fbpx

Những điều bạn cần biết về nhập cư Đức diện kinh doanh

Nếu bạn muốn đến Đức định cư, bạn có thể được cấp giấy phép cư trú với mục đích tự làm chủ bằng cách bắt đầu kinh doanh riêng hoặc làm việc như một freelancer. Tuy nhiên, người nộp đơn phải vượt qua một số bước trước khi bạn có thể có được cấp loại thị thực này. Trong bài viết này, Tư Vấn Đầu Tư Thịnh Vượng Châu Âu cung cấp các yêu cầu cần phải được đáp ứng, và đưa ra lời khuyên của chúng tôi cho một hồ sơ thành công.

Khi nói đến định cư diện kinh doanh, Đức được xem là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới. Là nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu và quốc gia xuất khẩu lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Mỹ, Đức thu hút các nhà đầu tư và doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới. Và với lực lượng lao động có trình độ học vấn cao, vị trí thuận lợi ở trung tâm châu Âu, và an ninh chính trị, xã hội và pháp lý, Đức cung cấp các điều kiện tuyệt vời để thành lập một doanh nghiệp.

Nhưng bắt đầu một doanh nghiệp ở Đức không đơn giản như đặt vé máy bay và bắt đầu tiến hành giao dịch kinh doanh. Nếu bạn đến từ bên ngoài EU (chẳng hạn như từ Việt Nam), trước tiên bạn cần đảm bảo quyền được sinh sống và làm việc tại đây. Đối với nhiều người, điều này có nghĩa là có được giấy phép cư trú với mục đích tự làm chủ. Dưới đây là những gì bạn cần biết.

Những gì được xem là tự làm chủ ở Đức?

Nếu bạn muốn sống ở Đức và tự làm chủ, bạn nên xem xét việc nhận được giấy phép cư trú cho các cá nhân tự làm chủ, theo § 21 của Đạo luật cư trú Đức. Đối với các mục đích của giấy phép cư trú này, các hoạt động tự làm chủ bao gồm các hoạt động thương mại như bán buôn và bán lẻ, xuất nhập khẩu, làm việc như một nhà môi giới và thậm chí cả quyền sở hữu khách sạn.

Thuật ngữ này cũng bao gồm các hoạt động hành nghề tự do. Vì vậy, nếu bạn có ý định làm việc như một nghệ sĩ, nhà báo, kỹ sư hoặc kiến trúc sư, bạn có thể được cấp giấy phép cư trú tự làm chủ. Đối tác và người quản lý của các công ty như KG hoặc GmbH cũng có thể được coi là người tự làm chủ.

Nếu bạn không chắc chắn liệu bạn có thuộc một trong hai danh mục này hay không, có một số thông tin trên internet và các nguồn thông tin khác giải thích chính xác cách luật pháp Đức định nghĩa tư kinh doanh.

Các yêu cầu đối với thị thực tư doanh và giấy phép cư trú của Đức là gì?

Trong nhiều trường hợp, cần có thị thực (visa) để vào Đức. Với mục đích tự làm chủ ở Đức, bạn có thể nộp đơn xin thị thực quốc gia “loại D” tại đại sứ quán Đức ở Hà Nội hoặc Lãnh Sự Đức tại tp. Hồ Chí Minh. Các yêu cầu để có được thị thực thường tương ứng với những người được cấp giấy phép cư trú.

Mặc dù có thể có được giấy phép cư trú với mục đích tự làm chủ trong điều kiện đơn giản hóa, nói chung có ba yêu cầu phải được đáp ứng:

  • Một lợi ích kinh tế hoặc một nhu cầu khu vực phải được áp dụng.
  • Hoạt động này phải được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế Đức.
  • Việc tài trợ để thực hiện kế hoạch kinh doanh phải được bảo đảm bằng vốn chủ sở hữu hoặc cam kết cho vay.

Khi bạn thực hiện một hồ sơ diện tự kinh doanh, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh sự tuân thủ của bạn với các yêu cầu này bằng phương tiện của các tiêu chí nhất định. Chủ yếu, họ sẽ kiểm tra và xem xét tính khả thi của kế hoạch/ý tưởng kinh doanh của bạn, kinh nghiệm kinh doanh của bạn và mức độ đầu tư tài chính. Quan trọng không kém là tác động của dự án của bạn đối với tình hình việc làm và đào tạo trong khu vực, cũng như đóng góp của nó cho sự đổi mới và nghiên cứu ở Đức.

Nếu người nộp đơn đã hoàn thành thành công các nghiên cứu tại một trường đại học của Đức hoặc được nhà nước công nhận hoặc một cơ sở giáo dục tương đương ở Đức hoặc có giấy phép cư trú tạm thời với tư cách là nhà nghiên cứu hoặc nhà khoa học, thì không phải đáp ứng tất cả các yêu cầu nêu trên. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bằng cấp đạt được phải liên quan đến hoạt động tự kinh doanh dự kiến.

Bằng chứng về một số tiền đầu tư tối thiểu hoặc việc tạo ra một số lượng làm việc là không cần thiết để xin được một giấy phép cư trú. Tuy nhiên, cần có đủ vốn để thành lập và quản lý doanh nghiệp theo kế hoạch kinh doanh.

Người nộp đơn trên 45 tuổi cũng phải cung cấp bằng chứng về việc cung cấp lương hưu đầy đủ.

Những lợi ích của việc xin giấy phép cư trú để tự làm việc ở Đức là gì?

Giấy phép cư trú với mục đích tự làm chủ có một số lợi thế. Thứ nhất, không cần phải có bằng chứng về bất kỳ kiến thức nào về tiếng Đức và không cần thiết phải trình bày các bằng cấp chuyên môn cụ thể.

Mặc dù giấy phép cư trú thường được giới hạn trong khoảng thời gian ba năm, bạn sẽ có được triển vọng được cấp tình trạng định cư vĩnh viễn ở Đức. Trong tương lai, bạn có thể được cấp giấy phép cư trú dài hạn, nếu bạn có thể chứng tỏ rằng hoạt động theo kế hoạch đã được thực hiện thành công và bạn có thu nhập đầy đủ để đảm bảo sinh hoạt của mình. Sau sáu năm, các cá nhân tự làm chủ có thể có được quốc tịch Đức, trong một số điều kiện nhất định.

Ngoài ra, nếu bạn có một người phối ngẫu hoặc bất kỳ con phụ thuộc bạn được cấp cho người trong gia đình quyền thị thực đoàn tụ gia đình.

Thủ tục xin giấy phép cư trú để tự làm chủ

Vì bất kỳ đơn xin giấy phép cư trú nào đều phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra chi tiết, nên dành thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đầu tiên, bạn nên soạn thảo kế hoạch kinh doanh của bạn, cũng như một yêu cầu vốn và kế hoạch tài chính. Sau đó, kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ được kiểm tra bởi Phòng Công nghiệp và Thương mại khu vực, trước khi bạn nộp đơn xin D-Visa cho đại sứ quán Đức tại quốc gia cư trú của bạn. Sau khi có được thị thực của bạn và nhập cảnh Đức, bạn có thể đăng ký tại cơ quan di trú địa phương của bạn. Bạn chỉ nộp đơn xin giấy phép cư trú của bạn, bằng cách nộp tất cả các tài liệu cần thiết, một khi bạn đã đến Đức.

Thủ tục xin giấy phép cư trú để tự làm chủ có thể phức tạp, nhưng các luật sư và đội ngũ Tư Vấn Thịnh Vượng Châu Âu rất vui khi được hỗ trợ bạn trong toàn bộ quá trình. Liên hệ với THỊNH VƯỢNG CHÂU ÂU ngay hôm nay để tìm hiểu làm thế nào chúng tôi có thể giúp bạn đạt được ước mơ kinh doanh và định cư của bạn ở Đức!

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.