fbpx

Gói cứu trợ trị giá 65 tỷ euro của Đức có ý nghĩa gì đối với người dân Đức??

Chính phủ liên bang Đức đã ký một gói cứu trợ mới trị giá 65 tỷ euro, được thiết kế để hỗ trợ các hộ gia đình đang gặp khó khăn với chi phí năng lượng và các nhu yếu phẩm cơ bản khác tăng cao. Dưới đây là xem gói mới có những gì và ai được hưởng lợi. 

Chính phủ Đức công bố gói cứu trợ năng lượng mới

“Chúng ta sẽ vượt qua mùa đông này ,” Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết vào Chủ nhật, thông báo rằng chính phủ của ông đã đồng ý với kế hoạch trị giá hàng tỷ euro để hỗ trợ các hộ gia đình và gia đình ở Đức khỏi chi phí sinh hoạt tăng cao, khi tỷ lệ lạm phát tăng cao. và việc đóng cửa Nord Stream 1 gây thêm áp lực lên thị trường năng lượng . 

Nói với các phóng viên rằng ông “rất biết” rằng mọi người đang bắt đầu vật lộn với giá cả tăng cao, Scholz hứa rằng chính phủ sẽ can thiệp để giúp đỡ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này với tư cách là một đất nước. “Chúng tôi rất coi trọng những mối quan tâm này.” 

Các biện pháp chính của gói cứu trợ mới của Đức là gì?

Gói cứu trợ mới là gói cứu trợ thứ ba được chính phủ công bố kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng trên khắp châu Âu. Các gói trước đó, tổng trị giá khoảng 30 tỷ euro, bao gồm cắt giảm thuế xăng và dầu diesel , giảm giá nhiều cho phương tiện giao thông công cộng theo chương trình vé 9 euro , và khoản thanh toán cứu trợ năng lượng trị giá 300 euro cho tất cả công nhân . 

Nhưng với nhiều biện pháp trong số này đã kết thúc vào tháng 9, chính phủ phải chịu áp lực mới trong việc cung cấp thêm các khoản cứu trợ, đặc biệt là cho các nhóm dân cư mà các biện pháp can thiệp trước đó vẫn chưa đạt được. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về các biện pháp chính của gói mới:

Giá điện hãm

Liên minh đang có kế hoạch áp dụng biện pháp giảm giá điện cho “tiêu dùng cơ bản”. Tóm lại, điều này có nghĩa là khách hàng – bao gồm cả hộ gia đình và doanh nghiệp vừa và nhỏ – sẽ trả một mức chiết khấu cho điện năng, lên đến một giới hạn tiêu thụ nhất định, sau đó giá sẽ không bị giới hạn. 

Thuế năng lượng gió

Sau khi tranh luận, bác bỏ và sau đó xem xét lại chính sách nhiều lần, Đức cuối cùng đã quyết định rằng họ muốn thực hiện cái gọi là thuế năng lượng gió – một loại thuế được thiết kế để ngăn chặn các công ty năng lượng thu lợi từ cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra bằng cách cắt giảm lợi nhuận của họ. 

Bài báo về chính sách của chính phủ nêu rõ, việc bỏ qua lợi nhuận sẽ tạo ra “khoảng trống tài chính cần được sử dụng đặc biệt để giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng ở châu Âu”, trong khi Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner ước tính rằng nó có thể mang lại “hàng tỷ con số hai con số” euro cứu trợ. Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cho biết Đức có kế hoạch làm việc với EU về chính sách này, nhưng đã sẵn sàng để thực hiện theo cách nào đó.  

Việc tăng thuế CO2 sẽ được hoãn lại

Thuế CO2 sẽ được tăng thêm 5 euro / tấn kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023. Việc này hiện sẽ được hoãn lại đến năm 2024, có nghĩa là thuế sẽ vẫn ở mức 30 euro cho mỗi tấn carbon dioxide  .

Tiếp theo vé 9 euro

Chương trình vé 9 euro đã kết thúc vào tháng này , nhưng chính phủ đã cam kết hỗ trợ một chương trình tiếp theo. Chính phủ liên bang đã thông báo vào Chủ nhật rằng họ sẽ dành 1,5 tỷ euro để hướng tới một chương trình giảm giá khác cho phương tiện giao thông công cộng ở Đức , miễn là các quốc gia liên bang đóng góp ít nhất số tiền tương tự. Vé mới, có giá trị trên các phương tiện giao thông trong khu vực trên toàn quốc, sẽ có giá từ 49 đến 69 euro mỗi tháng. 

Gia hạn trợ cấp nhà

Chính phủ liên minh cũng đồng ý gia hạn vô thời hạn khoản giảm giá 5 euro / ngày khi làm việc tại nhà . Kế hoạch này sẽ hết hạn vào cuối năm 2022, cho phép những người làm việc tại nhà được khấu trừ 5 euro mỗi ngày (tối đa là 600 euro) trên tờ khai thuế hàng năm của họ . 

Thanh toán cứu trợ một lần cho người hưu trí và sinh viên

Người lao động ở Đức đã được hứa trả 300 euro một lần vào tháng 9, nhưng hiện chính phủ liên bang đang mở rộng hỗ trợ tài chính cho các nhóm dân cư khác. Những người đang hưởng lương hưu ở Đức sẽ nhận được khoản thanh toán 300 euro vào tháng 12, rất có thể cùng với khoản trợ cấp lương hưu thông thường của họ, trong khi những người đang học tập tại Đức sẽ nhận được 200 euro. Vẫn chưa rõ khoản tiền một lần sẽ được trả cho học sinh như thế nào. 

Quyền lợi trẻ em tăng lên

Trợ cấp trẻ em ở Đức sẽ tăng trong năm tới. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, cha mẹ sẽ nhận được thêm 18 euro mỗi tháng cho mỗi đứa con đầu tiên của họ. Trợ cấp trẻ em cũng sẽ được tăng thêm 250 euro kể từ ngày 1 tháng Giêng. 

Trợ cấp sưởi ấm cho người nhận trợ cấp nhà ở

Bất kỳ ai nhận trợ cấp nhà ở tại Đức sẽ được hỗ trợ thêm. Từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2022, khoản trợ cấp chi phí sưởi ấm một lần khác sẽ được thanh toán. Một hộ gia đình một người sẽ nhận được khoản thanh toán một lần là 415 euro, trong khi các hộ gia đình lớn hơn sẽ nhận được nhiều hơn. 

Sau đó, trợ cấp nhà ở sẽ được cải cách để bao gồm thành phần khí hậu vĩnh viễn và thành phần chi phí sưởi ấm để tạo điều kiện tốt hơn cho những người nhận từ sự tăng giá năng lượng trong tương lai. Chính phủ cũng sẽ thực hiện một số thay đổi đối với tiêu chí đủ điều kiện để trong tương lai sẽ có thêm 2 triệu người nhận được phúc lợi. 

Bảo vệ khỏi việc cắt nguồn cung cấp

Để xoa dịu hơn nữa những lo lắng của những người đang phải vật lộn với các hóa đơn, chính phủ cũng đã cam kết rằng không ai sẽ bị cắt điện hoặc khí đốt nếu họ không có khả năng thanh toán. 

Ngưỡng đóng góp cao hơn cho những người làm việc tầm trung

Cuối cùng, giới hạn mà những người được gọi là công việc tầm trung phải đóng góp cho an sinh xã hội sẽ được nâng lên 2.000 euro vào năm 2023, cho phép những người có thu nhập thấp hơn giữ một phần lớn hơn tiền lương của họ . 

Các biện pháp khác sẽ được công bố

Các biện pháp cứu trợ bổ sung có thể sẽ được công bố trong những ngày và tuần tới khi Bộ Tài chính Liên bang đưa ra ngân sách năm 2023.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.