fbpx

Các bộ trưởng kêu gọi các yêu cầu về quốc tịch Đức cần được đơn giản hơn

Các bộ trưởng Hội Nhập từ 16 bang liên bang của Đức đã kêu gọi quy trình xin nhập quốc tịch trở nên đơn giản hơn và hấp dẫn hơn, nhằm khuyến khích nhiều người di cư đăng ký nhập tịch hơn. 

Quyền công dân là một thứ tự ưu tiên cao ở Đức

Khoảng 1/8 người lớn ở nước Cộng Hòa Liên Bang không có quốc tịch Đức. Một trong những lý do tại sao con số này cao như vậy là bởi vì, so với quốc tế, một tỷ lệ tương đối nhỏ người nước ngoài sống ở Đức trở thành công dân nhập tịch: năm 2018, khoảng 1,1% người di cư ở Đức đã có quốc tịch, so với khoảng 6,8% ở Thụy Điển, 2,9% ở Hà Lan và 2,4% ở Pháp. 

các nghiên cứu đã chỉ ra, phần lớn công dân EU sống ở Đức không thấy bất kỳ giá trị gia tăng nào khi có hộ chiếu Đức. Mặt khác, gần 3/4 người nhập cư từ phần còn lại quan tâm đến việc có quốc tịch. Vì vậy, tại sao người nhập cư không tìm kiếm quyền lợi này? 

Theo một số nhà nghiên cứu di cư hàng đầu của Đức, các rào cản này đơn giản là quá cao. Cùng với việc sở hữu kỹ năng tiếng Đức tốt, từ bỏ quốc tịch cũ và vượt qua bài kiểm tra nhập tịch, các ứng viên xin nhập tịch phải sống ở quốc gia này ít nhất tám năm (với một số trường hợp ngoại lệ). So sánh điều đó với yêu cầu 5 năm ở Thụy Điển, Pháp và Hà Lan. 

Các bộ trưởng Đức ủng hộ việc “tăng cao sự tự nhiên hóa” 

Do đó, các bộ trưởng đang kêu gọi hạ thấp những rào cản này. Tuần trước, Hội nghị Bộ trưởng Hội nhập (IntMK) của Đức đã tranh luận trong một thông cáo báo chí rằng những người nhập cư hòa nhập tốt sẽ có thể trở thành người Đức thông qua “nhập tịch nhanh”, sau 4, thay vì 8 năm cư trú. Trẻ em thường trú cũng phải được cấp quyền công dân sau 6 năm.  

Trên hết, các bộ trưởng gợi ý rằng Đức nên chấp nhận nhiều hơn việc mang hai quốc tịch (hiện chỉ được phép đối với công dân EU hoặc Thụy Sĩ, hoặc trong những trường hợp đặc biệt). Họ cũng gợi ý rằng khả năng tiếng Đức ở trình độ trung bình B1 là đủ để kiểm tra thành công quốc tịch. 

Các bộ trưởng kêu gọi nhiều quyền bầu cử hơn cho người di cư

Để thúc đẩy hơn nữa sự hòa nhập của người di cư, các bộ trưởng cho rằng Đức ít nhất nên kiểm tra xem liệu có thể sửa đổi luật bỏ phiếu theo hiến pháp để cho phép người nước ngoài tham gia các cuộc bầu cử địa phương tại nơi họ cư trú hay không. 

Công dân EU đã được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử thị trưởng và địa phương, và do đó, các bộ trưởng nói rằng các quyền tương tự nên được mở rộng cho những người được gọi là “công dân nước thứ ba”.

Họ lập luận rằng làm như vậy sẽ giúp tăng tỷ lệ đại diện của người di cư trong các quốc hội của Đức, vốn hiện không phản ánh sự đa dạng của dân số. Ví dụ, tại Bundestag, chỉ 58 trong số 709 thành viên có nguốn gốc di cư, tương đương 8%. 

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.