fbpx

Tất tần tật về tiền ở Hy Lạp: Thẻ tín dụng, Ngân hàng, ATM và Tiền tệ

Hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của tiền ở Hy Lạp và cách bạn có thể quản lý ngân sách của mình tốt hơn chắc chắn sẽ là một phần quan trọng trong chuyến đi của bạn đến Athens.

Bài viết này tập hợp tất cả các thông tin hữu ích mà bạn cần ở một nơi để chuyến đi không gặp phải những bất ngờ khó chịu.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin thiết thực về tiền tệ của Hy Lạp, việc sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ và máy ATM cũng như một số mẹo để đổi tiền khi đi du lịch tới Athens.

Tiền tệ ở Hy Lạp

Đồng tiền chính thức của Hy Lạp là đồng euro (€) kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2002 khi nước này gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Do đó, Hy Lạp chia sẻ một loại tiền tệ chung với 19 trong số 27 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu, nghĩa là bạn có thể sử dụng cùng một loại tiền khi đi du lịch khắp hầu hết Châu Âu.

Đồng euro được phát hành dưới dạng tiền giấy và tiền xu. Cụ thể: tờ 5, 10, 20, 50, 100, 200 và 500 euro (loại cuối cùng rất hiếm) và tiền xu 1 và 2 euro cũng như các mệnh giá 1, 2, 5, 10, 20 và 50 xu. Kiểm tra tỷ giá Euro tại đây 

Bạn có cần sử dụng tiền mặt ở Hy Lạp không?

Mặc dù các thành phố lớn của Hy Lạp hiện được coi là không có tiền mặt, nhưng bạn nên luôn mang theo một ít tiền mặt khi ở Hy Lạp. Đó là bởi vì có một số trường hợp như những nơi ít khách du lịch hoặc những người bán hàng rong hiếm khi được trang bị máy POS và chỉ được trả bằng tiền mặt.

Nhưng hãy để chúng tôi giải thích. Cho đến gần đây, việc sử dụng tiền mặt hàng ngày ở Hy Lạp rất phổ biến ở cả các thành phố lớn và các vùng nông thôn hơn. Tuy nhiên, trong vài năm qua, điều này đã thay đổi mạnh mẽ.

Giờ đây, các thành phố lớn của Hy Lạp như Athens và Thessaloniki hầu như không có tiền mặt và việc sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng rất phổ biến, đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ hơn.

Tiền mặt không còn là vua ở Hy Lạp và hầu hết các doanh nghiệp địa phương đều chấp nhận thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên mang theo một ít tiền mặt

Hầu như tất cả các doanh nghiệp địa phương đang sử dụng máy bán hàng (POS) cho tất cả các loại thẻ – ngay cả các ki-ốt trên đường phố và cửa hàng nhỏ.

Điều này đã giúp du khách đi du lịch qua Hy Lạp dễ dàng hơn vì bạn sẽ không cần phải rút tiền và mang theo một khoản tiền mặt lớn mọi lúc.

Tuy nhiên, có một vài lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên mang theo một ít tiền mặt.

Đầu tiên, trong trường hợp bạn dự định đến thăm những nơi ít khách du lịch hơn như vùng nông thôn hoặc các hòn đảo của Hy Lạp – chẳng hạn như trong chuyến đi một ngày từ Athens.

Thứ hai, bạn có thể muốn ghé thăm chợ trời hoặc mua thứ gì đó từ một người bán hàng rong ở trung tâm thành phố.

Các quầy hàng trên phố hiếm khi được trang bị máy POS. Ngoài ra, thanh toán tự động cho người bán hàng rong bằng thẻ đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể mặc cả giá.

Tiền ở Hy Lạp: Các quầy hàng trên phố hiếm khi được trang bị máy POS. Rất nhiều người bán hàng rong chỉ được trả bằng tiền mặt.

Cũng cần lưu ý rằng đôi khi các khách sạn sẽ yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt mặc dù bạn đã thanh toán tạm ứng bằng thẻ tín dụng trực tuyến.

Để tránh những hiểu lầm như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đặt phòng qua booking.com và hoàn toàn yên tâm.

Bạn có thể sử dụng đô la Mỹ ở Hy Lạp không?

Không, bạn không thể sử dụng đô la Mỹ ở Hy Lạp – hoặc bất kỳ loại ngoại tệ nào khác. Bạn sẽ cần đổi tiền của mình lấy euro, rút ​​một số euro từ máy ATM hoặc sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Đổi tiền ở Hy Lạp

Bạn có thể đổi ngoại tệ tại tất cả các ngân hàng Hy Lạp và nước ngoài cũng như tại các văn phòng đổi tiền mà bạn có thể tìm thấy tại Sân bay Quốc tế Athenscảng Piraeus và tại các khu vực phổ biến nhất ở trung tâm thành phố như Syntagma và Omonoia.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần hộ chiếu để đổi tiền mặt và quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ nếu bạn chọn đến một ngân hàng địa phương để đổi tiền.

Ưu tiên các văn phòng trao đổi tiền tệ nằm ở trung tâm

Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên yêu cầu những tờ tiền có mệnh giá lên tới 50 euro vì những tờ tiền lớn hơn sẽ khó sử dụng trên đường phố, đặc biệt là tại các cửa hàng nhỏ.

Ngoài các ngân hàng và văn phòng thu đổi ngoại tệ, bạn có thể rút một số tiền từ bất kỳ máy ATM nào và nhận euro. Đây có lẽ là lựa chọn dễ nhất và ít tốn kém nhất.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về việc sử dụng máy ATM ở Hy Lạp bên dưới.

Dưới đây là một số mẹo khác để đổi tiền ở Hy Lạp:

Đảm bảo bạn biết tỷ giá hối đoái trung bình trước khi đổi tiền. Bằng cách đó, bạn sẽ luôn có cảm giác về giá trị đồng tiền của mình và có thể biết ngay liệu tỷ giá bạn đang nhận có tốt hay không mà không cần tính phí.

Tránh đổi tiền tại sân bay, bến cảng và các khu du lịch lớn. Một thực tế đã biết là tỷ giá tại các bàn đổi tiền ở sân bay và khu du lịch thường cao hơn tỷ giá bạn có thể nhận được thông qua bất kỳ tùy chọn nào khác được đề cập ở trên.

Khi sử dụng máy ATM để rút tiền euro ở Hy Lạp, hãy luôn chọn các tùy chọn được tính phí bằng nội tệ. Nếu bạn chọn thanh toán phí bằng ngoại tệ, bạn cũng sẽ phải trả thêm phí chuyển đổi tại ngân hàng địa phương.

Bạn có thể đổi tiền ở đâu ở Athens?

Nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn muốn đến ngân hàng địa phương hoặc văn phòng thu đổi ngoại tệ để nhận tiền mặt hơn là rút tiền từ máy ATM, bạn sẽ có nhiều lựa chọn ở trung tâm thành phố Athens. Dưới đây là một vài trong số họ:

Ngân hàng Trung ương Hy Lạp

 • Địa chỉ: 21 Đại lộ Panepistimiou, Syntagma, Athens, 10250
 • Điện thoại: 210 32 01 111

Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp

 • Địa chỉ: 2 Karageorgi Servias, Syntagma, Athens, 10562
 • Điện thoại: 210 33 48 015

OneExchange

 • Địa chỉ: 4 Karageorgi Servias, Syntagma, Athens, Attica, 10562
 • Điện thoại: 210 32 20 005
 • Giờ mở cửa: 8h-21h30 các ngày trong tuần, 9h-21h30 cuối tuần

ArgoExchange

 • Địa chỉ: 10 Karageorgi Servias, Syntagma, Athens, Attica, 10562
 • Điện thoại: 210 32 39 659
 • Giờ mở cửa: 8 giờ sáng đến 9 giờ tối các ngày trong tuần, 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, đóng cửa vào Chủ nhật

Sử dụng ATM để rút tiền ở Hy Lạp

Sử dụng máy ATM có lẽ là cách tốt nhất để kiếm một số tiền mặt bằng đồng euro khi bạn đi du lịch ở Hy Lạp.

Bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi tìm một máy ATM ở tất cả các khu dân cư nổi tiếng của Athens ở trung tâm thành phố và vùng ngoại ô.

Một số địa điểm điển hình mà bạn sẽ thấy máy ATM là quảng trường lớn, ga tàu điện ngầm, siêu thị, phố mua sắm, và tất nhiên là ở sân bay và tất cả các cảng chính của Athens.

Rút tiền từ máy ATM ở Hy Lạp.

Liệt kê những điều bạn nên biết trước khi sử dụng máy ATM ở Hy Lạp:

 • Trong một số trường hợp, máy ATM ở Hy Lạp có giới hạn rút tiền hàng ngày (thường là €600). Giới hạn hàng ngày này cũng có thể là kết quả của các quy định của ngân hàng của bạn. Bạn nên thông báo cho ngân hàng ở quê nhà rằng bạn đang đi du lịch trước chuyến đi.
 • Bạn sẽ phải trả một khoản phí cố định khi sử dụng thẻ nước ngoài không liên quan đến phí tỷ giá hối đoái. Phí này thường dao động từ 2 đến 4 euro.
 • Bạn có thể nhận thấy hai tỷ giá hối đoái khác nhau khi sử dụng máy ATM tùy thuộc vào việc bạn muốn thanh toán phí bằng nội tệ hay ngoại tệ. Cái trước trong hầu hết các trường hợp là lựa chọn rẻ hơn.
 • Nếu bạn đang đi du lịch đến một thị trấn hoặc hòn đảo nhỏ hơn, hãy đảm bảo mang theo một số tiền mặt bên mình. Máy ATM ở những nơi nhỏ hơn có xu hướng hết tiền theo thời gian.
 • Một số máy ATM sẽ không cho phép bạn chọn giữa tài khoản tiết kiệm và tài khoản séc. Hãy chắc chắn rằng có một số tiền trong cả hai.
 • Máy ATM ở Hy Lạp chỉ nhận dạng mã PIN có tối đa 4 chữ số. Ngoài ra, các chữ cái trong mã PIN hoàn toàn không được nhận dạng. Nếu mã PIN của bạn có các chữ cái hoặc nhiều hơn 4 chữ số, hãy nhớ thay đổi mã này trước khi rời khỏi nhà.
 • Hầu hết các máy ATM chấp nhận nhiều loại thẻ nhưng không có gì lạ khi những nơi nhỏ hơn chỉ có một máy ATM – nếu bạn không may mắn có thể không chấp nhận thẻ của bạn. VISA và Mastercard được chấp nhận tại tất cả các máy ATM nhưng bạn sẽ cần phải kiểm tra trước đối với American Express.
 • Ở một số khu vực du lịch, bạn có thể nhận thấy các máy ATM không thuộc bất kỳ ngân hàng địa phương nào. Chúng thường nhỏ hơn những cái bình thường và được gọi là “máy ATM du lịch”. Chúng có phí cao hơn đáng kể và tỷ giá hối đoái tồi tệ hơn.

Sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ ở Hy Lạp

Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn ở Hy Lạp. Bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi sử dụng thẻ nước ngoài tại các khách sạn, cửa hàng và siêu thị trên toàn quốc.

Tuy nhiên, khi nói đến các quán cà phê và quán rượu nhỏ (đặc biệt là ở những nơi nhỏ), bạn cần hỏi trước xem máy POS của họ có hoạt động không và họ có chấp nhận thanh toán bằng thẻ hay không.

Các thẻ được chấp nhận rộng rãi nhất là MasterCard và VISA.

Bạn có thể gặp một số rắc rối khi sử dụng thẻ tín dụng Diners Club hoặc American Express ở một số nơi nhất định, vì những điều này có nghĩa là hoa hồng cao hơn cho các doanh nghiệp địa phương.

Việc sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là tiêu chuẩn ở Hy Lạp

Theo luật pháp địa phương, để sử dụng thẻ tín dụng, bạn phải có thẻ chip và mã PIN. Nếu không có, bạn có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp mã PIN vài tuần trước khi rời khỏi nhà.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể phải trả một khoản phí khoảng 3% cho mỗi giao dịch để chi trả cho việc trao đổi tiền tệ.

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thẻ tín dụng cho bất kỳ hình thức mua hàng và thanh toán nào và sử dụng thẻ ghi nợ để rút tiền mặt – thanh toán bằng thẻ tín dụng không được xử lý ngay lập tức, giúp bạn có thời gian tranh chấp giao dịch nếu cần.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên liên hệ với ngân hàng của mình trước khi rời đi để thông báo với họ rằng bạn đang đi du lịch và để tìm hiểu về giao dịch và phí chuyển đổi tiền tệ cũng như giới hạn rút tiền của họ để tránh phải lo lắng về các khoản phí ẩn khi đi du lịch.

Thanh toán không tiếp xúc

Nếu bạn đang sử dụng thẻ không tiếp xúc, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi thực hiện các giao dịch không tiếp xúc trên khắp Hy Lạp.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng có giới hạn hàng ngày là €50 giao dịch không tiếp xúc. Nếu vượt quá giới hạn này, bạn sẽ phải cắm thẻ vào máy POS và cung cấp số Pin.

Ngân hàng ở Hy Lạp

Có một số ngân hàng lớn ở Hy Lạp. Đáng chú ý nhất:

 • Central Bank of Greece
 • Alpha Bank
 • Eurobank
 • National Bank of Greece
 • Piraeus Bank

 

Bạn có thể tìm thấy chi nhánh của các ngân hàng này ở trung tâm thành phố của tất cả các thành phố lớn. Ở Athens, bạn sẽ tìm thấy cả chi nhánh ngân hàng và máy ATM ở khắp trung tâm thành phố ở tất cả các khu vực nổi tiếng.

Các ngân hàng mở cửa từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, trừ các ngày lễ.

Tòa nhà ngân hàng ở thị trấn Volos, Hy Lạp

Bạn có thể mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lạp không?

Nếu bạn dự định đến thăm Hy Lạp trong một kỳ nghỉ ngắn ngày, bạn sẽ không thể – và chắc chắn là không cần – mở một tài khoản ngân hàng địa phương.

Mặt khác, nếu bạn dự định dành một thời gian dài ở Hy Lạp với tư cách là người lưu trú, thì việc thiết lập một tài khoản ngân hàng có thể là một lựa chọn thích hợp hơn.

Sử dụng Séc du lịch (hoặc Séc du lịch)

Mặc dù việc sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đang nhanh chóng trở thành phương thức thanh toán tiêu chuẩn trong du lịch quốc tế, nhưng vẫn có một số người thích sử dụng séc du lịch hơn.

Hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ sử dụng được những tấm séc này ở các khu du lịch của Athens nhưng nếu bạn thử sử dụng một tấm séc ở một khu vực không có khách du lịch lui tới hoặc bất kỳ nơi nào khác ngoài Athens, bạn sẽ thấy rằng hầu hết người dân địa phương không biết gì.

Nếu bạn mang theo séc du lịch trong chuyến đi của mình, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên đổi chúng lấy tiền mặt tại một ngân hàng địa phương. Nếu cuối cùng bạn sử dụng một cái, hãy đảm bảo rằng bạn mang theo hộ chiếu.

Sử dụng séc cá nhân

Ngày nay, việc sử dụng séc cá nhân rất hiếm ở Hy Lạp. Bạn sẽ không thể sử dụng séc cá nhân tại nhà hàngkhách sạn hoặc cửa hàng (trừ những trường hợp hiếm hoi) hoặc thậm chí đổi chúng lấy tiền mặt tại ngân hàng địa phương.

Chi phí sinh hoạt

Để bạn có thể quản lý ngân sách cho chuyến đi đến Athens hoặc Hy Lạp nói chung một cách hiệu quả hơn (và để biết được bạn cần mang theo bao nhiêu tiền mặt), điều cần thiết là bạn phải có một cảm giác chung về những thứ có giá bao nhiêu.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số giá biểu thị cho các sản phẩm và dịch vụ hàng ngày.

 • Vé đơn cho giao thông công cộng (có giá trị cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng): €1,20
 • Cà phê tại quán cà phê: €3,5- €5
 • Souvlaki từ €2,50
 • Bánh mì từ €3,50
 • Vé xem phim: €7-€10
 • Vé nhà hát: €25-€50
 • Chai nước 1/5 lít: 0,5 €
 • Bia tại quán bar: €3,50-€5
 • Uống tại quán bar: €6-9
 • Bữa ăn ba món tại nhà hàng tầm trung: €25-€45

Câu hỏi thường gặp về tiền ở Hy Lạp

Hy Lạp vẫn sử dụng đồng euro?

Đúng. Hy Lạp đã sử dụng đồng euro từ năm 2002 làm tiền tệ chính thức.

Có phải Hy ​​Lạp gần như rời khỏi đồng Euro?

 

Mặc dù các cuộc tranh luận sôi nổi về việc rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã diễn ra vào năm 2015, Hy Lạp chưa bao giờ thực sự rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Loại tiền tệ tốt nhất để sử dụng ở Hy Lạp là gì?

Ở Hy Lạp, bạn sẽ không thể sử dụng bất kỳ loại tiền nào khác ngoài đồng euro.

Do người Hy Lạp thích sử dụng tiền mặt hoặc thẻ?

Người Hy Lạp thích sử dụng tiền mặt hơn mặc dù các doanh nghiệp hiện bắt buộc phải chấp nhận thẻ.

Chi phí tại Hy Lạp rẻ hay đắt tiền?

Hy Lạp vẫn còn tương đối rẻ đối với du khách quốc tế. Bạn sẽ thấy rằng cuộc sống hàng ngày khá rẻ, đặc biệt là thực phẩm và phương tiện đi lại. Ngoài ra, nếu bạn đặt trước khách sạn, bạn sẽ có thể đặt được kỳ nghỉ của mình với giá hời.

ATM ở Hy Lạp an toàn như thế nào?

ATM ở Hy Lạp rất an toàn và đáng tin cậy. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các máy ATM gần ngân hàng chứ không phải các máy ATM độc lập.

Bạn sẽ Quan tâm

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.