fbpx

Chi phí sinh hoạt ở Đức – Làm thế nào để tiết kiệm tiền khi sống tại Đức?

Bạn đang có kế hoạch chuyển đến Đức và tự hỏi bạn sẽ cần bao nhiêu tiền? Trong bài viết này, bạn có thể có một cái nhìn tổng quan về chi phí sinh hoạt ở Đức, cũng như các cách khác nhau để tiết kiệm tiền khi sống ở Đức.

Giới thiệu

Ngày nay, nhiều người chuyển đến Đức vì nền kinh tế phát triển mạnh và cơ hội việc làm lớn. Sinh viên cũng muốn chuyển đến Đức để tận dụng chất lượng cao của các trường đại học và miễn phí học phí.

Nếu bạn đang có kế hoạch chuyển đến Đức định cư hay học tập, sẽ rất tốt nếu bạn có một số ý tưởng vchi phí sinh hoạt ở Đức. Đức có giá tương đối rẻ so với hầu hết các quốc gia nói tiếng Anh phổ biến như Mỹ, Anh, v.v. Ở Châu Âu, Đức cũng rẻ hơn so với các nước như Thụy Sĩ, Luxemburg hoặc các nước Scandinavia. Tuy nhiên, Đức có chi phí sinh hoạt cao hơn so với các nước Đông Âu.

Chi phí sinh hoạt khác nhau ở các thành phố khác nhau của Đức

Trong nước Đức, chi phí sinh hoạt cũng có thể khá khác nhau tùy thuộc vào thành phố bạn sống. Nhìn chung, chi phí sinh hoạt ở phần phía nam của Đức cao hơn và phần phía đông của nước Đức thường rẻ hơn. Ví dụ, Munich là một trong những thành phố đắt đỏ nhất ở Đức, trong khi Berlin có chi phí sinh hoạt tương đối thấp mặc dù là một thành phố lớn. 

Nếu bạn độc thân và tìm cách tiết kiệm tiền khi sống ở Đức, bạn có thể có thể tồn tại với khoảng 850 EUR mỗi tháng ở Đức. Khi còn là sinh viên ở Berlin, tôi thậm chí còn tiêu ít hơn thế vì Berlin có chi phí sinh hoạt thấp và tôi đang sống trong một ký túc xá sinh viên rất rẻ. Nhưng tất nhiên, bạn cần bao nhiêu ngân sách ở Đức phụ thuộc vào thành phố của bạn và lối sống của bạn đắt đỏ như thế nào. Vì vậy, nó thực sự là chủ quan.

Hãy nhớ rằng các thành phố có chi phí sinh hoạt cao hơn ở Đức thường có nhiều cơ hội việc làm hơn và mức lương cao hơn. Kiểm tra bài đăng này để xem bạn sẽ kiếm được bao nhiêu lương ở Đức. Theo tôi, thật tuyệt vời khi được học tập tại một thành phố của Đức với mức sinh hoạt thấp hơn (như Berlin), sau đó làm việc ở một thành phố khác với mức lương cao hơn (như Munich).

Hãy xem xét một số chi phí chính mà bạn sẽ cần phải xem xét nếu bạn có kế hoạch chuyển đến Đức.

Chi phí sinh hoạt: Chi phí ngân hàng cho người nước ngoài ở Đức

Mở tài khoản ngân hàng sẽ là một trong những việc đầu tiên bạn phải làm khi chuyển đến Đức. Bạn có thể đọc ở đây để so sánh tất cả các tùy chọn ngân hàng bằng tiếng Anh ở Đức.

Khi bạn chuyển đến Đức, bạn có thể cần phải chuyển một số tiền lớn vào tài khoản ngân hàng Đức của mình ngay từ đầu để hỗ trợ chi phí sinh hoạt của bạn ở Đức. 

Làm sao để tiết kiệm tiền?

Sử dụng ngân hàng để thực hiện chuyển tiền quốc tế với các loại tiền tệ khác nhau có lẽ là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm. Tôi đã từng làm điều đó trong vài năm đầu tiên sau khi chuyển đến Đức cho đến khi tôi nghe nói về các dịch vụ từ CurrencyFair. Tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền nếu tôi biết điều đó trước đây!

Tôi đã từng phải trả hơn 30 EUR phí để chuyển tiền sang Hồng Kông với các ngân hàng. Với CurrencyFair, phí chỉ là 3 EUR bất kể tôi đổi bao nhiêu. Tỷ giá hối đoái mà nó sử dụng cũng rẻ hơn nhiều so với tỷ giá mà ngân hàng sử dụng. Bên cạnh đó, tôi cũng có thể đặt tỷ giá hối đoái cao hơn và việc chuyển tiền sẽ chỉ diễn ra khi đạt đến tỷ giá này.

Nhân tiện, Currencyfair cũng đang cung cấp 5 lần chuyển miễn phí cho độc giả của chúng tôi vào lúc này nếu bạn muốn dùng thử miễn phí.*

(Nội dung chuyển tiền là chia sẽ kinh nghiệm từ 1 gia đình đã chuyển đến Đức sinh sống và chúng tôi không mang mục đích quảng cáo và cũng không chịu trách nhiệm cho dịch vụ chuyển tiền được chia sẻ bên trên)

Sinh hoạt phí: Chi phí đại học ở Đức

Học tập tại một trường đại học của Đức là một lựa chọn tốt nếu bạn có kế hoạch làm việc và sinh sống ở Đức sau này. Dưới đây là hai loại chi phí bạn có thể cần phải trả cho các trường đại học.

Học phí

Hầu hết các trường đại học công lập không thu học phí, thậm chí không thu học phí đối với sinh viên không thuộc EU. (Rất tuyệt phải không?) Đó cũng là một trong những lý do tại sao tôi chọn học thạc sĩ tại Đức. Tôi nghe nói rằng một số tiểu bang hiện đã thay đổi và có thể thu học phí đối với sinh viên không thuộc EU. Nhưng phần lớn vẫn miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn học tại một trường đại học tư thục, học phí có thể hơn vài nghìn EUR mỗi học kỳ, tùy thuộc vào các trường đại học.

Đóng góp học kỳ

Ngoài học phí, bạn sẽ cần phải trả một khoản tiền cố định cho trường đại học mỗi học kỳ được gọi là đóng góp học kỳ. Số tiền này khác nhau tùy thuộc vào các trường đại học và trung bình là khoảng 250 EUR mỗi học kỳ. Khoản đóng góp học kỳ bao gồm các chi phí hành chính, bao gồm cả các dịch vụ cho sinh viên như nhà ăn, cơ sở thể thao, v.v. Đôi khi lệ phí đóng góp học kỳ cũng bao gồm vé học kỳ là thẻ giao thông công cộng. Với thẻ này, bạn có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong thành phố trong sáu tháng miễn phí.

Làm sao để tiết kiệm tiền?

Khi chọn trường đại học của bạn ở Đức, hãy kiểm tra chi phí sinh hoạt ở thành phố đó. Đặc biệt nếu bạn có ngân sách eo hẹp, thì việc học tập tại một thành phố của Đức nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn có thể là điều khôn ngoan, vì bạn có thể không có nhiều thu nhập để trang trải cuộc sống khi còn là sinh viên. Ví dụ, tôi chọn học ở Berlin vì thời đó chi phí sinh hoạt rất thấp.

Bạn cũng có thể cố gắng tìm một số công việc sinh viên để trang trải cuộc sống của mình. 

Chi phí sinh hoạt: Bảo hiểm y tế ở Đức

Đức có một hệ thống chăm sóc sức khỏe rất tốt. Nếu bạn đến học tập hoặc làm việc tại Đức, bạn phải có bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế là bắt buộc ở Đức bất kể tình trạng cư trú của bạn. Bạn sẽ cần phải có bảo hiểm y tế khi nộp đơn xin thị thực.

Tôi thực sự thấy rất tốt khi ở Đức bắt buộc phải có bảo hiểm y tế vì mọi người có thể đến gặp bác sĩ khi cần mà không cần lo lắng quá nhiều về chi phí.

Có hai loại bảo hiểm y tế: công hoặc tư. Đối với bảo hiểm công cộng, bạn sẽ phải trả ít hơn đáng kể (khoảng 110 EUR mỗi tháng) nếu bạn là sinh viên dưới 31 tuổi và chưa kết thúc học kỳ thứ 14 của mình. Sau đó, giá sẽ từ 180 đến 460 EUR mỗi tháng, tùy thuộc vào thu nhập của bạn. Thu nhập của bạn càng cao, bạn càng phải trả nhiều tiền hơn. Cũng lưu ý rằng nếu bạn được tuyển dụng, chủ lao động của bạn sẽ chi trả một nửa số tiền đóng góp của bạn. Nếu bạn tự kinh doanh, bạn sẽ phải tự trả toàn bộ số tiền.

Nếu bạn có bảo hiểm y tế tư nhân, giá sẽ phụ thuộc vào các công ty bảo hiểm và vào phạm vi bảo hiểm bạn chọn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Ottonova cho người nước ngoài vì hỗ trợ tiếng Anh tuyệt vời của nó.

Chi phí sinh hoạt: Chi phí thuế ở Đức

Nước Đức có mức thuế cao do hệ thống xã hội mạnh mẽ. Thuế suất thuế thu nhập lũy tiến. Có nghĩa là bạn càng kiếm được nhiều tiền thì bạn càng phải trả nhiều thuế thu nhập hơn.

Làm sao để tiết kiệm tiền?

Nếu bạn muốn tránh thuế nhà thờ, đừng đề cập đến việc liên kết với nhà thờ của bạn trong bất kỳ tài liệu chính thức nào. Mặc dù thuế suất ở Đức cao, nhưng bạn có thể yêu cầu khai thuế nhiều thứ. Bạn nên giữ tất cả các thủ tục giấy tờ và biên lai cho các chi phí vì bạn có thể yêu cầu thuế từ chúng.

Việc khai thuế có thể rất phức tạp, đặc biệt nếu bạn không biết tiếng Đức. Tôi khuyên bạn tìm cho mình 1 tư vấn thuế tại Đức. Bảy cách để trả ít thuế hơn ở Đức

Chi phí sinh hoạt: Mua bất động sản ở Đức

Nếu bạn dự định mua một bất động sản ở Đức, bạn nên biết rằng có thể có sự chênh lệch giá rất lớn tùy thuộc vào vị trí của bất động sản đó. Thị trường bất động sản đang bùng nổ tại các thành phố lớn và giá cả đang tăng lên đáng kể so với vài năm trở lại đây.

Để cung cấp cho bạn một ví dụ, chúng tôi đã mua một ngôi nhà cách đây ba năm với khoảng 130 mét vuông với giá chưa đến 400k EUR. Bây giờ, giá của một ngôi nhà mới xây ngay bên cạnh chúng tôi là khoảng 500k EUR với diện tích tương tự. Chúng tôi rất vui vì chúng tôi đã mua được căn nhà của mình trước đó. Nếu không, chúng tôi sẽ không thể đủ tiền để mua một cái mới nữa.

Làm sao để tiết kiệm tiền?

Bất kể bạn muốn mua nhà ở Đức cho bản thân hay bất động sản đầu tư, cách đơn giản nhất là sử dụng công cụ tính thế chấp. Chỉ cần nhập giá nhà, số tiền trả trước của bạn và một số thông tin cơ bản khác. Sau đó, bạn có thể xem các tùy chọn thế chấp khác nhau trong vài phút.

Chi phí sinh hoạt: Thuê nhà ở Đức

Tiền thuê nhà đóng góp một phần lớn nhất vào chi phí sinh hoạt của bạn ở Đức. Nếu ngân sách eo hẹp, bạn nên nhắm đến việc thuê một căn hộ với giá thuê càng thấp càng tốt. Tôi biết đây là một nhiệm vụ khó thực hiện. Đặc biệt là ở các thành phố lớn ở Đức, tiền thuê nhà đang tăng như điên trong những năm gần đây. Và bạn thực sự phải đủ may mắn để tìm được một căn hộ để thuê. Nguồn cung căn hộ thấp hơn cầu, gây khó khăn cho những người tìm kiếm căn hộ. 

Tiền đặt cọc thuê

Khi thuê một căn hộ, điều quan trọng cần biết là bạn nên đặt trước nhiều tiền hơn là chỉ riêng tiền thuê. Thông thường, bạn phải trả một khoản đặt cọc khi bắt đầu thuê, có thể vào khoảng một đến ba tháng tiền thuê. Bạn có thể nhận lại khoản tiền đặt cọc này nếu mọi thứ đều ổn khi bạn trả lại căn hộ trong tương lai. Nếu bạn thực hiện bất kỳ thiệt hại nào trong căn hộ, chủ nhà sẽ khấu trừ chi phí thiệt hại vào tiền đặt cọc của bạn.

Đó là lý do tại sao nên có bảo hiểm trách nhiệm cá nhân (Haftpflichtversicherung) ở Đức, bảo hiểm cho những thiệt hại mà bạn gây ra đối với tài sản của bên thứ ba. Bạn nên thử tìm hiểu bảo hiểm trách nhiệm Getsafe vì nó có hỗ trợ tiếng Anh và không yêu cầu giấy tờ. 

Bảo hiểm trách nhiệm cá nhân cũng có thể giúp bạn tăng cơ hội tìm được căn hộ vì một số chủ nhà yêu cầu người thuê của họ phải có bảo hiểm này. 

Giá thuê ấm so với giá thuê lạnh

Tiền thuê nhà ở Đức được chia thành tiền thuê nhà lạnh (Kaltmiete) và tiền thuê nhà ấm (Warmmiete). Giá thuê lạnh chỉ là tiền thuê căn hộ mà không có bất kỳ chi phí tiện ích nào. Tiền thuê ấm là tổng số tiền bạn cần trả, bao gồm chi phí tiện ích như nước nóng, điện hoặc gas, sưởi ấm, dọn tuyết trên đường phố, thu gom rác và bất kỳ dịch vụ dọn dẹp nào khác trong tòa nhà, v.v.

Để cung cấp cho bạn một số ý tưởng, dưới đây là giá thuê trung bình trên mỗi mét vuông từ các thành phố khác nhau ở Đức. 

Thành phốEUR trên m²
Munich18.42
Frankfurt am Main15,38
Stuttgart14,52
Hamburg13,2
Düsseldorf13.1
Mainz13.07
Berlin13.06
Freiburg im Breisgau12,98
Wiesbaden12,94
Heilbronn12,76

Giá thuê ở các thành phố lớn đang tăng chóng mặt qua từng năm. Vì vậy, bạn có thể sẽ thấy giá thuê nhà thậm chí còn cao hơn nếu bạn đang tìm kiếm chỗ ở ngay bây giờ. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Munich. Berlin từng có giá thuê mặt bằng khá rẻ so với các thành phố lớn khác. Tuy nhiên, giá thuê đang tăng rất nhanh trong những năm gần đây và nó cũng không còn rẻ như trước nữa. Bạn có thể xem bài này để biết giá thuê thực tế ở các thành phố khác nhau tại thời điểm hiện tại.

Làm sao để tiết kiệm tiền?

Theo nguyên tắc chung, bạn không nên chi hơn một phần ba thu nhập của mình cho tiền thuê nhà. Một cách để có giá thuê rẻ hơn là sống xa trung tâm thành phố hơn. Ví dụ, nếu bạn phải làm việc hoặc học tập ở Munich, bạn có thể cân nhắc việc sống ở một thị trấn nhỏ bên ngoài Munich và đến Munich khi cần thiết. Bạn sẽ cần phải so sánh các lựa chọn mà bạn có, chẳng hạn như bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền thuê nhà so với chi phí vận chuyển bổ sung, để đưa ra quyết định kinh tế nhất. Xem thêm bài đăng của tôi tại sao tôi thích sống ở một thị trấn nhỏ hơn là một thành phố lớn.

Nếu bạn là sinh viên, hãy cố gắng hết sức để có được một phòng trong ký túc xá sinh viên. Tìm kiếm trong google “Studentenwerk” cùng với tên thành phố của bạn. Bạn nên đăng ký càng sớm càng tốt để lấy phòng. Giá ở ký túc xá sinh viên thường rẻ hơn nhiều so với nhà ở tư nhân.

Một lựa chọn khác là sống trong một căn hộ chung với những người khác. Căn hộ chung cư rất phổ biến, đặc biệt là trong giới sinh viên và rẻ hơn so với việc bạn sống một mình, điều này có thể làm giảm đáng kể chi phí sinh hoạt của bạn ở Đức.

Sinh hoạt phí: Cửa hàng tạp hóa ở Đức

So với nhiều nước châu Âu khác, mua sắm hàng tạp hóa ở Đức không quá đắt. Bạn có thể mua hàng tạp hóa trong siêu thị, chợ nông sản hoặc thậm chí trực tuyến. Đối với một người, 40 EUR mỗi tuần là đủ để mua hàng tạp hóa và bạn có thể trả ít hơn nếu bạn có ngân sách eo hẹp.

Để bạn có thể hình dung, dưới đây là giá một số mặt hàng tạp hóa trong chuỗi siêu thị lớn ở Đức (Edeka) vào tháng 1 năm 2021. Lưu ý rằng giá sẽ rẻ hơn nếu bạn mua sắm tại các siêu thị giảm giá.

Đồ ănGiá € (kg)
Gạo tự nhiên3,32
Chuối hữu cơ1,95
quả táo2,44
Quả nho4,9
quả cam2,93
Carot1,27
Cà chua bi hữu cơ5,8
Nấm6.2
Món garu Hungary thịt bò14,62
Thịt bò băm8.13
Thịt lợn băm8.08
gà tây6.6
4,7
Bánh mì dinkel hữu cơ2,92

Làm sao để tiết kiệm tiền?

Các siêu thị giảm giá như  LIDL,  NETTO,  ALDI và PENNY đưa ra mức giá thấp hơn cho hàng tạp hóa. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ hoàn trả để thu thập điểm và tiết kiệm tiền. Để biết thêm chi tiết và các mẹo tiết kiệm tiền khác khi mua sắm hàng tạp hóa, hãy xem phần này: Siêu thị ở Đức: Điều gì sẽ xảy ra và cách tiết kiệm tiền khi mua hàng tạp hóa.

Chi phí sinh hoạt: Ăn uống ở Đức

Ở quê nhà, mọi người có thể chi trả cho việc ăn uống hàng ngày. Vì vậy, nhiều người có thể không biết cách tự nấu ăn. Nếu bạn có kế hoạch chuyển đến Đức, bạn nên học cách nấu ăn. Không phải cứ ăn ở ngoài là có thể ăn được. Kỹ năng nấu nướng của tôi ngày càng tốt hơn kể từ khi tôi chuyển đến Đức.

Để cung cấp cho bạn một số ý tưởng, dưới đây là giá trung bình cho việc ăn uống ở ngoài:

chi phí sinh hoạt ở Đức_ cách tiết kiệm tiền_ chi phí ăn uống trung bình ở Đức_ cuộc sống của tôi ở đức_hkwomanabroad

Tất nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào vị trí và các nhà hàng cuối cùng. Bạn có thể tìm thấy các nhà hàng nhỏ rất rẻ, cũng như các nhà hàng siêu sang trọng và đắt tiền. Lưu ý rằng tiền boa không bao gồm trong giá trên.

Làm sao để tiết kiệm tiền?

Nếu bạn học tại một trường đại học, thường có một căng tin gọi là “Mensa” khá rẻ. Nếu bạn làm việc trong một công ty, bạn cũng có thể có một căng tin cung cấp bữa ăn với giá thấp hơn. Không giống như ở quê nhà của bạn, nơi mua thức ăn nhanh như McDonald’s hoặc những nơi khác có thể là một lựa chọn rẻ, không có sự chênh lệch lớn về giá cả ở Đức nếu bạn chọn mua một bữa ăn từ McDonald’s so với từ một nhà hàng nhỏ.

Chi phí sinh hoạt: Phương tiện đi lại ở Đức

Phương tiện công cộng

Nếu bạn sống ở một thành phố lớn, thường có mạng lưới giao thông công cộng rất tốt. Nếu bạn sống ở Đức lâu hơn, bạn sẽ nhận được thẻ đi lại hàng tháng hoặc hàng năm. Với thẻ thông hành, bạn có thể đi các phương tiện di chuyển khác nhau như xe buýt, xe lửa, tàu điện,… Giá thẻ phụ thuộc vào khu vực bạn cần. Bạn càng cần nhiều khu, nó càng đắt. Vì vậy, nếu bạn sống xa thành phố hơn và cần phải đi lại trung tâm thành phố thường xuyên, bạn sẽ cần phải trả nhiều hơn cho thẻ giao thông đi lại.

Trung bình, bạn có thể phải trả khoảng 80 EUR mỗi tháng cho thẻ hàng tháng hoặc khoảng 800 EUR mỗi năm cho thẻ hàng năm, tùy thuộc vào khu vực bạn cần. Các thành phố khác nhau cũng có giá khác nhau. Nếu bạn ở một thành phố trong thời gian ngắn, bạn có thể mua vé một chiều hoặc vé trong ngày. Giá vé một chiều khoảng 3 EUR, trong khi vé một ngày có giá khoảng 15 EUR. Một lần nữa, nó phụ thuộc vào khu vực bạn cần và thành phố bạn đang ở.

Tự lái xe

Lái xe ở Đức không phải là rất rẻ do tất cả các chi phí bảo dưỡng và bảo hiểm. 

Bên cạnh đó, giá nhiên liệu rất đắt so với Mỹ. Ví dụ, nó có giá 1,22 EUR và 1,33 EUR mỗi lít đối với dầu diesel và xăng tính đến thời điểm hiện tại (tháng 1 năm 2021). Nó gần như gấp đôi so với giá ở Mỹ.

Hơn nữa, bãi đậu xe không rẻ ở trung tâm thành phố và có thể tốn 3 EUR một giờ ở các thành phố lớn. Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài đăng này: Lái xe ở Đức.

Xe taxi

So với quê nhà của bạn, đi taxi không phổ biến bằng và nó đắt hơn nhiều ở Đức. Giá taxi bắt đầu từ 3,1 đến 4,5 EUR, tùy thuộc vào thành phố. Chi phí cho mỗi km là khoảng 1,25-2,85 EUR. Mọi người thường trả một khoản tiền tip nhỏ trên đầu trang. Như đã nói, một chuyến đi rất ngắn có thể dễ dàng tốn khoảng 10 EUR.

Không giống như ở quê nhà, người ta không thể dễ dàng tìm thấy một chiếc taxi ngẫu nhiên trên đường phố ở Đức. Bạn thường phải gọi trước cho trung tâm dịch vụ taxi và họ sẽ sắp xếp taxi cho bạn. Một ngoại lệ sẽ là ở sân bay hoặc các ga tàu chính, nơi bạn có thể tìm taxi trực tiếp.

Làm sao để tiết kiệm tiền?

Nếu bạn sống gần trường đại học hoặc nơi làm việc của mình và không cần phải đi lại, đi xe đạp là một lựa chọn tốt. Tôi từng sống và làm việc ở một thị trấn nhỏ, nơi tôi chỉ đạp xe và không bao giờ trả tiền cho bất kỳ loại phương tiện công cộng nào. 

Nếu bạn dưới 27 tuổi, bạn có thể mua thẻ Bahncard với giá rất rẻ, chiết khấu khi bạn đi trên đường sắt hoặc với một số xe buýt. 

Bạn cũng có thể đi du lịch theo nhóm hoặc sử dụng các ứng dụng chia sẻ xe để tiết kiệm tiền. 

Giao thông công cộng tại Đức – các thông tin hữu ích

Chi phí sinh hoạt: Các chi phí khác ở Đức

Ngoài những nhu cầu cơ bản, thỉnh thoảng bạn có thể cần phải có những chi phí khác như quần áo, thể thao hoặc giải trí. Bình thường tôi thấy mua quần áo ở các chuỗi cửa hàng lớn sẽ rẻ hơn. Ví dụ, bạn có thể mua một số quần áo bình thường với giá khoảng 20 EUR tại các chuỗi cửa hàng lớn như H&M, C&A, v.v. Đối với giày, bạn có thể mua một đôi với giá khoảng 30 EUR tại một cửa hàng lớn nếu bạn không tìm kiếm một số thương hiệu cao cấp.

Nếu bạn muốn trở thành thành viên của phòng tập thể dục, bạn có thể tìm một phòng tập cơ bản có giá dưới 30 EUR mỗi tháng. Đối với các chuỗi cao cấp hơn, bạn có thể trả gần 100 EUR hàng tháng.

Vé xem phim có giá khoảng 10 EUR. Thường sẽ rẻ hơn nếu bạn đi trong ngày chứ không phải cuối tuần. Thường có giảm giá cho sinh viên cũng như trong rạp chiếu phim. Thay vào đó, nếu bạn muốn xem phim tại nhà, bạn có thể tìm thấy ở đây các nền tảng phát trực tuyến khác nhau an toàn để sử dụng ở Đức . Nó thường có giá dưới 10 Euro mỗi tháng cho một đăng ký.

Nếu muốn sang trọng hơn một chút, bạn có thể thuê người dọn dẹp với giá khoảng 12-15 EUR một giờ. Một người trông trẻ thường sẽ có giá tương đương. Nó có thể lên đến 20-25 EUR mỗi giờ nếu người giữ trẻ rất có trình độ. Bạn có thể tìm kiếm người dọn dẹp riêng, người trông trẻ và những người giúp việc khác tại đây .

Làm sao để tiết kiệm tiền?

Nếu bạn có ngân sách quá eo hẹp (như tôi khi còn là sinh viên), bạn có thể đến chợ trời (Flohmarkt) để mua quần áo hoặc giày dép. Mọi người bán quần áo cũ, giày dép hoặc bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra ở chợ trời với giá rất thấp. Ví dụ, khi tôi còn là sinh viên, tôi mua một chiếc áo khoác mùa thu với giá 3 EUR và một đôi giày mùa hè chỉ với giá 3 EUR. Kiểm tra các chợ trời xung quanh bạn. Chúng thường xảy ra vào cuối tuần.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích cuộc sống tại các nước phát triển, hãy bấm nút ĐĂNG KÝ EU Wealth để nhận thông tin Chương Trình Thẻ Cư Trú Định Cư Tốt Nhất dành cho bạn. Tham gia với chúng tôi trên Facebook  để nhận bình luận, ảnh và các nội dung thú vị khác. Nếu bạn thích bài viết này xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Facebook.

Chia sẻ:
On Key

Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

Thẻ cư trú Châu Âu cả gia đình

11 ngày Khảo sát tham quan Châu Âu, Hy Lạp – Đức

hỏi chúng tôi mọi việc mọi lúc

Chúng tôi vui mừng được phục vụ bạn lần tiếp theo. Hãy để lại yêu cầu và chúng tôi sẽ xử lý thay bạn.