fbpx

Thiếu hụt lao động lành nghề: Đức “cần 400.000 người nhập cư mỗi năm”

Người đứng đầu Cơ quan Việc làm liên bang của Đức đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp lên chính phủ để cho phép nhiều người nhập cư có kỹ năng được săn đón vào nước này.

Detlef Scheele, Chủ tịch Cơ quan Việc làm Liên bang nói với Süddeutsche Zeitung trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai rằng “Đức đang cạn kiệt nguồn lao động có tay nghề cao .

Do sự phát triển về nhân khẩu học, số lượng nhân viên tiềm năng trong độ tuổi lao động đã giảm gần 150.000 trong năm nay, ông nói.

“Trong vài năm tới, nó sẽ còn kịch tính hơn nhiều,” Scheele nhấn mạnh.

Ông nói, xu hướng nhân khẩu học quan trọng hơn sự chuyển đổi của nền kinh tế. “Tôi không hiểu tại sao không ai nói về điều này,” Scheele nói thêm.

Ông nói, Đức chỉ có thể giải quyết vấn đề bằng cách đào tạo lao động phổ thông, cho phép nhân viên nữ làm công việc bán thời gian làm việc nhiều giờ hơn – và trên hết, bằng cách đưa người nhập cư vào nước này.

Ông Scheele nói, đó là điều mà chính phủ mới của Đức cần phải giải quyết, trước cuộc bầu cử liên bang sắp diễn ra vào ngày 26 tháng 9.

“Chúng tôi cần 400.000 người nhập cư mỗi năm. Nói cách khác, nhiều hơn đáng kể so với những năm trước,” Scheele nói. “Từ điều dưỡng đến kỹ thuật viên điều hòa không khí đến nhân viên hậu cần và học giả: sẽ thiếu hụt công nhân lành nghề ở khắp mọi nơi”.

Scheele đưa ra bình luận khi Đức tiếp tục sơ tán công dân Đức và người tị nạn khỏi Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền.

“Nếu những người tị nạn đang tìm đường từ Afghanistan, Đức nên làm phần việc của mình để tiếp nhận họ,” Scheele nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng trọng tâm của ông không phải là những người xin tị nạn, “mà là mục tiêu nhập cư cho những lỗ hổng trong thị trường lao động”.

Theo Văn phòng Thống kê Liên bang, nhập cư ròng vào Đức năm 2020 là 209.000 người. Năm ngoái cũng là lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, dân số ở Đức không tăng – có thể là do đại dịch Covid đã hạn chế nghiêm trọng việc đi lại.

Vào năm 2019, chính phủ đã ban hành một đạo luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những người lao động có kỹ năng nghề di cư sang Đức.

Đạo luật Nhập cư có tay nghề cao có hiệu lực vào tháng 3 năm 2020 – tháng diễn ra cuộc đóng cửa quốc gia Covid-19 đầu tiên của đất nước.

Mục đích của luật là giảm bớt các hạn chế và hạn chế đối với các chuyên gia không đủ tiêu chuẩn khi di cư đến Đức thông qua các đơn xin thị thực được đơn giản hóa.

Bạn Sẽ Quan Tâm

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.