fbpx

Nhận thường trú tại Tây Ban Nha

Chúng tôi giải thích cách đăng ký thường trú tại Tây Ban Nha, bao gồm các yêu cầu, chi phí, quy trình, gia hạn, v.v. khác nhau.

Sau khi đặt chân đến một đất nước mới, điều tự nhiên là bạn có thể muốn xem xét làm cho nó trở nên chính thức hơn và nộp đơn xin thường trú. Và, nếu bạn chọn sinh sống ở Tây Ban Nha, điều này có thể rất hấp dẫn. Rốt cuộc, đất nước có rất nhiều thứ để cung cấp cho người nước ngoài; bao gồm một nền văn hóa sống động và sống động , nhiều di tích lịch sử đáng quan tâm, và ẩm thực đáng kinh ngạc. Nhưng ngoài những đặc quyền này, họ có thể được hưởng một hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời, chi phí sinh hoạt hợp lý và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người nước ngoài bị thu hút để chuyển đến Tây Ban Nha. Trong khi có nhiều loại thị thực khác nhau sẵn sàng sinh sống và làm việc ở đó, việc có được thường trú tại Tây Ban Nha đi kèm với một loạt các lợi ích.

Để giúp bạn hiểu chi tiết và cơ bản của việc trở thành thường trú nhân ở Tây Ban Nha, hướng dẫn này giải thích những điều sau: 

Mục lục hướng dẫn

Thường trú tại Tây Ban Nha

Đăng ký thường trú tại Tây Ban Nha có nghĩa là bạn có thể sống và làm việc hợp pháp tại đất nước này trong thời hạn 5 năm. Và, trong thời gian này, địa vị của bạn sẽ ít nhiều ngang bằng với một công dân Tây Ban Nha. Mặc dù có những con đường khác nhau để trở thành thường trú nhân Tây Ban Nha, trước tiên, bạn sẽ phải dành vài năm ở nước này với một loại thị thực khác. Và tất nhiên, hành trình trở thành thường trú nhân ở Tây Ban Nha là khác nhau đối với công dân EU và không thuộc EU. 

Nói chung, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha giám sát các dịch vụ nhập cư trong nước. Tuy nhiên, trong khi nộp đơn xin thường trú tại Tây Ban Nha, bạn có nhiều khả năng phải đối mặt với đồn cảnh sát địa phương. Điều này là do, ở Tây Ban Nha, cảnh sát là đầu mối liên hệ chính và là đầu mối nộp đơn xin thường trú nhân. Sau đó, họ chuyển đơn đến Bộ Nội vụ để xử lý. 

Sự khác biệt giữa quyền công dân và thường trú ở Tây Ban Nha

Mặc dù ở Tây Ban Nha, quyền thường trú và quyền công dân cung cấp địa vị và quyền lợi gần như ngang nhau, nhưng có một số điểm khác biệt mà bạn cần lưu ý. Ví dụ, để có được thường trú nhân, bạn cần phải sống ở Tây Ban Nha trong năm năm. Tuy nhiên, để nhận quốc tịch, bạn phải sống trong nước 10 năm.

Hơn nữa, nếu bạn chọn nhập quốc tịch Tây Ban Nha, thì bạn có thể sẽ phải từ bỏ bất kỳ quốc tịch nào khác mà bạn đang giữ. Điều đó nói rằng, có một số ngoại lệ đối với quy tắc này. Và cuối cùng, quyền công dân Tây Ban Nha cho phép bạn bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và tiếp cận tất cả các dịch vụ xã hội địa phương , điều mà thường trú nhân không có. 

Yêu cầu để thường trú ở Tây Ban Nha

Mặc dù Tây Ban Nha làm cho nó khá dễ dàng để có được thường trú nhân, nhưng vẫn còn một số bước để vượt qua. Tuy nhiên, yêu cầu quan trọng nhất là công dân không thuộc EU phải sống hợp pháp ở Tây Ban Nha với số NIE trong 5 năm. Tất nhiên, bạn cũng sẽ phải đáp ứng các tiêu chí khác. Bao gồm các: 

 • Bằng chứng rằng bạn có đủ thu nhập hoặc nguồn tài chính
 • Bằng chứng rằng bạn có bảo hiểm y tế hợp lệ ở Tây Ban Nha

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn tính toán cẩn thận năm năm ở Tây Ban Nha mà bạn cần để thường trú. Nói chung, một công dân không thuộc Liên minh Châu Âu sẽ phải dành những năm này ở Tây Ban Nha với một loại thị thực khác, chẳng hạn như thị thực lao động. Chỉ cần lưu ý rằng vì chúng thường được cấp trong khoảng thời gian một hoặc hai năm, bạn có thể cần phải gia hạn thị thực của mình nhiều lần để đạt được năm năm cần thiết. 

Điều đó nói rằng, tùy thuộc vào loại thị thực hoặc giấy phép cư trú mà bạn có, các quy tắc có thể hơi khác nhau. Ví dụ: 

 • Nếu bạn là công dân EU hoặc có Thẻ Xanh EU từ một quốc gia thành viên EU khác, bạn chỉ cần sống ở Tây Ban Nha trong hai năm để trở thành thường trú nhân. 
 • Thị thực sinh viên chỉ có giá trị trong 50% tổng thời hạn. Vì vậy, nếu bạn đang học tập ở Tây Ban Nha trong ba năm, chẳng hạn, bạn được coi là đã sống ở đó chỉ một năm rưỡi. 

Để đảm bảo rằng bạn có đủ số năm để xin giấy phép cư trú lâu dài, bạn có thể xin  giấy chứng nhận cư trú  từ cảnh sát Tây Ban Nha. Tài liệu chính thức này sẽ cho biết chính xác bạn đã sống ở Tây Ban Nha bao nhiêu năm và sẽ giúp bạn biết mình cần thêm bao nhiêu thời gian trước khi có thể nộp đơn xin thường trú nhân. 

Làm thế nào để xin giấy phép cư trú lâu dài ở Tây Ban Nha

Khi bạn đã có đủ số năm cần thiết để sống ở Tây Ban Nha, việc xin giấy phép cư trú lâu dài khá dễ dàng. Bạn chỉ cần mang đơn đăng ký và các giấy tờ cần thiết đến đồn cảnh sát có liên quan ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể đến trực tiếp sở di trú. Điều quan trọng, bạn nên đảm bảo nộp đơn xin thường trú nhân khoảng ba tháng trước khi thị thực hoặc giấy phép hiện tại của bạn hết hạn.

Cũng như đơn đăng ký (mẫu  EX-17 ), bạn sẽ cần xuất trình một số tài liệu khi nộp đơn xin thường trú nhân Tây Ban Nha. Chúng bao gồm những điều sau: 

 • Hộ chiếu hiện tại và giấy phép cư trú của bạn 
 • Bằng chứng cư trú ở Tây Ban Nha, chẳng hạn như hợp đồng thuê nhà
 • Giấy chứng nhận y tế và bảo hiểm y tế 
 • Bằng chứng về việc sống ở Tây Ban Nha trong năm năm, chẳng hạn như bảng lương hoặc tờ khai thuế

Trong một số trường hợp nhất định, bạn cũng có thể cần xuất trình giấy chứng nhận lý lịch tư pháp từ Tây Ban Nha hoặc quốc gia của bạn, hoặc giấy đăng ký kết hôn hoặc ly hôn. 

Nếu đơn đăng ký của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thông báo chính thức. Sau đó, bạn có thể đến đồn cảnh sát địa phương để nộp dấu vân tay và hoàn tất thủ tục đăng ký. Sau đó, trong vòng một tháng, bạn sẽ quay lại nhận thẻ thường trú nhân của mình. 

Lệ phí thường trú ở Tây Ban Nha

Không giống như hầu hết các quốc gia khác, việc xin thường trú nhân ở Tây Ban Nha không tốn kém. Điều đó nói rằng, có thể có một số khoản phí nhỏ (dưới € 20) để có được một số tài liệu bạn cần. Và, bạn có thể phải trả tiền cho các bản dịch nếu một số tài liệu của bạn không phải bằng tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, nộp hồ sơ chỉ là € 80.

Gia hạn thường trú của bạn

Sau khi bạn trở thành thường trú nhân của Tây Ban Nha, thẻ cư trú của bạn có giá trị trong năm năm. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể dễ dàng gia hạn thẻ của mình thêm năm năm. Bạn chỉ cần điền vào một mẫu EX-17 khác, xuất trình bằng chứng về địa chỉ của bạn và xuất trình thẻ cư trú và hộ chiếu gốc của bạn. Sau đó, bạn sẽ gửi lại dấu vân tay của mình và thanh toán phí gia hạn. 

Quan trọng là, việc gia hạn tình trạng thường trú nhân của bạn ở Tây Ban Nha không yêu cầu bạn phải sống ở nước này đủ 5 năm. Cảnh báo này chỉ áp dụng khi bạn nộp đơn xin thường trú nhân lần đầu tiên. Tuy nhiên, để gia hạn trạng thái của mình, bạn không nên dành hơn một năm bên ngoài Tây Ban Nha hoặc EU.

Thường trú tại Tây Ban Nha cho các thành viên gia đình

Là một công dân không thuộc Liên minh Châu Âu di chuyển đến Tây Ban Nha, bạn sẽ có thể đưa gia đình của mình vào đất nước này theo thị thực đoàn tụ gia đình . Như vậy, bạn sẽ có thể đưa cha mẹ, vợ / chồng hoặc con cái của mình đến Tây Ban Nha. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chuyển đến Tây Ban Nha trước theo thị thực thích hợp và đợi một năm trước khi bạn có thể nộp đơn xin thị thực đoàn tụ gia đình cho gia đình của mình.

Như vậy, có khả năng bạn sẽ sống được 5 năm ở Tây Ban Nha và đủ điều kiện để được thường trú nhân trước khi gia đình bạn làm vậy. Do đó, các thành viên trong gia đình bạn sẽ phải nộp đơn xin thường trú nhân riêng. 

Tất nhiên, tình hình là khác đối với công dân của các quốc gia EU khác. Tất cả công dân EU đều có thể sống và làm việc hợp pháp tại Tây Ban Nha mà không cần thị thực, vì vậy nếu vợ / chồng của bạn đến từ EU, họ có thể đến Tây Ban Nha cùng bạn và nhận thường trú nhân sau hai năm. Tuy nhiên, nếu bạn là công dân EU với các thành viên gia đình từ nước thứ ba, họ thường có thể đến Tây Ban Nha cùng bạn. Sau đó, họ sẽ cần phải cho  phép cư trú tại Tây Ban Nha và đủ điều kiện để được thường trú sau năm năm. 

Mất quyền cư trú lâu dài của bạn ở Tây Ban Nha

Có được thường trú nhân ở Tây Ban Nha là một chuyện, nhưng giữ nó lại là chuyện khác. Nói chung, sau khi trở thành thường trú nhân, bạn không nên ở ngoài Tây Ban Nha quá một năm tại một thời điểm. Ngoài ra, bạn không nên rời khỏi Tây Ban Nha tổng cộng hơn 30 tháng trong khoảng thời gian 5 năm. Nếu bạn dành nhiều hơn thời gian có thể chấp nhận được để rời khỏi Tây Ban Nha, thì bạn có thể mất tư cách thường trú nhân của mình. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể lấy lại trạng thái cư trú của mình, mặc dù bạn có thể phải nhảy thêm một vài vòng để làm như vậy.

Phải làm gì nếu đơn xin thường trú của bạn bị từ chối

Thật không may, một số đơn xin thường trú tại Tây Ban Nha bị từ chối. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, bạn sẽ được cho biết lý do để từ chối và bạn có thể khiếu nại quyết định. Nếu bạn muốn nộp đơn kháng cáo, bạn có thể làm như vậy tại Tòa án Công lý Cấp cao của Madrid . Và bạn sẽ cần thực hiện việc này trong vòng hai tháng kể từ khi nhận được lời từ chối. 

Tài nguyên hữu ích

 • Gobierno de España – trang web của Bộ Nội vụ cung cấp thông tin về thị thực và giấy phép ở Tây Ban Nha
 • Ủy ban Châu Âu – cung cấp thông tin về nơi cư trú lâu dài cho công dân EU
 • Cuerpo Nacional de Policía – cổng thông tin điện tử của Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nha

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.