnh chứng chỉ của bạn đăng ký ( Anmeldebestätigung ), đôi khi Văn phòng Người Nước Ngoài có thể muốn xem một bản sao của hợp đồng thuê hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà của bạn.

Ở các thành phố lớn hơn (Berlin, Frankfurt, Munich, Stuttgart, v.v.), bạn đăng ký tại Bürgeramt địa phương , còn được gọi là Bürgerbüro , tùy theo khu vực. (Chẳng hạn, thành phố Stuttgart có hơn 20 Bürgerbüros nằm trên toàn thành phố. Frankfurt có 11 Bürgerämter .) Trong các thị trấn nhỏ hơn, bạn chỉ cần đến tòa thị chính ( Rathaus ). Không có Anmeldung, không có giấy phép cư trú. Nhưng dù sao đây cũng là một yêu cầu pháp lý, vì vậy hãy quan tâm đến giấy tờ này ngay khi bạn có một nơi để sống, hoặc nếu bạn chuyển đến một nơi mới. Bạn cũng không thể có tài khoản ngân hàng Đức mà không có tài liệu đăng ký và đó là điều tiếp theo trong danh sách việc cần làm của bạn.

GỢI Ý: Một số người nước ngoài đã gặp sự cố khi chuyển đổi bằng lái xe của quốc gia của bạn sang bằng tiếng Đức vì họ không có bản sao Anmeldung đầu tiên của họ ở Đức. Ví dụ: nếu lần đầu tiên bạn đăng ký địa chỉ tại Hamburg, nhưng sau đó chuyển đến Frankfurt và sau đó đăng ký tại đó, chính quyền ở Frankfurt có thể yêu cầu bạn hiển thị Hamburg Anmeldung của bạn ngoài địa chỉ Frankfurt. Giữ tất cả các tài liệu tiếng Đức của bạn!

2. Tài khoản ngân hàng ( Bankkonto)

Khi bạn nộp đơn xin giấy phép cư trú, bạn cần chứng minh bạn có đủ thu nhập và / hoặc nguồn tài chính. Một phần trong đó sẽ được chứng minh bằng báo cáo ngân hàng. Một tài khoản ngân hàng cũng được bạn một thành phần quan trọng của cuộc sống ở Đức: thẻ EC, hoặc thẻ ghi nợ ngân hàng. Nếu bạn cũng muốn có thẻ tín dụng của Đức, hãy lưu ý rằng giống như thẻ tín dụng ở Việt Nam, thẻ tín dụng Đức của Đức không thực sự là thẻ tín dụng. Nếu bạn tính phí mua hàng với giá 500 euro, ngân hàng sẽ tự động khấu trừ số tiền đó từ tài khoản của bạn trên bảng sao kê thẻ tiếp theo của bạn. Bạn không có tùy chọn trả hết trong nhiều tháng. Hãy nhớ rằng, người Đức không thích nợ!

3. Bảo hiểm y tế (Krankenkasse)

Bất cứ ai sống ở Đức, kể cả người nước ngoài, đều phải có bảo hiểm y tế. Cư dân dài hạn cần phải có bảo hiểm y tế của Đức. Bảo hiểm y tế ở Đức có hai loại chính: tư nhân và công cộng. Nếu bạn không chắc chắn tùy chọn nào phù hợp với mình, bạn luôn có thể nhận bảo hiểm một năm từ một công ty bảo hiểm tư nhân cho đến khi bạn biết thêm. Để biết thêm về bảo hiểm, xem bài viết về Bảo Hiểm tại Đức .

4. Kỹ năng ngôn ngữ tiếng Đức (Sprachkenntnisse)

Đức muốn tất cả cư dân – công dân và không công dân – có thể giao tiếp bằng tiếng Đức. Đối với cư dân nước ngoài, điều này giúp họ hòa nhập hơn với lối sống của người Đức. Đơn xin giấy phép cư trú của bạn sẽ suôn sẻ hơn nếu bạn có thể hiểu và nói ít nhất một số tiếng Đức, nhưng nó không bắt buộc đối với đơn đăng ký ban đầu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có giấy phép dài hạn hoặc gia hạn, bạn có thể cần chứng minh bạn đang học tiếng Đức.

Kỹ năng ngôn ngữ tiếng Đức (Cấp độ B1 trở lên, xem thêm bên dưới) thường được yêu cầu cho giấy phép định cư vĩnh viễn. Nếu cuối cùng bạn muốn trở thành công dân Đức hoặc có giấy phép định cư vĩnh viễn, bạn sẽ phải chứng minh trình độ tiếng Đức cao. Có những yêu cầu cụ thể gắn liền với những giấy phép cư trú dài hạn và các bài kiểm tra. Nhưng ngay cả khi đó không phải là mục tiêu cuối cùng của bạn, bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều ở Đức nếu kỹ năng tiếng Đức của bạn khá tốt.

CEFR: Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu

Bộ tiêu chuẩn ngôn ngữ này, với 6 cấp độ thành thạo, được phát triển bởi Hội đồng Châu Âu để sử dụng cho mỗi quốc gia EU (và các quốc gia khác). Đức sử dụng CEFR (GER, Gemeinsamer Europäischer Referenceenzrahmen für Sprachen) để đánh giá mức độ thành thạo ngôn ngữ ứng cử viên. Phạm vi từ A đến C, A-Level là giai đoạn thấp nhất, người mới bắt đầu, trong khi Cấp độ C là cao nhất. Mỗi cấp độ được chia thành hai cấp độ phụ: A1 / A2, B1 / B2, C1 / C2.

Dưới đây là các hướng dẫn cho cấp độ B2 của CEFR:

 • Có thể hiểu những điểm chính của đầu vào tiêu chuẩn rõ ràng về các vấn đề quen thuộc thường gặp trong công việc, trường học, giải trí, v.v.
 • Có thể đối phó với hầu hết các tình huống có khả năng phát sinh trong khi đi du lịch trong một khu vực nơi ngôn ngữ được nói.
 • Có thể tạo văn bản được kết nối đơn giản về các chủ đề quen thuộc hoặc sở thích cá nhân.
 • Có thể mô tả kinh nghiệm và sự kiện, ước mơ, hy vọng và tham vọng và đưa ra ngắn gọn lý do và giải thích cho ý kiến​​và kế hoạch.

Mức độ bạn phải đạt được có thể phụ thuộc vào khu vực của bạn ở Đức. Các Văn Phòng Người Nước Ngoài trên khắp nước Đức dường như khác nhau về yêu cầu của họ, nhưng bạn thường sẽ cần chứng minh ít nhất cấp độ B1 hoặc B2 (thông qua bài kiểm tra Zertifikat Deutsch) để xin giấy phép cư trú dài hạn. Đối với quyền công dân, mức độ C1 có thể được yêu cầu. Trang web của Düsseldorf Ausländeramt tuyên bố như sau: “Der wichtigste Bestandteil bei allen Integrationsbemühungen ist, dass Ausländerinnen und Ausländer, die neu nach Deutschland kommen, schnellst möglich Kenntnisse der deutschen Sprache erwerben. Aber auch für die Erteilung von Niederlassungserlaubnissen oder für eine Einbürgerung werden Kenntnisse der deutschen Sprache voraus gesetzt.” – tạm dịch “Phần quan trọng nhất trong tất cả các nỗ lực hội nhập là người nước ngoài đến Đức càng sớm càng có được kiến thức về tiếng Đức. Kiến thức về tiếng Đức cũng được yêu cầu để cấp giấy phép định cư hoặc nhập tịch”. Một số văn phòng có thể cho phép bạn bỏ qua bài kiểm tra tiếng Đức Zertifikat (và lệ phí) nếu kỹ năng tiếng Đức của bạn rõ ràng ở mức cao hơn, nhưng không có gì đảm bảo điều đó. Ngoài ra, nếu bạn đã tốt nghiệp một trường trung học Đức hoặc đã có chứng chỉ thương mại lành nghề, kiểm tra ngôn ngữ có thể được miễn.

Như chúng tôi đã nói trước đây, tiếng Đức của bạn càng tốt, cơ hội để bạn có được giấy phép cư trú dài hạn và / hoặc quốc tịch Đức càng tốt.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.