fbpx

LUẬT NHẬP CƯ NĂM 2024 CỦA HUNGARY CÓ GÌ MỚI?

Hungary luôn là điểm đến phổ biến đối với người nước ngoài muốn cư trú tại EU và những cá nhân mong muốn biến đất nước này thành quê hương của mình. Tuy nhiên, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2024, những thay đổi đáng kể đối với luật nhập cư sẽ định hình lại bối cảnh cho những người tìm kiếm nơi cư trú. Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi tại phân tích những thay đổi chính và ý nghĩa của chúng.

Văn phòng nhập cư đóng cửa từ tháng 1 đến tháng 2

Một trong những điểm quan trọng nhất là tạm dừng tất cả các đơn đăng ký cư trú trong tháng 1 và tháng 2 năm 2024. Trong khoảng thời gian tạm thời này, không thể nộp đơn đăng ký mới. Văn phòng Nhập cư dự kiến ​​sẽ tiếp tục các hoạt động ra quyết định vào tháng 3 năm 2024. Để dễ dàng chuyển đổi, tất cả các thẻ cư trú hết hạn trước tháng 3 sẽ được tự động gia hạn cho đến cuối tháng 4 năm 2024.

Đơn xin Visa Vàng từ tháng 7 năm 2024

Kể từ ngày 1 tháng 7, một cánh cửa cơ hội mới sẽ mở ra cho những ai quan tâm đến chương trình thị thực vàng (cư trú của nhà đầu tư nước ngoài).

Các loại hình cư trú mới và các danh mục mới

Loại giấy phép cư trú mới quan trọng nhất sẽ là giấy phép nhà đầu tư khách (còn được gọi là Visa Vàng). Bạn có thể đọc thêm về cơ hội mới này tại đây.

Một số loại giấy phép chính cũng đã được cơ cấu lại. Giấy phép lao động hiện nay thuộc nhiều loại tùy thuộc vào trình độ chuyên môn của nhân viên, thời gian làm việc và cơ cấu của công ty. Những loại này là người lao động nước ngoài làm việc theo thời vụ, cho một dự án đầu tư cụ thể hoặc để làm việc dài hạn; nhân viên có trình độ cao (giấy phép có tên chính thức là “thẻ Hungary”); chuyển giao nội bộ doanh nghiệp (ICT); thẻ của công ty; giấy phép đặc biệt cho các nhà nghiên cứu; và Thẻ xanh EU. Ngoài ra, một giấy phép đặc biệt có tên “Thẻ quốc gia” sẽ tồn tại dành cho công dân Serbia và Ukraina. Vì tất cả các loại giấy phép này đều có các điều kiện khác nhau và cũng chỉ định các quyền khác nhau cho người nộp đơn.

Giấy phép “hoạt động có lợi” trước đây (còn được gọi là nhập cư kinh doanh ) được cấp cho chủ sở hữu/CEO của các công ty, giờ đây cũng sẽ được chia thành hai loại riêng biệt, tùy thuộc vào trình độ và sự tham gia của chủ sở hữu/CEO. Giấy phép cơ bản cho loại hoạt động này sẽ được gọi là khách tự kinh doanh nhưng những người nộp đơn có trình độ học vấn phù hợp, trình độ cao cũng có thể nộp đơn xin Thẻ Hungary (xem ở trên) với những điều kiện thuận lợi hơn. Vì đây là một loại giấy phép mới.

Danh mục “ Mục đích khác ” trước đây sẽ bị ngừng sử dụng và được thay thế bằng một số loại giấy phép cụ thể, chẳng hạn như hoạt động nhân đạo, điều trị y tế, v.v. Không giống như trước đây, một người không phù hợp với các danh mục chính sẽ cần tìm một danh mục phù hợp với mục đích của mình, thay vì chọn “khác” một cách chung chung.

Một số giấy phép sẽ có cùng tên như trước đây, chẳng hạn như học tập, thực tập, tìm kiếm việc làm, v.v. nhưng ngay cả những giấy phép này cũng đã thay đổi điều kiện trong một số trường hợp. Chúng tôi sẽ thảo luận tất cả những điều này trong các bài đăng riêng biệt nhưng nếu bạn là người có giấy phép đó hoặc đang có ý định nộp đơn, hãy đảm bảo bạn nói chuyện với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi để hiểu những thay đổi này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Hiệu lực của thị thực D

Thị thực nhập cảnh một lần này được cấp cho những người nộp đơn bắt đầu quá trình nộp đơn xin cư trú tại Lãnh sự quán Hungary tại địa phương của họ. Thay đổi đáng kể nhất nằm ở thời hạn hiệu lực của visa D đã giảm xuống còn 3 tháng (từ 1 năm). Điều này có nghĩa là người nộp đơn hiện có thời hạn 3 tháng để vào Hungary bằng visa D.

Quá trình gia hạn

Một sự thay đổi đáng kể khác liên quan đến quá trình gia hạn giấy phép cư trú. Trước đây, người nộp đơn có thể nộp đơn xin gia hạn 90 ngày trước khi giấy phép hiện tại hết hạn, nhưng theo quy định mới, khung thời gian này đã được điều chỉnh thành 40 ngày.

Đoàn tụ gia đình và thay đổi tình trạng

Các quy trình thống nhất trước đây về đoàn tụ gia đình và thay đổi tình trạng (chuyển đổi giấy phép cư trú của bạn sang một loại hình cư trú khác) giờ đây được phân biệt theo loại giấy phép. Luật mới nêu rõ ai có quyền chuyển đổi giấy phép của họ sang loại hình cư trú khác ở Hungary (mà không cần phải trở về nước) và loại giấy phép nào cho phép người nộp đơn chính mang theo thành viên gia đình. Hãy theo dõi phân tích chuyên sâu trong các bài viết blog sắp tới của chúng tôi.

Thường trú

Khi nói đến đơn xin thường trú, các yêu cầu chính vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, luật mới đã đưa ra các định nghĩa rõ ràng về loại cư trú nào được chấp nhận cho các đơn đăng ký đó. Để biết danh sách đầy đủ các danh mục bị ảnh hưởng và yêu cầu chi tiết, hãy theo dõi bài viết sắp tới của chúng tôi.

Dành cho người có giấy phép hiện tại hoặc những người có đơn đăng ký đang chờ xử lý

Điều quan trọng là những cá nhân đã có được nơi cư trú theo các quy định hiện hành có thể duy trì tình trạng của mình cho đến khi hết thời hạn hiệu lực. Khi cần gia hạn, người nộp đơn sẽ cần khám phá các loại cư trú mới để điều chỉnh tình trạng của họ cho phù hợp với các quy định đang phát triển.

Một lưu ý cần thiết đối với những người đang trong quá trình đăng ký: Nếu bạn gửi đơn đăng ký trước ngày 1 tháng 1 năm 2024 và hoàn thành các khoản thanh toán phí chính phủ cần thiết, đơn đăng ký của bạn sẽ được xử lý theo luật cũ, phù hợp với các quy định có hiệu lực tại thời điểm nộp đơn. ứng dụng của bạn.

Đây là một khía cạnh hấp dẫn đối với những người hiện đang có giấy phép cư trú để làm việc và/hoặc hoạt động có thu nhập: Ngay cả sau ngày 1 tháng 1 năm 2024, chúng tôi hiểu rằng những năm ở Hungary theo những giấy phép này vẫn có thể được áp dụng cho đơn xin thường trú. Điều này mang đến cơ hội quý giá cho các cá nhân sử dụng tình trạng cư trú hiện tại của họ để theo đuổi quyền thường trú, bất chấp những thay đổi gần đây của luật pháp.

Hãy theo dõi để biết thêm thông tin chi tiết và giải thích rõ ràng khi chúng ta cùng nhau điều hướng những thay đổi này.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.