fbpx

10 sai lầm thường mắc phải khi mới đến Đức

Lần đầu tiên đến Đức và cảm thấy như một con cá ra khỏi nước? Điều chỉnh ngay bằng cách tránh những sai lầm phổ biến này. Chúng tôi giúp giải thích giúp bạn các quy tắc.

1. Quên đóng dấu vào vé tàu của bạn

Ngay cả khi bạn đã mua vé, đừng quên đóng dấu vé tại bất kỳ máy nào được đánh dấu “bitte entwerten” trên sân ga, nếu không nó sẽ bị coi là “ungültig” (không hợp lệ) và bạn sẽ bị phạt rất nặng.

Năm ngoái, 229.000 người đã bị phạt vì “Schwarzfahren” (đi không có vé hợp lệ) ở Berlin, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có một vé hợp lệ, có đóng dấu khi nghe thấy tiếng gọi đáng ngại “Die Fahrscheine, bitte!”

2. Sang đường khi có đèn giao thông màu đỏ.

Mặc dù bạn thường thấy người dân London tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, khi chuyển sang màu đỏ và băng qua đường để thách thức những chiếc xe đang chạy tới, nhưng việc đi ẩu được coi là một hành vi vi phạm ở Đức.

Vâng, đó là một điều khác mà bạn có thể bị phạt, vì vậy chờ đợi tín hiệu đèn sang màu xanh lá cây đó chắc chắn là một ý kiến hay.

Ngay cả trong những giờ cao điểm bận rộn nhất, khi mọi người đang tất bật đi làm, việc mọi người dừng lại và kiên nhẫn chờ đợi ở một bên đường để đèn giao thông phát sáng và đây vẫn là một cảnh tượng kỳ lạ nhưng phổ biến tại Đức.

Những người nước ngoài luôn nghi ngờ như tôi, những người có xu hướng coi thường đèn giao thông có thể bị khiển trách với câu “Den Kindern ein Vorbild!”, Cảnh báo họ nên làm gương tốt cho trẻ em.

3. Lang thang trên làn đường dành cho xe đạp

Khi bạn đã thành công về việc băng qua đường, nhưng đừng đi thẳng vào làn đường dành cho xe đạp ở phía bên kia!

Một số đường kẽ có màu đỏ để làm cho chúng trở nên rõ ràng ngay cả đối với những người mới quen thuộc nhất.

Vào ngày đầu tiên đến Đức, tôi cố tình bước vào làn đường dành cho xe đạp, chỉ để gặp phải tiếng phanh gấp và một người đi xe đạp giận dữ hét vào mặt tôi.

Đừng làm giống như tôi.

4. Nghĩ rằng các cửa hàng mở cửa 24/7

Quên mua sữa cho buổi cà phê sáng Chủ nhật của bạn? Vậy thì, nó là Americano.

Bạn đã nhận được munchies vào giữa chiều Chủ nhật chưa? May mắn lớn.

Trong ngày cuối tuần đầu tiên ở Đức, tôi đã quên mất một thực tế quan trọng là các cửa hàng đóng cửa vào Chủ nhật, và vì vậy tôi đã có ngũ cốc cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Tạm biệt 5-a-day.

Hãy nhớ rằng hầu hết các cửa hàng không mở cửa vào Chủ nhật vì đây được coi là ngày nghỉ ngơi. Tích trữ những thứ cần thiết của bạn từ trước.

5. Sử dụng sai dạng từ xưng hô

“Duzen” và “Siezen” là một bãi mìn cho những người học tiếng Đức.

Đi vào một cửa hàng và xưng hô với chủ cửa hàng bằng “du” thân mật là điều không nên.

Nếu bạn không chắc chắn, cách tốt nhất là bạn nên nói chuyện với mọi người bằng từ “Sie” trang trọng hơn trừ khi họ nói rõ ràng với bạn rằng bạn có thể sử dụng “du” để nói chuyện với họ.

6. Không có tiền mặt khi đi ăn nhà hàng

Mặc dù hầu hết các cửa hàng và nhà hàng ở Anh hoặc Mỹ sẽ thanh toán bằng thẻ, nhưng ở Đức, việc thanh toán bằng thẻ là tương đối ít phổ biến.

Vì vậy, để an toàn, bạn nên mang theo một chút tiền mặt ở bất cứ đâu. Nhưng hãy coi chừng một lần nữa. Máy ATM thường nằm trong các ngân hàng, có nghĩa là vào ban đêm, bạn không thể đến được chúng và bạn sẽ phải trả phí để sử dụng máy ATM riêng trong cửa hàng!

7. Làm quen bởi tính bộc trực của người Đức

Mặc dù cụm từ “bạn có khỏe không?” và “ngày hôm nay của bạn thế nào?” được ném xung quanh như thể không có ngày mai ở Anh hay Mỹ hay tại đâu đó, đó là một câu chuyện khác ở Đức, nơi mà một “Guten Tag” đơn giản và một cái bắt tay thường sẽ làm.

Nếu bạn là người nước ngoài sâu sắc như tôi, tươi cười với tất cả những người bạn gặp và xin lỗi rối rít vì những sai lầm nhỏ nhất, đừng tỏ ra khó chịu nếu bạn gặp phải một cái nhìn khó chịu hoặc nếu mọi người không vội vàng chào đón bạn một cách nhiệt tình.

Ở đây, bạn sẽ thấy rằng mọi người tránh nói nhỏ và đi thẳng vào vấn đề.

Ở Berlin, bạn cũng có thể bắt gặp tiếng lóng nổi tiếng “Berliner Schnauze” thường khá thẳng thắn và thẳng thừng. Ví dụ: nếu bạn không đóng cửa trong một cửa hàng, chủ cửa hàng có thể hét lên “biste in der S-Bahn geboren oder was?” (“Bạn sinh ra trên tàu hỏa hay sao?”)

8. Đến muộn và không xin lỗi

Người Đức nổi tiếng là người luôn giữ với sự đúng giờ.

Nói như một người dân Sài Gòn, nơi xác suất để một chuyến xe đến đúng giờ là không cao, khái niệm về sự kịp thời và hiệu quả của người Đức là một giấc mơ xa vời.

Cố gắng đến sớm 5 hoặc 10 phút khi bạn đã sắp xếp để gặp ai đó. Nếu bạn sắp đến muộn, hãy nhắn tin hoặc gọi điện để giải thích lý do.

9. Không phân loại rác

Đổ tất cả rác của bạn vào thùng rác chung không phải là một kế hoạch tốt và có thể khiến bạn bị phạt. Thay vào đó, hãy cố gắng phân loại rác của bạn thành rác tái chế, rác sinh học, thủy tinh và bất cứ thứ gì khác.

Bạn sẽ hòa nhập ngay với những người hàng xóm chiến binh bảo vệ của mình ngay lập tức.

10. Bị lôi cuốn bởi Freikörperkultur (FKK, hoặc ảnh khoả thân công khai)

Phần lớn, người Đức có thói quen cởi trần trên các bãi biển công cộng thoải mái hơn nhiều so với người dân các nước khác.

Đừng ngạc nhiên khi bạn nhìn thấy mọi người ở mọi lứa tuổi cởi trần trên bãi biển hoặc bên cạnh hồ nước nơi có một tấm biển được đánh dấu FKK – mọi người sẽ không để mắt đến điều đó ở đây.

ĐỊNH CƯ ĐỨC. CHƯƠNG TRÌNH RẺ NHẤT CHÂU ÂU

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và di trú tại Đức, EU Wealth Invest có thể giúp bạn các chương trình đầu tư, thẻ cư trú định cư, di chuyển đến Đức sinh sống, học tập và làm việc. Hãy liên lạc với chúng tôi để có đầy đủ thông tin các chương trình định cư chính xác.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

5 lý do tại sao sống ở Hy Lạp tốt hơn

Hy Lạp đã trở thành Florida của Châu Âu! Hy Lạp là một quốc gia xinh đẹp được biết đến với lịch sử phong phú, kiến trúc tuyệt đẹp và nền văn hóa đặc sắc. Đất nước này cũng có thời tiết ấm áp quanh năm.

Xem thêm »
Đăng Ký Nhận Tư Vấn
All in one

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.