fbpx

Làm việc tại Đức: Quy định mới cho các công dân ngoài EU

Các công dân không thuộc Liên minh Châu Âu muốn làm việc tại Đức giờ đây sẽ phải tuân theo các thủ tục dễ dàng hơn và các quy tắc thuận lợi do Đạo luật Di trú có tay nghề mới của Đức, có hiệu lực vào ngày 2 tháng 3 năm 2020.

Quy định mới, trong số những quy định khác cho phép nhà tuyển dụng ở Đức được phép tuyển dụng lao động nước ngoài EU ngay cả trong các công việc có thể được cung cấp bởi người Đức hoặc công dân EU, và cho phép người nước ngoài đến Đức trong 6 tháng để tìm việc, dự định cung cấp quyền tiếp cận dễ dàng hơn đến thị trường lao động Đức cho lao động có trình độ từ các nước ngoài EU.

Qui định này cũng nhằm mục đích tăng số lượng lực lượng lao động ở Đức, vì nhiều vị trí vẫn còn trống do thiếu kỹ năng và công nhân.

Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê và giải thích những thay đổi chính đối với các quy tắc liên quan đến làm việc ở Đức với tư cách là một quốc gia không thuộc EU.

Chuyên gia có trình độ theo luật mới

Luật mới được thực thi đã mở rộng danh sách những người hiện được coi là chuyên gia có trình độ để chuyển đến Đức làm việc.

Theo luật mới, ngoài những người có trình độ giáo dục đại học, những người không thuộc EU có bằng cấp đào tạo nghề, có được sau một khóa đào tạo kéo dài ít nhất 2 năm, cũng được coi là chuyên gia có trình độ, và như vậy có đủ điều kiện để tìm kiếm việc làm ở Đức.

Ngoài ra, người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau đây để có thể làm việc hợp pháp tại Đức:

  • Anh ấy / cô ấy phải có bằng cấp nước ngoài chính thức được công nhận bởi cơ quan có liên quan ở Đức.
  • Anh ấy / cô ấy nên có một hợp đồng công việc / lời đề nghị từ một người chủ ở Đức, trong lĩnh vực chuyên nghiệp của họ.

Theo các điều kiện cuối cùng, thông qua các người lao động không thuộc EU trước đây không được phép có một công việc mà một công nhân quốc gia Đức hoặc EU có thể thực hiện, đây không còn là vấn đề nữa. Cơ quan việc làm liên bang không còn thực hiện kiểm tra ưu tiên trong vấn đề này.

Hơn nữa, các quy tắc mới mở rộng các lĩnh vực việc làm cho lao động nước ngoài, cho phép họ làm việc trong một nghề nghiệp liên quan đến nghề nghiệp của họ mà không nhất thiết là lĩnh vực nghiên cứu của họ.

Họ cũng có thể làm việc trong các công việc mà bằng cấp giáo dục đại học không bắt buộc (chuyên gia có trình độ chỉ có bằng cấp học thuật), cũng như trong các ngành nghề khác liên quan đến bằng cấp của họ, trong đó thường phải có bằng cấp nghề, không học thuật, ngoại trừ phụ trợ và nghề bán tay nghề.

Theo các chuyên gia có trình độ có trình độ nghề nghiệp, tức là đào tạo phi học thuật, việc làm của họ không còn bị giới hạn trong các ngành nghề mà thiếu các công dân EU có tay nghề cao.

Thị thực sáu tháng để tìm kiếm việc làm ở Đức

Chuyển đến Đức trong tối đa 6 tháng để tìm kiếm một công việc hiện có thể áp dụng đối với các công dân ngoài EU có bằng cấp được công nhận bởi cơ quan có liên quan ở Đức.

Người lao động nước ngoài có đủ tiền để hỗ trợ bản thân trong suốt thời gian lưu trú và kiến ​​thức tiếng Đức về ít nhất trình độ B1 của Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu có thể nộp đơn xin Visa Đức cho người tìm việc.

Thị thực cho phép đương sự làm việc tối đa 10 giờ trong vòng một tuần, vì vậy anh / cô ấy tiềm năng và chủ lao động tiềm năng của họ có thể tìm hiểu xem họ có phù hợp với nhau không.

Đào tạo và phát triển kỹ năng ở Đức

Những người được yêu cầu từ một cơ quan có liên quan ở Đức phải thực hiện thủ tục công nhận trong khi ở nước ngoài và họ nhận được câu trả lời rằng trình độ chuyên môn của họ không hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của bằng cấp của Đức hiện có một sự lựa chọn khác là.

Họ có thể đến Đức với thị thực đào tạo và phát triển kỹ năng, với điều kiện họ có các kỹ năng ngôn ngữ tiếng Đức cần thiết, trình độ A2 theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu.

Một thị thực như thế này, dẫn đến giấy phép cư trú có giá trị 18 tháng, có thể gia hạn thêm 4 tháng nữa và khả năng xin giấy phép cư trú để đào tạo, học tập hoặc làm việc, khi hết hiệu lực.

Đến Đức làm Thực tập sinh

Sinh viên ngoài EU dưới 25 tuổi, có trình độ kiến ​​thức tiếng Đức B2 và khả năng tự hỗ trợ tài chính có thể tìm kiếm một nơi đào tạo ở Đức nhờ vào các quy định mới.

Mặc dù vậy, họ phải xuất trình giấy chứng nhận nghỉ học ở trường Đức hoặc ở nước ngoài hoặc giấy chứng nhận nghỉ học để cấp cho người có quyền được học cao hơn.

Với giấy phép cư trú cho một khóa đào tạo nghề, người nước ngoài cũng có thể tham gia khóa học tiếng Đức, nói chung hoặc liên quan đến nghề nghiệp.

Hiện tại sinh viên có thể thay đổi tình trạng cư trú dễ dàng hơn

Sinh viên ở Đức muốn chuyển đổi tình trạng cư trú của họ, có cơ hội để làm điều đó dễ dàng hơn trước.

Những sinh viên này có thể bắt đầu đào tạo nghề và nhận được giấy phép cư trú để tham gia một khóa đào tạo nghề, thay vì tiếp tục học.

Hoặc họ có thể có được một công việc như một chuyên gia có trình độ trong khi vẫn học hoặc được đào tạo nghề (theo một số điều kiện tiên quyết).

Theo người nước ngoài đã hoàn thành khóa đào tạo nghề ở Đức, họ có thể nộp đơn xin giấy phép định cư vĩnh viễn trong khoảng thời gian hai năm ở Đức, cùng thời gian áp dụng cho sinh viên tốt nghiệp.

Những thay đổi nào đối với các công ty tuyển dụng lao động ngoài EU?

Các công ty thuê nhân công bên ngoài EU hiện có thể tuân theo các thủ tục và quy tắc được tạo điều kiện sau khi luật mới có hiệu lực vào ngày 2.03.2020. Các điều kiện được tạo ra bao gồm các thủ tục cấp tốc cho các chuyên gia có trình độ thông qua văn phòng đăng ký nước ngoài có liên quan ở Đức.

Đầu tiên, công ty tuyển dụng và văn phòng đăng ký nước ngoài đạt được thỏa thuận. Thỏa thuận này phải bao gồm các thủ tục, các bên, thời hạn và quyền hạn của luật sư. Nó cũng nên nêu các nghĩa vụ cho người sử dụng lao động, chuyên gia có trình độ và các cơ quan có liên quan.

Thứ hai, văn phòng đăng ký của người nước ngoài được Cơ quan Việc làm Liên bang chấp thuận, trong một số thời hạn nhất định.

Sau đó, văn phòng sẽ cấp cho nhà tuyển dụng phê duyệt trước nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng. Chủ lao động sau đó thông qua phê duyệt cho các chuyên gia có trình độ.

Sau đó, người đủ điều kiện sẽ làm theo các thủ tục để có được thị thực việc làm cho Đức từ quốc gia cư trú của họ.

Bạn sẽ quan tâm

Đầu Tư Thịnh Vượng Châu Âu đang triển khai và cung cấp chương trình tư vấn làm việc & định cư Đức, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0938990907 để được tư vấn và cung cấp thông tin cụ thể. Hoặc đăng ký thông tin tư vấn theo form bên dưới.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Tp. Pirmasens – Đức: nhà đầu tư hài lòng khi Định Cư tại “khu rừng mùa hè”.

Đầu tư vào “Khu Rừng Hạnh Phúc”, nằm cách một vài phút từ Trung tâm thành phố Pirmasens cho phép người mua để khám phá một quốc gia châu Âu khác nhau (Pháp – Bỉ – Luxembourg) hàng ngày và được trở về nhà vào buổi tối để nơi ở của riêng bạn trong vùng Xanh nhất nằm ở khu rừng lớn nhất ở Đức.

Xem thêm »
Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.