fbpx

Sống ở Đức: Hướng dẫn để sống ở Đức như một người nước ngoài

Vì vậy, bạn đã quyết định chuyển đến Đức! Sau khi bạn đã vượt qua cơn ác mộng quan liêu về việc xin giấy phép cư trú, giấy phép lao động hoặc quyền công dân, bạn đã sẵn sàng khám phá tất cả về nước Đức. Tất nhiên bạn đã nghe nói rằng đây là vùng đất châu Âu của những cơ hội với những thành phố và thị trấn xinh đẹp, và tất cả đều rất sạch sẽ. Nhưng cuộc sống ở Đức thực sự như thế nào? Sau đây chúng ta sẽ điểm qua một vài đặc điểm của cuộc sống ở Đức, những nơi tốt nhất và rẻ nhất để sống ở Đức, cũng như chi phí sinh hoạt.

Tiền tệ

Đồng Euro là tiền tệ chính thức của Đức. Bạn có thể đã biết điều này, nhưng nếu bạn đến từ một quốc gia có đơn vị tiền tệ khác, hãy lưu ý rằng bạn sẽ cần phải đổi nó sang Euro nếu không bạn sẽ không thể mua bất cứ thứ gì. Tùy chọn khác là bạn sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, sau đó sẽ được tính các chi phí.

Ngôn ngữ

Người Đức nói tiếng Đức. Tất nhiên, họ nói các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, nhưng để đi khắp đất nước, tốt nhất là ít nhất phải có một số kỹ năng ngôn ngữ cơ bản. Bạn có thể sẽ bối rối nếu không biết cách nói xin chào và cảm ơn bằng tiếng Đức. Học phần còn lại khá khó vì các quy tắc ngữ pháp rất khó, nhưng ở mỗi thành phố hoặc thị trấn bạn sống, sẽ có một trường ngôn ngữ cung cấp các khóa học tiếng Đức.

Ở đó thật yên bình

Cuộc sống ở Đức khá bận rộn như bất kỳ nơi nào khác. Nhưng nói chung, ở bất cứ đâu bạn đến đều có sự yên bình và tĩnh lặng. Ngoại trừ các câu lạc bộ sẽ cuồng nhiệt với âm nhạc techno. Ngoài ra, bạn sẽ thấy rằng người Đức thích sự im lặng của họ, rằng khả năng tham nhũng thấp và tìm việc làm sẽ không khó đến vậy.

Người Đức yêu các quy tắc của họ

Đó là sự ​​khuôn mẫu, nhưng người Đức là một nhóm người yêu quy tắc. Họ có luật thành văn và luật bất thành văn mà họ tuân thủ một cách triệt để. Và nếu bạn làm sai điều gì đó, đừng mong đợi được bỏ qua. Dám đi bộ và băng qua đường trên đèn đỏ dành cho người đi bộ và bạn sẽ không tránh khỏi bị nhìn chằm chằm hoặc ai đó sẽ dừng lại và mắng mỏ bạn. Vì vậy, hãy đọc và nhận thông tin về những điều bạn có thể và không thể làm trong ngôi nhà mới của mình.

Quyền lợi của người lao động tốt hơn

Nhân viên được coi trọng ở Đức khá nhiều. Nếu bạn là một người Mỹ sống ở Đức, bạn có thể nhận thấy điều này nhiều hơn những người khác. Nhân viên có rất nhiều tổ chức bảo vệ quyền lợi của họ và nếu bạn phàn nàn, sẽ có người lắng nghe. Là một nhân viên, bạn sẽ không bị lợi dụng và không phụ lòng một ông chủ xấu tính.

Dịch vụ khách hàng tồi

Nếu bạn sống ở một nơi mà câu nói “khách hàng là thượng đế” thịnh hành, thì bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên ở Đức. Người Đức có thói quen kém là không cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc, hoặc ít nhất là không ở mức độ mà hầu hết người Mỹ hoặc Canada đã quen.

Trang trí nội thất căn hộ

Đừng bận tâm rằng việc tìm kiếm một nơi ở là khá khó khăn và tốn kém với tất cả các khoản phí bạn sẽ phải trả. Nhưng khi dọn đến, bạn sẽ thấy căn hộ trống rỗng. Nếu bạn đã quen với việc chuyển đến một nơi ở mới và có một vài ngăn tủ, bếp và bồn rửa trong phòng tắm, và có thể là khung giường hoặc tủ quần áo, hãy quên điều đó đi. Hầu hết các căn hộ ở Đức thậm chí còn không có đèn chiếu sáng, chứ chưa nói đến những thứ khác. Vì vậy, hãy chuẩn bị mua nhà bếp và các đồ đạc khác khi chuyển đến nhà mới. Bạn có thể tìm thấy những thứ rẻ tiền trên danh sách báo địa phương hoặc trong một cửa hàng đồ nội thất đã qua sử dụng.

Giao thông công cộng tốt

Xe lửa và xe buýt đúng giờ. Chúng cũng sạch sẽ. Phương tiện giao thông công cộng được sử dụng rộng rãi ở Đức và đó là một trải nghiệm cực kỳ tốt. Nếu bạn thường nói rằng xe buýt hoặc xe lửa của bạn đến muộn như một cái cớ để không đi làm đúng giờ, thì điều đó sẽ không được chấp nhận ở Đức. Thứ tự và sự kịp thời được đánh giá cao ở đây, vì vậy bạn sẽ có một thời gian tuyệt vời khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Các thành phố dành cho xe đạp

Các con đường ở Đức được xây dựng cho tất cả các loại phương tiện giao thông. Chúng thân thiện với người đi bộ và quan trọng nhất là thân thiện với xe đạp. Khi bạn chuyển đến một thành phố mới, phương tiện di chuyển rẻ nhất sẽ là bằng xe đạp, vì vậy bạn có thể sử dụng phương tiện này ở Đức rất nhiều. Hầu hết tất cả các con đường đều có làn đường được thiết kế đặc biệt dành cho xe đạp và bạn sẽ thấy những người đi xe đạp ở khắp mọi nơi.

Tái chế thân thiện

Đặt hàng ở Đức đi xa hơn bao gồm cả thùng rác của bạn. Bạn sẽ thấy các thùng đặc biệt cho tất cả các loại rác và có một thời gian cụ thể khi bạn phải thực hiện việc tái chế của mình. Đức là một quốc gia thân thiện với môi trường, vì vậy bạn nên trau dồi kỹ năng tái chế của mình và tìm hiểu xem vật liệu sẽ đi đâu khi bạn chuyển đến đó.

Một hệ thống giáo dục tốt

Giáo dục ở Đức. Đó là chất lượng cao, và quan trọng nhất, nó là MIỄN PHÍ. Nhiều khả năng bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản học phí nào cho trường đại học, hoặc có thể chỉ vài trăm euro mỗi học kỳ. Ví dụ, sự khác biệt với học phí của Hoa Kỳ là đáng kinh ngạc. Trong khi ở Mỹ, bạn tốt nghiệp với một núi nợ, thì ở Đức, bạn có thể bắt đầu kiếm được một mức lương đầy đủ mà không phải gánh nặng chi phí học tập.

Mọi thứ đóng cửa vào Chủ nhật

Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng nó không phải là chuyện hoang đường. Tất cả các cửa hàng đóng cửa vào tối thứ Bảy và không mở cửa cho đến sáng thứ Hai. Chủ nhật là thời gian nghỉ ngơi (hoặc uống rượu) ở Đức, vì vậy hãy lường trước và sử dụng nó thật tốt. Hầu hết người nước ngoài khi họ lần đầu tiên chuyển đến Đức đều quên sự thật quan trọng này và có thể sẽ không có bánh mì vào Chủ nhật, vì vậy hãy nhớ đến cửa hàng vào thứ Bảy và chọn đồ ăn và những thứ khác bạn cần.

Nhiều cơ hội đi du lịch

Đức nằm giữa Châu Âu. Và đi du lịch ở Châu Âu rẻ hơn nhiều so với những nơi khác, đặc biệt là ở Mỹ Bạn có thể đến một quốc gia khác trong vài giờ. Nó mang lại cho bạn cơ hội to lớn để đi du lịch ngay cả trong nước vì nó khá lớn và bên ngoài nó, để xem các nền văn hóa khác nhau.

Thức ăn ngon

Mọi người đến Đức với mong muốn được ăn nhiều xúc xích và không gì khác. Đức có nhiều lựa chọn thực phẩm, từ thịt đến các món tráng miệng. Bạn cũng nhận được rất nhiều loại bánh mì và các loại bánh nướng khác. Bạn có thể không dễ dàng tìm thấy những món ăn thoải mái của đất nước mình, nhưng bạn sẽ có cơ hội thử nhiều món ăn và nguyên liệu khác nhau sẽ rất ngon.

Và tất nhiên bia tuyệt vời

Viên ngọc quý của nước Đức tất nhiên là bia. Mọi người đều biết điều đó và mọi người đều mong đợi điều đó. Bia được ủ tốt hơn và việc lựa chọn cũng rất công phu. Vì vậy, bạn sẽ được thử hương vị bia tuyệt vời và nó sẽ không quá đắt.

Những nơi tốt nhất để sống ở Đức là gì?

Nếu bạn vẫn chưa chọn được nơi lưu trú tại Đức, đừng vội vàng quyết định. Đức là một đất nước rộng lớn và mỗi nơi đều có một bầu không khí và cơ hội riêng biệt. Vì vậy, ở đây chúng tôi đã liệt kê một số thành phố tốt nhất để sống ở Đức theo cơ hội việc làm. Sau đó, chúng tôi cũng sẽ liệt kê một số thành phố rẻ nhất ở Đức.

Các thành phố tốt nhất để sống ở Đức bởi cơ hội việc làm

  1. Munich
  2. Dusseldorf
  3. Frankfurt
  4. Berlin
  5. Hamburg
  6. Stuttgart
  7. Nuremberg

Những thành phố này nằm trong danh sách vì chúng mang lại nhiều cơ hội việc làm. Nhiều công ty được xếp hạng cao của Đức nằm ở đó và tất cả đều có cơ sở hạ tầng sôi động và tiềm năng lương cao. Họ cũng nằm trong số các thành phố hàng đầu trên thế giới để sinh sống, vì vậy bạn sẽ không sai nếu chuyển đến bất kỳ thành phố nào trong số đó.

Các thành phố rẻ nhất ở Đức

  1. Leipzig
  2. Bochum
  3. Kiel
  4. Siegen
  5. Jena
  6. Osnabruck
  7. Bremen

Đây là những thành phố rẻ nhất để sống ở Đức. Nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm và dự kiến sẽ không kiếm được nhiều tiền trong vài tháng hoặc năm đầu tiên khi bạn ở trong nước, tốt nhất là nên chuyển đến một trong những thành phố trên. Tránh di chuyển đến các thành phố lớn và thủ đô Berlin, vì chúng cực kỳ đắt đỏ.

Chi phí sinh hoạt ở Đức là bao nhiêu?

Ngoài những nơi tốt nhất và rẻ nhất để sống ở Đức, bạn rất có thể muốn biết chi phí sinh hoạt ở Đức là bao nhiêu. Cụ thể hơn là chi phí sinh hoạt tại Đức cho một gia đình. Dựa trên dữ liệu thống kê, đây là 15 thành phố của Đức và chỉ số chi phí sinh hoạt của họ. Chỉ số giá sinh hoạt càng cao thì chúng càng đắt.

Xếp hạngTp.Chỉ số giá sinh hoạt
1Dusseldorf85,64
2Frankfurt84,17
3Hamburg81,65
4Munich80,21
5Heidelberg76.42
6Stuttgart74.47
7Berlin72,5
8Karlsruhe72,50
9Bonn72,00
10Cologne71,51
11Nuremberg70,95
12Aachen69,61
13Dresden67,98
14Bremen67,00
15Leipzig66,60

Nguồn: Numbeo

Để có một so sánh dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ so sánh chi phí sinh hoạt của một gia đình 4 người ở Dusseldorf và ở Leipzig. Ở Dusseldorf, bạn sẽ cần khoảng 1.660 Euro để trả tiền thuê một căn hộ 3 phòng ngủ và thêm 2.913 Euro để trang trải các chi phí sinh hoạt khác mỗi tháng. Ở Leipzig, bạn sẽ cần 890 Euro để chi trả cho cùng một căn hộ và thêm 2.277 Euro cho các chi phí khác. Vì vậy, tổng cộng, bạn cần 4.573 Euro mỗi tháng ở Dusseldorf và 3.167 Euro mỗi tháng ở Leipzig.

Nói chung, để chi tiêu 2.700 Euro ở Leipzig, bạn sẽ cần 3.800 Euro ở Munich. Như vậy có thể thấy, Dusseldorf thực sự đắt hơn Leipzig.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Các quốc gia hàng đầu châu Âu cung cấp thị thực làm việc tự do (Freelancer)

Để làm cho quá trình làm việc linh hoạt, hiệu quả một số quốc gia châu Âu đã bắt đầu cung cấp thị thực làm việc tự do (Freelancer) và thị thực đi lại dạng kỹ thuật số cho người nước ngoài. Công dân ngoài EU sống ở một quốc gia Liên minh châu Âu trong khi làm việc cho các công ty và khách hàng ở các nước EU khác và xa hơn nữa trên thế giới.

Xem thêm »
Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.