fbpx

Hy Lạp: Chương trình Thị Thực Vàng cuối cùng của Châu Âu

Hy Lạp đã triển khai chương trình này vào năm 2013 trong thời điểm đất nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài 10 năm.

Hy Lạp là một trong những quốc gia cuối cùng còn lại ở châu Âu cung cấp Thị Thực Vàng (Golden Visa).

Chương trình ‘cư trú thông qua đầu tư’ gây tranh cãi cho phép những người nước ngoài giàu có ‘mua’ quyền ở lại một quốc gia lâu dài.

Những lo ngại về an ninh và lạm phát đã khiến nhiều quốc gia EU bãi bỏ thị thực vàng trong những năm gần đây.

Hy Lạp đã triển khai chương trình này vào năm 2013 trong thời điểm đất nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài 10 năm. Thị thực nhằm mục đích mang tiền vào đất nước trong thời gian thị trường nhà đất sụp đổ.

Thị thực cho phép công dân nước thứ ba mua tài sản có giá trị nhất định trở thành cư dân của đất nước này.

Ban đầu, khoản đầu tư bất động sản trị giá 250.000 Euro trở lên có thể giúp bạn có được giấy phép cư trú 5 năm ở Hy Lạp và có thể chuyển đổi thành quốc tịch sau 7 năm.

Nhưng năm ngoái, lo ngại về giá nhà tăng cao đã khiến chính phủ tăng ngưỡng lên 500.000 euro ở một số vùng của Athens, Mykonos, Santorini và Thessaloniki.

Giờ đây, con số đó có thể tăng thêm lên tới 800.000 euro, theo Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis.

Tại sao Hy Lạp tăng ngưỡng đầu tư thị thực vàng?

Mặc dù thị thực vàng của Hy Lạp cũng có thể có được thông qua khoản đầu tư 400.000 euro vào trái phiếu và cổ phiếu của chính phủ hoặc tư nhân, mua bất động sản là con đường phổ biến nhất để định cư bằng cách đầu tư.

Mitsotakis cho biết tại Quốc hội vào tuần trước rằng ngưỡng đầu tư cao hơn mới đối với bất động sản sẽ được áp dụng ở những khu vực đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở và áp lực về giá cho thuê.

Ông thừa nhận, giá thuê đã tăng 40% kể từ năm 2018 và khoảng 7% doanh số bán bất động sản ở Hy Lạp trong những năm gần đây có liên quan đến Thị Thực Vàng (Golden Visa).

Themistoklis Bakas, Giám đốc điều hành của Mạng lưới Bất động sản Điện tử toàn quốc cho biết: “Giá bán tăng đã đến mức những người thường trú với điều kiện kinh tế hiện tại không thể mua nhà để đáp ứng nhu cầu nhà ở của họ”.

“Cụ thể, từ năm 2017 đến quý 2 năm 2023, giá bán nhà mới xây ở Attica tăng 71%, đồng thời kéo giá bán nhà cũ giảm.”

Mitsotakis cho biết thêm ở những vùng đất nước nơi nhà ở không chịu áp lực, ngưỡng này có thể duy trì ở mức 250.000 euro.

Mục tiêu của ngưỡng cao hơn là mang nhiều tiền hơn vào Hy Lạp đồng thời giảm số lượng thị thực vàng được cấp.

Cho thuê nhà nghỉ ngắn hạn đang vắt kiệt nguồn lực địa phương

Cùng với việc đẩy giá thuê nhà và bất động sản lên cao, chương trình cư trú theo hình thức đầu tư còn bị cáo buộc gây căng thẳng cho các nguồn lực địa phương, chẳng hạn như chăm sóc y tế – đặc biệt là ở những nơi tài sản được cho thuê theo dạng kỳ nghỉ thông qua các nền tảng như Airbnb.

Do đó, những chủ sở hữu bất động sản có thị thực vàng dự định cho thuê nhà ở Hy Lạp cũng có thể bị buộc phải thuê dài hạn trong tương lai.

Tuy nhiên, một số nhà vận động muốn chính phủ tiến thêm một bước nữa và loại bỏ bất động sản khỏi các lựa chọn đầu tư thị thực vàng.

Tuy nhiên, chương trình này mang lại doanh thu đáng kể cho nhà nước Hy Lạp – 4,3 tỷ euro từ năm 2021 đến năm 2023.

Việc tăng đầu tư vào thị thực vàng trước đây đã thúc đẩy việc đổ xô mua bất động sản

Trong khi chính phủ đặt mục tiêu kiểm soát quyền sở hữu tài sản của người nước ngoài ở Hy Lạp bằng việc tăng cường đầu tư vào thị thực vàng, thông báo này có thể có tác dụng ngược lại.

Bakas cho biết : “Thời điểm chính phủ tuyên bố có thể tăng giới hạn đầu tư [vào năm 2023], nhu cầu mua bất động sản nhằm đạt thị thực vàng của các nhà đầu tư bất động sản đã tăng gấp ba lần” .

“Đặc biệt, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản đạt 2 tỷ euro vào năm 2022.”

Do đó, Bakas mô tả việc tăng cường đầu tư vào thị thực vàng là “con đường một chiều”, đặc biệt là ở những khu vực có nhu cầu cao.

Hy Lạp, 1 đất nước tuyệt vời dành cho bạn qua chương trình đầu tư Bất Động Sản

Thay vào đó, ông muốn thấy chương trình này được sử dụng như một “công cụ phát triển ở những vùng cần đầu tư và việc làm mới của Hy Lạp ”.

Ông nói: “Ví dụ, ở Thessaly, nơi đã chịu thiệt hại nặng nề do lũ lụt [năm 2023], giới hạn đầu tư nên được đặt ở mức 200.000 euro cho năm tiếp theo, “và để tránh vấn đề về nguồn cung nhà ở. , nó chỉ nên áp dụng cho những tài sản mới xây dựng đến 5 năm tuổi.”

Tương tự, ngưỡng này có thể được giảm xuống đối với những người đầu tư vào các ngôi làng nhỏ với mục đích phát triển du lịch hoặc tạo ra nhà ở cho sinh viên hoặc nhà ở giá rẻ.

Bakas nói : “ Chương trình đầu tư thị thực vàng không phải là một chương trình tồi, chỉ là chúng tôi vận hành nó không đúng cách mà thôi”.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.