fbpx

Những điều bạn nên biết trước khi trở thành cư dân ở Tây Ban Nha

Cho dù bạn là công dân Vương quốc Anh đang cân nhắc trở thành cư dân ở Tây Ban Nha trước Brexit hay một người nước ngoài từ một quốc gia khác muốn Tây Ban Nha thành quê hương của mình, có một số vấn đề quan trọng cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định sinh sống tại đây.

Tây Ban Nha đối với nhiều người nước ngoài và người Tây Ban Nha tự hào là một đất nước mệnh danh “ra calidad de vida” (chất lượng cuộc sống).

Trong một cuộc khảo sát năm 2019 của HSBC Expat Explorer, quốc gia Tây ban Nha được xếp hạng ở vị trí thứ Tư trên toàn cầu với tư cách là quốc gia tốt nhất giành cho người nước ngoài chuyển đến sinh sống, chỉ sau Thụy Sĩ, Canada và Singapore.

Những người đã sống ở Tây Ban Nha cho điểm cao ngất ngưởng về “chất lượng cuộc sống”, “thể chất và tinh thần”, “cộng đồng văn hóa, cởi mở và thân thiện”, “ổn định chính trị” và “dễ dàng định cư”.

Nếu bạn đang đọc điều này, bạn có thể biết rõ về tất cả những điều mà Tây Ban Nha đã trải qua, cũng như thời tiết tuyệt vời, thiên nhiên tươi đẹp, đồ ăn ngon và nhiều hơn thế nữa.

Nhưng bạn có thể đã không xem xét tất cả các tác động đi kèm với việc cam kết đến Tây Ban Nha với tư cách là một cư dân, hoặc nếu bạn là một trong những người được gọi là ‘chim én’ đã sống giữa Vương quốc Anh và Tây Ban Nha, bạn có thể đang trong quá trình cân nhắc các tùy chọn của bạn khi ngày 31 tháng 12 sắp đến gần.

Để cung cấp một số thông tin chi tiết về những vấn đề cư trú này, chúng tôi đã nói chuyện với một luật sư nhập cư có công ty luật nổi tiếng là đối tác của chúng tôi ở Barcelona chuyên về mọi thứ từ luật dân sự đến tài sản cho khách hàng quốc tế của mình.

Nghĩa vụ thuế

Luật sư giải thích: “Nhiều người nước ngoài không biết về những tác động của thuế đi kèm với việc dành thời gian dài ở Tây Ban Nha.

“Các nhà chức trách Tây Ban Nha coi bạn là cư dân đóng thuế nếu bạn dành hơn 180 ngày mỗi năm ở nước Tây Ban nha.

“Và không chỉ những người lớn tuổi, những người có thu nhập cao hơn phải nhận thức được điều này, những người trẻ tuổi đến Tây Ban Nha để dành thời gian với bạn đời thường không tính đến điều này”.

“Lời khuyên của chúng tôi là nói chuyện với một cố vấn tài chính, người quen thuộc với hệ thống thuế của cả Tây Ban Nha và quê hương của người bạn – bất cứ khi nào có thể – nếu họ muốn có bức tranh đầy đủ về cách so sánh thuế và trách nhiệm tài chính.

“Ví dụ, có một điều khoản trong Bộ luật Dân sự của Tây Ban Nha quy định rằng một phần ba tài sản thừa kế của một người nào đó phải thuộc về những người thừa kế gia đình của họ (legítima) trong khi ở Anh điều này không tồn tại.”

Bạn không thể dành quá nhiều thời gian bên ngoài Tây Ban Nha

“Những người nước ngoài đang nghĩ đến việc trở thành cư dân ở Tây Ban Nha đôi khi không biết rằng họ không thể dành hơn 6 tháng bên ngoài Tây Ban Nha trong một năm mà không bị mất quyền cư trú,” Luật sư nói.

Trong thời hạn hiệu lực Năm năm nếu thẻ tạm trú, tổng thời gian này bên ngoài Tây Ban Nha không được vượt quá một năm.

Khi sau Năm năm cư trú liên tục ở Tây Ban Nha, bạn được cấp thẻ thường trú nhân, thời gian liên tục tối đa ở nước ngoài là 12 tháng và không quá 30 tháng vắng mặt trong thời gian Năm năm (không quá 6 tháng trong mỗi năm).

Đối với người nước ngoài có thẻ “thành viên gia đình của công dân EU”, thời gian vắng mặt có thể dài hơn và cũng có các tình tiết giảm nhẹ khác như mang thai, học tập hoặc các vấn đề nghiêm trọng trong gia đình có thể dẫn đến xem xét nhẹ hơn cho tất cả các thẻ cư trú.

Bảo hiểm y tế

“Rất nhiều người nước ngoài biết rằng trừ khi bạn được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng thông qua các khoản đóng góp cho an sinh xã hội, bạn sẽ phải mua bảo hiểm y tế tư nhân,” Luật sư giải thích.

“Điều mà họ không nhất thiết phải luôn tính đến trước khi cam kết cư trú ở Tây Ban Nha là việc kiếm được bảo hiểm y tế tư nhân có giá tốt hoặc thậm chí có sẵn sẽ khó khăn như thế nào, đặc biệt là đối với người cao tuổi hoặc những người có tình trạng sức khỏe từ trước”. Xem thêm: Hệ Thống Bảo Hiểm Y Tế tại Tây Ban Nha.

Nguồn tài chính

“Người nước ngoài từ các quốc gia không thuộc Liên minh Châu Âu không đến Tây Ban Nha với công việc và không có ý định làm việc sẽ phải chứng minh rằng họ có đủ thu nhập để chăm sóc bản thân và những người phụ thuộc của họ mà không phải là gánh nặng cho nhà nước”. Luật sư nói.

“Không có con số chính xác được đưa ra bởi các nhà chức trách Tây Ban Nha nhưng theo kinh nghiệm của tôi, con số này lên tới 30.000 €, mặc dù con số này có thể khác nhau. Rõ ràng là càng chứng minh được nhiều tài sản thì càng tốt.

“Sau ngày 31 tháng 12 năm 2020, các yêu cầu tài chính đối với những người Anh chọn trở thành cư dân ở Tây Ban Nha có thể sẽ giống như đối với người Mỹ, Nga, Trung Quốc hay Việt Nam và bất kỳ quốc gia nào khác ngoài EU.

“Lời khuyên của chúng tôi cho họ rõ ràng là chuyển đến Tây Ban Nha và nộp đơn xin cư trú trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp.”

Một thời gian dài chờ đợi để được nhập quốc tịch Tây Ban Nha

Người nước ngoài đã cư trú hợp pháp tại Tây Ban Nha trong mười năm có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Tây Ban Nha, ngoại trừ công dân của các quốc gia Nam Mỹ và các quốc gia khác như Bồ Đào Nha và Philippines có quan hệ lịch sử với Tây Ban Nha có thể nộp đơn sau hai năm.

“Trước đại dịch coronavirus, thời gian xử lý đơn xin quốc tịch trung bình là một năm rưỡi đến hai năm, trong một số trường hợp lên đến ba năm,” Luật sư nhớ lại.

Điều đó có nghĩa là việc nhận quốc tịch ở Tây Ban Nha có thể mất ít nhất gấp đôi thời gian đối với công dân nước thứ ba cư trú tại các quốc gia EU khác như Bỉ, Hà Lan và Đức.

Điều đó có nghĩa là một người Mỹ, Úc hoặc Anh về mặt kỹ thuật sẽ phải từ bỏ quốc tịch của họ để nhập quốc tịch Tây Ban Nha, “theo quan điểm của luật pháp Tây Ban Nha” như Luật sư giải thích.

“Vào mùa hè năm 2019, chúng tôi đã quản lý để xử lý một số đơn xin nhập quốc tịch nhanh hơn nhiều vì chính phủ đã tuyển dụng thêm nhân viên để giúp đỡ các đơn xin của người Do Thái Sephardic, nhưng việc này giờ đã kết thúc.

“Covid và Brexit chắc chắn đang làm mọi thứ chậm lại.”

Không cho phép hai quốc tịch

Quốc tịch kép ở Tây Ban Nha chỉ dành cho các quốc gia có quan hệ lịch sử nêu trên.

“Mặc dù quốc gia xuất xứ của người nước ngoài có thể không yêu cầu họ phải thông báo cho cơ quan chức năng về việc nhập quốc tịch Tây Ban Nha hoặc phải từ bỏ hộ chiếu gốc, nhưng theo quan điểm pháp lý của Tây Ban Nha, bạn không thể có hai quốc tịch.

“Vì vậy, nếu chính quyền Tây Ban Nha phát hiện bạn đang sử dụng hộ chiếu không phải hộ chiếu Tây Ban Nha, họ có thể liên lạc với bạn.”

Đầu Tư Thịnh Vượng Châu Âu đang triển khai và cung cấp chương trình tư vấn đầu tư & định cư Đức và Tây Ban Nha, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0938990907 để được tư vấn và cung cấp thông tin cụ thểHoặc đăng ký thông tin tư vấn theo form bên dưới.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.