fbpx

Đăng ký cư trú sau khi nhập cảnh vào Đức.

Nếu bạn sẽ ở lại Đức lâu hơn ba tháng, bạn cần đăng ký địa chỉ (anmelden) tại văn phòng công dân địa phương của bạn (Bürgeramt).
Meldepflicht (đăng ký bắt buộc) yêu cầu tất cả mọi người, dù là người Đức hay quốc tế, phải đăng ký địa chỉ nhà của họ. Cơ quan đăng ký (Meldebehorde) đăng ký những người cư trú trong khu vực quản lý của họ để theo dõi dân số và nơi cư trú.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký của bạn (Anmeldebescheinigung) & ID thuế

Cuộc hẹn đăng ký của bạn (Anmeldung) là bước quan trọng nhất khi chuyển đến Đức, vì nó cung cấp cho bạn giấy chứng nhận đăng ký (Anmeldebescheinigung). Bạn sẽ cần điều này cho tất cả các loại công việc hành chính trong nước, ví dụ như xin giấy phép cư trú, mở tài khoản ngân hàng hoặc tìm việc làm.

Khi bạn đăng ký, bạn cũng sẽ tự động nhận được ID thuế của mình (steuerliche Identifikationsnummer). Tài liệu riêng biệt này là một số duy nhất được cung cấp cho bạn bởi Văn phòng Thuế Trung ương Liên bang. Chủ lao động của bạn sẽ cần nó để tính ra mức thuế thu nhập bạn nên trả. Nó cũng có thể được yêu cầu để mua bảo hiểm y tế hoặc bắt đầu hưởng lương hưu.

Lấy hẹn để đăng ký

Tốt nhất là hẹn gặp để đăng ký, trực tiếp hoặc qua điện thoại. Hầu hết các văn phòng của công dân tại các thành phố lớn cũng cung cấp dịch vụ đặt hẹn đăng ký trực tuyến, mặc dù những điều này thường chỉ có sẵn bằng tiếng Đức. Khi chọn một dịch vụ, hãy tìm kiếm Meldeangelegenheiten ‘để tìm tùy chọn đăng ký. Nếu gọi điện thoại, hãy yêu cầu văn phòng đặt lịch hẹn cho Đăng ký địa chỉ trực tiếp (Anmeldung einer Wohnung). Dịch vụ này thường miễn phí, nhưng một số văn phòng có thể tính phí danh nghĩa. Xin lưu ý rằng nhiều nơi ở Đức không chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Lưu ý rằng các cuộc hẹn bị giới hạn và không phải lúc nào cũng có thể có được một cuộc hẹn trong thời gian giới hạn 2 tuần. Tuy nhiên, thường là đủ để đặt cuộc hẹn của bạn trong vòng 2 tuần sau khi chuyển đến, ngay cả khi cuộc hẹn muộn hơn thế. Nếu bạn rất cần giấy chứng nhận đăng ký hoặc ID thuế, bạn luôn có thể đến văn phòng của công dân để lấy hẹn. Làm càng sớm càng tốt, lấy một vé số, và được chuẩn bị cho một thời gian chờ đợi khá lâu.

Cuộc hẹn đăng ký

Cuộc hẹn kéo dài khoảng 10-15 phút, vì nhân viên chính thức kiểm tra tài liệu của bạn, điền vào giấy tờ và sau đó cung cấp cho bạn một giấy chứng nhận đăng ký đóng dấu. ID thuế của bạn sẽ đến riêng trong bài trong vòng 2-3 tuần.

Nhân viên không thể luôn luôn được nói tiếng Anh và vì vậy cuộc hẹn đăng ký thường sẽ được tiến hành bằng tiếng Đức. Nếu có thể, hãy mang theo một người nói tiếng Đức cùng với bạn. Bạn có thể thường xuyên in ra và điền vào mẫu đăng ký (Anmeldeformular) trước từ trang web của văn phòng công dân để giúp bạn chuẩn bị. Cũng có thể một người nói tiếng Đức tham dự cuộc hẹn ở vị trí của bạn. Họ sẽ cần một lá thư có chữ ký của bạn ủy quyền cho họ hành động thay mặt bạn. Họ cũng sẽ phải mang theo mẫu đăng ký đã hoàn thành của bạn và chứng thực các tài liệu cùng với họ, cũng như hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân của họ.

Thuế nhà thờ (Kirchensteuer)

Bạn sẽ được hỏi tại cuộc hẹn đăng ký của bạn cho dù bạn thuộc về một giáo phái tôn giáo. Nếu bạn xác định là Tin Lành (eveachisch) hoặc Công giáo (katholisch), bạn sẽ phải trả thuế nhà thờ từ 8 – 9% thuế thu nhập hàng năm của bạn. Để tránh phải trả tiền, hãy đảm bảo bạn đăng ký là “không có tôn giáo” (ohne Religion).

Văn phòng công dân (Bürgerämter) chi tiết liên lạc

Bạn có thể tìm thấy văn phòng công dân địa phương của mình bằng cách chọn “Einwohnermeldeamt” và nhập mã bưu điện của bạn trên trang web Deutsche Post. Thường có nhiều cái ở mỗi thành phố của Đức. Bạn không nhất thiết phải đăng ký tại văn phòng gần bạn nhất, vì vậy có thể đáng để đi xa hơn nếu họ có cuộc hẹn sớm hơn.

Văn phòng đăng ký dân cư tại tp. Pirmasens – Rheinland Pfalz

Tài liệu cần thiết để đăng ký

Trang web của văn phòng công dân của bạn sẽ liệt kê chính xác những tài liệu bạn cần mang theo đến cuộc hẹn. Các tài liệu cần thiết thường là:

  • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hợp lệ (không phải bằng lái xe).
  • Visa (nếu có).
  • Bằng chứng chứng nhận cư trú (Wohnungsolterbestätigung – xem bên dưới).
  • Hoàn thành mẫu đăng ký (nếu có ai đó thay mặt bạn; nếu không, mẫu đăng ký sẽ được điền bởi nhân viên chính thức tại cuộc hẹn của bạn).
  • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có).

Lưu ý: nếu bạn đang đăng ký nhiều người cùng một lúc (ví dụ: đối tác hoặc con cái của bạn), hãy đảm bảo mang theo tất cả các tài liệu của họ. Có thể có một bằng chứng chứng nhận cư trú cho nhiều người.

Bằng chứng chứng nhận cư trú (Wohnungsrideerbestätigung)

Một khi bạn bắt đầu thuê một căn phòng hoặc căn hộ, điều quan trọng là yêu cầu chủ nhà của bạn cho một bằng chứng chứng nhận cư trú (Wohnungsrideerbestätigung). Một hợp đồng cho thuê sẽ không đủ.

Kể từ tháng 11 năm 2015, chính phủ liên bang đã bắt buộc chủ nhà phải hợp tác đăng ký bằng cách cung cấp bằng chứng cư trú. Vì rất nhiều khó khăn hơn ở Đức vì phụ thuộc vào việc có giấy chứng nhận đăng ký, việc thuê một nơi từ chủ nhà không chịu cung cấp xác nhận cư trú là điều không thể.

Hình phạt cho việc không đăng ký

Đăng ký là bắt buộc đối với mọi công dân theo luật. Không đăng ký, cung cấp chi tiết không chính xác hoặc đăng ký muộn không được phép. Nếu bạn không đăng ký chính xác, bạn có thể bị phạt tới 1.000 euro.

Đăng ký lưu trú ngắn

Nếu bạn ở Đức sẽ ít hơn ba tháng nhưng bạn đang làm việc hoặc học tập, bạn sẽ cần giấy chứng nhận đăng ký và / hoặc ID thuế, điều đó có nghĩa là bạn vẫn cần phải đăng ký tại văn phòng công dân địa phương.

Thay đổi địa chỉ

Nếu bạn thay đổi địa chỉ tại Đức, bạn sẽ cần phải thực hiện lại quy trình tương tự để đăng ký tại địa chỉ mới của bạn trong vòng 2 tuần. Bạn không cần phải đăng ký lại từ địa chỉ cũ của bạn.

Hủy đăng ký

Nếu bạn rời khỏi Đức vĩnh viễn, bạn cũng cần phải đăng ký lại tại văn phòng của công dân trong vòng hai tuần sau khi chuyển đi. Bạn không được phép đăng ký lại hơn một tuần trước khi bạn chuyển đi.

Đầu Tư Thịnh Vượng Châu Âu đang triển khai và cung cấp chương trình tư vấn đầu tư & định cư Đức, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0938990907 để được tư vấn và cung cấp thông tin cụ thểHoặc đăng ký thông tin tư vấn theo form bên dưới.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.