fbpx

Định cư Đức – Mọi thứ bạn cần biết về Định Cư đến Đức

Đức được coi là quốc gia thuận lợi hơn cả định cư Mỹ hay định cư Canada và Úc để chuyển đến sinh sống. Sự thuận lợi này là do nền kinh tế hoạt động tốt, hệ thống giáo dục và cơ hội việc làm. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới muốn có cơ hội chuyển đến Đức. Bài viết này sẽ tập trung vào thông tin về cách di chuyển đến Đức và nhập cư chung vào Đức.

Để nhập cư vào Đức, bạn sẽ cần một lý do hợp lệ. Có một số cách mà công dân nước ngoài có thể chuyển đến Đức, và chúng bao gồm những lý do sau, sẽ được giải thích chi tiết hơn bên dưới.

 
 • Nhập cư Đức để làm việc,
 • Nhập cư Đức cho giáo dục,
 • Nhập cư Đức cho doanh nhân,
 • Nhập cư Đức để đoàn tụ gia đình,
 • Giấy phép cư trú định cư của Đức.

Yêu cầu chung để nhập cư vào Đức

Mặc dù có nhiều cách để nhập cư vào Đức và mỗi cách đều có một số yêu cầu cụ thể, nhưng giữa chúng vẫn có những điểm tương đồng. Để đủ điều kiện chuyển đến Đức, bạn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Chứng minh tài chính ổn định

Mỗi mục đích nhập cư có một ngưỡng tài chính mà người nộp đơn cần phải đáp ứng, nhưng bất kể ý định, người nộp đơn phải chứng minh rằng họ có thể tự tài trợ cho bản thân tại Đức. Ngay cả khi bạn sẽ làm việc ở Đức, bạn phải có số tiền ban đầu để trang trải chi phí của mình cho đến khi bạn nhận được lương.

Có bảo hiểm y tế

Bạn sẽ không thể nhập cư vào Đức nếu không có bảo hiểm y tế phù hợp. Cách được khuyến nghị là mua bảo hiểm y tế của Đức vì bạn không thể chắc chắn liệu chính quyền Đức có chấp nhận bảo hiểm y tế nước ngoài hay không. Tìm thêm thông tin về bảo hiểm y tế cho Người làm nghề tự do , Nhân viên và Người nước ngoài ở Đức.

Có trình độ thông thạo tiếng Đức cơ bản ít nhất

Để có thể sống ở Đức, bạn sẽ cần phải biết tiếng Đức. Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu có ba cấp độ thông thạo ngôn ngữ, A, B và C. Mỗi cấp độ có hai phần. Trình độ thông thạo ngôn ngữ được chia thành A1 / A2 hoặc cơ bản, B1 / B2 hoặc thông thạo ngôn ngữ, và C1 / C2 hoặc kỹ năng ngôn ngữ nâng cao. Để nhập cư vào Đức, có 1 số loại visa mà bạn sẽ cần phải tham gia các kỳ thi và vượt qua chúng lên A1 hoặc B1. Nếu bạn muốn được định cư lâu dài, bạn sẽ cần có trình độ thông thạo cao hơn ở mức C1 hoặc C2.

Còn tiếng Anh tại Đức thì sao. Xem bài viết này.

Xin thị thực Đức

Công dân Việt Nam và một số quốc gia khác bắt buộc phải nộp đơn và xin thị thực trước khi nhập cảnh vào Đức. Ngoài ra cả các công dân khác không cần thị thực để nhập cảnh vào Đức. Họ có thể xin giấy phép cư trú sau khi nhập cảnh vào Đức mà không cần thị thực.

Các loại Visa Đức:

Để được tư vấn chuyên môn về tất cả các thị thực Đức và quản lý chuyên nghiệp hồ sơ của bạn, hãy cân nhắc làm việc với các chuyên gia chuyên ngành & luật di trú EU Wealth Invest – Thịnh Vượng Châu Âu. Chúng tôi cung cấp lời khuyên chuyên môn về tất cả các vấn đề liên quan đến thị thực Đức, luật nhập cư và giấy phép cư trú của Đức.

Nhập cư Đức để làm việc

Đức đã báo cáo về sự thiếu hụt công nhân lành nghề và những người có trình độ cao. Họ liên tục tìm kiếm các kỹ sư, chuyên gia CNTT, nhân viên y tế và các chuyên gia có trình độ khác. Để khuyến khích những người như vậy di cư đến Đức, các cơ quan quản lý nhập cư nước ngoài đã nới lỏng các yêu cầu nghiêm ngặt để đến Đức và làm việc.

Vì vậy, một trong những điều kiện nhập cư phổ biến nhất đến Đức là tìm việc làm trong nước. Các bước để chuyển đến Đức làm việc như sau:

 •  Tìm việc làm ở Đức, nơi chấp nhận công dân nước ngoài,
 •  Nộp đơn xin  Thị thực Lao động (việc làm) Đức ,
 •  Di chuyển đến Đức và nhận được giấy phép cư trú làm việc .

Bên cạnh đó, để có được giấy phép cư trú để làm việc tại Đức, người sử dụng lao động và người lao động phải chứng minh rằng:

 • Người lao động sẽ có các điều kiện như bất kỳ người lao động Đức nào khác về tiền lương và môi trường làm việc,
 • Nhân viên đó đáp ứng tất cả các yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc cho vị trí công việc,
 • Rằng công ty thuê nhân viên đáp ứng tất cả các nhu cầu cần thiết của các cơ quan có thẩm quyền của Đức (tài liệu đăng ký và chứng nhận).

Là một nhân viên ở Đức, bạn sẽ có cơ hội làm việc miễn là giấy phép cư trú của bạn cho phép. Nếu người sử dụng lao động của bạn muốn tiếp tục mối quan hệ làm việc của bạn ngay cả khi giấy phép lao động của bạn sắp hết hạn, bạn có thể xin gia hạn hoặc sau một thời gian nhất định; bạn cũng có thể nộp đơn xin thường trú.

Tuy nhiên, nếu bạn là lao động phổ thông thì việc nhập cư vào Đức theo diện lao động sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Nếu bạn gặp khó khăn pháp lý trong quá trình này, bạn có thể không tiếp tục mà không có trợ giúp pháp lý. Bộ máy hành chính của Đức nổi tiếng phức tạp và chậm chạp. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với EU Wealth Invest – Thịnh Vượng Châu Âu khi bạn gặp các vấn đề pháp lý trong thời gian ở Đức. 

Nhập cư Đức dành cho Doanh nhân

Nếu bạn là một nhà đầu tư quan tâm đến Đức, thì bạn là người may mắn. Các doanh nhân và nhà đầu tư tạo ra cơ hội kinh tế ở Đức được phép nhập cư vào đó. Tuy nhiên, có một ngưỡng đầu tư nhất định mà bạn cần phải thực hiện. Tính đến thời điểm viết bài này, số tiền đó là 100.000 Euro. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải có Thị thực lao động tự do, thuộc loại  Thị thực làm việc tại Đức . Để nhận được Visa, bạn phải chứng minh những điều sau:

 • Rằng bạn có số tiền cần thiết để đầu tư,
 • Rằng khoản đầu tư của bạn sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Đức,
 • Rằng đầu tư của bạn được mong muốn tại địa phương.

Nếu bạn duy trì tư cách là một doanh nhân ở Đức, bạn cũng sẽ được phép gia hạn không giới hạn giấy phép cư trú sau ba năm. Gia hạn thường trú nhân giấy phép cư trú của bạn có nghĩa là bạn có thể nhập cảnh và rời khỏi đất nước bất cứ khi nào bạn muốn.

Các doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới mang ý tưởng của họ đến thị trường Đức béo bở. Tuy nhiên, các doanh nhân nên làm việc với các luật sư di trú kinh doanh, những người có thể giám sát các đơn xin và kế hoạch kinh doanh của họ.

Chúng tôi tại EU Wealth Invest  áp dụng phương pháp tiếp cận dịch vụ đầy đủ và sẽ không chỉ chuẩn bị đơn đăng ký của bạn mà còn tư vấn cho bạn về các cơ hội kinh doanh tại Đức, soạn thảo kế hoạch kinh doanh của bạn và đảm bảo nó đáp ứng các yêu cầu đặt ra và hỗ trợ bạn trong việc thành lập doanh nghiệp Đức của bạn.

Nhập cư Đức để đoàn tụ gia đình

Có những trường hợp khi mọi người chuyển đến Đức vì nhiều lý do khác nhau nhưng phải bỏ lại gia đình ở quê nhà. Tất cả vợ / chồng và con cái dưới 18 tuổi đều có thể xin định cư Đức theo diện vợ / chồng hoặc cha mẹ.

Để đủ điều kiện cho diện nhập cư đoàn tụ gia đình, vợ / chồng phải chứng minh rằng họ đã kết hôn và con cái phải có giấy khai sinh. Đối với trẻ em dưới 18 tuổi, không nhất thiết phải có kỹ năng tiếng Đức vì chúng được cho là có thể học nhanh.

Đối với vợ / chồng, họ sẽ cần phải có ít nhất trình độ tiếng Đức A1 để đủ điều kiện. Nếu người phối ngẫu đã ở Đức có thể làm việc, điều này cũng sẽ áp dụng cho người phối ngẫu tham gia. Thị thực cho vợ / chồng bị ràng buộc bởi các điều kiện giống nhau.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn thực tế nào trong trường hợp của mình hoặc bạn nên tìm cách giảm nguy cơ đơn đăng ký của mình bị từ chối thì hãy cân nhắc làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực này, chẳng hạn như những người tại EU Wealth Invest cho bạn những người cung cấp lời khuyên toàn diện về đoàn tụ gia đình .

Giấy phép cư trú của Đức

Khi bạn nhận được một trong các thị thực nhập cư, bạn cũng sẽ nhận được giấy phép cư trú. Giấy phép cư trú có thể là tạm thời và vĩnh viễn. Giấy phép cư trú tạm thời cho phép công dân nước ngoài ở lại Đức trong một thời gian nhất định và sau đó trở về nước của họ. Giấy phép cư trú vĩnh viễn có nghĩa là công dân nước ngoài có thể ở lại Đức bao lâu họ muốn, có thể rời khỏi và trở về nước bất cứ khi nào họ muốn. Tuy nhiên, giấy phép cư trú vĩnh viễn không có nghĩa là bạn có quốc tịch Đức. Đó là một quá trình hoàn toàn khác. Nhìn chung, Đức có hai giấy phép cư trú tạm thời và một giấy phép thường trú.

Giấy phép cư trú tiêu chuẩn

Loại giấy phép cư trú này được sử dụng cho tất cả các mục đích nhập cư đã nêu ở trên và cho những mục đích khác, chẳng hạn như hoàn thành các khóa đào tạo, cho những người Đức cũ muốn quay trở lại Đức và những người đến Đức vì lý do chính trị và nhân đạo. Giấy phép cư trú tiêu chuẩn có hiệu lực trong một thời gian và có thể được gia hạn.

Thẻ xanh của Liên minh Châu Âu (EU Bluecard)

EU Bluecard được cấp cho người lao động nước ngoài (không phải là công dân của các nước EU) có trình độ chuyên môn cao và muốn làm việc tại Đức và áp dụng những kỹ năng đó. Bằng cấp cao có nghĩa là người đó có bằng đại học hoặc sau đại học trong bất kỳ lĩnh vực nhất định nào. Để đủ điều kiện nhận Thẻ Xanh của Liên minh Châu Âu, bạn cần phải tìm được một công việc ở Đức và mức lương hàng năm tối thiểu phải là 44.000 Euro.

Thẻ Xanh EU cấp cho chủ sở hữu quyền ở lại Đức trong bốn năm, với khả năng thay đổi giấy phép cư trú của họ thành định cư lâu dài. Để đủ điều kiện định cư lâu dài, người đó phải thể hiện đủ trình độ tiếng Đức, đáp ứng các yêu cầu tài chính cụ thể và đã làm việc tại Đức hơn 33 tháng tại nơi làm việc của họ, đòi hỏi các kỹ năng đạt được với trình độ cao nhất.

Giấy phép định cư hoặc Giấy phép cư trú vĩnh viễn

Giấy phép cư trú lâu dài ở Đức được gọi là Giấy phép Định cư. Giấy phép Định cư được cấp cho những người đã có giấy phép cư trú tiêu chuẩn hoặc Thẻ Xanh của Liên minh Châu Âu trong ít nhất năm năm và đáp ứng các yêu cầu nhất định về ngôn ngữ.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.