fbpx

Tìm hiểu về ngân hàng Đức và cách mở tài khoản tại Đức

Là một người nước ngoài ở Đức, một trong những bước đầu tiên trong việc chuẩn bị cuộc sống của bạn sẽ là mở một tài khoản ngân hàng Đức, nhận tiền lương, thuê một căn hộ, chuyển tiền ra nước ngoài hoặc mua bảo hiểm y tế.

Ngân hàng ở Đức

Trước khi mở tài khoản ngân hàng, bạn có thể muốn thực hiện một số tìm hiểu về ngân hàng nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Ở một đất nước có nhiều ngân hàng hơn bất cứ nơi nào trong thế giới phát triển, bạn có rất nhiều sự lựa chọn.

Trong khi bạn đang quyết định ngân hàng nào của bạn ở Đức, thì nên tính đến việc hầu hết các ngân hàng ở Đức đều tính phí cho chủ tài khoản của họ một khoản phí hàng năm; nhiều ngân hàng cũng sẽ tính phí bạn khi rút tiền mặt từ máy ATM thuộc một ngân hàng khác.

Các ngân hàng lớn nhất ở Đức

Các ngân hàng ở Đức thuộc ba loại chính:

Ngân hàng tư nhân

Ngân hàng tư nhân là ngân hàng toàn quốc với mạng lưới chi nhánh. Mặc dù họ cung cấp các dịch vụ ngân hàng hàng ngày, họ cũng tập trung mạnh mẽ hơn vào quản lý tài sản, bất động sản và ngân hàng đầu tư.

Ngân hàng trực tiếp và di động

Rất nhiều ngân hàng chỉ hoạt động trực tuyến hiện đang đến Đức, cung cấp phí thấp hơn và dịch vụ khách hàng dựa trên điện thoại. Đôi khi khó rút tiền mặt hơn nếu bạn ở với một ngân hàng chỉ trực tuyến trừ khi họ có sự sắp xếp với một ngân hàng liên kết khác.

  • Bunq 
  • Penta (chỉ dành cho doanh nghiệp)

Hãy chắc chắn kiểm tra tất cả các chi tiết của các tài khoản được cung cấp để đảm bảo chúng phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của bạn. Mặc dù tình hình đang dần được cải thiện, nhưng một số ngân hàng Đức (ngoại trừ Deutsche Bank, Penta và N26) sẽ cung cấp thông tin chi tiết bằng tiếng Anh.

Ngân hàng tiết kiệm công và hiệp hội ngân hàng hợp tác

Đây là những ngân hàng địa phương tập trung mạnh vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ và đầu tư địa phương. Mặc dù việc xây dựng thương hiệu cho các ngân hàng này là giống nhau trên toàn quốc, nhưng mỗi ngân hàng khu vực hoạt động như một thực thể riêng biệt. Họ thường có nhiều chi nhánh, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn.

 Cách mở tài khoản ngân hàng Đức

Để mở một tài khoản hiện tại riêng tư (Girokonto) ở Đức, bạn sẽ cần đặt một cuộc hẹn trực tuyến hoặc đến chi nhánh địa phương của bạn với tất cả các giấy tờ của bạn. Việc mở tài khoản ngân hàng Đức của bạn hoàn toàn trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, bằng cách điền vào biểu mẫu có liên quan trên trang web ngân hàng và sau đó xác nhận danh tính của bạn bằng trò chuyện video hoặc Postident.

Hồ sơ cho một tài khoản ngân hàng Đức

Cho dù bạn chọn mở tài khoản trực tuyến hoặc chi nhánh, bạn sẽ cần cung cấp các tài liệu sau:

  • Giấy tờ tùy thân hợp lệ như hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân (không phải bằng lái xe)
  • Giấy chứng nhận đăng ký
  • Visa hoặc giấy phép cư trú (nếu có)

Nếu ngân hàng của bạn có yêu cầu thu nhập tối thiểu, bạn cũng có thể phải cung cấp bằng chứng thu nhập bằng tiền lương hoặc hợp đồng lao động.

Khi danh tính của bạn đã được xác nhận và tất cả các chi tiết đã được xử lý, bạn chỉ cần đợi cho đến khi tài khoản của bạn được thiết lập và thẻ ghi nợ mới (Girocard) và mã PIN được gửi cho bạn qua bưu điện.

Mở tài khoản ngân hàng bị chặn ở Đức

Nếu bạn đến từ bên ngoài EU và bạn không có nguồn thu nhập ở Đức, bạn có thể cần chứng minh khả năng tài chính của mình bằng tài khoản ngân hàng bị chặn, một loại tài khoản đặc biệt giới hạn số tiền bạn rút hàng tháng. Quá trình mở tài khoản ngân hàng bị chặn (Sperrkonto) ở Đức hơi khác so với mở tài khoản ngân hàng thông thường.

Ngân hàng trực tuyến tại Đức

Hầu hết các ngân hàng ở Đức có thể được dự kiến ​​sẽ cung cấp một số loại ngân hàng internet để bạn thực hiện các vấn đề tài chính trực tuyến. Xin lưu ý rằng đôi khi bạn sẽ phải yêu cầu đặc biệt ngân hàng trực tuyến (Ngân hàng trực tuyến) khi mở tài khoản của mình. Chi tiết đăng nhập của bạn thường sẽ được đăng riêng vào địa chỉ nhà của bạn.

Hầu hết các ngân hàng cung cấp dịch vụ internet chỉ bằng tiếng Đức. Nếu bạn không chắc chắn, bạn luôn có thể yêu cầu một hướng dẫn từ nhân viên ngân hàng khi bạn mở tài khoản. (Hoặc bạn có thể nâng cao tiếng Đức của bạn!)

TAN -Transaction Authentication Number (Số xác thực giao dịch) là gì?

Để làm cho ngân hàng internet an toàn hơn, nhiều ngân hàng Đức cũng sử dụng TAN (số xác thực giao dịch). Những mật khẩu sử dụng một lần này được yêu cầu để đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến hoặc ủy quyền giao dịch trực tuyến. Theo truyền thống, các ngân hàng Đức thường in 50 số này cho khách hàng một lúc, nhưng ngày càng trở nên phổ biến khi có một TAN gửi dưới dạng SMS đến điện thoại di động của bạn hoặc được tạo bởi Ứng dụng điện thoại thông minh.

Giropay / Paydirekt là gì?

Giropay và Paydirekt là hai chương trình được cung cấp bởi các ngân hàng Đức cho phép bạn thanh toán trực tuyến bằng thẻ ghi nợ của mình. Sau khi đăng ký, bạn có thể sử dụng tên người dùng và mật khẩu hoặc mã PIN để thanh toán an toàn cho hàng hóa.

Ngân hàng cho các doanh nghiệp ở Đức

Nếu bạn đang có kế hoạch khởi nghiệp tại Đức, bạn cũng có thể cần phải mở tài khoản ngân hàng kinh doanh của Đức (Geschäraftkonto). Bunq, Penta và nhiều ngân hàng khác ở Đức cung cấp các tài khoản được thiết kế dành riêng cho doanh nhân.

Quá trình mở tài khoản doanh nghiệp rất giống với mở tài khoản riêng. Cũng như các tài liệu xác nhận danh tính và địa chỉ của bạn, bạn cũng sẽ cần tất cả các chi tiết liên quan đến doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn như Handelsregisternummer (Số đăng ký thương mại) và hồ sơ doanh thu của bạn. Hầu hết các ngân hàng sẽ có thể cung cấp các loại tài khoản kinh doanh khác nhau, tùy thuộc vào quy mô công ty của bạn. Nếu bạn là một freelancer, bạn có thể không cần mở tài khoản doanh nghiệp.

SEPA là gì?

SEPA – Single Euro Payments Area  (Khu vực thanh toán bằng đồng Euro) là một sáng kiến ​​của Liên minh châu Âu bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 2 năm 2014. Nó ảnh hưởng đến việc chuyển khoản ngân hàng bằng euro, tìm cách cải thiện hiệu quả của thanh toán xuyên biên giới. Sử dụng IBAN của bạn, bạn có thể thực hiện hoặc nhận thanh toán cho bất kỳ tài khoản nào trong SEPA.

IBAN của tôi là gì?

IBAN là viết tắt của Số tài khoản ngân hàng quốc tế. Đó là một số duy nhất xác định quốc gia, ngân hàng và số tài khoản của bạn theo cách mà các tổ chức tài chính trên toàn thế giới có thể hiểu được. IBAN của bạn sẽ được đưa vào bất kỳ thư nào bạn nhận được từ ngân hàng Đức của bạn và đôi khi ở mặt trước của thẻ ghi nợ của bạn.

Tôi có thể mở tài khoản nước ngoài với ngân hàng Đức không?

Ngân hàng nước ngoài thường chỉ được cung cấp bởi các ngân hàng lớn của Đức, như Commerzbank hoặc Deutsche Bank.

Đầu Tư Thịnh Vượng Châu Âu đang triển khai và cung cấp chương trình tư vấn đầu tư & định cư Đức, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0938990907 để được tư vấn và cung cấp thông tin cụ thểHoặc đăng ký thông tin tư vấn theo form bên dưới.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.