fbpx

Hãy Googled: Tại sao người Đức thích thuê nhà hơn là mua nhà?

Chào mừng bạn là người yêu thích sử dụng Google để tra cứu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao người dân Đức thích thuê nhà hơn mua nhà của chính họ. Trong khi nhiều người sẽ chỉ cho rằng điều này là do chi phí mua nhà quá cao ở nước cộng hòa liên bang, nhưng thực sự có một lý do lịch sử cho việc người Đức thích thuê nhà .

Nhu cầu về nhà ở sau Thế chiến 2 ở Đức

Vấn đề nhà ở của Đức có thể bắt nguồn từ cuối Thế chiến II, đất nước bị chia cắt bởi xung đột và nhiều người bỏ đi rất cần một nơi ở. Với nguồn tiền tư nhân thiếu để tài trợ cho việc xây dựng nhà riêng, nhà nước nhanh chóng vào cuộc để cung cấp nhà ở xã hội, trước khi từ từ rút khỏi lĩnh vực này. Điều này có nghĩa là giá thuê vẫn rẻ trong một thời gian dài, và vì vậy hầu hết mọi người đều hài lòng khi ở nhà thuê.

Nguồn cung nhà ở xã hội chất lượng cao do chính phủ xây dựng này đã đặt nền móng cho việc Đức ưa thích thuê hơn mua. Kết hợp điều này với việc thiếu trợ cấp cho chủ nhà, giá thuê ổn định và giá nhà luôn ở mức cao, và xu hướng lịch sử cho thuê hơn mua của Đức trở nên rõ ràng.

Tại sao sở thích cho thuê vẫn tồn tại?

Vậy tại sao, 76 năm sau Thế chiến II, người Đức vẫn thích thuê nhà hơn mua nhà? Vâng, có rất nhiều vấn đề với thị trường nhà ở ở Đức hiện đại, chủ yếu là do nguồn cung, chi phí và sự can thiệp của chính phủ.

Các nghiên cứu trong vài năm qua đã chỉ ra rằng không có đủ số lượng nhà xây ở các thành phố lớn của Đức để đáp ứng nhu cầu. Tình trạng thiếu nguồn cung càng trở nên trầm trọng hơn do vô số yếu tố, bao gồm một lượng lớn người đổ vào các thành phố của Đức, các quy định xây dựng nghiêm ngặt và thiếu công nhân lành nghề trong ngành xây dựng. Thiếu không gian sống là một vấn đề lớn ở Đức, và chính phủ đang chịu áp lực nặng nề trong việc đáp ứng nhu cầu.

Sự thiếu hụt nhà ở này có ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí, và giá nhà hàng năm tiếp tục tăng chóng mặt ở Đức. Trên thực tế, một đánh giá gần đây của trang web về nhà ở Immoscout24 cho thấy chi phí mua nhà đã tăng đáng kể trong nửa đầu năm 2021 so với nửa cuối năm 2020. Theo báo cáo, giá nhà cho các căn hộ hiện tại đã tăng 7,9. phần trăm trong giai đoạn này, với giá xây dựng mới tăng 5 phần trăm. 

Chi phí sinh hoạt tăng cao đáng chú ý nhất là ở các thành phố lớn như Cologne hoặc Hamburg , nơi nhu cầu lớn hơn nhiều. Ở Munich, chi phí mua nhà quá cao mà giá thực tế đang trì trệ; Theo báo cáo, giá nhà xây mới ở mức trung bình 9,016 euro cho mỗi mét vuông.

Chi phí mua nhà ở Đức đắt đến mức một người độc thân, không con cái có thu nhập trung bình không đủ khả năng mua một căn nhà trung bình ở Đức. Những người có mức lương trung bình thường sẽ phải chuyển đến các vùng nông thôn hơn, như những người ở Sachsen và Sachsen-Anhalt . Ngay cả những người có mức lương đặt họ vào ngưỡng của khung thuế cao nhất cũng bị hạn chế về nơi họ có thể mua nhà.

Sự can thiệp của chính phủ: Việc thuê nhà có thực sự rẻ hơn?

Ở Đức, có những quy định và luật lệ ngăn chủ nhà tính tiền thuê quá cao. Một ví dụ về các quy định như vậy là giới hạn tiền thuê ở Berlin ( Mietendeckel ), được thông qua thành luật vào đầu năm 2020. Giới hạn tiền thuê bao gồm việc đóng băng tiền thuê trong 5 năm, thiết lập giới hạn trên cho việc cho phép lại và giảm hàng nghìn cư dân ‘ thuê. Động thái này tỏ ra vô cùng phổ biến đối với những người thuê nhà ở thủ đô của Đức mặc dù không quá nhiều với các chủ nhà. Trước khi giới hạn tiền thuê được tuyên bố là vi hiến (và do đó vô hiệu) vào đầu năm nay, giới hạn này đã thực sự thành công trong việc giảm giá thuê, mặc dù thị trường cho thuê trong thành phố đã thu hẹp đáng kể.

Đến cuối năm 2020, giá thuê hầu như không tăng so với giá nhà. “Risk-Return-Ranking” , một nghiên cứu của nhà cung cấp dịch vụ bất động sản Tiến sĩ Lübke & Kelber, tiết lộ rằng chi phí mua một căn hộ đã tăng nhiều như 10 phần trăm trong năm 2020. Điều này đã góp phần vào sự chênh lệch giữa giá nhà để giá thuê ngày càng cách xa nhau, về cơ bản khiến việc mua hơn là thuê không hợp lý về mặt tài chính.

Mọi thứ sẽ thay đổi?

Trong khi giá nhà ở Đức đang tăng thì giá thuê cũng vậy. Tình trạng thiếu nhà ở tại Đức đang đến mức nghiêm trọng và chính phủ đang chịu áp lực xây dựng nhiều nhà ở xã hội giá cả phải chăng hơn. Đặc biệt là ở các thành phố có giá cả phải chăng hơn của Đức, tình trạng thiếu nhà ở đang dẫn đến giá thuê tăng đáng kể. Ngày càng có nhiều người Đức mua sắm trong 20 năm qua, với số liệu thống kê từ Cục Thống kê Liên bang cho thấy tỷ lệ người Đức chọn sống trong nhà riêng của họ đã tăng từ 40,9% năm 1998 lên 46,5% năm 2018.

Michael Voigtländer, một nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Cologne (IW), cho biết: “Do giá thuê nhà tăng cao,“ Đầu tư vào một bất động sản để ở hơn là cho thuê ”. Theo một nghiên cứu của IW, hiện nay việc mua nhà ở 393 quận của Đức (trong số 401) sẽ có lợi hơn là đi thuê. Điều này phần lớn là do mức lãi suất thấp do Ngân hàng Trung ương Châu Âu đặt ra trong 10 năm qua, điều này đã khiến việc vay thế chấp trở nên rẻ hơn.

Thay lời kết và hẹn bạn các bài viết sau!

Vậy bạn nghĩ như thế nào? Mọi người ở Đức có tiếp tục thuê nhà thay vì mua không? Hay giá thuê tăng và lãi suất thấp sẽ dẫn đến nhiều người mua nhà hơn? Dù là trường hợp nào. 

Bạn Sẽ Quan Tâm

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.