fbpx

Xin thị thực hoặc giấy phép lao động vào Đức

Giấy phép làm việc ở Đức

Thẻ thông hành quan trọng đối với những người nước ngoài muốn sống và làm việc tại Đức, không phải từ EU / EEA hoặc Thụy Sĩ.

Tùy thuộc vào nơi bạn đến và bạn muốn ở lại trong bao lâu, bạn có thể được yêu cầu xin thị thực và giấy phép cư trú cho mục đích làm việc.

Có nhiều loại giấy phép cư trú khác nhau tùy thuộc vào loại công việc bạn muốn làm. Điều quan trọng là phải xin giấy phép phù hợp, nếu không, bạn có thể sẽ vi phạm pháp luật.

Bạn cũng có thể thấy hướng dẫn của chúng tôi về tất cả các loại visa và giấy phép của Đức hữu ích.

Hướng dẫn này do EU Wealth Invest. Thịnh Vượng Châu Âu mang đến cho bạn bao gồm những nội dung sau:

Làm việc ở Đức với tư cách là người nước ngoài

Theo OECD, lực lượng lao động nhập cư của Đức ở mức 36,5 triệu người – một trong những mức cao nhất trên thế giới. Phần lớn số lao động này đến từ các nước EU khác.

Dữ liệu gần đây cho thấy nhiều người trong số này là công nhân lành nghề; hơn 60% người nhập cư EU có bằng đại học hoặc đã hoàn thành khóa đào tạo nghề.

Tuy nhiên, cũng có cơ hội cho những người lao động có trình độ thấp. Trong năm 2017, 22.800 công nhân kỹ năng thấp từ các nước ngoài EU đã chuyển đến Đức sau khi nhận được lời mời làm việc từ công ty.

Nhiều người trong số những công nhân này đã được giúp đỡ bởi phán quyết ‘Western Balkan’ do EU đưa ra. Điều này đã hỗ trợ những người từ các nước như Albania, Bosnia, Macedonia và Serbia tìm việc làm tại các nước EU.

Khi thế hệ lao động của đất nước chuyển sang giai đoạn nghỉ hưu, có khả năng lực lượng lao động nước ngoài sẽ tăng lên để hỗ trợ dân số già của Đức.

Điều đó đang được nói, không phải lúc nào cũng dễ dàng có được thị thực làm việc ở Đức nếu bạn không đến từ EU / EEA hoặc Thụy Sĩ. Đó là bởi vì bạn cần phải có giấy phép cư trú với giấy phép làm việc. Mức độ bạn có thể làm việc sẽ được ghi chi tiết trên giấy phép cư trú của bạn.

Tuy nhiên, khi bạn đã tham gia vào lực lượng lao động tại Đức, nhiều người nhận thấy rằng Đức mang lại sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống. Mặc dù quốc gia này liên tục được xếp hạng là một trong những quốc gia có năng suất cao nhất thế giới, nhưng người dân chỉ làm việc trung bình 26,3 giờ mỗi tuần với tối thiểu 20 ngày nghỉ có lương mỗi năm.

Sự khác biệt giữa thị thực lao động và giấy phép lao động ở Đức là gì?

Thị thực lao động và giấy phép lao động là giấy phép cư trú và làm việc tại Đức. Một trong những bạn cần tùy thuộc vào quốc gia bạn đến.

 • Những người đến từ các nước EU và EEA, Úc, Canada, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ sẽ cần giấy phép cư trú cho mục đích làm việc. Điều này có thể được áp dụng cho sau khi đến, và bạn không cần phải có một lời mời làm việc.
 • Những người đến từ các quốc gia khác sẽ cần thị thực lao động và phải có thị thực này trước khi đi di chuyển đến Đức. Để có được điều này, bạn phải có một công việc tại Đức. Nếu bạn cần thị thực lao động, bạn cũng sẽ cần phải có giấy phép cư trú khi bạn đến Đức.

Giấy phép lao động ở Đức

Đại sứ quán và lãnh sự quán Đức chịu trách nhiệm cấp thị thực và giấy phép cư trú.

Giấy phép cư trú và thị thực lao động thường có ảnh của bạn và được dán vào hộ chiếu của bạn. Họ nêu chi tiết bạn có loại giấy phép hoặc thị thực nào, bạn có thể ở lại đất nước này trong bao lâu và bạn có được phép làm việc hay không.

Thẻ Xanh là một thẻ nhựa có kích thước tương đương với giấy phép lái xe, cũng có ảnh của bạn. Ngẫu nhiên, chúng có nhiều màu, không phải màu xanh!

Giấy phép lao động ở Đức

Đại sứ quán và lãnh sự quán Đức chịu trách nhiệm cấp thị thực và giấy phép cư trú.

Giấy phép cư trú và thị thực lao động thường có ảnh của bạn và được dán vào hộ chiếu của bạn. Họ nêu chi tiết bạn có loại giấy phép hoặc thị thực nào, bạn có thể ở lại đất nước này trong bao lâu và bạn có được phép làm việc hay không.

Thẻ Xanh là một thẻ nhựa có kích thước tương đương với giấy phép lái xe, cũng có ảnh của bạn. Ngẫu nhiên, chúng có nhiều màu, không phải màu xanh!

Các loại giấy phép lao động ở Đức

Có nhiều loại giấy phép lao động và thị thực khác nhau, vì vậy bạn sẽ cần đảm bảo mình nộp đơn đúng loại.

Giấy phép lao động chung

Giấy phép lao động phổ thông ở Đức dành cho những người làm công việc không yêu cầu bạn phải có trình độ học vấn cao hoặc tay nghề cao. Bạn sẽ chỉ đủ điều kiện nếu nhân viên từ EU / EEA hoặc Thụy Sĩ không thể lấp đầy vị trí đó. Giấy phép thường được cấp trong một năm và có thể được gia hạn miễn là tình trạng của bạn vẫn như cũ.

Nếu đối tác hoặc người thân của bạn có thị thực lao động Đức

Nếu bạn đang kết hợp với một người thân được phép làm việc ở Đức, bạn cũng sẽ được phép làm việc.

Giấy phép tốt nghiệp đại học

Sinh viên tốt nghiệp nước ngoài có bằng đại học được công nhận và có đủ tài chính có thể nhận được giấy phép cư trú sáu tháng để tìm việc làm (trong thời gian đó bạn không được phép làm việc thực tế). Nếu bạn tốt nghiệp từ một trường đại học của Đức, bạn có thể gia hạn giấy phép cư trú hiện tại của mình lên đến 18 tháng. Khi bạn đã tìm được việc làm, bạn có thể xin giấy phép lao động.

EU Blue-Card

Thẻ xanh dành cho những người có bằng đại học và một công việc đảm bảo với thu nhập ít nhất € 56,800 (năm 2021) – hoặc € 44,304 (năm 2021) trong những ngành nghề thiếu nhân công. Điều này cung cấp cho bạn giấy phép cư trú ba năm và có nghĩa là các thành viên trong gia đình cũng có thể đến sống và làm việc tại Đức.

Giấy phép lao động tay nghề cao

Nếu bạn có tay nghề cao hoặc kiếm được hơn 84.600 €, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép định cư. Điều này cho phép bạn và các thành viên gia đình của bạn sống và làm việc tại Đức vô thời hạn.

Giấy phép sinh viên

Những người muốn thực hiện đào tạo chuyên môn hoặc công nghiệp có thể được cấp giấy phép cư trú, giấy phép này cũng cho phép bạn làm việc tối đa 10 giờ một tuần. Nó kéo dài trong hai năm – hoặc ít hơn, nếu khóa học kéo dài dưới hai năm. Bạn có thể gia hạn thêm một năm trong khi tìm việc.

Giấy phép tự kinh doanh

Nếu bạn muốn đến Đức để thành lập doanh nghiệp, bạn có thể xin giấy phép cư trú với mục đích kinh doanh tự do. Điều này có hiệu lực trong ba năm và có thể được gia hạn nếu hoạt động kinh doanh thành công.

Bạn sẽ phải làm rất nhiều việc trước khi nộp đơn đăng ký. Trước tiên, bạn sẽ cần chứng minh rằng doanh nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu ở Đức và mang lại lợi ích cho nền kinh tế của nó. Bạn cũng sẽ cần phải trình bày một kế hoạch kinh doanh khả thi, kinh nghiệm có liên quan và bằng chứng về nguồn vốn kinh doanh.

Nếu bạn trên 45 tuổi, bạn cũng cần xuất trình bằng chứng về việc cung cấp lương hưu của chính bạn. Những người trên 67 tuổi sẽ cần có đủ tiền để đảm bảo lương hưu € 1.110 mỗi tháng. Công dân từ một số quốc gia sẽ không phải cung cấp bằng chứng về lương hưu; những người đến từ Cộng hòa Dominica, Indonesia, Iran, Nhật Bản, Philippines, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ được miễn.

Người lao động tự do (Freelancer) cũng có thể xin giấy phép cư trú tự kinh doanh. Những người làm nghề tự do được xác định là những người làm nghề biên mục (Katalogberufe ), bao gồm những người làm việc trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, nghệ thuật, viết lách chuyên nghiệp, giảng dạy, bác sĩ, nha sĩ hoặc luật sư. Bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng rằng bạn cần có các kỹ năng ở Đức, rằng bạn đủ tiêu chuẩn và bạn có thể tự trang trải tài chính.

Giấy phép nghiên cứu khoa học

Để thực hiện nghiên cứu, bạn cần có một thỏa thuận hợp đồng với một viện nghiên cứu được công nhận. Bạn cũng cần phải chứng minh rằng bạn có đủ điều kiện và đảm bảo về tài chính. Giấy phép kéo dài ít nhất một năm và bạn cũng được phép giảng dạy tại học viện được công nhận của bạn.

Xin giấy phép lao động ở Đức

Trách nhiệm nộp đơn xin thị thực hoặc giấy phép bạn cần thuộc về cá nhân, không phải người sử dụng lao động của bạn. Phải nói rằng, một số nhà tuyển dụng Đức có thể giúp đảm bảo rằng đơn xin của bạn thành công. Ví dụ: nếu bạn không đến từ một quốc gia EU / EEA, nhà tuyển dụng có thể cung cấp bằng chứng rằng công việc bạn đã được mời không thể được thực hiện bởi những người lao động Đức, EU / EEA khác.

Quá trình xin thị thực Đức dài hạn thường có thể mất từ ​​một đến ba tháng, vì vậy hãy đảm bảo bạn có nhiều thời gian. Khoảng thời gian phụ thuộc vào quốc tịch của bạn, cho dù bạn đã có một công việc tại chỗ và nghề nghiệp của bạn, và mức độ bận rộn của văn phòng.

Đảm bảo rằng bạn biết về tất cả các yêu cầu và tài liệu trước thời hạn có thể sẽ làm cho quá trình nhanh hơn.

Các tài liệu bạn cần bao gồm:

 • hai mẫu đơn đã điền đầy đủ thông tin – chúng phải được in ra và ký
 • hai bức ảnh hộ chiếu
 • hộ chiếu hợp lệ
 • bằng chứng địa điểm cư trú tại Đức
 • giấy chứng nhận bảo hiểm y tế
 • hợp đồng lao động  – điều này phải nêu chi tiết mức lương và mô tả công việc của bạn
 • một CV cập nhật – điều này sẽ thể hiện trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn
 • bằng chứng về trình độ – điều này bao gồm chứng chỉ và văn bằng
 • thư giới thiệu cá nhân – thư này phải nêu chi tiết mục đích chính xác và thời gian lưu trú của bạn ở Đức
 • bằng chứng về một tiền án trong sạch
 • bằng chứng về lệ phí thị thực đã trả – thị thực Đức dài hạn có giá 75 €
 • tuyên bố về tính chính xác của thông tin

Thay đổi hoặc gia hạn giấy phép lao động ở Đức

Việc dễ dàng và quá trình gia hạn giấy phép của bạn, hoặc thay đổi nó nếu bạn nhận được một công việc mới – chẳng hạn – phụ thuộc vào loại giấy phép bạn có.

Nếu giấy phép của bạn chỉ định một công ty cụ thể, thì việc chuyển sang một công ty khác sẽ làm mất hiệu lực của giấy phép đó.

Tương tự, nếu quyền cư trú của bạn ở Đức gắn liền với vợ / chồng của bạn, thì việc ly hôn có thể ảnh hưởng đến giấy phép cư trú của bạn.

Trong những trường hợp như thế này, bạn có thể cần phải xin một loại giấy phép khác – liên quan đến một công việc mới hoặc vì những lý do khác nhau.

Các loại giấy phép khác, chẳng hạn như giấy phép lao động nói chung hoặc giấy phép sinh viên, không gắn liền với một công việc cụ thể và có thể được gia hạn.

Để thay đổi hoặc gia hạn giấy phép hoặc thị thực, bạn nên đến Văn phòng Người nước ngoài gần nhất nơi bạn đang sống ở Đức.

Chi phí giấy phép lao động ở Đức

Nếu bạn cần thị thực lao động để tìm việc ở Đức, bạn phải trả tiền cho nó như một phần của quá trình nộp đơn.

Có một khoản phí cố định là 75 € cho tất cả các thị thực Đức dài hạn, tuy nhiên một số người có thể đủ điều kiện để được giảm giá, hoặc thậm chí có thể nhận được thị thực miễn phí.

Nếu bạn dưới 18 tuổi, thị thực có giá chỉ bằng một nửa, € 37,50, hoặc đôi khi có thể được miễn.

Phí cũng có thể được miễn cho:

 • những người trên 18 tuổi đang nhận tài trợ công trong thời gian ở Đức
 • vợ / chồng, con cái và cha mẹ của công dân Đức
 • thành viên gia đình của công dân EU / EEA
 • các nhà ngoại giao, cộng với vợ / chồng và con cái của họ
 • từ các quốc gia hoặc danh mục mà Đức đã có thỏa thuận.

Nếu đơn đăng ký của bạn bị từ chối, bạn sẽ không được hoàn lại tiền.

ĐỊNH CƯ ĐỨC. CHƯƠNG TRÌNH RẺ NHẤT CHÂU ÂU

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và di trú tại Đức, EU Wealth Invest có thể giúp bạn các chương trình đầu tư, thẻ cư trú định cư, di chuyển đến Đức sinh sống, học tập và làm việc. Hãy liên lạc với chúng tôi để có đầy đủ thông tin các chương trình định cư chính xác.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Các quốc gia hàng đầu châu Âu cung cấp thị thực làm việc tự do (Freelancer)

Để làm cho quá trình làm việc linh hoạt, hiệu quả một số quốc gia châu Âu đã bắt đầu cung cấp thị thực làm việc tự do (Freelancer) và thị thực đi lại dạng kỹ thuật số cho người nước ngoài. Công dân ngoài EU sống ở một quốc gia Liên minh châu Âu trong khi làm việc cho các công ty và khách hàng ở các nước EU khác và xa hơn nữa trên thế giới.

Xem thêm »
Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.