fbpx

Blue card- Giấy phép Cư trú diện làm việc tại Đức

Công dân đã tốt nghiệp từ một tổ chức giáo dục bậc đại học Đức hoặc có bằng cấp giáo dục bậc đại học nước ngoài được công nhận tương đương với Đức. Chương trình cấp phép cư trú với thẻ xanh diện EU Blue Card bắt đầu kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2012.

Thẻ xanh EU là giấy phép cư trú, khi được cấp lần đầu tiên, có giá trị trong tối đa 4 năm. Thẻ được cấp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

  1. Đương đơn phải cung cấp bằng chứng về việc đã hoàn thành giáo dục bậc đại học. Nếu văn bằng giáo dục bậc đại học không được cấp ở Đức, thì có văn bằng hoặc phải được công nhận hoặc tương đương văn bằng giáo dục bậc đại học của Đức. (cơ sở dữ liệu Anabin (xem đường link bên dưới) liệt kê các văn bằng tương đương đã được xác định theo lệ thường cũng như thông tin bổ sung về mức độ tương đương) http://anabin.kmk.org/no_cache/filter/anerkennungs-und- beratun gsstellen-in -deu tschlan d.html 
  2. Đương đơn phải cung cấp bằng chứng về đề nghị làm việc cụ thể hoặc xuất trình hợp đồng lao động làm việc trước đó hoặc hợp đồng lao động đã được ký, và
  3. Đề nghị làm việc hoặc hợp đồng lao động này ít nhất phải có mức lương tổng tối thiểu hàng năm cụ thể là 55.200 Euro bao gồm cả thuế (2020)

Ngoại lệ: mức lương tổng tối thiểu là 43.056 Euro (2020) đối với nhóm ngành được gọi là “ngành nghề thiếu nhân lực” là toán học, khoa học máy tính, khoa học tự nhiên, công nghệ và y học. Nếu đương đơn có bằng đại học nước ngoài và muốn được tuyển dụng làm việc trong nhóm “ngành nghề thiếu nhân lực” thì cần phải có được sự phê duyệt của Cơ quan Lao động Liên bang.  

Những lợi thế của giấy phép cư trú có Thẻ xanh EU là:

 • Giấy phép cư trú có thể được cấp với thời hạn 4 năm, tuy nhiên, tối đa theo thời gian của hợp đồng lao động cộng thêm ba tháng
 • Giấy phép định cư (Niederlassungserlaubnis) có thể được cấp sau 33 tháng làm việc hoặc sau 21 tháng nếu đạt trình độ B1 tiếng Đức
 • Người được cấp có thể lưu trú tối đa 90 ngày tại tất cả các quốc gia Schengen mà không cần thị thực.
 • Sau 18 tháng, người được cấp có thể đi đến một quốc gia EU khác và trong vòng một tháng có thể đăng ký xin cấp Thẻ xanh EU tại quốc gia đó (không có giá trị đối với Vương quốc Anh, Ireland và Đan Mạch!)
 • Người sở hữu thẻ xanh EU có thể ở lại một quốc gia ngoài EU tối đa 12 tháng
 • Người phối ngẫu đã kết hôn của người sở hữu Thẻ xanh EU được cấp giấy phép cư trú. Anh ấy/cô ấy không phải chứng minh bất kỳ kỹ năng ngôn ngữ tiếng Đức nào, nếu cả hai vợ chồng đều ít nhất 18 tuổi. Ngoài ra, họ phải kết hôn trước khi người sở hữu thẻ xanh có ý định cư trú tại Đức. Trong trường hợp người phối ngẫu được bảo lãnh đã có giấy phép cư trú khác trước khi được cấp Thẻ xanh EU, ngày đầu tiên nhập cảnh vào Đức được xem là yếu tố tham khảo mang tính quyết định.
 • Nếu đương đơn có thị thực quốc gia và có khả năng được cấp Thẻ xanh EU ở Đức, vợ/chồng “nhập cư sau đó” cũng có thể được cấp thị thực cùng lúc để nhập cảnh vào Đức.
 • Vợ/ chồng ngay lập tức được hưởng quyền truy cập không hạn chế các công việc phụ thuộc và độc lập (Phần 27, tiểu mục 5 của Luật Cư trú Đức)

Đọc thêm bài liên quan: Làm việc tại Đức: Quy định mới cho các công dân ngoài EU

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.