fbpx

Hướng dẫn ứng xử cho người nước ngoài đến ăn uống tại một nhà hàng ở Đức

Làm quen với dịch vụ tại các siêu thị Đức hoặc trên điện thoại là một chuyện – nhưng làm quen với cách nhân viên phục vụ và bồi bàn hoạt động ở đất nước này là một câu chuyện hoàn toàn khác. Trong những năm qua, nó đã làm phiền tôi đến mức (thỉnh thoảng) cơn thịnh nộ: loại khiến bạn muốn nhặt một súng phóng lựu và tham gia một cuộc đấu súng.

Điều này nghe có vẻ hơi kịch tính, và tôi cầu xin bạn không đọc tất cả những điều này quá nghiêm túc, nhưng, theo tôi, một vài điều tồi tệ hơn là ở một nhà hàng nơi dịch vụ xấu. Và, thật không may, rất hiếm khi tìm thấy một nhà hàng Đức nơi dịch vụ không tệ. Để tôi giải thích.

Chào mừng đến với nhà hàng Đức

Trước hết, điều quan trọng nhất là phải tính đến đức tính. Nói cách khác, có một sự khác biệt giữa những gì được coi là thân thiện ở các quốc gia khác và ở Đức, với cái sau có xu hướng ít cầu kỳ hơn về cách mọi người được giải quyết, ngôn ngữ được sử dụng, và những lời xin vui và cảm ơn.

Vì vậy, để thể hiện đầy đủ mức độ lo lắng của tôi về chủ đề này, tôi sẽ cần chia dịch vụ nhà hàng thành các tiêu chí khác nhau – và chỉ ra chính xác nơi Đức thất bại trong việc cung cấp một dịch vụ đầy đủ (theo ý kiến của tôi, tất nhiên).

Thân thiện và thân thiện

Khi đi đến một nhà hàng, có thể là một nơi nhà hàng bình dân châu Á nhỏ, hoặc một quán rượu sang trọng phục vụ cordon bleu, bạn luôn muốn cảm thấy được chào đón khi bạn lần đầu tiên đến. Một “lời chào” đơn giản từ bất kỳ nhân viên nào sẽ đủ, với điểm thưởng được trao cho nhân viên chu đáo chào đón bạn và hỏi bạn làm thế nào họ có thể giúp đỡ.

Ở Đức, bạn có thể mong đợi được chào đón, và sau đó hỏi có bao nhiêu người muốn được ngồi ví dụ như “Một bàn cho hai người?” Nếu bạn không may mắn, bạn có thể phải đứng xung quanh trong vài phút trước khi được hỏi thăm, nhưng, bất cứ điều gì bạn làm, đừng tự mình đi và chọn một cái bàn.

Thời gian phản hồi và sự chú ý

Sau khi ngồi, tùy thuộc vào vị trí, bạn có thể thấy rằng không có bất kỳ menu nào trên bàn. Hãy chắc chắn kiểm tra ngay lập tức và báo hiệu cho bồi bàn nếu không có. Nếu không, bạn có thể phải chờ đợi rất lâu để chúng được đưa đến bàn. Nó không tự động như bạn nghĩ.

Đặt món

Nếu bạn có thực đơn và bạn thấy người phục vụ đang tiến về phía bạn, hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn các món ăn bạn muốn. Nếu các món ăn có số, sẽ hiệu quả hơn khi chỉ cần nói số bạn muốn.

Hãy nhớ rằng – bồi bàn Đức sẽ không trò chuyện với khách; khi họ đến với bạn, đó là thời gian đặt hàng. Mong đợi một câu nhắc ngắn như “Có phải là sein của darf?” (Nó sẽ là gì?) Một cách chắc chắn để khiến bồi bàn khó chịu là bắt đầu đặt câu hỏi về thức ăn.

Và, mặc dù điều này là phổ biến trong các nền văn hóa khác, một bộ não Đức sẽ gần phát nổ nếu bạn hỏi họ liệu risotto gà có tốt hay thậm chí tệ hơn, hỏi những gì họ nghĩ là tốt hơn, Wiener Schnitzel hoặc Rostbratwurst? Đây là những điều tuyệt đối không có trong một nhà hàng Đức.

Trường hợp tốt nhất: Họ sẽ cho bạn biết rằng lựa chọn là “chủ quan”, tùy thuộc vào từng cá nhân và sở thích của họ. Trường hợp xấu nhất: Họ sẽ nói với bạn rằng họ sẽ quay lại trong vài phút nữa, khi bạn đã cố gắng thu hẹp lựa chọn của mình xuống còn một món ăn. Trong trường hợp như vậy, mong đợi được chờ đợi trong một thời gian dài.

Đổi món ăn trong thực đơn

Đừng yêu cầu chuyển đổi trang trí trong menu đặt trước. Ví dụ: thay thế khoai tây luộc cho khoai tây chiên hoặc ngược lại thực dơn (trừ khi điều này được nêu rõ là một lựa chọn trong thực đơn). Yêu cầu làm như vậy sẽ kiếm được cho bạn không gì khác hơn là một “không” nghiêm khắc.

Câu hỏi

Đừng hỏi các câu hỏi bồi bàn đã được trả lời trong thực đơn, chẳng hạn như liệu bít tết có đi kèm với một món ăn phụ hay không. Trường hợp tốt nhất, họ sẽ cho bạn biết các tùy chọn, thêm vào, “như được viết trong menu” (trong trường hợp bạn không nhận ra, là một cuộc đào bới nhỏ vào bạn vì đã không tự đọc thực đơn một cách siêng năng). Trường hợp xấu nhất, họ sẽ yêu cầu bạn tham khảo trang menu “XY”.

Khả năng đối phó với các câu hỏi “gây phiền nhiễu” như “Tôi đã gọi đồ uống của mình 10 phút trước”

Nếu đồ uống của bạn chưa đến và bạn đang phàn nàn điều này với bồi bàn, bạn có thể bị sốc khi biết rằng anh ấy hoặc cô ấy sẽ bắt đầu phàn nàn về việc thiếu nhân viên mà họ có ở khớp, thực tế là có rất nhiều khách, hoặc thậm chí mắng bạn vì thiếu kiên nhẫn. “Hãy thể hiện sự đồng cảm với người phục vụ nghèo, bạn là khách hàng thiếu hiểu biết!”

Nhận thức ăn

Một khi bạn đã có thức ăn của mình, có một phong tục hoạt động như đồng hồ ở Đức. Sau khoảng năm phút, người phục vụ sẽ đến và hỏi xem thức ăn có vị “ổn không”. Mặc dù một cử chỉ có vẻ lịch sự, nhưng nó chỉ phục vụ như vậy – một cử chỉ lịch sự. Điều cuối cùng họ mong đợi là bạn nói điều gì đó khác ngoài, “Vâng, mọi thứ đều theo thứ tự tốt.” Trên thực tế, tôi đã tự mình kiểm tra điều này bằng cách trả lời “Nein“, chỉ để người phục vụ thậm chí không đăng ký câu trả lời của tôi, chạy theo chế độ lái tự động, không biết bất kỳ sai lệch nào so với thói quen. Nó khá đáng kinh ngạc, nhưng nơi duy nhất mà người Đức không phàn nàn – là tại nhà hàng.

Thanh toán

Khi bạn yêu cầu hóa đơn, câu hỏi đầu tiên bạn sẽ nghe thấy để trả lời (nếu có hai hoặc nhiều người trong nhóm của bạn) là nếu bạn đang thanh toán cùng nhau. Bồi bàn ghét thanh toán hóa đơn phân chia, mặc dù trong 99,9 phần trăm trường hợp, mọi người trong nhóm thanh toán riêng. Nếu đó là trường hợp, đưa ra một mẹo lớn hơn đi mà không cần nói. Điều đáng chú ý là rất nhiều nhà hàng sẽ chỉ chấp nhận tiền mặt – vâng, bạn đã nghe tôi. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn mang theo một mẩu tiền mặt, hoặc ít nhất là hỏi người phục vụ xem họ có lấy thẻ hay không, trước khi bạn ngồi xuống cho bữa ăn hảo hạng của mình.

Khách hàng luôn đúng

Nếu bạn đang ở Đức, bạn có thể quên câu thần chú này. Bạn không có trong một trong những tập của bạn How I Met Your Mother. Trên thực tế, bạn hoàn toàn không ở Mỹ. Bạn cũng không ở Vương quốc Anh, Trung Đông hoặc Châu Á. Nói cách khác, hãy chắc chắn rằng bạn tuân theo các quy tắc, đặt hàng khi người phục vụ đến, đẩy thức ăn của bạn xuống yêu tinh của bạn, thanh toán cùng nhau – bằng tiền mặt – và rời đi. Ồ, và đừng quên để lại đánh giá sterling trên Google.

Từ bỏ cũng sẽ đến với bạn

Công bằng mà nói, một tỷ lệ tốt người Đức liên tục phàn nàn về dịch vụ tại các nhà hàng. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa họ và người nước ngoài, và nó có thể dễ dàng được phát hiện trong giọng điệu của họ nếu bạn chú ý.

Trái ngược với một người nước ngoài, người phản đối theo nghĩa gần như bị đình chỉ – chúng ta sẽ nói – không tin, vừa thức dậy từ một cơn ác mộng, khi bạn nghe thấy một người Đức phàn nàn về dịch vụ tại nhà hàng, bạn có thể phát hiện ra một liên lạc từ chức trong giọng nói của họ. Giống như một yếu tố tự nhiên như thời tiết, mưa hoặc thuế. Chắc chắn, họ không thích nó, nhưng hoàn toàn không có gì bạn, họ hoặc bất cứ ai có thể làm về nó – vì vậy chỉ cần quay lại bước một và lặp lại!

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.