fbpx

Những lý do phổ biến nhất có thể khiến visa du học Đức của bạn bị từ chối

Nội dung bài viết

Nếu bạn là công dân từ một trong những quốc gia cần xin thị thực du học Đức, toàn bộ quá trình cho đến khi bạn thực sự đến Đức và bắt đầu học có vẻ mệt mỏi.

Có lẽ bởi vì bạn sẽ được yêu cầu phải đối phó với rất nhiều thủ tục quan liêu và thu thập rất nhiều tài liệu để có được thị thực, mà không có điều đó là không thể bắt đầu học tập ở Đức.

Ngay cả sau khi bạn thực sự nộp đơn đăng ký, mà bạn đã dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị, có thể bạn có thể không được cấp thị thực sinh viên.

Điều này là do chính quyền Đức khá nghiêm ngặt khi nói đến những người nhập cảnh vào đất nước của họ, do đó họ có một danh sách kỹ lưỡng các yêu cầu liên quan đến quy trình xin thị thực du học, mà bạn phải đáp ứng.

Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch xin visa du học Đức, hoặc đã làm như vậy và là kết quả có thể, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các lý do tiềm năng bạn có thể bị từ chối visa du học Đức. Tìm mọi thứ bên dưới!

1. Đơn xin thị thực không chính xác

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn nên đảm bảo rằng bạn đang nộp đơn xin loại thị thực thích hợp.

Thị thực cho sinh viên quốc tế thuộc ba loại chính:

    1. Visa du học,
    2. Visa ứng viên sinh viên,
    3. Visa khóa học ngôn ngữ.

Cả ba người trong sốnày đều có các yêu cầu khác nhau, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nộp đơn cho một tài liệu có liên quan đến bạn để bạn tập trung vào việc chuẩn bị đúng tài liệu và không bỏ lỡ bất cứ điều gì khi thời điểm gửi đến.

Tôi có thể làm gì để tránh điều này?

Chỉ cần thu thập thông tin về các loại thị thực khác nhau để tìm hiểu loại nào áp dụng cho bạn.

Ví dụ, Visa khóa học ngôn ngữ là hoàn hảo cho những người muốn vào Đức để học tiếng Đức thông qua một khóa học. Thị thực sinh viên có sẵn nếu bạn muốn học tập tại Đức nhưng vẫn đang tìm kiếm chương trình hoặc bạn cần nộp đơn xin nhập học trực tiếp. Nếu bạn đã được chấp nhận vào một trường đại học ở Đức và chỉ cần thị thực của bạn để bắt đầu học, bạn nên nộp đơn xin Visa sinh viên.

2. Thiếu ổn định tài chính

Bạn phải biết rằng tài chính là một phương tiện sinh sống thực sự quan trọng. Bây giờ, nếu bạn đang ở nước ngoài với tư cách là sinh viên, đất nước này sẽ muốn bạn có đủ tiền để trang trải chi phí trong quá trình học tập. Điều này có nghĩa là họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp bằng chứng về sự ổn định tài chính như một yêu cầu của đơn xin thị thực của bạn. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng nhất, vì vậy việc không đáp ứng hợp lệ yêu cầu này, sẽ dẫn đến việc từ chối thị thực.

Tính đến năm 2021, số tiền bắt buộc ước tính để trang trải cho một sinh viên là € 10,332 mỗi năm. Điều này có nghĩa là một sinh viên phải có ít nhất € 861 mỗi tháng, để sống thoải mái ở Đức. Cách thường xuyên nhất để chứng minh sự ổn định tài chính cho đại sứ quán Đức là thông qua một tài khoản ký quỹ của Đức. Về cơ bản, nó là một tài khoản ngân hàng mà qua đó bạn có thể rút số tiền € 861 mỗi tháng, nhưng không nhiều hơn.

Tôi có thể làm gì để tránh điều này?

Tránh thiếu sự ổn định tài chính là tự giải thích. Tuy nhiên, có những lời khuyên chúng tôi có thể cung cấp cho bạn khi nói đến việc đảm bảo bạn trình bày tài chính của mình gọn gàng và súc tích và tránh mọi hiểu lầm. Tài khoản ký quỹ của Đức, như đã đề cập, là cách tốt nhất để chứng minh sự ổn định tài chính. Tùy thuộc vào thời gian lưu trú của bạn, bạn nên có đủ tiền trong tài khoản của mình để chứng minh bạn có quyền truy cập vào ít nhất € 861 hàng tháng.

Nhà tài trợ của bạn không nhất thiết phải là một thành viên trong gia đình, nó chỉ đơn giản là một người sẵn sàng tài trợ cho bạn. Tuy nhiên, họ cũng phải chứng minh rằng họ cũng có đủ khả năng để làm như vậy. Trong số những người khác, họ được yêu cầu cho thấy rằng họ có thu nhập hàng tháng thường xuyên và họ không tài trợ cho nhiều người hơn mà họ có thể xử lý. Đại sứ quán kiểm tra tất cả các chi tiết này và nếu họ thấy có điều gì đó không đúng, họ có quyền từ chối đơn xin thị thực của bạn.

3. Thiếu thành tích học tập thỏa đáng

Đức được đánh giá cao về hệ thống giáo dục cũng được coi là một trong những khó khăn nhất ở châu Âu. Để đảm bảo rằng sinh viên quốc tế vào Đức có động lực và đủ kỹ năng để hoàn thành thành công bằng cấp, chính quyền Đức đã trải qua thẩm tra thành tích học tập trước đây của ứng viên.

Vào thời điểm bạn nộp đơn xin thị thực du học Đức, bạn không thể làm gì để thay đổi thành tích học tập trước đây của mình. Nhưng, bạn có khả năng biện minh cho họ khi bạn tham dự cuộc phỏng vấn thị thực tại đại sứ quán Đức ở nước bạn. Hãy cho các Nhân viên lãnh sự biết rằng bạn có đủ khả năng và động lực để hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nhất định nào trong các trường đại học Đức và bạn đang hướng tới thành công. Nếu có bất kỳ lý do nào khiến bạn không thể đạt được thành tích học tập thỏa đáng trong những năm học trước, hãy cho các Nhân Viên Lãnh Sự biết, trong trường hợp họ hỏi bạn, trong khi đảm bảo họ bạn có những gì cần thiết để bạn thành công trong hệ thống giáo dục đại học của Đức.

4. Không có khả năng đáp ứng các yêu cầu ngôn ngữ

Không có khả năng đáp ứng các yêu cầu ngôn ngữ là một trong những yếu tố chính tại sao thị thực sinh viên của bạn có thể bị từ chối. Vì các khóa học tiếng Đức ở Đức đòi hỏi trình độ tiếng Đức, nên có khả năng cuộc phỏng vấn cũng sẽ được thực hiện bằng tiếng Đức. Nếu bạn không giao tiếp với các nhân viên lãnh sự bằng tiếng Đức, thì bạn sẽ ngay lập tức bị từ chối. Bạn cũng được yêu cầu cho thấy bằng chứng rằng bạn cũng thông thạo tiếng Anh. Trong trường hợp khóa học của bạn là quốc tế, và do đó được dạy bằng tiếng Anh, bạn vẫn sẽ được yêu cầu xuất trình bằng chứng về trình độ tiếng Đức cơ bản, để được coi là một ứng cử viên đủ điều kiện.

Tôi có thể làm gì để tránh điều này?

Điều này rất đơn giản, tất cả những gì bạn phải làm là thực hành các kỹ năng ngôn ngữ của mình. Mặc dù bạn có thể có đủ điểm số ngôn ngữ trong các kỳ thi ngôn ngữ, bạn vẫn sẽ cần phải cho thấy rằng bạn có thể nói và hiểu ngôn ngữ. Tìm một người nói tiếng Đức / tiếng Anh và thực hành ngôn ngữ với họ liên tục. Rốt cuộc, thực hành làm cho hoàn hảo, phải không? Vì vậy, chỉ cần tiếp xúc với cả hai ngôn ngữ càng nhiều càng tốt trước cuộc phỏng vấn, bạn có thể xem phim, giao tiếp, tham dự các khóa học – tất cả đều rất đơn giản trong thời đại internet.

Nếu bạn thấy rằng bạn vẫn chưa sẵn sàng để giao tiếp hiệu quả bất kỳ ngôn ngữ nào, hãy hoãn đơn đăng ký của bạn cho đến khi bạn có đủ trình độ ngôn ngữ.

5. Lựa chọn không liên quan quá trình nghiên cứu

Nghiên cứu cũng có tiếng nói về việc thị thực du học của bạn đến Đức có được chấp thuận hay không. Ví dụ, nếu bạn đã chọn bằng Thạc sĩ không liên quan đến bằng cử nhân của bạn và bạn không có kinh nghiệm, thì các nhân viên lãnh sự có thể đặt câu hỏi về ý định của bạn. Ngoài ra, viên chức cũng sẽ nghi ngờ ý định học tập của bạn nếu bạn nộp đơn xin bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ thứ hai khi bạn đã có bằng.

Tôi có thể làm gì để tránh điều này?

Nếu lựa chọn học tập của bạn có thể được coi là không liên quan đến giáo dục đại học cũ của bạn, đó là nghiên cứu bạn muốn theo đuổi, hãy chắc chắn rằng bạn cho các nhân viên thị thực tại cuộc phỏng vấn biết lý do bạn đã đưa ra lựa chọn học tập cụ thể đó. Sẽ thật hoàn hảo nếu bạn có bằng chứng về kinh nghiệm trước đây về lĩnh vực cụ thể đó (chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc).

Nếu không, nếu bạn vẫn chưa chọn một nghiên cứu, hãy nhớ rằng tốt hơn là chọn một nghiên cứu liên quan đến kinh nghiệm trước đây của bạn để tăng cơ hội nhận được thị thực sinh viên.

6. Hồ sơ của bạn được coi là không phù hợp

Đức có trong tâm trí mà họ nghĩ là cần thiết cho sự phát triển của đất nước và nhu cầu của nó. Hiện nay, Đức đang cần những bộ óc có học thức, những người có thể đóng góp cho năng lực của những người lao động lành nghề. Đức rất muốn thu hút càng nhiều nhà khoa học và kỹ sư càng tốt, nhưng điều này không có nghĩa là nếu bạn không thuộc thị thực này sẽ bị từ chối, nó chỉ đơn giản là một điểm cộng tuyệt vời. Đức cũng yêu cầu các chuyên gia trong các lĩnh vực khác, miễn là họ giỏi trong những gì họ làm. Tuy nhiên, nếu lĩnh vực học tập của bạn có thể xuất hiện là không cần thiết đối với chính quyền Đức, họ có thể từ chối đơn xin thị thực của bạn.

Tôi có thể làm gì để tránh điều này?

Chà, đầu tiên và quan trọng nhất, bắt đầu bằng cách tìm kiếm thông tin về các yêu cầu của Đức (đặc biệt là nhà nước bạn muốn đến) liên quan đến nhu cầu của họ về tay nghề cao. Bạn có thể thấy rằng bạn có một bộ kỹ năng mà Đức thấy có liên quan. Hãy nghĩ rằng các kỹ năng bạn đã có sẽ cần thiết cho Đức và đề cập / hiển thị chúng trong hồ sơ của bạn.

7. Hiệu suất phỏng vấn kém

Cuộc phỏng vấn đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn được cấp thị thực sinh viên. Không giao tiếp đúng cách với các nhân viên thị thực, bằng cách không trả lời các câu hỏi của họ, hành vi sai trái hoặc không thể cung cấp đủ thông tin khi họ hỏi bạn về các chi tiết cụ thể có thể dẫn đến việc từ chối thị thực. Điều thực sự quan trọng là tạo ấn tượng tốt trong cuộc phỏng vấn. Bạn nên coi trọng nó như một cuộc phỏng vấn xin việc. Ấn tượng bạn để lại là rất quan trọng.

Tôi có thể làm gì để tránh điều này?

Có nhiều cách để bạn có thể tránh được những sai lầm trong cuộc phỏng vấn xin visa du học. Đầu tiên, bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách yêu cầu những người đã trải qua cùng một điều để chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn. Ngoài ra và quan trọng nhất, hãy đảm bảo kiểm tra (và thực hành) các câu hỏi thường gặp được hỏi trong các cuộc phỏng vấn thị thực.

Chúng tôi khuyên bạn nên xem qua bài viết “Câu hỏi phỏng vấn, câu trả lời và lời khuyên về thị thực sinh viên Đức” vì nó cung cấp các ví dụ, lời khuyên và lời khuyên về cách bạn có thể để lại ấn tượng tốt trong cuộc phỏng vấn xin thị thực. 

Trước khi bạn tham dự cuộc phỏng vấn, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thông tin về Đức, chương trình học tập, trường đại học của bạn, cũng như thành phố bạn sẽ sống. Ăn mặc phù hợp và đúng giờ!

8. Thiếu (đủ) bảo hiểm y tế 

Luật pháp ở Đức yêu cầu tất cả mọi người, bao gồm cả sinh viên quốc tế, phải có được bảo hiểm y tế trong khi họ cư trú tại Đức. Nhưng, đối với những sinh viên cần thị thực du học để học tập tại Đức, hành trình nhận bảo hiểm y tế bắt đầu trước khi vào Đức. Về cơ bản, bạn phải cung cấp bằng chứng về bảo hiểm y tế như một phần của đơn xin thị thực Đức của bạn, và không có khả năng làm như vậy có thể dẫn đến việc từ chối thị thực của bạn.

Tôi có thể làm gì với cái này?

Bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế ở Đức là cần thiết, chúng tôi đã giải quyết được điều đó. Bây giờ, chúng ta hãy xem qua một số điều cơ bản bạn nên biết về bảo hiểm y tế cho sinh viên nước ngoài tại Đức.

Chủ yếu, sinh viên quốc tế ở Đức thường được bảo hiểm y tế công cộng, điều này thật tuyệt vời về lợi ích và chi phí. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể đăng ký với các nhà cung cấp bảo hiểm y tế công cộng ở Đức trước khi được ghi danh vào trường đại học của bạn. Vì vậy, vì bạn cần bảo hiểm y tế để có được thị thực sinh viên, bạn sẽ được yêu cầu đăng ký với một nhà cung cấp bảo hiểm y tế tư nhân cho đến khi bạn đến Đức và được hưởng bảo hiểm y tế công cộng. Đây không phải là một thủ tục khó khăn, bạn sẽ chỉ cần tìm một nhà cung cấp bảo hiểm y tế tư nhân tốt và giá cả phải chăng.

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn chương trình bảo hiểm sức khỏe sinh viên  bởi một công ty bảo hiểm y tế nổi tiếng của Đức.

Tại sao lựa chọn công ty bảo hiểm nổi tiếng của Đức là một lựa chọn hoàn hảo cho sinh viên nước ngoài nộp đơn xin thị thực Đức?

  • Nó đáp ứng tất cả các yêu cầu thị thực du học Đức
  • Nó được chấp nhận bởi tất cả các đại sứ quán / lãnh sự quán Đức
  • Dễ dàng mua / nhận hợp đồng trực tuyến và nhận giấy chứng nhận bảo hiểm của bạn cũng như tất cả các tài liệu khác bạn cần cho các đại sứ quán và chính quyền trong vòng vài phút.

9. Bộ tài liệu chưa hoàn chỉnh

Khi bạn xem qua danh sách các tài liệu cần thiết để nộp đơn xin thị thực du học Đức, hãy nhớ rằng mỗi người trong số họ có tầm quan trọng của nó và có thể xác định xem bạn có được thị thực du học hay không. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn xem qua danh sách kỹ lưỡng vì không cung cấp một trong những tài liệu được coi là thiết yếu có thể dẫn đến việc từ chối thị thực.

Tôi có thể làm gì để tránh điều này?

Khi bạn có được danh sách đầy đủ các yêu cầu về thị thực sinh viên, hãy đảm bảo bạn tạo danh sách kiểm tra của riêng mình và chỉ cần đánh dấu những yêu cầu bạn đưa vào bộ sưu tập để bạn có thể tập trung vào việc cung cấp những người khác. Tại thời điểm này, điều quan trọng là phải giữ ngăn nắp và theo dõi mọi thứ. Bạn không muốn mất một tài liệu (hoặc quên lấy nó) và chỉ thấy rằng bạn không có nó vào ngày gửi. Hãy nhớ rằng, mỗi tài liệu đóng một vai trò quan trọng trong kết quả của đơn xin thị thực của bạn.

Tôi nên làm gì nếu đơn xin thị thực sinh viên của tôi bị từ chối?

Khả năng thị thực du học của bạn có thể bị từ chối xảy ra, nhưng điều quan trọng là không mất hy vọng. Dưới đây là những gì bạn nên làm nếu đơn xin thị thực du học của bạn đến Đức bị từ chối:

Viết thư kháng cáo

Đại sứ quán sẽ khuyên bạn nên kháng cáo (Appeal) trong vòng một tháng nếu bạn nghĩ rằng việc từ chối là không chính xác. Thư kháng cáo nên được viết trên cơ sở khách quan, có nghĩa là bạn nên chỉ ra lý do tại sao bạn nghĩ rằng việc từ chối là không chính xác. Bạn nên xác định cơ sở của thực tế hoặc luật pháp để được xem xét lại. Hãy nhớ rằng mỗi đại sứ quán có thời gian được chỉ định của họ trong đó bạn phải gửi thư kháng cáo của bạn nếu đơn xin thị thực của bạn đã bị từ chối. Tuy nhiên, lưu ý rằng viết thư kháng cáo không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ được cấp thị thực.

Nộp lại cho Visa du học của bạn

Bạn cũng có khả năng nộp đơn xin lại visa du học của bạn đến Đức nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể làm tốt hơn vào lần tới. Nhưng để điều này thành công, điều quan trọng là bạn xác định và học hỏi từ những sai lầm của mình. Thu thập tất cả các tài liệu cần thiết, chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn một cách chính xác và sửa chữa những lý do có thể đã góp phần vào việc từ chối thị thực sinh viên trong lần đầu tiên.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.