fbpx

Chăm sóc sức khỏe châu Âu: xếp hạng quốc gia như thế nào?

Hầu hết các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Châu Âu cung cấp một mức độ chăm sóc tốt. Nhưng quốc gia nào chi nhiều tiền nhất cho chăm sóc sức khỏe? Chỉ tiêu nào làm tốt trong xếp hạng độc lập? Và những vùng nào có tuổi thọ cao nhất?

Có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia về các yếu tố này. Nếu bạn là cư dân quốc tế, biết một chút về những khác biệt này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống y tế tại quê hương của bạn.

Xin chào người chi tiêu lớn (chăm sóc sức khỏe)…

Đối với bạn, chăm sóc sức khỏe là tất cả vì hạnh phúc của bạn và của những người thân yêu của bạn – điều mà không ai có thể định giá được. Nhưng giữ gìn sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của mọi người. Xét trên cơ sở quốc gia, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe do đó là một chủ đề tranh luận chính ở bất cứ nơi nào bạn sống.

Một số chính phủ chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe nhiều hơn đáng kể so với các chính phủ khác. Mức độ bảo hiểm tư nhân – và chi tiêu liên quan – cũng khác nhau giữa các nước Châu Âu.

Vì vậy, làm thế nào để quốc gia của bạn so sánh với các nước khác ở châu Âu khi chúng tôi xem xét tổng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe? Pháp và Đức có mức chi tiêu cho y tế cao nhất so với GDP ở EU, theo Eurostat , văn phòng thống kê của Liên minh châu Âu.

Con số này ở mức 11,3% ở cả hai quốc gia trong năm 2017, tiếp theo là Thụy Điển (11%). Tuy nhiên, nếu chúng ta cũng bao gồm các nước thuộc Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu (EFTA), Thụy Sĩ (12,4%) được xếp hạng là nước dẫn đầu không thể tranh cãi.

Các quốc gia chính chi tiêu dưới mức trung bình 9,9% của EU cho chăm sóc sức khỏe so với GDP bao gồm Anh (9,6%), Tây Ban Nha (8,9%) và Ý (8,8%).

Xếp hạng quốc gia độc lập

Chỉ số Người tiêu dùng Sức khỏe Euro (EHCI) đã cung cấp các so sánh quốc tế về hiệu suất của các hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia kể từ năm 2005. Nó xem xét 46 chỉ số, bao gồm khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, kết quả điều trị, phạm vi và phạm vi tiếp cận của các dịch vụ.

Vì vậy, những quốc gia nào đứng đầu? Thụy Sĩ đứng đầu về chỉ số mới nhất, tiếp theo là Hà Lan, Na Uy và Đan Mạch. Các quốc gia có dân số nhỏ chiếm ưu thế trong top 10, bao gồm Thụy Điển (thứ tám) và Áo (thứ chín).

Trong khi Pháp và Đức có thể đứng đầu danh sách chi tiêu của châu Âu, thì ở đây họ đứng ở vị trí thứ 11 và 12. Điều đó vẫn khiến họ vượt lên trên các quốc gia lớn khác ở châu Âu như Anh (thứ 16), Tây Ban Nha (thứ 19) và Ý (thứ 20).

Thụy Sĩ có một hệ thống “tuyệt vời, mặc dù đắt tiền” và không có gì ngạc nhiên khi nó đánh bật nhà dẫn đầu trước đó là Hà Lan xuống vị trí thứ hai, theo EHCI. Các chuyên gia cung cấp chỉ số nói thêm rằng “nhiều quốc gia có những cách không hiệu quả để tài trợ và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe” – nhưng rất nhiều quốc gia nhỏ hơn của châu Âu đang là một ví dụ điển hình. 

Hiểu về cung cấp công cộng

Những lợi ích của sức khỏe tốt là rất lớn – đối với cá nhân bạn, gia đình bạn và cộng đồng rộng lớn hơn của bạn. Như một báo cáo gần đây của OECD đã nêu: “Những người khỏe mạnh tạo ra các cộng đồng lành mạnh và đóng góp vào một xã hội hoạt động tốt, thịnh vượng và hiệu quả hơn”.

Sống ở nước ngoài hoặc thường xuyên vượt biên đôi khi có thể khiến bạn thêm căng thẳng – cũng như dẫn đến khó khăn trong việc hiểu hệ thống chăm sóc sức khỏe nước ngoài. 

Nhiều nước châu Âu có hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là mọi phương pháp điều trị đều miễn phí tại điểm chăm sóc hoặc có thể tiếp cận ngay lập tức, vì vậy bạn nên kiểm tra các quy tắc địa phương và thời gian trong danh sách chờ.

Hệ thống được đánh giá cao của Thụy Sĩ dựa trên bảo hiểm bắt buộc và Đức có hệ thống chăm sóc sức khỏe ‘nhiều người trả tiền’ liên quan đến sự kết hợp của bảo hiểm công và tư.

Đây là một cuộc sống lâu dài

Việc tăng tuổi thọ nên được tôn vinh – và nó đã tăng nhanh ở nhiều nước châu Âu trong thế kỷ này. Trên toàn EU, tuổi thọ trung bình đạt 81 vào năm 2018. Phụ nữ vẫn có thể mong đợi sống lâu hơn nam giới (83,7 tuổi so với 78,2) – nhưng nam giới đã thu hẹp khoảng cách một chút trong những năm gần đây.

Dân số già hóa là một trong những xu hướng lớn của thế kỷ 21 – và như chính Eurostat đã chỉ ra, điều này làm tăng thêm áp lực lên người dân trong công việc hỗ trợ các dịch vụ cho người cao tuổi thông qua thuế của họ.

Vì vậy, người ta có thể mong đợi tuổi thọ lớn nhất ở đâu? Mười khu vực EU có tuổi thọ phụ nữ khi sinh cao nhất vào năm 2018 đều chỉ nằm ở hai quốc gia: Tây Ban Nha và Pháp. Đối với nam giới, bốn trong số năm khu vực hàng đầu là ở Ý, với ngoại lệ duy nhất là Madrid (cũng đứng đầu danh sách của phụ nữ).

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.