fbpx

Giao thông công cộng ở Đức

S-BAHN | U-BAHN | STADTBAHN | XE BUÝT | TRAM | TAXI | UBER

Giao thông Công cộng ở Đức và Châu Âu thường rất tuyệt vời. Sẽ rất thiết thực khi sống ở bất kỳ thành phố lớn hoặc khu vực đô thị nào của Đức mà không sở hữu một chiếc xe hơi. Ngay cả các thành phố cỡ trung bình cũng có mạng lưới giao thông công cộng tốt sử dụng xe buýt, xe điện và các tuyến đường sắt đô thị / ngoại ô để di chuyển mọi người xung quanh.

Một chuyến tàu S-Bahn dừng tại ga đường sắt chính của Berlin. Tìm hiểu thêm về S-Bahn bên dưới.

Vì hầu hết các hệ thống giao thông công cộng ở Đức đều có tính chất khu vực nên vé đi S-Bahn cũng có giá trị đối với xe điện hoặc xe buýt. Ví dụ, S-Bahn ở Berlin là công ty con của Deutsche Bahn, tuyến đường sắt quốc gia, nhưng nó cũng là một phần của Hiệp hội Vận tải Berlin-Brandenburg (VBB). Điều đó có nghĩa là vé mua tại ga S-Bahn cũng có giá trị đối với xe buýt, U-Bahn hoặc xe điện. Nếu bạn mua vé từ tài xế xe buýt (thông thường ở Berlin), vé này cũng có giá trị đối với S-Bahn, miễn là bạn sử dụng nó trong vòng hai giờ sau khi mua. Vé cũng có sẵn tại các máy bán vé đa ngôn ngữ trên các ựng dụng Smart-phone hoặc tại các điểm bán hàng ở các nhà ga lớn.

Máy bán vé đa ngôn ngữ giúp bạn dễ dàng mua vé đi lại

Cách mua vé

Không giống như “Tàu điện ngầm” ở London, Tàu điện ngầm ở Paris, BART ở San Francisco hoặc hệ thống đường sắt đô thị ở hầu hết các thành phố trên thế giới, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ cửa quay nào trên S- hoặc U-Bahn ở Đức. Bạn không cần phải nạp vé vào máy để đến chuyến tàu của mình.

Do đó, bạn có thể bị cám dỗ để bỏ qua việc mua vé, nhưng “hệ thống danh dự” dành cho giao thông công cộng của Đức hoạt động trên nguyên tắc “tin tưởng nhưng xác minh”. Bạn sẽ không bao giờ biết được khi nào những người điều khiển mặc thường phục sẽ bất ngờ nhấp nháy huy hiệu của họ và nói những từ đáng sợ: “Fahrkarten bitte!” (“Vui lòng mua vé!”) Nếu bạn bị bắt mà không có vé hoặc thẻ hợp lệ (có đóng dấu), bạn sẽ phải trả tiền phạt ngay tại chỗ – bao gồm cả khách du lịch! Tiền phạt đã tăng lên vào mùa xuân năm 2015 từ € 40 lên € 60 (khoảng $68 USD). Vì giá vé một chiều thông thường là khoảng € 2,80, nó thực sự không đáng để bạn phải bận tâm, chứ đừng nói đến tiền phạt.

Bạn có thể tiết kiệm một số tiền bằng cách mua một “vé dải” (eine Streifenkarte , một bộ vé đục lỗ trong một dải) hoặc một bộ bốn vé (ở Berlin). Mỗi thành phố dường như làm điều này hơi khác nhau, nhưng nó giúp bạn tiết kiệm một ít tiền để mua “số lượng lớn”. Để tiết kiệm hơn nữa, bạn có thể mua vé hàng tuần, hàng tháng, hàng năm hoặc vé nhóm với mức chiết khấu. (Nếu bạn là người nước ngoài ở Berlin, Munich hoặc những nơi khác, hãy cân nhắc việc nhận thẻ hàng năm hoặc hàng tháng.) Tageskarte (“vé trong ngày”) có giá trị trong 24 giờ đi lại và sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền nếu bạn định thực hiện rất nhiều chuyến đi trong thời gian đó. Kiểm tra với đại lý giao thông công cộng địa phương của bạn để biết giá vé và các tùy chọn.

Berlin, Frankfurt và một số thành phố khác cũng cung cấp vé Kurzstrecke (“tuyến đường ngắn”) phù hợp với tối đa ba điểm dừng. Nếu bạn mua một vé chặng ngắn và sau đó đi quá giới hạn, cũng giống như việc bạn không có vé.

Mua vé ở đâu

Hầu hết mọi người mua vé từ máy bán vé ( Fahrkarten- / Ticketautomat ), nhưng ở Berlin và một số thành phố khác, bạn cũng có thể mua vé bình thường, theo mùa hoặc vé đặc biệt từ phòng vé trong giờ làm việc bình thường. Các phòng vé “Trung tâm Khách hàng” được đặt tại các ga lớn hơn và tại trụ sở chính của BVG trên Holzmarktstraße. Vé cũng có sẵn trực tuyến và thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh (xem bên dưới). Bạn thường cần biết (các) khu vực bạn sẽ đi du lịch. Xem thêm về các khu vực và vé đặc biệt bên dưới.

Máy kiểm tra – Xác thực vé của bạn

Điều quan trọng cần biết là chỉ có một tấm vé thuộc quyền sở hữu của bạn là chưa đủ. Vé của bạn phải được xác thực, trước khi bạn lên tàu (sử dụng máy ở lối vào nhà ga hoặc trên sân ga), hoặc ngay sau khi bạn lên xe buýt hoặc xe điện (sử dụng máy ở lối đi). “Người đi tàu xe” đóng dấu vào vé của bạn một mã cho ngày và giờ. Vé không có tem từ Người đi không phải là vé hợp lệ.

Thông lệ ở châu Âu khác nhau, nhưng ở Đức, bạn thường có thể mua vé từ tài xế xe buýt khi lên xe (chỉ bằng tiền mặt, tiền lẻ chính xác) hoặc sử dụng máy bán vé trên xe điện. (Ở một số thành phố của Thụy Sĩ, bạn phải có vé trước khi lên xe buýt hoặc xe điện.) Nếu bạn đã có vé hợp lệ, hãy xuất trình cho tài xế xe buýt khi bạn lên xe. Xe buýt có cửa trước và cửa sau. Bạn luôn đi phía trước (“Einstieg”) và đi ra phía sau (“Ausstieg”). Xe điện thường có từ hai toa trở lên và bạn có thể lên bất kỳ toa nào trong số đó.

Thông lệ ở châu Âu khác nhau, nhưng ở Đức, bạn thường có thể mua vé từ tài xế xe buýt khi lên xe (chỉ bằng tiền mặt, tiền lẻ chính xác) hoặc sử dụng máy bán vé trên xe điện. (Ở một số thành phố của Thụy Sĩ, bạn phải có vé trước khi lên xe buýt hoặc xe điện.) Nếu bạn đã có vé hợp lệ, hãy xuất trình cho tài xế xe buýt khi bạn lên xe. Xe buýt có cửa trước và cửa sau. Bạn luôn đi phía trước (“Einstieg”) và đi ra phía sau (“Ausstieg”). Xe điện thường có từ hai toa trở lên và bạn có thể lên bất kỳ toa nào trong số đó.

Ở hầu hết các thành phố của Đức, vé thông thường có giá trị vận chuyển theo một hướng trong hai giờ. Trong thời gian đó, bạn có thể sử dụng vé của mình để chuyển đổi giữa các phương tiện giao thông khác nhau (xe buýt, xe điện, S-Bahn, U-Bahn), nhưng bạn không thể sử dụng chính vé đó để đi ngược lại nơi bạn đã bắt đầu hành trình. Vì điều đó, bạn sẽ cần một vé mới.

Khu vực
Hầu hết các thành phố của Đức sử dụng hệ thống khu vực để xác định giá ( Biểu phí ) vé của bạn (Zone 1, 2 và 3 hoặc ký hiệu bằng chữ). Ví dụ, Berlin có ba khu: A, B và C – với A ở trung tâm, B ở xa hơn và C ở ngoại ô. Vé có giá (bằng euro) cho các khu AB (2,80), BC (3,10) hoặc ABC (3,40). Khi bạn mua vé – từ đại lý bán vé hoặc máy – bạn phải chọn hoặc nói khu vực bạn cần. Nếu bạn có vé AB và đi vào khu C (hoặc từ C vào A), thì bạn có vé không hợp lệ. Bạn có thể xem các khu vực trên bản đồ S-Bahn hoặc U-Bahn – đặt tại các ga, bản in và trực tuyến. Thậm chí có một ứng dụng cho điều đó ở một số thành phố và bạn cũng có thể nhận vé kỹ thuật số trên điện thoại di động của mình, tương tự như thẻ lên máy bay của hãng hàng không. (Xem ảnh bên dưới.)

Chi tiết này từ bản đồ tuyến đường BVG / VBB (Berlin) cho thấy cả tuyến S- và U-Bahn, cũng như các tuyến xe lửa Regio (RE). Màu cam “A” đề cập đến khu vực đó. Có các bản đồ khác cho các tuyến xe buýt và xe điện.
Máy xác nhận vé ( Entwerter ) đóng dấu vào vé của bạn với mã ngày và giờ. Sử dụng nó trước khi bạn đến sân ga
Vé VBB / BVG này có tem ngày và giờ cho thấy vé đã được xác thực. Nó có giá trị cho việc đi lại trong khu A và B, và là một phần của bộ bốn vé.
Một số thành phố cho phép bạn sử dụng ứng dụng (Android hoặc iOS) để mua vé đi phương tiện công cộng, như được hiển thị ở đây

S-Bahn

Thuật ngữ “S-Bahn” là viết tắt của “Stadtschnellbahn” (tiếng Đức có nghĩa là “đường sắt nhanh thành phố”). Hệ thống đường sắt đô thị đầu tiên được gọi là S-Bahn được giới thiệu vào năm 1930 khi Berlin mở rộng mạng lưới đường sắt điện khí hóa. Sau khi khói đầu máy hơi nước ban đầu và tiếng ồn trở nên phiền toái, Berlin đã khánh thành hệ thống điện khí hóa (đường sắt thứ ba, 800 volt DC) vào năm 1924. Ngày nay, nhiều thành phố trên khắp nước Đức, Áo và Thụy Sĩ thuộc Đức đều có hệ thống đường sắt đi lại được biết đến. như S-Bahn.

Tại các thành phố lớn hơn của Đức, S-Bahn cũng là một phần của mạng lưới đường sắt bao gồm các tuyến “U-Bahn” ngầm. Ví dụ, ở Berlin, có thể chuyển từ S-Bahn sang U-Bahn (hoặc ngược lại) tại một số ga, tất cả đều có cùng một vé. S-Bahn của Berlin, hệ thống lớn nhất của Đức, có 15 tuyến với mạng lưới dài 330 km (205 dặm) chủ yếu chạy trên mặt đất. Một biển báo hình tròn màu xanh lá cây với chữ S màu trắng biểu thị một ga S-Bahn.

Người dân đi tàu quen với việc nghe thấy “Zurückbleiben, bitte!” (“Vui lòng đứng lại!”) Ngay trước khi tàu S-Bahn hoặc U-Bahn đóng cửa trước khi khởi hành. 

S-Bahn là nền tảng của hệ thống giao thông công cộng của Đức. tại Berlin, 15 tuyến đường S-Bahn cắt ngang khu vực rộng lớn của thành phố, từ Köpenick ở phía đông nam đến Spandau ở phía tây bắc. Các đường “Vành đai” (41 và 42) bao quanh Khu A, phần trung tâm của Berlin, và kết nối với tất cả các đường khác. Chạy cứ 10 phút một lần vào thời gian cao điểm, 20 phút một lần vào những thời điểm khác, S-Bahn là cách tốt nhất để di chuyển những quãng đường dài hơn, đôi khi kết hợp với U-Bahn.

Biển báo U-Bahn màu xanh trắng trên Ku'damm nổi tiếng của Berlin

U-Bahn

U-Bahn (viết tắt của “Untergrundbahn”) là thuật ngữ tiếng Đức để chỉ những gì được gọi bằng tiếng Anh là “Tàu điện ngầm”. Mặc dù tàu U-Bahn thường chạy dưới lòng đất, chúng cũng có thể được nhìn thấy trên mặt đất, thường là trên các cầu cạn bằng thép trên cao. Biển báo màu xanh với chữ U màu trắng xác định nhà ga U-Bahn.

Tuyến đường sắt ngầm điện khí hóa đầu tiên trên thế giới khai trương tại London vào ngày 4 tháng 11 năm 1890. Tại Đức, U-Bahn đầu tiên bắt đầu chạy vào năm 1902 tại Berlin. Mạng lưới Berlin U-Bahn đã từng bước mở rộng để trở thành Đức lớn nhất, với 10 dòng bao gồm tổng khoảng cách 146,2 km (91 dặm) và dừng tại 173 trạm U-Bahn. (Phần mở rộng của tuyến U5 giữa Cổng Brandenburg và Alexanderplatz, hiện đang được xây dựng, sẽ thêm khoảng 2 km, chỉ hơn một dặm.)

Một chuyến tàu U-Bahn trên tuyến U2 ngay trước khi khởi hành.

Ngày nay chỉ có bốn thành phố của Đức (và Vienna ở Áo) có tuyến tàu điện ngầm / tàu điện ngầm (U-Bahn): Berlin, Hamburg, Munich và Nuremberg. Một vài thành phố, chẳng hạn như Cologne, Hanover và Stuttgart, có các tuyến tàu điện nhẹ ( Stadtbahn ) đôi khi chạy dưới lòng đất, nhưng đây không phải là các tuyến tàu điện ngầm thực sự. (Xem “Stadtbahn” bên dưới.) U-Bahn là một cách nhanh chóng để đi lại ở Berlin, Hamburg, Munich, Nuremberg và Vienna, với các chuyến tàu chạy trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút vào thời gian giao thông cao điểm.

Các quy tắc mua và xác nhận vé cho S-Bahn, được mô tả ở trên, cũng áp dụng cho U-Bahn.

Die Stadtbahn (Đường sắt nhẹ)

Một số thành phố của Đức có hệ thống đường sắt hạng nhẹ được gọi là “Stadtbahn” (“đường sắt thành phố”). Khái niệm Stadtbahn sử dụng hỗn hợp xe điện đặc biệt và xe điện thông thường sử dụng đường hầm và nhà ga dưới lòng đất để tăng tốc độ của hệ thống bằng cách tránh phương tiện giao thông qua lại. Trong một số trường hợp, không giống như xe điện thông thường, Stadtbahn đi trên đường ray riêng, thường là trên dải phân cách bằng cỏ, để tránh bị cản trở bởi giao thông đường bộ.

Ở các thành phố không có U-Bahn thực sự, bao gồm Düsseldorf, Frankfurt am Main và Stuttgart, Stadtbahn, với các đường hầm, cung cấp một giải pháp thay thế rẻ hơn để xây dựng một hệ thống ngầm đầy đủ như ở Berlin hoặc Munich. Các hệ thống này thậm chí còn sử dụng các biển báo có chữ “U” màu trắng trên nền xanh lam, tương tự như các tuyến U-Bahn thực ở Đức. Bằng cách sử dụng các tuyến đường sắt tách biệt với giao thông đường bộ và xe điện thông thường, Stadtbahn có thể cung cấp dịch vụ nhanh hơn xe điện thông thường.

Ở các thành phố khác, có thể khó phân biệt giữa xe điện Stadtbahn và xe điện bình thường. Ở những nơi như Chemnitz, Erfurt và Freiburg, Stadtbahn bao gồm các xe điện bình thường chạy trên đường ray tách biệt với đường bộ, nhưng không có bất kỳ đường hầm nào. Trong một số trường hợp, xe điện Stadtbahn có tầng thấp ( Niederflur-Straßenbahn ) chỉ cách mặt đất vài inch, tránh cần phải có bệ lên tàu đặc biệt.

Xe buýt và Xe điện

Biển báo dừng xe buýt ( Haltestelle ) điển hình ở Đức. Trạm dừng này là bến phà Sông Elbe ở vùng ngoại ô Hamburg của Blankenese.

Một biển báo hình tròn với chữ H màu xanh lá cây trong một vòng tròn màu vàng xác định Haltestelle , một trạm xe buýt hoặc xe điện. (Xem ảnh.) Tại một số điểm dừng có thể có biển báo điện tử cho biết số tuyến đường và khi nào xe buýt hoặc xe điện tiếp theo sẽ đến. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tìm thấy một thời gian biểu được đóng khung trên một bài đăng ở điểm dừng.

Nếu bạn đã có vé, hãy xuất trình cho tài xế xe buýt khi bạn lên xe, sau đó xác nhận nó bằng một chiếc máy màu vàng, cam hoặc đỏ ở lối đi có nhãn “Bitte hier entwerten”. (Bỏ qua bước này nếu bạn có vé đã đóng dấu.) Nếu không có vé, bạn thường có thể mua vé từ tài xế xe buýt (nhưng không phải trên xe điện, nơi có máy bán vé trong mỗi toa). Trên một số hệ thống, vé mùa điện tử được xác nhận bằng cách giữ chúng đối diện với vòng tròn màu đỏ trên một máy đặc biệt gần cửa ra vào.

Có các nút trên các bài đăng dọc theo lối đi mà bạn nhấn để báo hiệu khi bạn muốn xuống. Xe buýt và xe điện hiện đại có một biển báo điện tử phía trên khoang lái xe cho biết tên của điểm dừng tiếp theo và “Bus hält” (“xe buýt sẽ dừng”) nếu ai đó đã nhấn nút dừng. Trong một số trường hợp, bạn sẽ nghe thấy tiếng chuông và giọng nói được ghi âm thông báo tên của điểm dừng tiếp theo. Luôn đi ra bằng cửa sau. Bạn có thể phải nhấn nút để mở cửa nếu bạn là người đầu tiên đi ra.

Regio

Một lựa chọn khác để đi xung quanh địa phương đến từ Deutsche Bahn (Đường sắt Đức). Các chuyến tàu khu vực ở Đức được chỉ định là RB (“Regio” – RegionalBahn, dừng ở mọi nơi) và RE (RegionalExpress, nhanh hơn, với ít điểm dừng hơn). Để biết thêm về các chuyến tàu khu vực và liên tỉnh khác,

Taxi / Uber

Mặc dù taxi không thực sự là một phần của hệ thống giao thông công cộng ở châu Âu nói tiếng Đức, nhưng chúng tôi đưa loại này vào như một phương tiện thay thế quan trọng cho một số tình huống nhất định. Ví dụ, nếu bạn cần đến sân bay với tất cả hành lý của mình, đặc biệt nếu có nhiều hơn một người đi cùng, đặt một chiếc taxi trước có thể là một lựa chọn thông minh. Một chiếc taxi cũng hữu ích khi bạn cần đến một nơi nào đó trong thị trấn không gần trạm giao thông công cộng. Người mua hàng đôi khi đến cửa hàng bằng phương tiện giao thông công cộng và sử dụng taxi để mang hàng hóa họ đã mua về nhà.

Taxi ở Đức luôn có màu be kem giống nhau với biển báo “Taxi” màu vàng và đen ở phía trên. Trước đây chúng luôn là Mercedes, Audi hoặc những chiếc xe sang trọng khác, nhưng ngày nay bạn có thể đang đi trên một chiếc xe nhập khẩu châu Á đẹp đẽ. Mặc dù bạn có thể yêu cầu một chiếc taxi trên đường phố, nhưng tốt nhất là bạn nên đặt một chiếc taxi trước hoặc đến một quầy taxi, trong đó có rất nhiều ở các khu vực trung tâm thành phố. Nếu không có taxi tại quầy, bạn có thể sử dụng hộp gọi taxi đặc biệt để bắt taxi.

So với nhiều quốc gia khác, giá taxi ở Đức hợp lý nhưng không hề rẻ. Tất cả các xe taxi phải có đồng hồ hiển thị tất cả các khoản phí. Số tiền luôn bao gồm thuế. Thông thường sẽ boa cho tài xế khoảng 10 phần trăm, nhiều hơn nếu tài xế đã giúp bạn với hành lý hoặc gói hàng nặng. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, bạn có thể phải trả thêm phí. (Xin nhắc lại một chút rằng bạn đang ở Đức.)

Uber
Sau phán quyết của tòa án Đức vào năm 2015, dịch vụ đi xe Uber đã bị cấm tại Đức. (Đó là những gì họ nhận được khi bỏ qua âm sắc [¨> über] trong Uber, một từ tiếng Đức.) Dịch vụ uberPop bị phán quyết là vi phạm luật lao động và giấy phép của Đức. Chỉ uberTaxi (với tài xế được cấp phép) được cung cấp ở Berlin và chỉ uberX / UberBlack / Van ở Munich. Sau lệnh cấm của tòa án, Uber đã rút khỏi ba thành phố của Đức (Frankfurt, Hamburg và Düsseldorf).

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.