fbpx

Cách nộp thuế thu nhập của bạn ở Đức

Bạn có kế hoạch sống và làm việc tại Đức? Tìm hiểu cách hệ thống hoạt động thuế ở Đức với hướng dẫn của chúng tôi về cách khai thuế thu nhập của bạn ở Đức.

Cả người nước ngoài và người bản xứ đều phải đóng thuế thu nhập tại Đức đối với thu nhập và tài sản trong nước và trên toàn thế giới của họ.

Trong bài viết trước đó, chúng tôi đã có bài viết về Mức Lương và Thuế thu nhập tại Đức và khi bạn có thu nhập tại Đức thì có Các loại thuế thu nhập cá nhân bạn cần khi sinh sống tại Đức.

Những người không cư trú tại Đức phải chịu thuế thu nhập đối với bất kỳ khoản thu nhập nào của Đức, nhưng lưu ý rằng người nước ngoài cũng có thể phải chịu thuế tại quốc gia của họ. Văn phòng thuế sử dụng tờ khai thuế của bạn để xem bạn có nộp đủ thuế thu nhập hay không.

Số tiền này được cân bằng với thu nhập của vợ / chồng bạn, bất kỳ khoản thu nhập bổ sung nào mà bạn có thể nhận được và các khoản khấu trừ thuế cho những thứ như đóng góp bảo hiểm theo luật định, chi phí chăm sóc trẻ em và quyên góp từ thiện.

Thuế thu nhập ở Đức

Hệ thống thuế thu nhập ở Đức

Người lao động có việc làm ở Đức phải chịu thuế tiền lương và do đó không cần phải nộp tờ khai thuế – nhưng nhiều người vẫn làm với hy vọng nhận được tiền hoàn lại.

Bắt buộc phải nộp tờ khai thuế nếu:

 • bạn đang tự kinh doanh ở Đức ;
 • bạn có nhiều hơn một nguồn thu nhập;
 • một số thu nhập được nhận từ nước ngoài;
 • bạn đã ly hôn và bạn hoặc người yêu cũ của bạn tái hôn trong cùng một năm;
 • bạn đã nhận được các khoản phúc lợi của Đức như trợ cấp nuôi con, trợ cấp ốm đau, trợ cấp thai sản hoặc trợ cấp thất nghiệp;
 • bạn muốn xin khấu trừ thuế;
 • văn phòng thuế đã gửi thư yêu cầu bạn nộp tờ khai thuế.

Mọi đối tượng chịu thuế thu nhập của Đức đều phải khai thuế thu nhập hàng năm. Bạn phải nộp nó cho văn phòng thuế địa phương của bạn. Thành phố bạn đăng ký sẽ có thể cung cấp thêm thông tin về văn phòng thuế địa phương mà bạn cần báo cáo thuế của mình.

Các liên bang Trung Thuế Văn phòng (tiếng Đức) có một công cụ tìm kiếm để giúp bạn tìm cơ quan thuế địa phương của bạn.

Ngoài thuế thu nhập, Đức còn có chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc – và thuế thu nhập có tính đến điều này. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, hiện có nghĩa vụ khai thuế đối với người nộp thuế không cư trú được hưởng lợi từ cái gọi là Quy tắc một phần năm trong bảng lương đối với thu nhập nhiều năm hoặc tiền trợ cấp thôi việc.

Trước khi có sự thay đổi này, người nộp thuế nước ngoài có thu nhập chịu thuế khấu lưu sẽ thanh toán thông qua hệ thống khấu lưu và không phải nộp bất kỳ tờ khai hoặc đánh giá nào.

Ai trả thuế thu nhập ở Đức?

Nếu bạn là cư dân ở Đức, bạn phải trả thuế thu nhập trên thu nhập ở Đức và trên toàn thế giới – bất kể bạn có phải là người nước ngoài hay không.

Các quy tắc chỉ khác nhau nếu bạn không phải là cư dân Đức; trong trường hợp này, bạn sẽ vẫn phải trả thuế thu nhập, nhưng chỉ đối với thu nhập bạn kiếm được ở Đức.

Ai được miễn thuế thu nhập ở Đức?

Không ai được miễn nộp thuế ở Đức nếu thu nhập của họ vượt quá mức trợ cấp cá nhân được miễn thuế, nhưng một số người có thể nhận thêm phụ cấp và giảm thuế.

Ví dụ, một số người khuyết tật có thể nhận được những ưu đãi như giảm thuế ô tô, trợ cấp chăm sóc của nhà nước và bảo vệ đặc biệt chống sa thải – tất cả điều này sẽ giúp giảm hóa đơn thuế của họ.

Người lao động đã nghỉ hưu ở Đức cũng phải trả thuế nếu thu nhập từ trợ cấp hưu trí ở Đức của họ vượt quá mức trợ cấp cá nhân.

Thu nhập chịu thuế thu nhập ở Đức

Thuế thu nhập và tiền lương ở Đức

Bất kỳ thu nhập nào từ các loại sau đây được tính là thu nhập chịu thuế:

 • thu nhập từ việc làm, cũng như tiền bồi thường từ việc làm trước đây;
 • đầu tư vốn;
 • thu nhập tự doanh;
 • Thu nhập doanh nghiệp;
 • bất động sản và động sản hữu hình nhất định;
 • tiền bản quyền;
 • thu nhập từ các giao dịch tư nhân, cấp dưỡng hoặc niên kim.

Một số loại thu nhập được miễn thuế nhưng được sử dụng để xác định thuế suất – chẳng hạn như trợ cấp thất nghiệp, tiền nghỉ thai sản và một số thu nhập nhất định bị đánh thuế ở một quốc gia khác do hiệp ước đánh thuế hai lần.

Thuế đối với trợ cấp việc làm

Theo nguyên tắc chung, tất cả các loại phúc lợi và thù lao bạn nhận được với tư cách là một nhân viên đều được coi là thu nhập chịu thuế.

Chúng bao gồm những thứ như:

 • thanh toán học phí của trường;
 • phụ cấp sinh hoạt phí;
 • phí bảo hiểm người nước ngoài;
 • trợ cấp nhà ở / nhà ở do chủ lao động cung cấp;
 • lợi ích bằng hiện vật.

Thuế đánh vào tiết kiệm và đầu tư

Tiết kiệm và đầu tư phải chịu thuế ở Đức. Thu nhập đầu tư trên toàn thế giới phải chịu thuế thu nhập Đức ở mức 25%.

Khoản này cộng với phí đoàn kết 5,5% và thuế nhà thờ nếu có.

Có một khoản khấu trừ hàng năm tiêu chuẩn có thể được bù đắp vào thu nhập đầu tư trên toàn thế giới; đối với người nộp thuế đơn lẻ là € 801 và đối với các cặp vợ chồng là € 1.602.

Thuế đối với thu nhập cho thuê

Thu nhập từ việc cho thuê bất động sản phải chịu thuế thu nhập của Đức trừ khi được miễn theo hiệp ước thuế hai lần.

Chủ nhà phải nộp tờ khai thuế ghi chi tiết số tiền thuê nhà mà họ nhận được trong năm. Ngoài thuế thu nhập cho thuê, còn có một khoản phụ phí liên đới là 5,5% trên thu nhập cho thuê.

Bạn có thể khấu trừ các chi phí như thu nhập thế chấp, bảo trì, cải tiến và sửa chữa từ thu nhập cho thuê mà bạn nhận được.

Nếu bạn đến để bán một bất động sản mua để cho thuê, bạn có thể phải trả thuế lãi vốn đối với bất kỳ khoản lợi nhuận nào bạn kiếm được từ việc bán nếu bạn sở hữu bất động sản đó trong 10 năm hoặc ít hơn.

Cách khai thuế ở Đức

Người lao động có việc làm không phải khai thuế trừ khi họ nhận được thu nhập từ các nguồn khác với hình thức làm việc chính của họ.

Thuế tiền lương được tính từ tiền lương của người lao động đang làm việc, có nghĩa là thu nhập của họ bị đánh thuế tự động – điều tương tự cũng xảy ra đối với các khoản đóng góp xã hội cho các loại bảo hiểm bắt buộc.

Tuy nhiên, người lao động tự do phải nộp tờ khai thuế hàng năm.

Thời hạn thuế thu nhập ở Đức

Tờ khai thuế thu nhập của Đức sẽ đến hạn sau khi kết thúc năm tính thuế – giống như năm dương lịch.

Tờ khai thuế của bạn sẽ đến hạn sau khi năm thuế kết thúc; thời hạn bình thường là ngày 31 tháng 7. Vì vậy, bạn phải nộp tờ khai năm 2019 trước ngày 31 tháng 7 năm 2020.

Nếu bản khai thuế của bạn do chuyên viên thuế chuẩn bị, bản khai thuế sẽ đến hạn vào ngày 31 tháng 12. Hai đến sáu tháng sau khi nộp tờ khai, bạn sẽ nhận được ấn định thuế từ cơ quan thuế.

Đây là tài liệu nêu chi tiết liệu bạn có nên mong đợi được hoàn lại tiền hay không – nếu bạn còn nợ, số tiền đó sẽ được thanh toán trực tiếp vào ngân hàng của bạn.

Nếu bạn nợ thuế, bạn sẽ có bốn tuần để trả.

Các biểu mẫu thuế thu nhập ở Đức

Bạn có thể hoàn thành việc kê khai thuế tại Đức trên giấy hoặc trực tuyến bằng phần mềm của Văn phòng Thuế Trung ương Liên bang.

Mọi người nộp tờ khai thuế sẽ cần phải điền vào biểu mẫu thuế chung ( Mantelbogen ). Có một số biểu mẫu bổ sung mà bạn có thể phải điền vào, tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Để nộp hồ sơ trực tuyến, bạn có thể truy cập trang web Mein ELSTER (tiếng Đức) để gửi hồ sơ vào năm 2020.

Nếu bạn cần thêm trợ giúp, cũng có một số biểu mẫu giải thích trực tuyến (tiếng Đức) để nộp hồ sơ và máy in trực tuyến.

Thuế suất thuế thu nhập ở Đức.

Tham khảo bài: Các loại thuế thu nhập cá nhân bạn cần biết khi sống tại Đức và bài viết Mức lương và thuế thu nhập tại Đức

Trợ cấp và khấu trừ thuế cá nhân ở Đức

Tận dụng tối đa các khoản trợ cấp và khấu trừ thuế có sẵn sẽ làm tăng cơ hội được hoàn thuế.

9,169 € đầu tiên (hoặc € 18,338 cho các cặp vợ chồng nộp tờ khai thuế kết hợp) kiếm được mỗi năm là miễn thuế. Bất kỳ số tiền nào vượt quá đó đều phải chịu thuế thu nhập.

Các khoản đóng góp từ thiện cho các tổ chức từ thiện của Đức được khấu trừ lên đến 20% tổng thu nhập.

Nếu bạn thực hiện thanh toán tiền cấp dưỡng cho một vợ/chồng cũ, bạn cũng có thể bị khấu trừ tới 13,805 €.

Người nộp thuế có con cái có thể yêu cầu chi phí giáo dục nếu đứa trẻ học trường tư ở Đức tương đương với 30% học phí, cùng với tiền trợ cấp trẻ em và chi phí chăm sóc trẻ em dưới 14 tuổi.

Nếu bạn đang làm việc, bạn có thể khấu trừ một số chi phí liên quan đến thu nhập đã được ghi nhận và chưa được chủ lao động hoàn trả.

Chúng thường được giới hạn ở mức 1.000 € một năm và có thể bao gồm:

 • công việc của bạn khiến bạn phải chuyển nhà;
 • đi du lịch hoặc đi làm;
 • chi phí đào tạo thêm;
 • thiết bị chuyên nghiệp;
 • chi phí nếu bạn cần điều hành hai hộ gia đình do kết quả của công việc.

Bạn cũng có thể đóng góp bảo hiểm, bao gồm:

 • Bảo hiểm y tế của Đức: Được khấu trừ 100% đối với bảo hiểm y tế theo luật định và bảo hiểm y tế tư nhân cho chăm sóc sức khỏe ban đầu;
 • đóng góp bảo hiểm chăm sóc dài hạn: được khấu trừ 100%;
 • đóng góp bảo hiểm thất nghiệp: lên đến € 2,800 mỗi năm;
 • Các khoản đóng góp cho chương trình hưu trí của Đức : lên đến € 25.046.

Phụ cấp thuế thu nhập cá nhân ở Đức

Ở Đức, người lao động tự kinh doanh phải chịu mức trợ cấp € 9.169 giống như những người lao động khác, nhưng họ cũng được trợ cấp € 2.800 cho bảo hiểm y tế.

Một cách khác mà người lao động tự doanh có thể giảm hóa đơn thuế của họ là bù đắp các khoản chi phí liên quan đến công việc so với hóa đơn thuế tổng thể của họ.

Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, điều này có thể bao gồm những thứ như đi lại liên quan đến công việc, văn phòng phẩm và các dịch vụ của kế toán.

Một số người, chẳng hạn như các nhà báo, có thể trừ chi một lần mà không cần biên lai riêng lên đến 30% doanh thu của họ, hoặc € 2,455 – tùy theo số tiền nào thấp hơn. Thuế thu nhập tại Đức là một phần quan trọng bạn cần nắm khi Định Cư tại Đức. Bạn hãy gọi 0938990907 đến EU Wealth Invest, chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho bạn. Bạn có thể đăng ký yêu cầu nhận thông tin Định Cư Đức theo form bên dưới.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.