fbpx

6 điều bạn nên biết về giáo dục ở Đức

Tôi nhập cư đến Đức và hoạt động kinh doanh tại đây vì nhiều lý do. Một trong những điều quan trọng nhất trong số đó là sự thay đổi môi trường văn hóa và tiếp cận với xã hội cũng như hệ giáo dục tốt cho các con tôi. Bạn thấy đấy, tôi lớn lên ở một thành phố lớn tại Việt Nam. Thành phố nơi gia đình tôi lớn lên rất đáng yêu.

Khi tôi lớn lên và bước vào thế giới kinh doanh, rõ ràng việc tôi không tiếp xúc với các nền văn hóa khác là một rào cản thực sự đối với tôi. Tôi muốn một cái gì đó khác nhau cho những đứa trẻ của tôi. Vì vậy, tôi trở thành một nhà tư vấn trong lĩnh vực công nghệ và định cư ở Rheinland Pfalz để làm việc với một mô hình doanh nghiệp nhỏ và tự kinh doanh.

Khi tôi đến Đức, tôi có 2 ưu tiên. Đầu tiên, tôi phải tìm cách sắp xếp cuộc sống phù hợp. Thứ hai, tôi phải cho con đi học. Phần thứ hai đó yêu cầu tôi thực hiện một số điều chỉnh và tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục Đức. Bây giờ, tôi rất thích giúp đỡ những người nước ngoài khác. Dưới đây là sáu điều tôi học được về việc học ở Đức:

1. Đức thực sự coi trọng giáo dục công

Nếu bạn thực hiện một chút nghiên cứu về giáo dục công ở Đức – hoặc đơn giản là nói chuyện với ai đó và từ đó bạn sẽ biết được rằng giáo dục tại Đức là miễn phí, chất lượng hàng đầu là đây là điều đáng tự hào. Các trường công lập ở Đức được hầu hết mọi người đánh giá cao.

Điều này trái ngược với những trải nghiệm của tôi ở Việt Nam, thặm chí ở Hoa Kỳ nơi tôi đã giành thời gian dài theo học khi còn niên thiếu, nơi thường có sự chênh lệch lớn giữa nền giáo dục mà người ta có thể nhận được từ trường này và trường khác. Tôi cũng nhận thấy rằng những người Đức giàu có không có ý niệm cho con cái né tránh các trường công lập và ủng hộ các trường tư. Trên thực tế, có ít trường tư ở Đức.

2. Bất kỳ bạn trẻ nào cũng có thể đi học ở Đức

Nếu bạn chuyển đến Đức, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi đăng ký cho con vào trường công. Ở Đức, các trường công là dành cho tất cả mọi người. Không có giới hạn cho người không phải công dân khi đi học. Điều này bao gồm việc theo học một trường đại học Đức.

Người dân và chính phủ rất tự hào khi có các trường công lập tự do và mở cửa đóng tất cả mọi người. Bạn có thể cảm thấy tự tin rằng con cái của bạn sẽ nhận được một nền giáo dục sẽ chuẩn bị tốt cho tương lai. Bạn cũng không cần phải trả tiền cho bất kỳ chi phí giáp dục nào cho dù bạn là người nước ngoài.

3. Ngôn ngữ không phải là một rào cản.

Hầu như mọi trường công lập ở Đức đều hoàn toàn nói tiếng Đức. Tuy nhiên, tôi đã nhận thấy rằng trẻ nhỏ thực sự thích nghi với điều này rất nhanh. Đó có thể là vì các bạn nhỏ có khả năng tiếp thu các ngôn ngữ mới tốt hơn. Trẻ lớn hơn có thể không linh hoạt như trẻ nhỏ tuổi. Các bạn nhỏ này có thể cần một số trợ giúp bổ sung về một ngôn ngữ mới. Tô đã nhìn thấy sự vượt bậc rõ ràng cho cậu con trai lớn 15 tuổi của tôi sau khi đến Đức.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không muốn con bạn khó khăn với rào cản ngôn ngữ? Có rất nhiều trường quốc tế ở Đức. Trường được chạy bằng tiếng Anh cho hầu hết các phần. Tuy nhiên, các trường quốc tế thường có xu hướng chỉ được tìm thấy ở các thành phố lớn. Học phí các trường quốc tế tại Đức không cao như Việt Nam. Giả sử hệ IB tại thành phố thuộc bang Rheinland Pfalz nên tôi đang sinh sống, học phí vào khoản 1,200 EUR/Thángvẫn thấp hơn so với tại Việt Nam.

4. Đừng shock về hệ thống giáo dục tại Đức!

Hệ thống giáo dục có thể là tiết lộ gây sốc nhất đối với người nước ngoài. Đó là với tôi. Về cơ bản, trẻ em được khyên và cân nhắc vào các trường khác nhau tùy thuộc vào kết quả học tập của chúng. Đối với những bậc cha mẹ không quen với điều này, có thể không nghĩ rằng một đứa trẻ chín tuổi quyết định tương lai giáo dục của chính bé.

Thư giãn. Nó không nghiêm trọng như vậy. Cha mẹ chắc chắn có tiếng nói của họ. Trên thực tế, họ có tiếng nói cuối cùng sau khi nhận được phản hồi và khuyến nghị từ giáo viên. Có một số khác biệt giữa các tiểu bang, nhưng sau đây được xem như một hướng dẫn chung.

Từ lớp năm trở đi, trẻ em ở Đức được chia thành ba loại trường. Một Hauptschule được tạo ra cho trẻ em sẽ đi vào ngành nghề. Tiếp theo là Realschule. Hãy nghĩ về điều này như một cái gì đó của một trường trung cấp. Cuối cùng, Gymnasium là lựa chọn học thuật nhất. Điều này là dành cho trẻ em có khả năng sẽ học đại học.

Có những trường hợp một học sinh Realschule có thể chuyển đến Gymnasium để hoàn thành việc học. Đây không phải là điều xảy ra rất thường xuyên. Nói chung, trẻ em không thay đổi giữa chừng.

Đây là một quá trình chu đáo, cần phải xem xét năng lực, khả năng và sở thích của học sinh trước khi đề xuất được đưa ra. Một người bạn khác của tôi chỉ ra rằng trẻ em ở Mỹ về cơ bản cũng được “định hướng”, nếu chúng không có thể tiếp cận giáo dục chất lượng hoặc do điều kiện kinh tế hoặc vùng miền bạn nhỏ sinh sống.

Và trước khi bạn đưa ra nhận xét nào, hãy nhớ rằng hệ thống giáo dục học sinh của Đức có kết quả tuyệt vời và đất nước này tự hào có một dân số được giáo dục tốt.
Chị Q.N. đã chia sẻ
Khách hàng của chúng tôi

5. Đi học là bắt buộc

Một số người bạn của tôi chọn cho con cái họ học tại nhà khi họ sống ở nước ngoài. Ở Đức đây không phải là một lựa chọn. Tất cả trẻ em phải đi học nếu chúng từ 6 đến 15 tuổi. Việc học tại nhà là bất hợp pháp ở Đức.

6. Mong đến trường đại học

Tôi không ở Đức đủ lâu để nhận xét thấy trường đại học nào là tốt nhất. Tuy nhiên, chúng tôi đã thực hiện một chút nghiên cứu.

Hầu hết các thành phố lớn ở Đức đều có ít nhất một trường đại học. Sinh viên đại học có thể học đại học và đại học miễn phí (hoặc trả rất ít phí) ở Đức, ngay cả khi họ là không công dân của Đức. Tuy nhiên, hầu hết các chương trình đại học được dạy hoàn toàn bằng tiếng Đức.

Mặt khác, có một tin tốt cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Có những lựa chọn nói tiếng Anh. Tôi cũng chia sẻ quan trọng để biết rằng nhiều người ở Đức mất nhiều thời gian lâu hơn để hoàn thành bằng cấp của họ.

Nếu bạn di cư đến Đức, bạn có thể tự tin về thực tế rằng bạn sẽ sống ở một nơi mà giáo dục được đánh giá rất cao. Bạn sẽ có thể tìm thấy một hệ thống giáo dục phù hợp với gia đình của bạn mà không quá căng thẳng.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.