fbpx

8 câu hỏi thường gặp (và câu trả lời!) về việc chuyển đến Đức

Bạn đang cân nhắc chuyển đến Đức? Đây là khoảng thời gian thú vị khi bạn khám phá văn hóa và cơ hội của đất nước xinh đẹp này! Nhưng rất nhiều câu hỏi có thể xuất hiện khi bạn bắt đầu lập kế hoạch chuyển nhà, vì vậy EU Wealth tham khảo và chuẩn bị một danh sách những câu hỏi phổ biến nhất (có câu trả lời), để giúp đơn giản hóa quy trình.

1. Sang Đức cần những thủ tục giấy tờ gì?

Trừ khi bạn là công dân EU, EEA hoặc Thụy Sĩ, bạn sẽ cần hộ chiếu và thị thực hợp lệ để đến Đức. Khi bạn đã đến, bạn có thể xin giấy phép cư trú của Đức để cho phép bạn ở lại. Công dân của một số quốc gia có thể vào Đức mà không cần thị thực nhưng sẽ phải xin giấy phép cư trú nếu họ dự định ở lại nước này hơn 90 ngày.

Tùy thuộc vào quốc gia của bạn, bạn cũng có thể cần tiêm phòng và kiểm tra lý lịch tư pháp. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Đức ở quốc gia của bạn để biết chi tiết cụ thể về những tài liệu cần thiết trước khi bạn di chuyển.

Đối với những người ở Đức lâu hơn ba tháng, cần phải đăng ký với văn phòng công dân địa phương trong vòng hai tuần sau khi đến, đặc biệt nếu bạn đang vận chuyển đồ đạc của mình từ nước ngoài và cần thông quan nhập khẩu. Bạn sẽ cần phải có tài liệu đăng ký này khi lô hàng của bạn cập cảng hoặc sân bay. Nếu không, bạn có thể gặp phải sự chậm trễ trong quá trình xử lý hải quan.

2. Chi phí sinh hoạt ở Đức là bao nhiêu?

Mặc dù chi phí sinh hoạt khác nhau giữa các thành phố, nhưng Munich thường được coi là thành phố đắt đỏ nhất ở Đức, tiếp theo là Berlin, Düsseldorf, Frankfurt, Hamburg và Stuttgart.

Tính đến năm 2023, trung bình một hộ gia đình ở Đức chi khoảng 2.700 euro mỗi tháng cho chi phí sinh hoạt của họ. Theo nguyên tắc chung, bạn có thể mong đợi chi tiêu khoảng từ 30 đến 40% tiền lương của mình cho tiền thuê nhà và hóa đơn, và 25% khác cho thực phẩm và phương tiện đi lại. Ngoài ra, đừng quên rằng thuế ở Đức tương đối cao và tiền lương của bạn rất có thể sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, vì vậy có sự khác biệt khá lớn giữa lương gộp và lương ròng. 

Để tiết kiệm tiền, hãy cân nhắc sống ở vùng ngoại ô thành phố nơi giá thuê rẻ hơn. Mạng lưới giao thông công cộng của Đức rất toàn diện và đáng tin cậy, giúp bạn dễ dàng đi làm. 

3. Làm thế nào tôi có thể tìm được một công ty chuyển nhà đáng tin cậy để chuyển đến Đức?

Bước đầu tiên là thực hiện nghiên cứu của bạn và xin lời giới thiệu từ bạn bè và gia đình. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các tài nguyên trực tuyến như Liên minh toàn cầu FIDI để tìm những người vận động quốc tế được mạng lưới toàn cầu chứng nhận và kiểm duyệt.

Khi bạn đã có danh sách rút gọn, hãy yêu cầu một số báo giá để so sánh chi phí và dịch vụ giữa các công ty khác nhau. Khi bạn đã chọn một động lực, hãy đảm bảo đọc kỹ hợp đồng trước khi ký. 

Các công ty chuyển nhà quốc tế có chi nhánh ở nhiều quốc gia trên thế giới mang đến sự thuận tiện khi có một đầu mối liên lạc trong toàn bộ quá trình chuyển nhà. Các nhóm của họ sẽ có thể xử lý mọi khía cạnh trong quá trình di chuyển của bạn từ đầu đến cuối, khiến quá trình đó trở nên liền mạch hơn – và ít căng thẳng hơn! – quá trình. 

Khi bạn là khách hàng của Chúng tôi, việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn bởi vì chung tôi luôn có đội ngũ địa phương hổ trợ bạn liên tục trong suốt hành trình xa xứ.

4. Đâu là cách hay để tìm nhà ở?

Nếu bạn đang làm việc với một công ty chuyển nhà hoặc tái định cư, một cách hay để tìm nhà ở Đức là xem họ có cung cấp bất kỳ loại dịch vụ tìm nhà nào không. Với kiến thức địa phương, kinh nghiệm và mối quan hệ với các đại lý bất động sản, họ có thể giúp bạn thiết lập trước khi bạn đến Đức. 

Ngoài ra, có rất nhiều tài nguyên trực tuyến có sẵn với danh sách các căn hộ, nhà ở và các loại chỗ ở khác như ký túc xá sinh viên. 

Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị tinh thần cho thực tế là nhu cầu trên thị trường cho thuê nhà ở Đức rất cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn, và vì vậy tài sản sẽ bán rất nhanh! Điều này khiến người nước ngoài khó tìm được chỗ ở bên ngoài nước Đức. Việc đăng ký căn hộ sẽ dễ dàng hơn khi bạn thực sự ở trong nước và có thể trực tiếp tham dự các buổi xem. Ngay cả với sự giúp đỡ của một đại lý, bạn có thể cần phải đăng ký nhiều lần trước khi ký hợp đồng thuê thành công. 

5. Làm thế nào để chúng tôi tìm được trường học phù hợp cho con mình? 

Có một số loại trường học ở Đức dành cho người nước ngoài, bao gồm trường công lập, trường tư thục và trường quốc tế. Các trường công lập miễn phí và theo chương trình giảng dạy của Đức, trong khi các trường tư thục cung cấp các chương trình chuyên biệt hơn và có học phí cao hơn. Các trường quốc tế tuân theo chương trình giảng dạy quốc tế bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác. 

Một công ty chuyển địa điểm cung cấp dịch vụ điểm đến có thể giúp bạn cung cấp thông tin về hệ thống trường học ở Đức. Các dịch vụ này bao gồm chuẩn bị một danh sách rút gọn các trường địa phương và quốc tế trong khu vực đáp ứng các yêu cầu cụ thể của bạn. Mặt khác, bạn nên nói chuyện với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và hàng xóm để được tư vấn và giới thiệu. 

6. Phương tiện giao thông công cộng ở Đức như thế nào? Tôi sẽ cần một chiếc xe hơi?

Đức có một trong những mạng lưới giao thông công cộng rộng lớn nhất châu Âu. Với các tùy chọn nhanh chóng, đáng tin cậy và an toàn có sẵn ở khắp mọi nơi, bạn không cần phải sở hữu một chiếc ô tô. Trong các thành phố, thường có nhiều phương tiện giao thông khác nhau, bao gồm xe điện, xe buýt, tàu S-Bahn và dịch vụ tàu điện ngầm U-Bahn, tùy thuộc vào vị trí. Du lịch đường dài có thể dễ dàng thực hiện bằng tàu hỏa.

Trong những tháng mùa hè, nhiều người thích đạp xe và sử dụng làn đường dành riêng cho xe đạp ở các thành phố lớn. 

7. Làm cách nào để mở tài khoản ngân hàng ở Đức? 

Việc mở tài khoản ngân hàng với tư cách là người nước ngoài có vẻ phức tạp, đặc biệt nếu bạn không nói được tiếng Đức, vì cần phải có khá nhiều thủ tục giấy tờ. Tuy nhiên, một số ngân hàng có nhân viên nói tiếng Anh có thể hướng dẫn bạn thực hiện quy trình. 

Bạn sẽ cần bằng chứng về danh tính (chẳng hạn như hộ chiếu hoặc chứng minh thư), bằng chứng về địa chỉ (chẳng hạn như hợp đồng thuê nhà) và bằng chứng cho thấy bạn được phép làm việc hoặc học tập tại quốc gia đó (nếu có).

8. Tôi có thể học tiếng Đức như thế nào? Có bất kỳ lớp học được cung cấp? 

Dành thời gian để học tiếng Đức chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong cuộc sống hàng ngày ở Đức, chưa kể đến việc tạo ấn tượng tốt với người dân địa phương! Các ứng dụng như Duolingo hoặc Babbel cung cấp các bài học tương tác miễn phí mà bạn có thể theo tốc độ của riêng mình, trong khi các lớp học truyền thống có thời gian biểu cố định và thường yêu cầu học phí, nhưng hầu hết sẽ cung cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành. 

” Stammtisch ” (gặp mặt tại địa phương) hàng tuần mang đến những cơ hội tuyệt vời để bạn thực hành các kỹ năng và xây dựng mạng lưới xã hội của mình. Hoàn toàn có thể trở nên thông thạo nhanh chóng với sự cống hiến!

Đây chỉ là một số câu hỏi bạn có thể có về việc chuyển đến hoặc sống ở Đức với tư cách là một người nước ngoài. Với việc lập kế hoạch và nghiên cứu phù hợp, bạn có thể có một bước đi thành công và tiếp tục tận hưởng cuộc sống ở Đức! EU Wealth có thể hỗ trợ bạn từng bước trong quá trình chuyển đến Đức.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.