fbpx

Những thay đổi di cư mới của Đức có ý nghĩa gì đối với công dân nước thứ ba

Quốc hội Liên bang Đức, đã thông qua các sửa đổi luật về quyền cư trú và tị nạn cho công dân nước thứ ba đã ở trong nước, với đa số 371 phiếu bầu.

Cuộc bỏ phiếu có nghĩa là những thay đổi được chờ đợi từ lâu giúp cư trú tại Đức dễ dàng hơn cho những người nước ngoài đã ở trong nước và trong các tình huống khác nhau sẽ sớm bắt đầu được áp dụng.

Các sửa đổi đã được thông qua vào đầu tháng này, ngày 2 tháng 12 năm 2022, bao gồm việc giúp những người không có tư cách lưu trú dễ dàng xin được quyền cư trú hơn và tạo điều kiện cho những thanh niên đã ở Đức ít nhất ba năm có cơ hội tiếp tục ở lại.

Đồng thời, Nghị viện cũng đã thông qua một đạo luật theo đó các thủ tục xin tị nạn sẽ được xúc tiến nhanh hơn, và do đó, các hồ sơ tồn đọng sẽ được giải quyết.

Các luật đã không được mọi người trong quốc hội ủng hộ, vì một số đảng thậm chí còn gọi đó là một “động cơ sai trái”.

Những người không có tình trạng cư trú an toàn bây giờ có cơ hội

Luật mới sẽ cho phép những người đã cư trú ở Đức trong thời gian ít nhất 5 năm và không có tình trạng cư trú an toàn trước ngày 31 tháng 10 năm 2022, có được quyền cư trú trong một năm rưỡi (18 tháng).

Trong suốt 18 tháng này, những người tương tự sẽ có thể nộp đơn xin quyền ở lại Đức vĩnh viễn và cung cấp bằng chứng rằng họ đáp ứng các điều kiện đặt ra, bao gồm cả kỹ năng ngôn ngữ và hiểu biết về văn hóa và lối sống của Đức.

“ Điều đó có nghĩa là ngôn ngữ, công việc và tất nhiên là giữ sạch sẽ ,” Nghị sĩ FDP Muhanad Al-Halak nói về các yêu cầu mà những người này sẽ phải đáp ứng trong khoảng thời gian 18 tháng.

“ Khoảng 137.000 trong số khoảng 248.000 người được dung thứ có thể được hưởng lợi từ luật mới ,” đọc một tuyên bố đăng trên Trang web Hội nhập Châu Âu về vấn đề này.

Theo những người không đáp ứng các điều kiện này trong khoảng thời gian 18 tháng, họ sẽ phải chuyển sang trạng thái chịu đựng.

Thanh niên hòa nhập tốt đủ điều kiện ở lại Đức chỉ sau 3 năm

Những người chưa tổ chức sinh nhật lần thứ 28 sẽ không cần phải đợi bốn năm để có cơ hội ở lại Đức, vì thời gian này hiện đã được rút ngắn xuống còn ba năm.

Những thay đổi mới đối với luật nhập cư ở Đức sẽ cho phép những người 27 tuổi và những người trẻ hơn ở lại Đức sớm hơn nếu họ chứng tỏ rằng họ đã thích nghi với văn hóa Đức và đã học ngôn ngữ này.

Những người được khoan dung có thành tích hội nhập đặc biệt sẽ được cấp quyền ở lại sau sáu năm hoặc thậm chí bốn năm nếu họ sống với con chưa đủ tuổi vị thành niên.

Đoàn tụ gia đình dễ dàng hơn cho người lao động có tay nghề

Trong một thời gian dài, Đức đã phải vật lộn với việc lấp đầy tình trạng thiếu lao động, đặc biệt là trong các lĩnh vực cần lao động có tay nghề cao. Sau khi giới thiệu Đạo luật nhập cư có tay nghề vào năm 2020, Đức hiện đưa hàng nghìn lao động nước ngoài đến nước này theo luật này.

“ Chúng tôi hiện đang tận dụng cơ hội để tạo ra luật nhập cư hiện đại để những người lao động nước ngoài có tay nghề cao có thể đến Đức dễ dàng hơn. Điều này là cần thiết khẩn cấp. Cuộc khủng hoảng Corona đã gây ra tình trạng thiếu nhân viên trong nhiều lĩnh vực của ngành, từ các ngành nghề lành nghề đến điều dưỡng. Chúng tôi muốn những người lao động có tay nghề cao có thể đến Đức nhanh chóng và có một khởi đầu thuận lợi,” Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Nội địa Liên bang, Nancy Faeser, cho biết vào đầu tháng 12.

Tuy nhiên, để giữ chân những người lao động có tay nghề cao ở lại trong nước và thúc đẩy nhiều người trong số họ nộp đơn xin chuyển đến làm việc ở Đức, chính quyền hiện đang tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người này mang theo gia đình của họ.

Quốc gia này hiện đã loại bỏ yêu cầu xuất trình chứng chỉ ngôn ngữ đối với các thành viên gia đình của công nhân lành nghề đến từ các quốc gia ngoài EU.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.