fbpx

10 câu hỏi then chốt cho bạn muốn chuyển đến định cư Tây Ban Nha

1. Tại sao nhiều người chuyển đến Tây Ban Nha?

Tây Ban Nha là tuyệt vời nhất! Một quốc gia Trung Âu với nền văn hóa riêng biệt, người dân thân thiện, thời tiết ấm áp và chi phí sinh hoạt tương đối thấp khiến nơi đây trở thành điểm thu hút lớn đối với người nước ngoài.

Gọi tôi là thiên vị cũng được, nhưng Tây Ban Nha là tuyệt vời nhất! Một quốc gia Trung Âu với nền văn hóa riêng biệt, người dân thân thiện, thời tiết ấm áp và chi phí sinh hoạt tương đối thấp khiến nơi đây trở thành điểm thu hút lớn đối với người nước ngoài. Ngoài ra, các chương trình giảng dạy như chương trình Hỗ trợ ngôn ngữ và văn hóa Bắc Mỹ của Bộ Giáo dục, hay còn gọi là chương trình “hỗ trợ” – tiếng Tây Ban Nha: auxiliares, cũng như Visa không mục đích sinh lợi khiến Tây Ban Nha trở thành một trong những quốc gia dễ dàng di chuyển đến sinh sống lâu dài hơn.

2. Làm thế nào khó để có được một công việc ở Tây Ban Nha?

Nó không dễ. Nếu bạn không phải là công dân Liên minh Châu Âu, các nhà tuyển dụng tiềm năng phải chứng minh rằng họ không thể tìm thấy một công nhân EU có tay nghề cao để bổ sung vào vị trí trước. Việc thuê một công dân không thuộc Liên minh Châu Âu có thể là một quá trình tốn kém và kịp thời đối với người sử dụng lao động, vì vậy trừ khi bạn là một công nhân có tay nghề cao thì việc xin thị thực làm việc sẽ là một thách thức, nhưng không phải là không thể. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha cao, khoảng 15,3%. Nếu người dân địa phương khó tìm việc làm, thì rất có thể sẽ còn khó hơn cho bạn.

3. Tôi có cần nói tiếng Tây Ban Nha không?

Mặc dù có thể gây ngạc nhiên nhưng tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi ở Tây Ban Nha. Ngoại trừ những người Tây Ban Nha trẻ hơn — những người thường khá ngại nói tiếng Anh với người bản ngữ — bạn cần học tiếng Tây Ban Nha để có thể sống ở đây. Đặc biệt là khi bạn đã định cư, đừng mong đợi những người làm việc tại ngân hàng, cơ quan chính phủ, công ty điện thoại hoặc chủ nhà có thể nói tiếng Anh.

Tin tốt là tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ tương đối dễ học. Người Tây Ban Nha thường kiên nhẫn với những người học ngôn ngữ, và vì họ có năng khiếu bẩm sinh nên họ sẽ dễ dàng lấp đầy những khoảng trống trong cuộc trò chuyện.

4. Tôi cần bao nhiêu tiền để chuyển đến Tây Ban Nha?

Điều này thực sự phụ thuộc vào lối sống và thu nhập của bạn. Mức lương trung bình ở Tây Ban Nha là 23.000 €, có thể chỉ bằng một phần nhỏ so với những gì nhiều người nước ngoài kiếm được ở quê nhà. Tùy thuộc vào nơi bạn muốn sống và quan trọng hơn là bạn muốn sống như thế nào, bạn sẽ cần phải nghiên cứu thêm về chi phí sinh hoạt cho khu vực bạn đã chọn để xác định xem bạn có đủ tiền để sống thoải mái hay không. Xem bài về mức sinh hoạt phí tại Tây Ban Nha.

5. Chăm sóc sức khỏe có đắt không?

Nếu bạn đến từ Hoa Kỳ, thì không! Tây Ban Nha có một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất, theo Tổ chức Y tế Thế giới – nước này đứng trong top 10 thế giới. Tùy thuộc vào loại thị thực mà bạn có, bạn có thể đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện để tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng. Tuy nhiên, nếu bạn không có quyền sử dụng thì đó không phải là vấn đề vì bảo hiểm y tế tư nhân rất phải chăng, bắt đầu từ € 45 một tháng.

6. Madrid hay Barcelona?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn. Tôi luôn là #teamMadrid bởi vì thành phố này đã duy trì được tính chân thực của nó và nó có một năng lượng sôi động không giống ai. Tuy nhiên, nhiều người thích ở gần bờ biển để tận hưởng cảm giác quốc tế của Barcelona. Mặc dù vậy, Tây Ban Nha còn nhiều điều hơn là chỉ Madrid và Barcelona, vì vậy hãy nhớ mạo hiểm và khám phá một số thành phố nhỏ hơn để xem chúng có hơn tốc độ của bạn không.

7. Là một công dân ngoài EU, làm cách nào để tôi có thể chuyển đến Tây Ban Nha một cách hợp pháp?

Bạn có nhiều lựa chọn hơn bạn nghĩ! Tôi nêu bật các lựa chọn trong bài viết Hướng dẫn thị thực và giấy phép định của mình nhưng tôi đã đề cập đến hai con đường phổ biến nhất, thông qua chương trình Golden Visa hoặc Visa Phi sinh lợi.

8. Tôi có thể làm việc với một thị thực không sinh lợi không?

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà tôi nhận được. Câu trả lời là Có hoặc không. Tôi đề cập chi tiết hơn vấn đề này trong cuộc hẹn trực tiếp với bạn tại văn phòng chúng tôi, nhưng câu trả lời ngắn gọn là, về mặt kỹ thuật, bạn không được phép tham gia vào các hoạt động sinh lợi khi cư trú ở Tây Ban Nha bằng thị thực không sinh lợi. Trong thực tế, tuy nhiên, nhiều người làm.

9. Tôi có phải trả thuế ở cả nước ngoài và Tây Ban Nha không?

Là công dân ngoài EU, thu nhập của bạn phải chịu thuế thu nhập bên ngoài EU, bất kể bạn sống ở đâu. Ngoài ra, nếu bạn sống ở Tây Ban Nha hơn 183 ngày trong năm, bạn được coi là cư dân thuế. Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn sẽ phải nộp thuế ở cả hai quốc gia. Hãy nhớ tìm một luật sư thuế hoặc kế toán thông thạo các đặc thù của hiệp ước thuế quốc gia của bạn và Tây Ban Nha để bạn có thể tránh bị đánh thuế hai lần.

10. Đại dịch và biên giới khép kín sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc xin và phê duyệt thị thực?

Thị thực đã tiếp tục được xử lý và phê duyệt trong suốt đại dịch, ngay cả khi biên giới đã bị đóng cửa đối với khách du lịch. Nếu bạn đang nộp đơn xin thị thực cho phép bạn làm việc hoặc cư trú tại Tây Ban Nha, bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ thách thức nào khác trong việc được chấp thuận, tuy nhiên quá trình nộp đơn có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường.

Hãy đăng ký cùng Thịnh Vượng Châu Âu để nhận được đầy đủ thông tin tư vấn Chương Trình Định Cư Tây Ban Nha. Gọi 0938990907 hoặc đăng ký bên dưới.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.