fbpx

Hệ đại học tại Tây Ban Nha

Tháp chuông lịch sử - Đại học Barcelona

Nếu bạn đang có kế hoạch đến học tập ở Tây Ban Nha, bạn sẽ tìm thấy lịch sử lâu đời của giáo dục đại học, giáo dục quốc tế và các trường đại học ở Tây Ban Nha. Hệ thống giáo dục đại học ở Tây Ban Nha có vị thế quốc tế tốt và thường được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu.

Các trường đại học hàng đầu ở Tây Ban Nha

Truyền thống giáo dục đại học của Tây Ban Nha có từ thời trung cổ – Đại học Salamanca, được thành lập năm 1218, là một trong những trường đại học lâu đời nhất thế giới – nhưng đây cũng có một số trường đại học mới phát triển nhanh nhất thế giới. Đại học Pompeu Fabra ở Barcelona là trường đại học Tây Ban Nha được xếp hạng cao nhất trong danh sách Times Higher Education năm 2018 , xếp ở vị trí 140. Nó cũng được xếp hạng ở vị trí thứ 12 trong danh sách các trường đại học dưới 50 tuổi của thế giới Times . Nhìn chung, Tây Ban Nha có 5 trường đại học nằm trong TOP 400 toàn cầu: Đại học Pompeu Fabra (Barcelona)Đại học Tự trị Barcelona, ​​Đại học Barcelona, ​​Đại học Navarra và Đại học Tự trị Madrid.

Giáo dục đại học ở Tây Ban Nha

Có khoảng 1,6 triệu sinh viên ở Tây Ban Nha đăng ký học đại học ở Tây Ban Nha và chỉ hơn 3% những người học ở Tây Ban Nha là sinh viên quốc tế. Theo Bộ Giáo dục, trong năm 2016/17, phần lớn sinh viên đại học ở nước ngoài đến từ Latinh / Nam Mỹ (59,6%), tiếp theo là sinh viên từ EU (19,2%), Châu Á / Châu Đại Dương (11,7%), ngoài EU Châu Âu (3,7%), Bắc Mỹ (3%) và Châu Phi (2,8%).

Hầu hết các khóa học tại các trường đại học Tây Ban Nha được giảng dạy bằng tiếng Tây Ban Nha và một số khóa học được giảng dạy bằng ngôn ngữ khu vực như tiếng Catalan. Nhưng ngày càng có nhiều khóa học ở cả cấp đại học và sau đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về các văn bằng tiếng Anh mà bạn có thể học ở Tây Ban Nha trên cổng thông tin du học trực tuyến.

Hầu hết các trường đại học Tây Ban Nha chia năm học thành hai học kỳ: học kỳ đầu tiên thường kéo dài từ giữa tháng 9 / đầu tháng 10 đến cuối tháng 12; đợt thứ hai chạy từ cuối tháng Giêng / đầu tháng Hai đến cuối tháng Năm. Có những trường đại học kéo dài ba học kỳ.

Các loại trường đại học ở Tây Ban Nha

Có 76 trường đại học Tây Ban Nha ( các trường đại học ): 2/3 là do nhà nước điều hành bởi các cộng đồng tự trị trong tất cả trừ hai trường hợp, nơi Bộ Giáo dục và Khoa học can thiệp; một phần ba do tư nhân điều hành, trong đó một phần nhỏ do nhà thờ Công giáo điều hành. Hầu hết các trường đại học hàng đầu đều ở Madrid và Barcelona. Ngoài ra còn có các trường kinh doanh danh tiếng và các trường chuyên biệt khác.

Trường đại học lớn nhất ở Tây Ban Nha là National University of Distance Education (UNED), một trường đại học nghiên cứu và học tập từ xa với hơn 260.000 sinh viên do chính quyền trung ương quản lý. UNED kết hợp các chương trình đào tạo tại chỗ và từ xa truyền thống.

 

Các loại cơ sở đại học ở Tây Ban Nha có thể được nhóm thành bốn loại:

  • Trường đại học ( escuelas Universalitarias ), nơi cung cấp các khóa học ngắn hơn, chẳng hạn như các khóa học đại học;
  • Trường cao đẳng đại học ( colegios universalitarios ), nơi mà ba năm đầu tiên của nghiên cứu dẫn đến việc hoàn thành bằng cấp ;
  • Khoa ( facultades ), nơi các khóa học còn được cung cấp trong tất cả các ngành học (trừ các khóa học kỹ thuật);
  • Các trường kỹ thuật cao hơn về kỹ thuật và kiến ​​trúc ( escuela superior de ingeniería y arquitectura ), nơi hoàn thành các khóa học kỹ thuật dài hạn.

Các trường đại học quốc tế ở Tây Ban Nha

Có một số trường đại học và học viện quốc tế – thường là các trường kinh doanh – cung cấp giáo dục đại học ở Tây Ban Nha, thường là giáo dục bằng tiếng Anh hoặc song ngữ.

Giáo dục quốc tế cung cấp bằng cấp và cơ cấu tín chỉ được chấp nhận rộng rãi tại các cơ sở giáo dục đại học trên thế giới. Các cơ sở đào tạo này cung cấp đội ngũ giảng viên rất đa dạng, có sinh viên từ khắp nơi trên thế giới và thường được các cơ quan quốc tế công nhận.

Ngoài các trường đại học Tây Ban Nha, còn có cơ sở của các trường đại học Mỹ ở Tây Ban Nha: Đại học Quốc tế Schiller, Đại học St. Louis và Đại học Suffolk (tất cả đều ở Madrid). Ngoài ra còn có Đại học Châu Âu và các Trường Kinh doanh Quốc tế Thống nhất ở Barcelona và Madrid, cũng như các trường quốc tế ở một số vùng, bao gồm Isabella I của Đại học Quốc tế Castile (Burgos), Đại học Quốc tế Catalonia (Barcelona), Đại học Quốc tế La Rioja (Longrono), Đại học Quốc tế Valencian (Castellon de la Plana), và Học viện Thiết kế Marbella (Monda).

Bằng cấp được trao ở Tây Ban Nha

Các trường đại học Tây Ban Nha cấp bằng chính thức và không chính thức. Bằng cấp chính thức tuân theo Bologna ECTS (Hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ Châu Âu) và được công nhận ở tất cả các quốc gia tạo nên Khu vực Giáo dục Đại học Châu Âu (EHEA):

  • Grado – Cử nhân, bốn năm, 240 ECTS.
  • Posgrado – Thạc sĩ, một đến hai năm, 60–120 ECTS.
  • Doctorado – Tiến sĩ, 3 đến 5 năm, 60 ECTS.

Theo ECTS, một tín chỉ tương ứng với khối lượng công việc sinh viên cần để hoàn thành thành công các học phần của khóa học, và các tín chỉ này có thể được tích lũy và chuyển giao.

Tất cả các trường đại học Tây Ban Nha cũng cấp bằng Thạc Sĩ không chính thức ( Magister ) và sau đại học ( maestrias ) cụ thể cho từng trường Đại Học. Chúng được cấp bởi các trường đại học tư nhân, không cho phép tiếp cận vào các khóa học Tiến sĩ (PhD) và thường không được công nhận bên ngoài Tây Ban Nha. Tuy nhiên, chúng thường được liên kết với các lĩnh vực chuyên biệt và do đó có thể rất hữu ích trong việc kiếm việc làm ở Tây Ban Nha.

Các chương trình trao đổi, trợ cấp và học bổng ở Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có ít cơ hội học bổng hơn các nước châu Âu khác. Nó được đăng ký vào chương trình Erasmus + , một sáng kiến ​​của EU cho phép sinh viên từ EU và các nơi khác trên thế giới đến học tập tại các quốc gia khác. Sinh viên Mỹ có thể học tập tại Tây Ban Nha theo diện trợ cấp thông qua chương trình Sinh viên Hoa Kỳ Fulbright . Bạn có thể tìm thông tin về học bổng du học Tây Ban Nha trên trang web của Bộ Giáo dục Tây Ban Nha cũng như bằng cách xem phần học bổng và tài trợ trên trang web cá nhân của các trường đại học. Nếu bạn đã đăng ký vào một trường đại học ở nước ngoài, hãy hỏi trường đại học của bạn về bất kỳ chương trình trao đổi nào.

Đăng ký vào một trường đại học Tây Ban Nha

Bạn phải nộp đơn trực tiếp cho từng trường đại học vì không có hệ thống tập trung nào ở Tây Ban Nha và mỗi trường đại học đặt ra các yêu cầu đầu vào và thời hạn nộp đơn của riêng mình. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải xác nhận bằng cấp trước. Cạnh tranh có thể rất khốc liệt vì thường có quá nhiều đơn đăng ký cho số lượng chỗ trống. Hầu hết các trường đại học dành khoảng 5% chỗ cho sinh viên quốc tế. Xem trang web của từng trường đại học để biết các thủ tục đăng ký, hoặc cố gắng liên hệ với ban thư ký sinh viên ( vice-directorado de alumnos ).

Tuy nhiên, con của bạn sẽ không được xem là sinh viên quốc tế khi gia đình bạn đang sinh sống tại Tây Ban Nha với thẻ cư trú định cư được cấp. Con bạn được xem là sinh viên trong nước Tây Ban Nha và không nằm trong số 5% sinh viên quốc tế xin nhập học tại Tây Ban Nha.

Bằng cấp và chứng nhận nước ngoài để học tập tại Tây Ban Nha

Để tham gia giáo dục đại học ở Tây Ban Nha, học sinh địa phương Tây Ban Nha phải đạt được một mức thành tích học tập nhất định ở trường trung học và vượt qua kỳ thi đầu vào.

Nếu bạn đến từ EU / EEA / Thụy Sĩ hoặc một quốc gia khác có thỏa thuận có đi có lại với Tây Ban Nha, bạn thường đủ điều kiện đăng ký học tại một trường đại học Tây Ban Nha nếu bạn có chứng chỉ / bằng cấp đầu vào đại học tương đương từ quốc gia của bạn. Bạn có thể được yêu cầu xác minh bằng cấp của mình thông qua Đại học Giáo dục Từ xa Quốc gia (UNED). Nếu bạn đến từ bên ngoài EU / EEA / Thụy Sĩ và có bằng Tú tài Châu Âu hoặc Quốc tế, bạn cũng đủ điều kiện.

Nếu bạn đến từ bên ngoài EU / EEA / Thụy Sĩ và muốn học tập ở Tây Ban Nha, bạn có thể được yêu cầu đăng ký công nhận chính thức ( homologación ) hoặc công nhận một phần ( convalidación ) bằng cấp của bạn. Để được chấp thuận bằng cấp của bạn, bạn sẽ cần bản sao chứng thực và được dịch của bằng cấp, chi tiết khóa học và bằng chứng nhận dạng. Để biết thêm thông tin về việc chính thức công nhận bằng cấp nước ngoài, hãy xem Bộ Giáo dục Tây Ban Nha.

Cho đến năm 2014, nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp ở nước ngoài phải tham gia một kỳ thi đầu vào được gọi là Selectividad,  là một kỳ kiểm tra khả năng tiếp cận trước đại học, nhưng điều này hiện đã bị loại bỏ đối với sinh viên không phải là người Tây Ban Nha.

Chi phí du học Tây Ban Nha

Học phí ( tasas ) cho các văn bằng chính thức tại các trường đại học công lập do các cộng đồng tự trị quy định trong các hướng dẫn do Đại hội đồng về Chính sách Đại học quy định. Sinh viên từ các nước EU phải trả học phí tương tự như sinh viên Tây Ban Nha (trong trường hợp gia đình bạn đang sinh sống tại Tây Ban Nha thì con bạn được xem là sinh viên Tây ban Nha). Học phí hiện tại cho chương trình Cử nhân tại một trường đại học công lập ở Tây Ban Nha dao động từ € 450–2,000 mỗi năm.

Học phí Thạc sĩ và Tiến sĩ được tính theo tín chỉ (một tín chỉ = 25 đến 30 giờ làm việc của sinh viên), với chi phí tính ra từ 900-3.000 € mỗi năm. Nếu bạn đến từ bên ngoài EU hoặc bạn đang học lại một ngành học, bạn sẽ phải trả nhiều hơn. Các trường đại học công lập học phí riêng cho các bằng cấp không chính thức.

Các trường đại học tư nhân tự đặt ra học phí. Chi phí ghi danh cho các khóa học Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ có thể từ 5.000–18.000 €, tùy thuộc vào khóa học và cơ sở giáo dục.

Liên hệ với từng trường đại học để biết thông tin về học phí cụ thể của họ.

Kỹ năng ngôn ngữ để du học Tây Ban Nha

Bạn sẽ cần phải có kiến thức tốt về ngôn ngữ Tây Ban Nha ( Castilian ) trong các khóa học đại học, hoặc ngôn ngữ khu vực (chẳng hạn như tiếng Catalan, ngôn ngữ khu vực của Catalonia).

Hầu hết các trường đại học đều cung cấp các khóa học tiếng Tây Ban Nha dự bị, chuyên sâu hoặc mở rộng cùng với khóa học cấp bằng của bạn – hoặc bạn có thể tham gia các lớp học tại một trường tư thục. Các văn bằng tiếng Tây Ban Nha như một Ngoại ngữ ( Diplomas de Español como Lengua Extranjera hoặc DELE) là bằng cấp chính thức, được quốc tế công nhận. Bằng DELE do Viện Cervantes cấp.

Chỗ ở cho sinh viên ở Tây Ban Nha

Một số trường đại học có ký túc xá riêng ( colegios mayores ) và căn hộ cho sinh viên, nhưng số lượng nơi có hạn. Tìm trên trang web của trường đại học để biết thông tin về nơi ở của trường đại học trong và ngoài khuôn viên trường cũng như ở cùng gia đình người Tây Ban Nha.

Tiền thuê chỗ ở riêng khác nhau giữa các thành phố. Ví dụ, đối với một phòng chung trong một căn hộ, bạn sẽ phải trả khoảng € 350–600 mỗi tháng ở Madrid, hoặc khoảng € 300 mỗi tháng ở Seville hoặc Valencia. Nuroa là công cụ tìm kiếm chỗ ở trên khắp Tây Ban Nha.

Chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha cũng khác nhau giữa các thành phố và khu vực, với Madrid và Barcelona là đắt nhất; ngân sách cho từ € 350 đến € 1,000 mỗi tháng cho tất cả các chi phí sinh hoạt.

Thị thực để học tại một trường đại học ở Tây Ban Nha

Nếu bạn đến từ EU / EEA / Thụy Sĩ để học tập tại Tây Ban Nha, bạn không cần thị thực để học tại một trường đại học Tây Ban Nha, nhưng bạn cần phải đăng ký với Văn phòng Trung tâm về Người nước ngoài. Mang theo hộ chiếu / giấy tờ tùy thân quốc gia và bằng chứng chấp nhận tham gia khóa học đại học để nhận chứng chỉ xác nhận rằng bạn có quyền học tập tại Tây Ban Nha.

Nếu bạn đến từ bên ngoài EU / EEA / Thụy Sĩ, bạn sẽ cần phải xin thị thực sinh viên từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Tây Ban Nha ở Hà Nội, Việt Nam nhưng chỉ sau khi bạn đã được chấp nhận vào một khóa học tại một trường đại học Tây Ban Nha. Bạn cũng sẽ cần bằng chứng về bảo hiểm y tế và đủ tài chính để hỗ trợ bản thân trong thời gian học tập tại Tây Ban Nha (thư từ cha mẹ là đủ). Bạn sẽ phải đăng ký Autorización de Estancia por Estudios trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến Tây Ban Nha. Điều này cho bạn quyền cư trú tạm thời. Nó có thể được gia hạn hàng năm miễn là bạn đang làm tốt khóa học của mình. Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của EU Wealth về các loại thị thực Tây Ban Nha.

Visa không mục đích sinh lợi giúp cho gia đình bạn sinh sống tại Tây Ban Nha dài hạn và giúp cho con bạn bỏ qua bước thủ tục rườm rà xin visa du học tại Tây Ban Nha.

Vừa làm vừa học ở Tây Ban Nha

Sinh viên có thể làm việc hoặc tự kinh doanh miễn là việc làm đó không ảnh hưởng đến việc học. Trên thực tế, điều này có nghĩa là công việc có thể là bán thời gian trong thời gian ngắn hạn và tối đa là ba tháng làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Nếu bạn đến từ bên ngoài EU / EEA / Thụy Sĩ, bạn sẽ cần giấy phép lao động Tây Ban Nha để làm việc đó (trừ khi công việc là thực tập như một phần của khóa học của bạn).

Lời khuyên về cuộc sống sinh viên Tây Ban Nha

Nhiều sinh viên Tây Ban Nha theo học tại trường đại học gần nhà nhất và vẫn sống ở nhà hoặc về nhà vào cuối tuần. Điều này có nghĩa là các cơ sở đại học có thể đóng cửa vào cuối tuần. Có rất ít hoạt động ngoại khóa được cung cấp bởi các trường đại học.

Các khóa học tại các trường đại học Tây Ban Nha rất có cấu trúc, với ít yếu tố tự chọn. Bạn phải chọn chương trình giảng dạy của mình và thường không được phép thay đổi trường đại học bán phần trong suốt khóa học trừ khi trong những trường hợp đặc biệt.

Giảng dạy bao gồm các bài giảng, hội thảo và công việc thực tế. Bài giảng dài khoảng một giờ. Ban đầu, các bài giảng có thể rất đông người – đến sớm để có chỗ ngồi – nhưng tỷ lệ bỏ học cao sau các kỳ thi đầu năm khó khăn. Người ta ước tính rằng có tới 30% sinh viên ở Tây Ban Nha bỏ học trước khi khóa học của họ kết thúc. Các kỳ thi có thể vào tháng Hai hoặc tháng Sáu, mặc dù một số khóa học được đánh giá trong suốt cả năm.

Bảo hiểm y tế là bắt buộc ở Tây Ban Nha. Học sinh, sinh viên dưới 28 tuổi được quỹ bảo hiểm học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế; những người khác phải tổ chức bảo hiểm y tế của riêng họ. Sinh viên EU có thể sử dụng Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC) của họ. Đọc thêm trong hướng dẫn của chúng tôi về bảo hiểm y tế ở Tây Ban Nha .

Danh sách các trường đại học và học viện hàng đầu Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là quốc gia đầy thú vị tại Châu Âu với 360 ngày nắng ấm vùng Địa Trung Hải. Tây Ban Nha, Quốc gia của những giấc ngủ trưa và rượu vang đỏ. Bạn được phép sinh sống và định cư lâu dài tại Tây Ban Nha qua chương trình Mua Bất Động Sản nhận Golden Visa hoặc Chương Trình Thị Thực Không Mục Đích Sinh Lợi cho phép bạn tự do sinh sống tại Tây Ban Nha và cơ hội nhận quốc tịch Tây Ban Nha.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.