fbpx

Lý do bạn tiêu ít tiền hơn khi sống ở Đức

Ngày chủ nhật, thay vì đến các trung tâm thương mại, các gia đình Đức sẽ cùng vui chơi ngoài trời.

Bài viết dưới đây là chia sẻ trên tờ Creditcards của Jenny Hoff, một phóng viên Mỹ từng sống ở Đức 5 năm về những ngạc nhiên của cô trước cách tiết kiệm của người Đức:

Suốt chuyến đi gần đây tới Đức, tôi vô cùng bối rối khi cần mua vài đồ thiết yếu ở cửa hàng tạp hóa và nhớ ra là mình chỉ có thể trả bằng tiền mặt hay thẻ ghi nợ. Quen với lối sống ở Mỹ, tôi vốn chỉ mang theo thẻ tín dụng khi đi mua sắm. Tôi phải quay về nhà mà chẳng mua được gì.

Trong khi nhiều nước ở châu Âu (Anh chẳng hạn) thẻ tín dụng có thể được chấp nhận ở mọi cửa hàng, Đức không như vậy. Thực tế, một nghiên cứu của Cục dự trữ liên bang Mỹ so sánh giữa việc sử dụng thẻ tín dụng và tiền mặt trên toàn cầu cho thấy Đức dẫn đầu về việc chi tiêu bằng tiền mặt, 80% tổng khoản mua sắm là bằng tiền. Trong khi đó, chỉ chưa đầy một nửa số người Mỹ mua hàng theo cách này. Kết quả là, theo Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển, tỉ lệ tiết kiệm cá nhân ở Đức (16,7% trong quý 3 năm 2015) cao gấp 3 lần ở Mỹ.

Sống ở Đức 5 năm, bản thân tôi cũng tiết kiệm được nhiều hơn hẳn so với hồi ở Mỹ. Khi tôi nói chuyện với những người nước ngoài vẫn sống ở đây, họ cũng khẳng định điều này. Dưới đây là những bí quyết tiết kiệm của người Đức:

Sử dụng thẻ tín dụng chỉ khi bắt buộc

Những lần bạn thực sự cần dùng thẻ tín dụng là khi không thể thanh toán được bằng tiền mặt, chẳng hạn như mua vé máy bay quốc tế. Tại Đức, các giao dịch trên mạng hầu như luôn có lựa chọn chi trả trực tiếp từ tài khoản ngân hàng và trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phụ phí nếu sử dụng thẻ tín dụng. 

Trả hết nợ tiêu từ thẻ tín dụng mỗi tháng

Hầu hết thẻ tín dụng ở Đức được ngân hàng phát hành và liên quan trực tiếp tới tài khoản bạn hay sử dụng. Cuối tháng, ngân hàng sẽ trừ tổng tiền các hóa đơn thẻ tín dụng từ tài khoản thanh toán của bạn. Vì thẻ dụng ở Đức thường đi cùng với hạn mức tín dụng thấp, khả năng bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn số tiền mình có là rất thấp. 

Nếu bạn muốn chắc chắn mình thanh toán hết nợ tín dụng đúng hạn để không bị phạt lãi, hãy liên kết thẻ tín dụng với tài khoản ngân hàng và cài đặt chế độ thanh toán tiền tự động từ tài khoản chính. Nỗi đau nhìn thấy số tiền mình có giảm đi trong tài khoản sẽ khiến bạn giảm bớt thôi thúc mua hàng. 

Chỉ sử dụng một thẻ tín dụng

Trừ phi bạn biết cách để kiểm soát nhiều thẻ tín dụng như một chuyên gia, tốt hơn là nên chỉ sử dụng một thẻ nếu bạn muốn hạn chế tiêu xài. Và nếu bạn thực hiện đúng theo lời khuyên chỉ sử dụng thẻ tín dụng khi không có lựa chọn nào khác, thì một chiếc là đủ.

Không mua sắm vào chủ nhật

Các cửa hàng Đức đóng cửa vào ngày chủ nhật và tin hay không thì tùy, khi việc mua sắm bị hạn chế vào một ngày cuối tuần, bạn sẽ tiêu ít đi. Khi tôi trở lại Mỹ, tôi vui mừng khi mình lại có thể đi mua hàng 7 ngày một tuần, suốt 24 tiếng một ngày. Tuy nhiên, ngân sách của tôi cũng vơi nhanh chóng.

Để tránh điều này, hãy làm như người Đức. Hãy để ví ở nhà, xỏ giày thể thao vào và đi dạo, vui chơi ngoài thiên thiên thay vì vào các trung tâm thương mại. Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn và tài khoản ngân hàng cũng không bị hụt. 

Đầu Tư Thịnh Vượng Châu Âu đang triển khai và cung cấp chương trình tư vấn đầu tư & định cư Đức, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0938990907 để được tư vấn và cung cấp thông tin cụ thểHoặc đăng ký thông tin tư vấn theo form bên dưới.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.