fbpx

Bán hộ chiếu! nhưng không bán cho kẻ gian.

Có nhiều lý do chính đáng để muốn có hộ chiếu thứ hai, nhưng cũng có một số lý do không tốt.

Khi Roman Abramovich gặp vấn đề trong việc gia hạn visa Anh, ông đã chuyển sang Thụy Sĩ. Tuy nhiên, họ đã từ chối đơn xin cư trú của anh ta, sau khi cảnh sát Thụy Sĩ cho biết anh ta gây ra “rủi ro về danh tiếng”. (Anh ta phủ nhận hành vi sai trái.) Tỷ phú  người Nga và là chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá Chelsea hiện có hộ chiếu Israel, cho phép anh ta đi du lịch miễn phí thị thực đến Anh và đang chuyển đổi một khách sạn cũ thành sân bay Tel Aviv của mình.

Israel cung cấp quốc tịch cho bất kỳ người Do Thái nào yêu cầu. Các nhà tài phiệt khác phải trả tiền để có được đặc quyền, nhưng họ tha hồ lựa chọn. Các kế hoạch bán quốc tịch và cư trú, thường thu phí từ 100.000 đến 2 triệu đô la, đang bùng nổ. Hơn một chục quốc gia bán hộ chiếu và khoảng 100 quốc gia bán hộ chiếu. Một ngành luật sư, chủ ngân hàng, kế toán, tư vấn và đại lý bất động sản đã mọc lên để phục vụ những “người Di Cư Đầu Tư”.

Ý tưởng bán hộ chiếu đã bị phản đối bởi một số người. Họ lập luận rằng quyền công dân là một ràng buộc thiêng liêng và chỉ nên được cấp cho những người nước ngoài chứng tỏ mình xứng đáng. Tại sao người giàu nên được phép nhảy xếp hàng? Đặc biệt là vì một số người nhảy xếp hàng là kẻ lừa đảo hoặc trốn thuế, những người muốn có một ngôi nhà mới để cất giấu hoặc rửa tiền.

Có những lý do chính đáng để muốn có hộ chiếu thứ hai. Doanh nhân đi du lịch từ các nước nghèo hoặc Hồi giáo phải đối mặt với vô số rắc rối về thị thực. Những người khác tìm kiếm một hộ chiếu bổ sung như một bảo hiểm chống lại bất ổn hoặc khủng bố. Hơn một phần ba người giàu Trung Quốc muốn có một Kế hoạch B ở nước ngoài (có thể có nghĩa là bỏ qua lệnh cấm hai quốc tịch của Trung Quốc). Các quốc gia đáp ứng nhu cầu này có được một lợi ích đơn giản: dễ dàng nhận được tiền cho các dịch vụ họ cung cấp. Đối với các bang vùng Caribe bị ảnh hưởng bởi bão, việc cấp hộ chiếu là một cứu cánh.

Bất kể ai được lợi, một nguyên tắc đang bị đe dọa. Các quốc gia có mọi quyền bảo lưu quyền công dân cho những người cố gắng trở nên giống dân bản xứ, chẳng hạn bằng cách học ngôn ngữ. Nhưng họ cũng có quyền bán nó, nếu các cử tri đồng ý. Quyền công dân là vấn đề cơ bản của năng lực quốc gia.

Công dân của một nơi này và một nơi khác

Tuy nhiên, việc bán nó không nên bị hạn chế. Các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu cần phải đồng ý về các nguyên tắc chung quy định việc thừa nhận ai, vì hộ chiếu từ một người cho phép tất cả mọi người đều có quyền sinh sống và làm việc. Những quốc gia nhỏ lẻ bán nhiều hộ chiếu phải đối mặt với một rủi ro khác. Nếu họ lạm dụng nó, các cử tri bản xứ cuối cùng có thể bị đông hơn các công dân bản địa. Do đó, một số nơi có thể muốn hạn chế quyền biểu quyết đối với những người tạo ra mối liên hệ sâu sắc hơn với địa điểm này, chẳng hạn bằng cách cư trú ở đó trong một khoảng thời gian tối thiểu mỗi năm.

Tất cả những quốc gia bán quyền công dân, lớn và nhỏ, nên làm nhiều hơn nữa để loại bỏ những thứ không cần thiết. Thông thường, các chương trình của họ mở ra một cánh cửa sau để kiếm tiền bẩn; hãy nghĩ đến những khoản lợi bất chính của Nga đã được rửa sạch thông qua Síp, một trong những người bán hộ chiếu nhiệt tình nhất của EU. Ngành công nghiệp nói về một trò chơi hay, nhấn mạnh những cải tiến gần đây trong việc kiểm tra khách hàng. Nhưng nó đã chuyển đổi quá chậm.

Đã đến lúc cần có các quy tắc nghiêm ngặt hơn về “khách hàng của bạn” và việc đưa vào danh sách đen các quốc gia cung cấp thiên đường cho người di cư với tiền bẩn. Các quy định chặt chẽ hơn cũng cần thiết để ngăn cản những người mua hộ chiếu với mục đích trốn thuế đối với số tiền kiếm được một cách hợp pháp. Ví dụ, ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, người nước ngoài cũng đang mua nhà và sử dụng nó để đảm bảo cư trú về thuế, điều này cho phép họ chặn luồng dữ liệu đến các cơ quan thuế ở nơi khác. Các ngân hàng nên được yêu cầu thiết lập nơi mà các mối liên kết cá nhân và kinh tế của khách hàng là mạnh nhất, đồng thời bắt giữ những người có nơi cư trú thuế giống như một trò giả mạo.

Có nhiều lý do hợp lý để cấp quyền cư trú hoặc quyền công dân cho người nước ngoài, những người đã sẵn sàng chi trả cho nó. Tiếp tay cho tội phạm không phải là một trong số đó.

Bài báo này xuất hiện trong phần Leaders của ấn bản in với tiêu đề “Giá hộ chiếu là bao nhiêu?”. Nguồn: The Economist Times.

Bạn đang muốn tìm kiếm một quốc gia thay thế để sinh sống cho gia đình. Hãy liên lạc với THỊNH VƯỢNG CHÂU ÂU, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về Chương Trình Di Cư Đầu Tư tại Đức hoặc bạn mong sinh sống tại Tây Ban Nha. Gọi 0938990907 hoặc đăng ký để nhận thông tin và báo phí

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.