fbpx

Montenegro có khả năng gia nhập EU vào năm 2025

Montenegro là một ứng cử viên hàng đầu để đáp ứng ngày gia nhập năm 2025, theo đề xuất của Ủy ban Châu Âu. Hơn nữa, Montenegro đang ở vị trí dẫn đầu trên con đường gia nhập EU, so với 5 nước (1. Thổ Nhĩ Kỳ. 2. Montenegro. 3. Bắc Macedonia. 4. Serbia. 5. Albania) tham vọng khác từ Tây Balkan. Serbia, là quốc gia duy nhất trong khu vực đang tiến hành các cuộc đàm phán gia nhập kể từ năm 2015.

Quan hệ Montenegro với Liên Minh Châu Âu – EU

Tình trạng hiện tại của Montenegro là:

  • Tư cách thành viên EU: Không (tư cách ứng cử viên)
  • Khu vực Schengen: Không
  • Khu vực đồng Euro: Không

Thành viên EU

Montenegro đã nộp đơn xin gia nhập EU vào tháng 12 năm 2008, và Thỏa thuận ổn định và liên kết, nền tảng pháp lý cho quan hệ với EU, có hiệu lực vào năm 2010. Tư cách thành viên EU là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế và chính trị hơn nữa của Montenegro, mang lại nhiều điều lợi ích cho công dân Montenegro.

Chính phủ đã đưa ra dự đoán rằng trong vòng 5 năm tới, Montenegro sẽ sẵn sàng gia nhập EU.

Tự do hóa thị thực

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2008, các thỏa thuận thuận lợi hóa thị thực giữa Montenegro và EU có hiệu lực. Montenegro được thêm vào danh sách các công dân được miễn thị thực vào ngày 19 tháng 12 năm 2009, cho phép công dân của họ vào Khu vực Schengen . Quá trình tự do hóa Thị thực không bao gồm các chuyến đi đến Ireland hoặc Vương quốc Anh vì các quốc gia này vận hành các chế độ thị thực tương ứng của riêng họ bên ngoài Hiệp định Schengen.

Vào năm 2019, Montenegro đã công bố ý định tham gia khu vực Schengen sau khi gia nhập EU với việc hài hòa hóa luật pháp và tiêu chuẩn quốc gia với việc tham gia Schengen,

Thành viên NATO

Vào ngày 3 tháng 6 năm 2017, Montenegro gia nhập NATO và trở thành thành viên thứ 29 của Liên minh, một bước phát triển thể hiện một bước tiến lớn trên con đường thân phương Tây của đất nước.

Vị thế của Montenegro với tư cách là một thành viên chính thức của NATO, đã trở thành điểm đến an toàn và đảm bảo, cải thiện đáng kể môi trường kinh doanh và cơ hội ở Montenegro, góp phần khẳng định tổng thể không chỉ xã hội mà còn cả kinh tế và tạo ra những cơ hội phát triển mới. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nước thành viên NATO đạt trên 60%.

Euro

Montenegro không có tiền tệ của riêng mình, đã đơn phương sử dụng đồng euro vào năm 2002 làm đồng nội tệ trên thực tế.

Giai đoạn đám phán

Hiện tại, đàm phán đã mở 31 trong tổng số 35 chương đàm phán, và tạm thời đã kết thúc ba chương. Chương 23 và 24 sẽ được chú ý nhiều nhất. Các chương này liên quan đến tư pháp, tự do ngôn luận, các quyền cơ bản và công lý, tự do và an ninh, là nền tảng của nhà nước pháp quyền và là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế và dân chủ của một quốc gia. Vào ngày 30-06-2020 Các cuộc đàm phán đã được mở ở Chương 8: Chính sách cạnh tranh .

Montenegro vẫn cần phải làm nhiều việc về hệ thống luật pháp và tư pháp, môi trường, đấu tranh chống tham nhũng, rửa tiền, quyền phụ nữ, tội phạm có tổ chức, tự do ngôn luận trước khi trở thành một quốc gia thành viên EU đầy đủ. Montenegro cũng được đánh giá là chuẩn bị vừa phải trong việc phát triển một nền kinh tế thị trường đang hoạt động, di cư bất thường và dân chủ phù hợp với các tiêu chuẩn của EU. Vào ngày 15 tháng 10 năm 2007, Montenegro đã ký Thỏa thuận ổn định và liên kết (Stabilisation and Association Agreement – SAA) tại Luxembourg, do đó thiết lập nền tảng pháp lý cho quan hệ với EU.

Địa điểm đầu tư

Montenegro đã trở thành một trong những điểm đến đầu tư uy tín nhất ở châu Âu. Năm 2018, Montenegro đã mở quyền công dân đặc biệt cho các khoản đầu tư cho khoảng 2000 nhà đầu tư. Từ kế hoạch này, Montenegro có khả năng nhận được gần 1 tỷ Euro đầu tư, chủ yếu là vào du lịch và bất động sản , nông nghiệp và các lĩnh vực khác. Nếu Montenegro gia nhập EU bất cứ lúc nào trong tương lai, tất cả công dân Montenegro sẽ được cấp đầy đủ quy chế và quyền của công dân EU. Đầu Tư BĐS nhận quốc tịch Montenegro là chương trình tốt nhất trong các chương trình Đầu Tư Quốc Tịch hiện nay. Đừng bỏ lở cơ hội tuyệt vời này vì hạn ngạch chỉ vỏn vẹn 2 000 hồ sơ và chương trình kết thúc vào tháng 12.2021. EU Wealth cung cấp chương trình và thông tin dự án đầu tư nhận quốc tịch Montenegro cùng đối tác và văn phòng luật sư tại Thành phố cổ Budva, Cộng Hòa Montenegro.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.