fbpx

Hướng dẫn về thị thực và giấy phép định cư Tây Ban Nha

Tìm hiểu xem bạn có cần thị thực hoặc giấy phép Tây Ban Nha để đến thăm, sinh sống, làm việc hoặc học tập ở Tây Ban Nha hay không.

Hướng dẫn cần thiết này sẽ giúp bạn tìm ra loại giấy phép định cư Tây Ban Nha nào bạn cần và tùy thuộc vào quốc tịch và tình hình của bạn.

Thông tin được cung cấp ở đây chỉ mang tính chất hướng dẫn và bạn nên tìm lời khuyên cụ thể từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Tây Ban Nha tại nước sở tại cho các trường hợp cụ thể của bạn. Hoặc bạn hãy liên lạc với Thịnh Vượng Châu Âu để được tư vấn cụ thể.

Ai cần thị thực hoặc giấy phép định cư Tây Ban Nha?

Theo Đạo luật Tự do Di chuyển, nếu bạn là công dân của một trong các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) hoặc Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) – nghĩa là tất cả các quốc gia của EU cộng với Iceland, Liechtenstein và Na Uy – hoặc Thụy Sĩ, bạn không cần thị thực hoặc giấy phép khác để đến thăm, sinh sống, làm việc hoặc học tập tại Tây Ban Nha.

Các công dân thuộc EU / EEA và Thụy Sĩ di chuyển đến Tây Ban Nha sẽ phải đăng ký với các cơ quan chức năng và lấy số nhận dạng quốc gia.

Công dân từ các quốc gia khác sẽ cần thị thực để sống ở Tây Ban Nha, và trong hầu hết các trường hợp, cả giấy phép lao động.

Thị thực nhập cảnh và ngắn hạn cho Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một trong 26 quốc gia thuộc khối ‘Schengen’: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Họ có một thị thực chung và không có kiểm soát biên giới giữa các quốc gia.

Có ba loại thị thực cho phép nhập cảnh vào Tây Ban Nha:

  • Visa quá cảnh sân bay.
  • Visa Schengen lưu trú ngắn hạn.
  • Visa dài hạn.

Thị thực ngắn hạn Tây Ban Nha

Thị thực Schengen lưu trú ngắn hạn ( visado de corta duracion ) cho phép bạn ở lại Tây Ban Nha – nhưng không phải làm việc – lên đến 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày.

Nếu bạn có thị thực Schengen do một quốc gia Schengen khác cấp, bạn cũng có thể đến và ở lại Tây Ban Nha trong 90 ngày.

Công dân từ Hoa Kỳ, Úc, Canada và New Zealand không cần thị thực lưu trú ngắn hạn để nhập cảnh Tây Ban Nha nhưng sẽ cần xin thị thực cư trú dài hạn để lưu trú trên ba tháng.

Bạn cần phải hoàn thành một mẫu đơn đăng ký, bạn có thể tải xuống tại đây và nộp đơn thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Tây Ban Nha ở nước bạn.

Bạn có thể gia hạn thị thực ngắn hạn của mình tại Văn phòng Người nước ngoài địa phương ( Oficina de Extranjeros ) hoặc đồn Cảnh sát miễn là bạn sẽ ở lại Tây Ban Nha trong tổng số ít hơn 90 ngày. Bạn không thể đến Tây Ban Nha bằng thị thực lưu trú ngắn hạn với tư cách là du khách và thay đổi trạng thái của mình thành nhân viên, sinh viên hoặc cư dân từ bên trong Tây Ban Nha – bạn phải trở về nước và xin thị thực mới từ đó.

Tìm chi tiết liên lạc của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Tây Ban Nha tại quốc gia của bạn để nộp đơn.

Thị thực dài hạn Tây Ban Nha

Trừ khi bạn là công dân của EU / EEA hoặc Thụy Sĩ, bạn sẽ cần thị thực quốc gia dài hạn ( visado nacionale ) nếu bạn có ý định sống, làm việc, học tập hoặc thực hiện nghiên cứu ở Tây Ban Nha trong hơn ba tháng. Điều này sẽ phụ thuộc vào mục đích lưu trú của bạn, như chi tiết bên dưới.

Thị thực cư trú và làm việc dài hạn Tây Ban Nha

Có các loại giấy phép cư trú và làm việc khác nhau, tùy thuộc vào mục đích lưu trú của bạn, bao gồm:

  • thị thực cư trú và làm việc kết hợp ( visado de trabajo y Residenceencia ) cho phép bạn sống và làm việc ở Tây Ban Nha;
  • thị thực sinh viên ( visado de estudios ) cho thời hạn của một khóa học giáo dục hoặc đào tạo;
  • thị thực cư trú ( visado de Residenceencia ) để đoàn tụ gia đình hoặc nghỉ hưu.

Visa làm việc Tây Ban Nha

Có một số loại thị thực lao động Tây Ban Nha khác nhau, cũng như các trường hợp miễn trừ, tùy thuộc vào tình hình việc làm của bạn tại Tây Ban Nha. Các yêu cầu về thị thực lao động có thể được tìm thấy trong hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi. Bạn không thể tự nộp đơn xin thị thực làm việc tại Tây Ban Nha – Luật nhập cư Tây Ban Nha quy định rằng người sử dụng lao động phải nộp đơn thay cho bạn.

Thị thực / giấy phép lao động được cấp bởi Cơ quan Lao động ở Tây Ban Nha ( Ủy ban tỉnh del Ministerio de Trabajo e Inmigracion ).

Visa du học Tây Ban Nha

Tây Ban Nha rất được yêu thích với sinh viên nước ngoài. Thật vậy, một cuộc khảo sát năm 2018 của GoEuro  khẳng định Tây Ban Nha là điểm đến số một ở châu Âu cho các sinh viên muốn đi du học.

Nếu bạn muốn học tập, nghiên cứu hoặc học nghề ở Tây Ban Nha, bạn phải tìm một khóa học hoặc chương trình chấp nhận bạn trước – chỉ sau đó bạn mới có thể nộp đơn xin thị thực.

Thị thực cư trú Tây Ban Nha

Cả quốc tịch Tây Ban Nha và thị thực cư trú Tây Ban Nha (vĩnh viễn) đều cho phép bạn tiếp tục sống ở Tây Ban Nha, nhưng có một số khác biệt giữa hai loại. Các yêu cầu về thị thực cư trú bao gồm từ bỏ quốc tịch và hộ chiếu ban đầu của bạn để trở thành công dân Tây Ban Nha.

Thị thực công tác Tây Ban Nha

Các yêu cầu về thị thực kinh doanh của Tây Ban Nha nêu rõ rằng thị thực lưu trú ngắn hạn cho Tây Ban Nha sẽ cho phép bạn đến thăm đất nước này, nhưng không cho phép bạn làm việc ở đó. Nếu bạn chuyển đến Tây Ban Nha với mục đích kinh doanh, bạn sẽ cần phải yêu cầu thị thực công tác Tây Ban Nha. Điều này còn được gọi là giấy phép lao động.

Visa Tây Ban Nha vợ / chồng và đoàn tụ gia đình

Khi bạn đã sống hợp pháp ở Tây Ban Nha được một năm và nhận được xác nhận chính thức rằng bạn sẽ ở lại thêm một năm nữa, bạn có thể đăng ký thành viên gia đình (ví dụ: vợ / chồng, bạn đời chung sống và những người phụ thuộc, bao gồm cả trẻ em dưới 18 tuổi. và cha mẹ trên 65 tuổi) để tham gia cùng bạn ở Tây Ban Nha.

Nếu bạn có giấy phép cư trú dài hạn từ một quốc gia thành viên EU khác (Thẻ Xanh của EU), bạn có thể nộp đơn bất cứ lúc nào.

Sinh viên có thể đăng ký cho các thành viên trong gia đình tham gia cùng khi học tập tại Tây Ban Nha. Giấy phép cư trú của người thân thường được cấp cùng thời hạn với giấy phép cư trú của sinh viên và cho phép những người trên 18 tuổi làm việc tại Tây Ban Nha mà không cần giấy phép lao động.

Nếu bạn đang tìm kiếm thị thực vợ / chồng Tây Ban Nha , bạn sẽ cần phải nộp đơn xin đoàn tụ gia đình.

Nếu bạn chưa ở Tây Ban Nha, bạn có thể nộp đơn thông qua đại sứ quán Tây Ban Nha , nơi xem xét các yêu cầu thị thực vợ / chồng Tây Ban Nha. Nếu bạn đã ở Tây Ban Nha, bạn sẽ cần phải đến Văn phòng Người nước ngoài địa phương, mang theo một bộ tài liệu.

New fast-track visa

Các nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia và nhà nghiên cứu có trình độ cao không thuộc EU có thể nộp đơn xin thị thực và giấy phép theo dõi nhanh, cung cấp các ưu đãi, chẳng hạn như cư trú tự động cho cả gia đình mà không cần thời gian lưu trú tối thiểu và đi lại miễn phí trong toàn khu vực thị thực Schengen.

Có các điều kiện để đáp ứng cho mỗi hạng mục, ví dụ, các nhà đầu tư có thể cần phải chi 500.000 € cho bất động sản ở Tây Ban Nha. Để biết thêm thông tin về các yêu cầu đối với từng loại ứng viên, hãy liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Tây Ban Nha tại quốc gia của bạn.

Thường trú nhân ở Tây Ban Nha

Sau năm năm cư trú không bị gián đoạn, bạn có thể đăng ký cư trú dài hạn hoặc thường trú. Nếu bạn có Thẻ Xanh từ một quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu khác và đã sống ở nơi khác trong Liên minh Châu Âu trong cùng khoảng thời gian, điều này cũng cho phép bạn cư trú lâu dài ở Tây Ban Nha. Giấy phép cư trú dài hạn cho phép bạn ở lại Tây Ban Nha vô thời hạn, làm việc hoặc theo cách khác, với các điều kiện tương tự như công dân Tây Ban Nha.

Bạn có thể xin quốc tịch Tây Ban Nha sau 10 năm cư trú tại Tây Ban Nha. Bạn cũng có thể có quốc tịch Tây Ban Nha thông qua hôn nhân hoặc thông qua việc có cha mẹ là người Tây Ban Nha ngay cả khi họ sinh ra bên ngoài Tây Ban Nha.

Sau khi đến Tây Ban Nha

Trong vòng 30 ngày kể từ khi đến Tây Ban Nha, tất cả công dân không thuộc EU / EEA và Thụy Sĩ muốn ở lại lâu hơn ba tháng phải xin thẻ / giấy phép cư trú ( Tarjeta de Residencia hoặc TIE). Bạn phải nộp đơn tại Văn phòng Người nước ngoài ( Oficina de Extranjeros ) hoặc đồn cảnh sát ở tỉnh bạn đang sống.

Bạn sẽ cần hộ chiếu / thẻ du lịch hợp lệ, ảnh hộ chiếu màu và đơn đăng ký đã điền đầy đủ thông tin, cùng với bằng chứng về địa chỉ, bảng sao kê ngân hàng, bảo hiểm y tế và các tài liệu khác liên quan đến hoàn cảnh của bạn, chẳng hạn như hợp đồng lao động, bằng chứng đại học tuyển sinh hoặc trình độ học vấn.

Giấy phép cư trú tạm thời này cho phép bạn ở lại Tây Ban Nha từ 90 ngày đến 5 năm và có thể được gia hạn.

Số nhận dạng của người nước ngoài (NIE)

Tất cả người nước ngoài, bao gồm cả công dân EU / EEA / Thụy Sĩ , phải có Số nhận dạng người nước ngoài ( Número de Identificación de Extranjero ) hoặc NIE. Điều này là cần thiết cho bất kỳ giao dịch tài chính nào ở Tây Ban Nha, bao gồm mở tài khoản ngân hàng, được trả tiền việc làm, nộp thuế, đăng ký với các dịch vụ xã hội, cũng như lấy bằng lái xe.

Công dân EU sẽ được cấp NIE khi họ xin giấy chứng nhận đăng ký; những người khác có thể nộp đơn sau khi họ có giấy phép cư trú, từ Văn phòng Người nước ngoài.

Bạn có thể nộp đơn cho NIE thông qua lãnh sự quán Tây Ban Nha ở nước bạn (mặc dù có thể mất khoảng bốn tuần để có được nó theo cách này), trừ khi bạn đang sống ở Tây Ban Nha hoặc có ý định mở một tài khoản ngân hàng. Nếu bạn định sống ở Tây Ban Nha, bạn phải đăng ký với chính quyền địa phương nơi bạn sẽ sinh sống.

Làm việc tại Tây Ban Nha

Công dân EU / EEA và Thụy Sĩ có thể làm việc mà không cần giấy phép lao động ở Tây Ban Nha, nhưng hầu hết những người khác đều cần có giấy phép lao động.

Nhà tuyển dụng có trách nhiệm thay mặt bạn nộp đơn xin việc, vì vậy trước tiên, bạn cần nhận được lời mời làm việc và hợp đồng làm việc; một khi bạn có điều đó và người chủ của bạn đã nhận được giấy phép làm việc thay mặt cho bạn, bạn có thể xin thị thực đến Tây Ban Nha.

Một số người không cần giấy phép lao động, chẳng hạn như thành viên gia đình tham gia cùng một người họ hàng đã ở đây hoặc những người đang làm công việc tình nguyện. Bạn cần phải trên 18 tuổi (hoặc trên 16 tuổi nếu tự kinh doanh) để đến Tây Ban Nha làm việc hợp pháp.

Hợp pháp hóa và dịch thuật tài liệu

Để các tài liệu nước ngoài có giá trị tại Tây Ban Nha, chúng phải được dịch sang tiếng Tây Ban Nha và được hợp pháp hóa (chứng thực) hoặc có con dấu Apostille.

Các bản dịch phải được thực hiện bởi những người dịch có chứng nhận của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Tây Ban Nha, hoặc thông qua đại sứ quán / lãnh sự quán Tây Ban Nha tại nước bạn. Liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Tây Ban Nha ở Hà Nội để biết thêm thông tin.

Đầu Tư Thịnh Vượng Châu Âu đang triển khai và cung cấp chương trình tư vấn đầu tư & định cư ĐứcTây Ban Nha, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0938990907 để được tư vấn và cung cấp thông tin cụ thểHoặc đăng ký thông tin tư vấn theo form bên dưới.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.