fbpx

Hướng dẫn về giáo dục ở Tây Ban Nha

Nếu bạn đang chuyển đến Tây Ban Nha, đây là hướng dẫn về giáo dục Tây Ban Nha để giúp ghi danh cho con bạn vào hệ thống trường học Tây Ban Nha từ tiểu học đến trung học.

Tìm hiểu hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha có thể là một nhiệm vụ khó khăn, có thể khó khăn hơn nếu có rào cản ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn có thể chọn từ một loạt các trường Tây Ban Nha và quốc tế để đăng ký cho con mình theo học tại Tây Ban Nha. Hướng dẫn về hệ thống trường học Tây Ban Nha này sẽ đưa bạn qua từng cấp độ của hệ thống giáo dục Tây Ban Nha, từ cấp tiểu học đến hai cấp trung học, lên đến giáo dục đại học và đầu vào đại học của Tây Ban Nha.

“Giáo dục Tây Ban Nha” Tiêu chuẩn giáo dục ở Tây Ban Nha đã được cải thiện đáng kể trong 25 năm qua thông qua việc tăng chi tiêu và cải cách giáo dục. Cuộc khảo sát mới nhất của OECD / PISA (2015) về tiêu chuẩn giáo dục của trẻ 15 tuổi trên 70 quốc gia và nền kinh tế cho thấy thành tích của Tây Ban Nha trong các môn toán, đọc và khoa học cao hơn một chút so với mức trung bình của OECD. Tây Ban Nha hiện được xếp hạng 30 trên 70. Quốc gia này đạt điểm đặc biệt cao về cảm giác thân thuộc của học sinh ở trường, đứng thứ nhất trong số tất cả các quốc gia được đánh giá.

Hiện tại Bộ Giáo dục, Văn hóa và Thể thao ( Ministerio de Educación, Cultura y Deporte hoặc MECD ) chịu trách nhiệm chung về giáo dục ở Tây Ban Nha nhưng 17 khu vực tự trị đưa ra hầu hết các quyết định liên quan đến hệ thống giáo dục của riêng họ.

Giáo dục tôn giáo ở Tây Ban Nha được cung cấp trong các trường công lập nhưng là tùy chọn. Trường học thường là đồng giáo dục, và bất cứ khi nào có thể, trẻ em có nhu cầu đặc biệt được hòa nhập vào trường chính khóa. Trẻ em học tại nhà ở Tây Ban Nha là hợp pháp, mặc dù không phổ biến.

Đầu vào các trường công của Tây Ban Nha thường được phân bổ theo khu vực lưu vực của bạn (cho cả giáo dục tiểu học và trung học), vì vậy điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn về nơi sinh sống. Một số trường công lập ở một số khu vực nhất định của Tây Ban Nha sẽ giảng dạy bằng ngôn ngữ đồng chính thức của khu vực nhất định, thay vì tiếng Tây Ban Nha. Vì vậy, ở Catalonia, Galicia, Valencia, hoặc xứ Basque, các môn học có thể được dạy bằng tiếng Catalan, Gallego, Valencian hoặc Basque. Điều này không phải luôn luôn như vậy nhưng là một cái gì đó để điều tra, vì điều đó có nghĩa là con bạn sẽ được dạy bằng ngôn ngữ đồng chính thức của khu vực nhất định, trước khi học tiếng Tây Ban Nha. Điều đó nói lên rằng, hầu hết trẻ em đều thông thạo cả phương ngữ địa phương và tiếng Castellano (tiếng Tây Ban Nha) trong quá trình học phổ thông.

Các trường học khác nhau đáng kể về quy mô và mức độ tinh vi nhưng thường cung cấp một môi trường quan tâm và tốt bụng cho trẻ nhỏ. Các trường học ở những khu vực tập trung đông người nước ngoài có thể tụt hậu so với các tiêu chuẩn chung, vì học sinh không nói tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ mẹ đẻ và điều này có thể kìm hãm tiến độ học tập của các lớp học. Bạn có thể muốn tìm một ngôi trường ưng ý cho con mình trước khi chọn một ngôi nhà để ở Tây Ban Nha , nếu không, con bạn có thể không đủ điều kiện để đến trường bạn muốn.

Hầu hết học sinh ở Tây Ban Nha theo học tại các trường địa phương miễn phí. Tuy nhiên, các gia đình nước ngoài có thể xem xét một trường quốc tế để giúp con họ dễ dàng chuyển tiếp bằng cách tiếp tục giáo dục bằng một ngôn ngữ và chương trình giảng dạy quen thuộc. Tuổi và thời gian ở Tây Ban Nha của con bạn chỉ là một số yếu tố cần xem xét.

Dựa trên Ley Orgánica de Educación hoặc Luật Giáo dục Cơ bản, giáo dục ở Tây Ban Nha là bắt buộc đối với tất cả trẻ em và thanh niên cư trú trong độ tuổi từ 6 đến 16, với giáo dục tiểu học ( primaria ) kéo dài sáu năm sau đó là bốn năm giáo dục trung học bắt buộc ( Educación Secundaria Obligatoria hoặc ESO ), khi kết thúc chương trình sẽ nhận được Chứng chỉ Giáo dục. Tất cả học sinh được đào tạo nghề cơ bản ở trình độ THCS.

Các cơ quan quản lý giáo dục có nghĩa vụ giúp sinh viên nước ngoài hòa nhập và phải cung cấp các chương trình cụ thể để thực hiện việc này.

Giáo dục nhà nước miễn phí ở Tây Ban Nha từ mầm non đến 18 tuổi, mặc dù ở một số vùng, phụ huynh có thể được yêu cầu trả tiền mua sách, tài liệu khác và các hoạt động ngoại khóa. Trợ giúp tài chính có thể có sẵn trong một số trường hợp – hãy kiểm tra với khu vực tự trị của riêng bạn.

Năm học sẽ khác nhau giữa các vùng và cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì một đứa trẻ đang học, trình độ của chúng và trường học cụ thể của chúng. Ở Tây Ban Nha, năm học thường bắt đầu vào giữa tháng 9 và kéo dài đến giữa tháng 6. Có ba kỳ hạn khoảng 11 tuần.

Tây Ban Nha có một trong những kỳ nghỉ học dài nhất so với bất kỳ nơi nào ở Châu Âu. Nghỉ nhiệm kỳ không thực sự tồn tại, mặc dù được bù lại là trong nhiều ngày lễ hội địa phương và những ngày không giảng dạy giúp trẻ em và giáo viên được nghỉ nhiều hơn trong năm học.

Thường có hai tuần nghỉ lễ trước Giáng sinh, hai tuần trong lễ Phục sinh và một kỳ nghỉ hè dài khoảng 10-11 tuần. Trẻ em chuyển từ cấp tiểu học lên trung học đôi khi sẽ được nghỉ hè thêm một hoặc hai tuần, thậm chí có thể bao gồm một chuyến đi nước ngoài vào cuối năm học.

Kiểm tra với trang web của cộng đồng tự trị hoặc trường học của bạn để biết ngày chính xác. Các trường học cũng đóng cửa vào các ngày lễ và ngày lễ tôn giáo địa phương.

Thời gian biểu hàng ngày thay đổi tùy theo trường học và khu vực. Nhìn chung, hầu hết trẻ em đến trường tiểu học từ 9 giờ sáng đến trưa, với thời gian nghỉ trưa kéo dài đến 3 giờ trước khi đi học lại từ 3 giờ đến 5 giờ chiều. Cả hai trường tiểu học tư thục và nhà nước thường trông trẻ từ đầu đến cuối ngày học (9 giờ sáng đến 5 giờ chiều). Bữa trưa ở trường có thể có sẵn, mặc dù một số trẻ mang theo bữa trưa đóng hộp hoặc trẻ trở về nhà. Bữa trưa được coi là bữa ăn chính trong ngày của người Tây Ban Nha, và nếu con bạn ăn bữa trưa ở trường, chúng sẽ được khuyến khích ăn bữa chính cùng với những đứa trẻ khác.

Ở các thành phố, ngày học có thể kết thúc lúc 2 giờ chiều, chỉ có một khoảng thời gian nghỉ trưa ngắn hoặc không nghỉ. Một số trường cũng có thể chọn mở cửa nửa ngày vào tháng Chín và tháng Sáu. Trường học ở các thành phố lớn có thể có các hoạt động của trường trước và sau giờ học.

Giờ học ở trường trung học có xu hướng dài hơn, với một số trường bắt đầu vào khoảng 8–8h30 sáng và kết thúc vào khoảng 5h30 chiều. Trong một số trường hợp, các trường trung học có thể không cung cấp dịch vụ giám sát trong giờ nghỉ trưa, và con bạn sẽ phải trở về nhà hoặc bạn sẽ phải đón bọn trẻ. Học sinh lớn hơn có thể mong đợi bài tập về nhà hầu hết các đêm.

Bài tập về nhà cũng đóng một vai trò lớn trong giáo dục trẻ em ở Tây Ban Nha. Các nghiên cứu cho thấy 1/5 trẻ em ở Tây Ban Nha dành hai tiếng rưỡi mỗi ngày để làm bài tập về nhà, điều này khiến các bậc phụ huynh đe dọa đình công bài tập về nhà vào năm 2016 đối với các trường đặt bài tập về nhà cuối tuần. Tuy nhiên, điều này vượt quá hướng dẫn ở Madrid, trong đó khuyên rằng trẻ em năm tuổi (năm một tuổi) nên làm bài tập về nhà 10 phút mỗi ngày, sau đó tăng lên 10 phút mỗi năm. Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha được chia thành bốn giai đoạn, hai trong số đó là bắt buộc:

  1. Nhà trẻ và mẫu giáo (giáo dục cho trẻ sơ sinh ) – tùy chọn
  2. Tiểu học ( giáo dục hoặc escuela primaria ) – bắt buộc
  3. Giáo dục trung học bắt buộceducationación secundaria secureatoria )
  4. Giáo dục trung học phổ thông ( bachillerato ) – tùy chọn

“Nhà trẻ / mầm non ở Tây Ban Nha ( Educationación Infantil )” Sáu năm đầu tiên của giáo dục ở Tây Ban Nha được biết đến như educación infantil hoặc giáo dục trẻ sơ sinh. Nó được chia thành hai giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên là trường mẫu giáo ( Guarderia ), nơi nhận trẻ em từ khoảng ba tháng đến ba tuổi, nhưng nó không được nhà nước đài thọ. Guardería có thể là tư nhân hoặc do nhà nước điều hành nhưng cả hai đều tính phí (nếu bạn là một người mẹ đang làm việc, bạn có thể đủ điều kiện để được trợ giúp về những điều này).

Giai đoạn thứ hai là mầm non ( escuela Infantil ) nhận trẻ từ ba đến sáu tuổi. Các trường mầm non thường gắn liền với các trường tiểu học của bang và miễn phí. Hầu hết trẻ em tham gia giáo dục mầm non ba năm và phát triển các kỹ năng thể chất và tinh thần. Từ bốn tuổi, chúng học đọc và viết và đến khi hoàn thành chương trình Giáo dục cho trẻ sơ sinh, chúng sẽ biết bảng chữ cái. Tập trung vào việc học về các khía cạnh khác nhau của các nền văn hóa khác nhau, môi trường và kỹ năng nhận biết.

Nhà trẻ và mẫu giáo là một cách tuyệt vời và dễ dàng để giới thiệu trẻ em nước ngoài với ngôn ngữ và văn hóa Tây Ban Nha.

“Trường tiểu học tiếng Tây Ban Nha ( educationación / escuela primaria )” Các trường tiểu học được gọi là escuelas hoặc colegios (mặc dù thuật ngữ sau này đôi khi được sử dụng để chỉ các trường bán tư và tư thục). Trẻ em bắt buộc phải đi học tiểu học vào năm dương lịch mà chúng bước sang tuổi thứ sáu, và thường kéo dài cho đến khi 12 tuổi. Có ba giai đoạn hoặc chu kỳ hai năm, tổng cộng là sáu năm học:

  1. Primer ciclo – 6–8 tuổi
  2. Segundo ciclo – 8–10 năm
  3. Ciclo Tercer – 10–12 năm

Trẻ em học ngôn ngữ và văn học Tây Ban Nha (và ngôn ngữ và văn học của khu vực tự trị nếu có), toán học, khoa học tự nhiên và xã hội (chẳng hạn như lịch sử, địa lý và sinh học), nghệ thuật, ngoại ngữ (và đôi khi là ngoại ngữ thứ hai trong tercer ciclo ) và giáo dục thể chất. Tất cả học sinh đều có thời gian đọc sách hàng ngày. Trong chu kỳ thứ ba, trẻ em học Educación para la Ciudadanía , là các môn học về đạo đức / xã hội. Bạn có thể chọn xem bạn có muốn con bạn tham gia các bài học giáo dục tôn giáo (Công giáo) khi bạn tham gia vào trường học hay không.

Không có phân chia trong giáo dục tiểu học ở Tây Ban Nha; tất cả các lớp đều có khả năng hỗn hợp, và phụ huynh có thể gặp giáo viên nếu họ cần thảo luận về sự tiến bộ và vấn đề của con mình. Bài tập về nhà có thể được giao từ năm đầu tiên trở đi, và các kỳ kiểm tra có thể bắt đầu từ khoảng năm thứ ba của trường tiểu học.

Trẻ em thường xuyên được đánh giá và xếp loại. Các cấp độ là:

  1. không đủ (IN) – không đủ
  2. thành thạo (SU) – đủ
  3. bien (BI) – tốt
  4. đáng chú ý (NT) – rất tốt
  5. sobresaliente (SB) – nổi bật

Nếu học sinh không đạt được trình độ học vấn đạt yêu cầu vào cuối chu kỳ đầu tiên hoặc thứ ba, chúng có thể phải học lại một năm trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Việc học sinh đến lớp trong thời gian nghỉ học là chuyện bình thường. Giáo dục trung học bắt buộc ( Educación Secundaria Obligatoria ) ở Tây Ban Nha” Sau khi học tiểu học, học sinh đi học trung học bắt buộc ở Tây Ban Nha ( Educación Secundaria Obligatoria  – ESO) trong độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi, tại trường công lập ( Instituto de Educación Secundaria), trường tư  (Colegio Privado) hoặc do nhà nước tài trợ tổ chức tư nhân ( Colegio Concertado) .

Hệ thống trường trung học ở Tây Ban Nha đã có những thay đổi lớn trong những năm gần đây. Nó đã rời xa mô hình học vẹt truyền thống và giờ đây gần giống với hệ thống trường học toàn diện của Anh. Các đặc tính hiện nay hướng tới công việc dự án và đánh giá liên tục hơn là học thực tế kiểu cũ. Ví dụ, các trường học ở Tây Ban Nha có bầu không khí thoải mái với ít kỷ luật hơn so với các trường học ở Anh, và gia đình được kỳ vọng sẽ giúp đỡ đứa trẻ trong việc học tập.

Giáo dục trung học ở Tây Ban Nha được chia thành hai chu kỳ: từ 12 đến 14 tuổi và từ 14 đến 16. Trong cả hai chu kỳ, có các môn học bắt buộc chính và các môn học tùy chọn. Chương trình học chính thường là ngôn ngữ và văn học Tây Ban Nha (và ngôn ngữ và văn học của khu vực tự trị nếu có), toán học, địa lý, lịch sử, ngoại ngữ và giáo dục thể chất. Các môn học tùy chọn bao gồm âm nhạc, công nghệ, ngoại ngữ thứ hai và nghiên cứu xã hội / đạo đức. Vào cuối hai năm, chương trình học có các môn học chính tương tự. Học sinh phải chọn một số khóa học tùy chọn bao gồm: khoa học tự nhiên và xã hội, âm nhạc, công nghệ, tạo hình và nghệ thuật thị giác. Giáo dục tôn giáo là tùy chọn.

Học sinh được đánh giá thường xuyên và có thể phải học lại một năm nếu không đạt được mức độ mong đợi. Học sinh trung học không được lưu ban một năm quá hai lần.

Nếu sinh viên hoàn thành bốn năm và vượt qua các tiêu chuẩn dự kiến, họ sẽ được cấp Chứng chỉ Tốt nghiệp Giáo dục Trung học hoặc Graduado en Educación Secundaria . Sau đó, họ có thể chuyển sang cấp độ tiếp theo của giáo dục trung học cao hơn để thực hiện bachillerato của họ , điều này sẽ cho phép họ đăng ký vào một trường đại học. Những học sinh học kém hơn có thể được cấp chứng chỉ của trường (chứng chỉ của trường ( certificateado de escolaridad / escolarización )).

Ở tuổi 16, học sinh có thể chọn học để lấy bằng bachillerato , theo học trung cấp nghề ( formación profesional , hoặc Ciclos Formativos ), sẽ hướng tới một công việc cụ thể, hoặc bỏ hẳn việc học. Một số sinh viên kết hợp các bài học ở trường với đào tạo tại nơi làm việc để đạt được Chứng chỉ Chứng nhận có thể dẫn đến việc làm, đào tạo thêm hoặc theo học Bachillerato . 

“Giáo dục trung học phổ thông ở Tây Ban Nha”. Mặc dù không bắt buộc, sinh viên có thể tiếp tục học tại Tây Ban Nha bằng cách học lên đại học hoặc học nghề.”Bachillerato” Ở tuổi 16, học sinh muốn tiếp tục học có thể học thêm hai năm nữa để lấy chứng chỉ Bachillerato . Nó gần tương đương với Cấp độ ‘A’ của Vương quốc Anh. Đây là chứng chỉ cần thiết để vào đại học mặc dù học sinh cũng sẽ phải thi đầu vào ( Prueba de Acceso a la Universidad hoặc ‘ Selectividad’ ).

Tất cả học sinh học một số môn học chính bao gồm tiếng Tây Ban Nha, ngoại ngữ và lịch sử nhưng họ cũng phải chuyên về một lĩnh vực: khoa học tự nhiên và sức khỏe, khoa học và kỹ thuật, khoa học xã hội, nhân văn hoặc nghệ thuật. Một số chín môn học được nghiên cứu với kết quả kỳ thi hàng năm của mỗi môn học được tổng hợp để cung cấp điểm tổng thể lên đến 10.

Đậu tại Bachillerato sẽ cho phép học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học ( Selectivo ).

Để thực hiện Selectivo do tiểu bang giám sát , học sinh sẽ làm 7–8 bài thi trong ba ngày kỳ thi Bachillerato của họ. Sau đó, họ sẽ được cung cấp điểm tổng hợp lên đến 10 (giống như hệ thống Bachillerato ). Điểm này sẽ được kết hợp với điểm Bachillerato của họ để cung cấp điểm tổng thể của trường đại học – mặc dù kết quả kỳ thi Bachillerato sẽ chiếm 60% điểm tổng hợp cuối cùng của họ và 40% Selectivo của họ . Lớp cuối cấp sẽ xác định những gì họ có thể học ở trường đại học. Các khóa học nghề do các viện cung cấp nhằm đào tạo thực hành kỹ năng làm việc như sửa ống nước, điện, làm tóc, v.v. Các khóa học nghề kéo dài bốn năm và mang lại bằng cấp được công nhận trên toàn Tây Ban Nha. Có hai phần đối với Ciclos Formativos :

  1. Grado Medio – chương trình này kéo dài hai năm và cung cấp mức đào tạo cơ bản.
  2. Grado Superior – chương trình này kéo dài thêm hai năm và chỉ có thể bắt đầu khi học sinh đủ 18 tuổi. Nếu một sinh viên đậu  Grado Superior,  họ sẽ được vào hệ thống trường đại học. Grado Superior cũng mở cửa cho các sinh viên đã đậu bằng Bachillerato nhập học trực tiếp .

“Các trường đại học công lập và trường đại học bách khoa” Những người đã vượt qua Bachillerato với số điểm chấp nhận được và những người muốn vào đại học sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh vào tháng Sáu. Có các trường đại học nhà nước trên khắp Tây Ban Nha cung cấp bằng cấp (diplomaturas ) và trình độ chuyên môn ( Licenciaturas ) và giáo dục sau cấp bằng. Đọc thêm về giáo dục đại học ở Tây Ban Nha . “Hỗ trợ ngôn ngữ trong các trường học tiếng Tây Ban Nha” Các bài học trong các trường công lập ở Tây Ban Nha được dạy bằng tiếng Tây Ban Nha hoặc đôi khi bằng ngôn ngữ khu vực, chẳng hạn như Catalan hoặc Basque. Các trường học thường đánh giá khả năng tiếng Tây Ban Nha của trẻ em và nếu chúng cần giúp đỡ về ngôn ngữ, chúng có thể được dạy thêm. Nhà trường có thể đưa trẻ vào lớp học phù hợp với mức độ hiểu biết của chúng – có thể là với trẻ nhỏ hơn – cho đến khi ngôn ngữ của chúng được cải thiện đến mức chúng có thể theo dõi các bài học với trẻ cùng tuổi. Theo quy luật, trẻ càng nhỏ, ngôn ngữ mới tiếp thu càng nhanh. Một số trẻ có thể phải học lại một năm.

Một số trường học ở những khu vực có nhiều người nước ngoài cung cấp các lớp học ngôn ngữ chuyên sâu hoặc ‘cầu nối’ trong vài tuần đầu tiên cùng với chương trình giảng dạy thông thường. Nếu trường học không cung cấp thêm trợ giúp, bạn có thể phải tổ chức các buổi học riêng với một gia sư hoặc thông qua trung tâm ngoại ngữ ở các thành phố.

Là một phần của sáng kiến giữa MECD và Hội đồng Anh, khoảng 84 trường mầm non và 43 trường trung học của tiểu bang ở Tây Ban Nha cung cấp chương trình giảng dạy tích hợp song ngữ Tây Ban Nha-Anh. Các chương trình này được cung cấp trong chu kỳ thứ hai của giáo dục trẻ sơ sinh hoặc mầm non, khi trẻ khoảng bốn tuổi và đến cuối chương trình Educación Secundaria Obligatoria vào khoảng 12 tuổi. Hãy liên hệ với Hội đồng Anh ở Tây Ban Nha để biết thêm thông tin.

“Các trường chuyên cần Tây Ban Nha” Học sinh có nhu cầu giáo dục đặc biệt có thể được giáo dục trong các trường phổ thông của tiểu bang, các đơn vị trong các trường phổ thông hoặc trong các trường có nhu cầu đặc biệt chuyên biệt. Nếu bạn có một đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt, hãy lấy bất kỳ tài liệu nào từ bất kỳ trường học nào trước đây được dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Không có nhiều phụ huynh chọn cho con học tại nhà ở Tây Ban Nha nhưng điều đó không phải là bất hợp pháp và có những tổ chức như Hiệp hội Giáo dục trẻ em (ALE) để tư vấn và hỗ trợ những người làm như vậy.

“Định cư Tây Ban Nha Không mua BĐS – Không kinh doanh” 

Giáo dục Tây Ban Nha xếp hạng cao trong nhóm nước thuộc OECD và bằng cấp hầu hết thường nhận trong Liên Minh Châu Âu. Chi phí sinh hoạt, cuộc sống và khí hậu Tây Ban Nha rất thích hợp với Việt Nam nếu bạn muốn di chuyển đến sinh sống dài hạn tại Tây Ban mà không cần mua BĐS như Golden Visa và cũng không yêu cầu đăng ký kinh doanh tại đây.

Hãy đăng ký với EU Wealth Invest để nhận thông tin về chương trình đầy đủ hoặc gọi 0938990907

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.